4 xu hướng đầu tư tiền điện tử năm 2023

29/12/2022
Chia sẻ
 
Sau một năm đầy thách thức của crypto, điều nhà đầu tư quan tâm bây giờ chính là các hoạt động đầu tư trong năm 2023. Năm 2022 thật tàn khốc đối với các nhà đầu tư crypto và NFT. BTC chạm mức thấp hàng năm vào ngày 21 tháng 11, gần đúng một năm sau khi đạt mức giá cao nhất mọi thời đại là 69.044 đô la. Sau một năm đầy biến động như vậy, các nhà đầu tư tiền điện tử nên lên kế hoạch như thế nào cho năm 2023?

1. Phân tích rủi ro kinh tế vĩ mô

Trong năm 2023, các nhà đầu tư phải nhận ra các rủi ro mang tính vĩ mô và những yếu tố ảnh hưởng đến tiền điện tử. Cuộc chiến ở Ukraine đã dẫn đến một cuộc khủng hoảng năng lượng do lệnh trừng phạt năng lượng của Nga gây ra. Phản ứng được thể hiện trong chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đối với lạm phát tiếp tục làm xáo trộn thị trường. Không chỉ vậy, các vụ phá sản gần đây đã tạo ra nhiều biến động cho thị trường, với áp lực pháp lý ngày càng tăng và động thái ngưng hoạt động của các công ty khai thác có thể sẽ tiếp tục diễn ra trong năm mới.

1.1. Chiến tranh Ukraine, lạm phát và lãi suất tăng

Sự sụp đổ kinh tế từ cuộc chiến ở Ukraine đã tác động đến nền kinh tế toàn cầu. Nga là một trong những quốc gia có nguồn năng lượng lớn nhất trên thế giới - đặc biệt là đối với châu Âu - và các lệnh trừng phạt đối với năng lượng của Nga đã dẫn đến một cuộc khủng hoảng ở một số nước châu Âu, với giá tăng chóng mặt và nguồn cung ngày càng cạn kiệt.

Các chính sách đóng cửa nền kinh tế được các chính phủ thực hiện để đối phó với đại dịch COVID-19 — kèm theo việc mở rộng cung tiền ồ ạt — đã dẫn đến lạm phát tăng vọt ở Hoa Kỳ, Châu Âu và trên toàn thế giới. Các ngân hàng trung ương đã cố gắng giải quyết lạm phát bằng cách tăng lãi suất, gây áp lực giảm giá đối với thị trường chứng khoán và tiền điện tử trong suốt năm 2022. Khả năng leo thang chiến tranh ở Ukraine, với lạm phát và lãi suất cao liên tục, có thể gây ra nhiều tổn thất hơn cho các nhà đầu tư vào năm 2023.

1.2. Hiệu ứng domino

Hiệu ứng domino do sự sụp đổ của Terra vào tháng 5 vẫn còn ám ảnh thị trường tiền điện tử. Sự thất bại của FTX vào tháng 11 đã chứng kiến Bitcoin chạm đáy một chu kỳ mới khác. Những gợn sóng do những sự kiện lớn này gây ra vẫn chưa lắng xuống.

Nhiều công ty đã tuyên bố phá sản và khi họ tìm cách trả nợ cho các chủ nợ, họ có thể thanh lý tài sản tiền điện tử của mình, điều này có thể gây ra đợt bán tháo mới trên thị trường tiền điện tử. Các nhà đầu tư nên lưu ý điều này khi bước sang năm mới.

1.3. Áp lực pháp lý

Các quy định về tiền điện tử đã được áp dụng tại Mỹ được một thời gian. Các biến động trong thị trường crypto  của năm 2022 chỉ làm tăng khả năng các quy định sẽ được đưa ra vào năm 2023.

Chúng ta có thể nhận thấy những quy định này sẽ giúp ích cho không gian tiền điện tử về lâu dài bằng cách thu hút vốn của các tổ chức. Tuy nhiên, các giao thức tập trung, stablecoin và sàn giao dịch tập trung có thể sẽ trải qua một giai đoạn gián đoạn trong thời gian ngắn. Nếu một stablecoin phổ biến như Tether  hoặc USD Coin (USDC) đang chịu sự giám sát chặt chẽ của cơ quan quản lý, điều này có thể gây ra sự hỗn loạn cho thị trường.

1.4. Áp lực đến từ phía thợ đào BTC

Nếu giá BTC  tiếp tục giảm, áp lực đối với các công ty khai thác sẽ tăng lên. Khai thác bitcoin là một ngành kinh doanh cần nhiều vốn và việc giá giảm khiến các doanh nghiệp này hoạt động không bền vững. Do đó, các công ty khai thác buộc phải bán Bitcoin để trang trải chi phí, gây áp lực giảm giá.

Sự bán tháo của thợ đào là một đặc điểm của các thị trường bước vào giai đoạn gấu và có thể đánh dấu điểm thấp nhất của giai đoạn giá giảm. Bên cạnh những rủi ro này, thị trường tiền điện tử sẽ luôn có những biến cố bất ngờ xảy đến như Terra và FTX. Bạn nên ghi nhớ điều đó khi nghĩ về việc đầu tư.

2. Các cách đầu tư thông minh năm 2023

Đây là phần cung cấp một chiến lược chung cho đầu tư thông minh có thể giảm thiểu rủi ro và hạn chế tổn thất.

Một số người nói “Cash is king”. Nó giúp duy trì dự trữ tiền mặt trong một thị trường giá xuống, vì rất khó để dự đoán một sự kiện thiên nga đen nào tiếp theo có thể xảy ra. Những sự kiện này có thể là cơ hội tuyệt vời để mua một số loại tiền điện tử và NFT với mức giá thấp.

2.1. Phân bổ một phần trong danh mục đầu tư cho các loại tiền điện tử blue-chip

Đầu tư là để bảo toàn vốn. Đầu tư vào các loại tiền điện tử blue-chip như Bitcoin và Ether là một bước đi thông minh.

2.2. Blockchain layer 1 và layer 2

Bước tiếp theo để đầu tư vào các tài sản rủi ro hơn là nghiên cứu các blockchain layer 1 và layer 2, ngoại trừ Bitcoin và Ethereum. Bạn có thể cân nhắc đến việc tiếp cận đến các blockchain đã tồn tại trong giai đoạn bear market và sau đó nghiên cứu các blockchain mới tiềm năng cho mùa sau. Một số layer 1 đáng được đề cập là Solana, Avalanche, Polkadot, Cardano và Aptos. Đối với layer 2, sẽ có các cái tên nổi bật như Polygon, Arbitrum và Immutable. Trước khi quyết định đầu tư, hãy nghiên cứu và hiểu rõ ưu nhược điểm của từng dự án. Đọc whitepaper, đánh giá lộ trình phát triển và khám phá cộng đồng của chính dự án đó.

Đầu tư vào layer 1 và layer 2 nói chung có rủi ro thấp hơn so với đầu tư vào một ứng dụng. Ví dụ: đầu tư vào Ethereum có rủi ro thấp hơn so với đầu tư vào ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi) trên Ethereum như Uniswap. Điều này là do Ethereum có hàng ngàn ứng dụng phi tập trung và giá của nó có khả năng phục hồi khi một ứng dụng bị lỗi. Tuy nhiên, nếu Uniswap không thành công, các nhà đầu tư vào nó sẽ mất tiền. Khi chọn blockchain layer 1 và layer 2, bạn nên có phương án dự phòng trong mọi trường hợp. Ví dụ: nếu ai đó đang bullish về Solana, họ có thể dự phòng rủi ro bằng cách đầu tư một số tiền nhỏ hơn vào dự áni gọi là Aptos “sát thủ Solana”. Nói tóm lại, Aptos đối với Solana giống như Solana đối với Ethereum một chu kỳ trước đó. Các khoản đầu tư ngầm như vậy sẽ giúp xây dựng một danh mục đầu tư mạnh mẽ và cân bằng.

2.3. Airdrop/Retroactive

Khó có thể quên Ethereum Name Service (ENS) và ApeCoin đợt airdrop trong chu kỳ trước và gần đây hơn là đợt airdrop Aptos (APT). Không gian Web3 chứa đầy các dự án mới, thường đáng tin cậy. Các dự án cần một nhóm người để thử nghiệm sản phẩm của họ. Các nhà đầu tư có thể tham gia sớm vào các dự án để đủ điều kiện nhận airdrop khi họ khởi chạy token.

Các dự án DeFi trên Ethereum đã sử dụng airdrop rộng rãi trong chu kỳ trước. Không có lý do gì để nghĩ rằng điều đó sẽ không xảy ra lần này. Năm 2023 hứa hẹn là một năm với nhiều dự án mới được thử nghiệm.

2.4. Theo dòng lịch sử

Nhiều mô hình tăng theo cấp số nhân đã xuất hiện trong chu kỳ trước. Các miền ENS đã gây được tiếng vang lớn trong chu kỳ vừa qua. Khi các tên miền phi tập trung trở nên phổ biến hơn, có thể đáng xem các dự án đang phát triển của riêng chúng.

DeFi đã có một hoạt động xuất sắc trong chu kỳ trước. GameFi và token metaverse cũng hoạt động tốt. DeFi và GameFi có thể trở thành điểm đáng chú ý tiếp theo trong vài năm tới.

SocialFi đã cất cánh trong vài tháng qua, với một số dự án đầy hứa hẹn đang nổi lên. Đây có thể là một cơ hội khác giống như ENS cho chu kỳ tiếp theo.

Memecoins đã gặp may mắn trong chu kỳ trước và Dogecoin vẫn là một dự án thú vị với sự hậu thuẫn của Elon Musk. Nhưng hãy thận trọng trước khi đầu tư vào memecoin.

2.5. Theo dõi tiền thông minh

Quy tắc ngón tay cái này không phải lúc nào cũng hiệu quả, nhưng nó có thể hiệu quả với một số dự án phù hợp. Bạn nên theo dõi các lựa chọn đầu tư của các quỹ đầu tư mạo hiểm như a16z, Sequoia Capital, Solana Ventures, Coinbase Ventures và các quỹ khác.

Không phải lúc nào họ cũng đưa ra những lựa chọn đúng đắn, nhưng danh mục đầu tư của họ sẽ là một nơi tuyệt vời để bắt đầu và chắt lọc để bạn chọn ra cho mình những dự án đầu tư tốt. Tuy nhiên, đầu tư vào những cái tên mới là các dự án cấp ứng dụng thường thông minh hơn sau khi thị trường tiền điện tử đã chạm đáy và phục hồi với dự đoán về đợt tăng giá tiếp theo.

Không có công thức bí mật nào để kiếm hàng triệu USD trong crypto. Cách tiếp cận chung nên là mua thấp và bán cao. Do đó, năm 2023 không phải là thời điểm tồi để bắt đầu, vì giá thị trường đang ở mức thấp. Hơn nữa, thời gian dành cho thị trường tốt hơn so với thời điểm tham gia thị trường. Các nhà đầu tư ở lại thị trường càng lâu và tuân theo các quy tắc cơ bản càng thường xuyên càng tốt, thì lợi nhuận của họ sẽ càng cao. Bất chấp chu kỳ và biến động của thị trường, tiền điện tử và NFT nói chung là thị trường tuyến tính và cần một chiến lược đầu tư cẩn trọng sẽ giúp tạo ra lợi nhuận dương.

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVietnam_ 

Kênh Youtube: https://youtube.com/@BigcoinVietnam 

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

Đánh giá:

(5/5)