Hướng dẫn đầu tư Bitcoin #3 - Tìm hiểu về mẫu hình nến, cách đọc hiểu những thanh nến như thế nào?

ByElly Nguyen14/12/2020
Để có thể trở thành một nhà phân tích kỹ thuật tài ba trên thị trường Bitcoin, nhất định bạn phải đọc - hiểu được câu chuyện mà những mẫu hình nến muốn truyền đạt. Hiểu được thanh nến này nói lên được điều gì chính là bạn đang hiểu được tâm lí của thị trường. 

1. Mẫu hình nến là gì? Cách đọc nến như thế nào?

Mẫu hình nến là một công cụ được sử dụng từ xa xưa do một thương buôn người Nhật dùng để giao dịch gạo. Ông Steve Nison đã phát hiện ra bí quyết này khi làm việc chung với những cty môi giới ở Nhật. Ông đã nghiên cứu thêm và sau đó viết sách về kỹ thuật này, từ đó nó đã phổ biến ở phương Tây. Kỹ thuật này trở nên đại chúng vào khoảng những năm 90 thế kỉ 20. 

Biểu đồ nến được hình thành từ các loại giá mở cửa, cao nhất, thấp nhất và đóng cửa của giai đoạn thời gian được chọn. Nếu giá đóng cửa nằm trên giá mở cửa thì thị trường biểu hiện bằng 1 cây nến tăng. Nếu giá đóng cửa nằm dưới giá mở cửa thì thị trường biểu hiện bằng 1 cây nến giảm.

Nghiên cứu mẫu nến
Các mô hình nến

Tùy theo cách giao dịch mà mỗi nhà giao dịch sẽ lựa chọn vài khung thời gian chính để phân tích. 

Biểu đồ nến có thể dùng trên mọi khung thời gian, có thể là 1 giờ, 4 giờ, 1 ngày, 1 tuần….Đây là 4 khung thời gian phổ biến mà mình thường sử dụng để áp dụng các chiến lược giao dịch của mình. Nhưng tùy thuộc theo phong cách giao dịch mà mỗi nhà giao dịch có thể chọn những khung thời gian hợp lí. Chẳng hạn như phong cách giao dịch dài hạn thì ngoài việc phân tích cơ bản. Các nhà đầu tư cần phân tích biểu đồ nến rất nhiều, họ xem xét các khung giờ lớn như nến 1 tháng, 2 tháng cho đến nến tuần , nến ngày, và nến 4 giờ
Còn những nhà giao dịch trong ngày thì họ vẫn xem xét nến trên các khung giờ lớn nhưng chủ yếu họ sẽ soi thật kỹ vào các khung giờ nhỏ để tìm kiếm cơ hội, ví dụ như khung 5 phút, 15 phút, 1 giờ, thậm chí là 1 phút.
Ngoài việc mỗi mẫu hình nến nói lên 1 câu chuyện riêng thì khi chúng đi theo 1 mô hình, chúng ta hay gọi nó là mô hình giá. Thì nó sẽ có những tác dụng khác nữa, giúp chúng ta xây dựng được các chiến lược giao dịch và tìm kiếm các điểm mua bán hợp lý.

Nghiên cứu các mẫu nến
Nghiên cứu mẫu nến

2. Các loại mẫu nến

Thế giới muôn màu vạn trạng, người thì có người ốm, người gầy, người cao, người thấp. Mẫu hình nến cũng thế.

Tùy theo mức gia giao dịch trong phiên như thế nào mà nến sẽ có nhiều hình dạng khác nhau. Như ở nến số 2, thân nến lớn cho thấy lực mua trong phiên rất mạnh, tương tự với nến đỏ thì chứng tỏ lực bán mạnh. Còn nến số 1 thì thân nến và cả râu nến đều ngắn, chứng tỏ trong phiên giao dịch đó volume giao dịch thấp, tâm lí nhà đầu tư đang lưỡng lự nên chưa muốn mua hoặc bán. Còn ở mẫu hình nến số 3 này râu nến thì rất dài còn thân nến thì rất ngắn, điều này chứng tỏ trong phiên giao dịch này thì 2 phe mua – bán choảng nhau rất căng đưa mức giá cao nhất và thấp nhất đi rất xa. Nhưng về cuối phiên 2 phe không thể phân thắng bại nên đã đưa mức giá đóng cửa về gần mức giá mở cửa.

Trong bài viết này mình chỉ muốn giới thiệu đến các bạn về những yếu tố căn bản nhất của mẫu hình nến. Các bạn có thể thực hành trên biểu đồ và làm quen với mẫu hình nến và sau đó cùng đến với bài kế tiếp để đào sâu hơn về mẫu hình nến và ứng dụng mẫu hình nến như thế nào trong giao dịch.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Elly Nguyen

Elly Nguyen

Builder at Bigcoin - Learning to share, sharing to learn

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan