3-2-1… đếm ngược cho sự kiện Nym Mainnet

03/01/2022 - 345 lượt xem
Chia sẻ
 
Năm 2021 đã khép lại, và như đã hứa về việc xây dựng mọi thành phần của Nym mainnet. Bây giờ, việc cần làm là triển khai chúng trong quý đầu tiên của năm mới. Sự kiện mainnet riêng tư - toàn cầu sẽ thành hình như nào khi đưa vào giai đoạn thực hành? Các mảnh ghép khác nhau của Nym mainnet phải được triển khai trong giai đoạn xử lý cho cơ sở hạ tầng để hoạt động được - với giai đoạn cuối hoàn thành đầy đủ mạng lưới chức năng.

 

Bài viết này sẽ giải thích mỗi thành phần của Nym được triển khai dưới dạng đếm countdown diễn ra trong 3 giai đoạn, cao trào bằng Nym mainnet với đẩy đủ chức năng và ra mắt token qua đó mọi người có thể cam kết và chạy các mix-node, cũng như truy cập Nym Mixnet.

“3” – Triển khai blockchain

Tor sử dụng trực tiếp những quyền hành để theo dõi các node còn Nym sử dụng một blockchain công khai, gần đây là dựa vào hệ Cosmos để theo dõi mỗi mix-node liên quan tới token Nym. Blockchain này cũng chạy các Smart Contract của Nym Mixnet cần thiết để thưởng cho các node và tất cả người dùng giao dịch token NYM. Đó chính là thứ đầu tiên cần được triển khai.

Tuy nhiên, chỉ một Validator chạy trên 1 bộ máy ko thể trở thành mainnet của blockchain cho đến khi chuỗi đó được phi tập trung hoá. Bước đầu về sự tồn tại của các Nym Validator sẽ được kiểm chứng ngay lập tức. Công nghệ Nym sẽ không chạy nhiều Validator mà vẫn dễ dàng nắm được sự kiểm soát cộng đồng một cách hiệu quả. Những nâng cấp phần mềm cho Nym sẽ cần đến sự nhất trí của các Validator, mặc dù nó phụ thuộc vào từng cá thể mix-note để quyết định xem có khởi chạy phần mềm hay không.

Các Nym Validator hoạt động như xương sống của cả mạng lưới bằng việc duy trì blockchain. Các Validator bước đầu chấp thuận việc “Skin in the game” – chủ sở hữu có cổ phần đáng kể trong dự án của chính họ: những người ủng hộ dự án trong trứng nước đã đầu tư tiền bạc vào Nym, vì thế họ quan tâm đến việc đảm bảo sự thành công của dự án và sự hoạt động trơn tru của hệ thống. Tập hợp các Validator bao gồm một số lượng không nhỏ các Validator cộng đồng, khởi chạy bởi những người góp phần tham gia testnet, họ đã chứng tỏ được kỹ năng đặc biệt và cống hiến cho việc biến dự án Nym trở thành hiện thực.

Ban đầu, tập hợp các Validator kết hợp và tăng quyền điều hành của 66+1% trên tổng lượng stake (mức sàn cho sự đồng thuận) là có thể hiểu được. Về phương diện kinh tế, nó không mang lại cảm giác an toàn và đe doạ tới sự thành công của dự án và huỷ hoại mọi nỗ lực trước đó. Quan trọng hơn, tập hợp các Validator ban đầu phân phối khắp các quốc gia và vùng lãnh thổ, việc đó là thiết yếu cho sự an toàn của cơ sở hạ tầng. Validator mới có thể tham gia qua việc thế chấp token NYM.

“2” Tải lên các Smart Contract

Với một blockchain đang hoạt động, bước tiếp theo để mainnet là tải lên 3 dạng Smart Contract, điều cần thiết cho một mixnet hoạt động: Mixnet Contract, Vesting Contract và Bandwidth Credentials Contract.

Các hợp đồng trên đang trải qua sự kiểm toán về an ninh, giải thích tại sao không chỉ khởi chạy mạng lưới vào cuối năm 2021, Nym còn coi trọng sự riêng tư và an toàn của tất cả người dùng.

Mixnet contract vận hành tokenomics của Nym mixnet, như được miêu tả trong phần 6 của whitepaper. Đó là hợp đồng điều khiển các chương trình thưởng mix-node, vì vậy hợp đồng chính thức duy trì mixnet cung cấp dịch vụ chất lượng cao tới người dùng.

Vesting Contract sinh ra với nhiệm vụ gửi token được phát hành tới người mua token. Hợp đồng mang tính chất tạm thời, chỉ tồn tại cho đến khi tất cả token NYM được phát hành. Phương diện đặc biệt (không kém phần thú vị) của loại hợp đồng này chính là việc cho phép token đầu tư dùng với mục đích thế chấp và uỷ quyền cho các mix-node trong suốt giai đoạn không được phép bán ra hoặc hoàn trả token. Thực tế các token đó có thể ngay lập tức phục vụ cho cơ sở hạ tầng cá nhân và khởi chạy nó, bằng cách cho phép mọi người hoạt động các node, uỷ quyền token NYM và nhận phần thưởng từ Nym.

Bandwidth Credentials Contract cho phép sự phát sinh và mua các chứng chỉ băng thông sử dụng NYM để thanh toán. Mặc dù các chứng chỉ băng thông có thể tuỳ biến bởi người cung cấp dịch vụ, nhưng thành phần cốt lõi nhất của các chứng chỉ băng thông chính là chứng chỉ băng thông cơ sở (BBC) được cấp quyền truy cập tới mixnet. Những chứng chỉ trên được trình diện tới cổng nối bởi một khách hàng của Nym và đại diện cho một lượng băng thông mà có thể được gửi thông qua Mixnet của Nym. Mặc định 1 NYM = 1GB băng thông nhưng sẽ được điều chỉnh linh hoạt trong thời gian tới.

“1” – Phân phát token NYM

Giai đoạn cuối cùng của chuỗi đếm ngược chính là phân phát token của mainnet qua đó người dùng cuối cùng cũng có thể bắt đầu khởi chạy và sử dụng Nym mainnet.

Theo luật pháp Thuỵ Sỹ, Nym có những token hữu dụng phục vụ cho việc cung cấp khả năng truy cập, xác định danh tiếng và thưởng cho công việc trong mixnet. Token NYM cho phép người sở hữu:

  1. Tiêu dùng NYM cho việc sử dụng mixnet để bảo vệ thông tin cá nhân của bạn. Bởi người dùng cuối không cần phải biết hay tương tác trực tiếp với blockchain của Nym, chức năng đó sẽ được hỗ trợ bởi các blockchain khác.
  2. Thế chấp NYM để hoạt động một mix-node và được nhận phần thưởng nhưng yêu cầu token NYM gốc trên chuỗi Nym.
  3. Uỷ quyền token NYM giống như stake để mix-node, thực hiên tốt công việc giúp chuyển động giao thoa trong hệ thống. Nếu bạn không thạo công nghệ hoặc khả năng tự chạy một node, bạn có thể tiếp tục tham gia bằng cách uỷ quyền và nhận phần thưởng, nhưng cũng yêu cầu token NYM gốc trên chuỗi Nym.

Token NYM được phân phát ban đầu cho 3 nhóm đối tượng:

  1. Đầu tiên, NYM sẽ được phân phối cho các nhân viên công ty và những đối tác hỗ trợ thông qua các thoả thuận hợp pháp. Những đối tác này bao gồm những ông lớn có tiếng từ Binance cho đến a16zcrypto, qua đó mang tới cho dự án sự ổn định, nguồn tài nguyên và sự phân phối địa lí nhằm đảm bảo chắc chắn sự tồn tại dài hạn của dự án.
  2. Thứ hai, Token NYM sẽ được gửi như một phần thưởng tới những người khởi chạy node, giúp testnet dự án trong năm vừa qua.
  3. Thứ ba, Token NYM có thể phân phối thông qua chào bán công khai (sẽ được thông báo sớm qua một bản thông cáo chính thức) cho phép các cá nhân hay tổ chức mua token NYM và bắt đầu sử dụng, khởi chạy và uỷ quyền trong cơ sở hạ tầng Nym. Trong tương lai, người dùng có thể yêu cầu trực tiếp token NYM trong ví Nym

Nym Mainnet khởi chạy

Sau khởi chạy, từ những ngày đầu Nym mainnet sẽ giúp người dùng có khả năng sử dụng token NYM để chi trả cho quyền truy cập mixnet, thế chấp NYM để hoạt động trên các node và uỷ quyền NYM cho mix-node.

Từ sự tương đồng trong việc chào bán để thấy rằng token NYM được đầu tư cho một giai đoạn sau khi bán và trước khi chúng được phát hành. Trường hợp đặc biệt với những ai mua token NYM gốc (trên chuỗi Nym dựa trên hệ Cosmos) sẽ ngay lập tức có thể sử dụng token đó để tham gia hoạt động hoặc uỷ quyền tới mạng lưới để nhận phần thưởng, mặc dù những token đó sẽ không thể giao dịch được ngay khi thị trường mở cửa chỉ cho đến khi được cấp quyền đó.

Kết luận, mainnet của Nym đã khởi chạy. Từ đây, cộng đồng có thể bắt đầu xây dựng và sự mở rộng của hệ sinh thái riêng tư - toàn cầu có thể khởi đầu từ đây.

 

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/bigcoincapital

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

TagsNYM

Đánh giá:

(5/5)