Hướng dẫn đầu tư Bitcoin #4 - Kiếm tiền từ nến búa như thế nào ?

ByElly Nguyen19/12/2020
Tôi đã kiếm hàng nghìn $ từ những chiến thuật giao dịch với mẫu hình nến búa này. Và tôi hy vọng rằng những giá trị này sẽ giúp bạn cũng như bạn bè của bạn có thể kiếm được tiền từ những kiến thức mà tôi chia sẻ

1. Nến búa là gì?

Nến búa là gì?
Nến búa là gì?

Nến búa là một trong những mẫu hình nến đảo chiều xu hướng kinh điển nhất trên thị trường Bitcoin. Việc áp dụng nến búa để giao dịch thì nói dễ không dễ, nói khó thì cũng không khó. Vì vậy mình quyết định dành riêng 1 bài viết để chia sẻ về nến búa. Nến búa là gì, nhận diện nó như thế nào, và cuối cùng là áp dụng như thế nào trong giao dịch ?
Chúng ta hãy cùng đi vào phần đầu tiên, tổng quan về mẫu hình nến búa nhé !
Giải thích tên gọi: Gọi nó là nến búa đơn giản vì nó giống như nến búa.

2. Nến búa được hình thành như thế nào?

Nến búa được hình thành khi mà trong phiên giao dịch đó, ở đầu phiên giá đã bị đẩy xuống thấp, chạm đến vùng cầu của thị trường. Về cuối phiên, nhờ lực cầu mạnh nên giá đóng cửa đã được đẩy về lại gần mốc cửa như các bạn thấy ở hình bên dưới.
Nến búa thường có râu nến dài gấp 2-3 lần thân nến. Nếu râu nến càng dài chứng tỏ lực cầu từ thị trường càng mạnh mẽ. Với các cây nến búa râu dài thì độ hiệu quả cũng tăng thêm.

Nhận diện nến búa

 • Đầu tiên, nến búa là nến đảo chiều tăng và chỉ xuất hiện ở đáy của xu hướng giảm. Vậy nên chúng ta cần xác định xu hướng trước khi nến búa xuất hiện là xu hướng gì. Tăng hay giảm?
 • Thân nến nhỏ, râu nến dài gấp 2-3 lần phần thân. Màu xanh hay đỏ không quan trọng, nhưng nến búa xanh thì động lực đảo chiều mạnh mẽ hơn.
 • Một điều rất quan trọng nữa là volume giao dịch của nó. Nếu ngay tại thanh nến búa đó có khối lượng giao dịch “ đột biến” thì chứng tỏ ngay tại khu vực đó có lực cầu mạnh mẽ của thị trường.

Làm sao để biết được mẫu hình nến búa có hiệu quả và độ chính xác cao không?

 • Trên thị trường nến búa xuất hiện ở nhìu nơi, nhìu vị trí khác nhau. Khi mà thị trường chưa tạo đỉnh tạo đáy thì khó mà có thể biết được đó có phải là đáy hay không. Và đây là 1 số vị trí mà khi nến búa xuất hiện thì nó có thể tạo được đáy mới cho biểu đồ giá, giữ giá trụ được và ngừng xu hướng giảm. Đây là phần hay nhất trong bài viết ngày hôm nay, và mình lồng ghép những chiến lược giao dịch vào ngay bên trong phần này, chỉ cần các bạn chú ý và đọc hết phần này thì chắc chắn rằng, tương lai không xa các bạn sẽ có thể hái ra tiền nhờ chiếc búa thần này.
 • Trước khi đi vào các chiến lược kết hợp nến búa để giao dịch thì các bạn cần nên biết cách mở lệnh khi gặp nến búa. Bây giờ mình sẽ hướng dẫn các bạn chọn điểm vào lệnh và cắt lỗ như thế nào. Sau đó chúng ta mới đi vào phần chiến lược.

 

Cách dừng lỗ khi giao dịch với nến búa rất dễ dàng, chỉ cần các bạn đặt mức dừng lỗ ngay bên dưới râu nến búa.
Cách dừng lỗ khi giao dịch với nến búa rất dễ dàng, chỉ cần các bạn đặt mức dừng lỗ ngay bên dưới râu nến búa.

Sẽ có 3 điểm vào lệnh khi chúng ta gặp nến búa

 • Điểm vào lệnh 1: tại mốc giá đóng cửa của nến búa, tức là ngay khi nến búa vừa đóng cửa thì chúng ta có thể mở 1 lệnh giao dịch tại thời điểm này. Trường hợp này thường xảy ra với các nến búa xanh và có giá cao nhất gần bằng giá đóng cửa. Nó chứng tỏ rằng trong phiên giao dịch thì lực mua từ phe bò rất mạnh để gần về cuối phiên thì giá đóng cửa và giá giá mở cửa gần bằng nhau. Dễ nhận diện thấy chính là phần râu nến trên rất nhỏ hoặc gần như không có.
Điểm vào lệnh 1
Điểm vào lệnh 1
 • Điểm vào lệnh thứ 2: Điểm vào lệnh thứ là tại mốc giá mở cửa của nến búa xanh, cũng là giá đóng cửa của nến búa đỏ.
  Xem ví dụ trên đồ thị nến để có thể rõ hơn
Điểm vào lệnh thứ 2
Điểm vào lệnh thứ 2

 

 • Điểm vào lệnh thứ 3: Đây cũng là điểm vào lệnh quan trọng và cần chú ý nhất. Đối với điểm vào lệnh này, khi các bạn giao dịch với mẫu hình nến búa tại các khung giờ lớn nhu khung 4 giờ, khung ngày và khung tuần thì phải nên cẩn trọng vì biên độ dao động (%) sẽ rất lớn, nhất là với các altcoin. Những trường hợp mà giá có xu hướng đi về lại giữa nến búa là khi thanh nến trước đó có phần râu hoặc đáy nến dài xuống giữ cây nến búa. Thì lúc này, khi xuất hiện nến búa, giá sẽ không lập tức tăng ngay mà lại có xu hướng giảm nhẹ lại về vùng râu nến đó để test lại vùng hỗ trợ đó.
Điểm vào lệnh thứ 3
Điểm vào lệnh thứ 3

3. Những trường hợp có thể áp dụng nến búa vào giao dịch một cách hiệu quả

Bây giờ chúng ta sẽ cùng đi vào các trường hợp thường gặp mà mỗi lần nến búa xuất hiện thì nó đều mang lại tính hiệu quả, độ chính xác rất cao nhé.

 • Trường hợp 1: Trường hợp này xảy ra rất kinh điển trên thị trường đó chính là Nến búa xuất hiện tại khu vực hỗ trợ. Xem hình bên dưới để có thể rõ hơn.
Nến búa xuất hiện tại khu vực hỗ trợ
Nến búa xuất hiện tại khu vực hỗ trợ

Có thể thấy tại khu vực này đã từng xuất hiện nến búa, thể hiện lực cầu mạnh mẽ của thị trường. Và khi giá quay trở lại 1 lần nữa thì lực cầu lại xuất hiện, tạo nên mẫu hình nến búa. Và đây là 1 trong những khu vực tuyệt vời nhất để chúng ta có thể tin tưởng được mẫu hình nến búa này sẽ phát huy tác tạc. Và nếu như các bạn gặp lại trường hợp này trên thị trường, thì các bạn có thể áp dụng cách giao dịch như mình vừa hướng dẫn bên trên để giao dịch. Có thể thấy cả 3 điểm vào lệnh trong trường hợp này để có thể được khớp lệnh, và điểm dừng lỗ thì luôn giữ vững được, giá chưa 1 lần chạm vào điểm dừng lỗ. Ngoài vùng hỗ trợ như thế này thì còn rất nhiều vùng hỗ trợ khác mà mình không thể đưa hết lên trên bài, các bạn có thể tự mình mở biểu đồ và xem lại. Bonus thêm tý kiến thức thì mẫu hình nến búa như hình xuất hiện tại đó đã tạo thành mô hình 2 đáy. Những bài viết sau mình sẽ chia sẻ nhìu hơn về mô hình 2 đáy này.

 • Trường hợp 2: Kết hợp nến búa với RSI và phân kỳ RSI

Khi RSI chạm ngưỡng quá bán (từ 30 trở xuống, hay còn gọi là vùng Oversold). Ngoài trường hợp này ra chúng ta còn có trường hợp xuất hiện Phân kỳ tăng giá trên RSI. Những mẫu hình Nến búa khi xuất hiện tại đây thường phát huy tác dụng vô cùng hiệu quả. Nếu không muốn nói xác suất chính xác cực kỳ cao. Nhưng về tín hiệu phân kỳ thì nó khá là  " khoai “ vậy nên trong bài viết này mình chưa đề cập đến. Khi đến bài về RSI và phân kỳ. Mình sẽ tổ chức 1 buổi live stream để hướng dẫn chi tiết về cách nhận diện cũng như là áp dụng vào giao dịch.

Kết hợp nến búa với RSI và phân kỳ RSI
                                           Kết hợp nến búa với RSI và phân kỳ RSI

Và đây là 2 trường điển hình mà mỗi khi nến búa xuất hiện thì nó đều phát huy hiệu quả triệt để. Còn rất nhiều trường hợp khác mà nến búa cũng sẽ phát huy tác dụng mạnh mẽ nhưng vì quá nhiều nên mình không thể đưa hết lên bài viết. Thời gian tới mình sẽ tổ chức các buổi live stream để hướng dẫn anh em thực chiến với mẫu hình nến búa ngay trên biểu đồ giá. Các bạn nào muốn đăng ký tham gia thì hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này. Thông báo chính thức các ngày live stream sẽ được mình thông báo sau.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Elly Nguyen

Elly Nguyen

Builder at Bigcoin - Learning to share, sharing to learn

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan