Hướng dẫn đầu tư Bitcoin #5 - Kiến thức cơ bản về xu hướng thị trường

ByElly Nguyen22/12/2020
Các nhà phân tích kỹ thuật trên các thị trường tài chính đều tôn sùng xu hướng thị trường. Họ luôn nhắc bản thân họ 1 câu nói, đó là: Xu hướng là người bạn. Điều này cho thấy rằng xu hướng thị trường cực cực kỳ quan trọng. Vậy bạn đã biết cách nhận diện xu hướng của thị trường hay chưa ?

1. Xu hướng thị trường là gì?

Xu hướng thị trường là gì?
Xu hướng thị trường là gì?

Xu hướng thị trường Bitcoin tạm hiểu là xu thế giá Bitcoin di chuyển trong 1 khoảng thời gian nhất định. Xu hướng thị trường thường được phân tích trong các khoảng thời gian dài hạn, ngắn hạn và trung hạn.

2. Có mấy loại xu hướng? 

Thị trường có 3 loại xu hướng chính
Thị trường có 3 loại xu hướng chính

Thị trường có 3 xu hướng chính là

 • Xu hướng tăng (Uptrend)
 • Xu hướng đi ngang (Sideway)
 • Xu hướng giảm (Downtrend)

Có 1 câu hỏi kinh điển trên thị trường mà mình bắt gặp hoặc được hỏi rất nhiều lần, nhất là mỗi khi thị trường biến động mạnh. Đó là câu: Xu hướng Bitcoin sắp tới như thế nào vậy ? hoặc chẳng hạn như là : Xu hướng tăng-giảm có còn tiếp tục không ?

Đây là một câu hỏi không khó, và bây giờ mình sẽ giúp các bạn nhận biết xu hướng thị trường như thế nào nhé!

2.1. Xu hướng tăng – Uptrend

Trong một xu hướng tăng dù bạn xem trên khung giờ nào đi chăng nữa thì nó cũng phải đảm bảo được các yếu tố sau:

 • Đỉnh sau cao hơn đỉnh trước
 • Đáy sau cao hơn đáy trước.
 • Đáy sau luôn phải cao hơn hoặc một số trường hợp đáy sau về lại bằng với đáy trước, nhưng tuyệt đối là không được thấp hơn đáy trước, nếu đáy sau phá vỡ và đi xuống thấp hơn đáy trước đó thì chúng ta cần cân nhắc và xem lại xu hướng.

2.2. Xu hướng giảm – Downtrend

Trong một xu hướng giảm thì ngược lại:

 • Đỉnh sau luôn thấp hơn đỉnh trước
 • Đáy sau luôn thấp hơn đáy trước
 • Một số trường hợp biểu đồ giá tạo sóng hồi 2 đỉnh bằng nhau nhưng đáy sau vẫn thấp hơn thì chưa thể xem là đã đảo chiều xu hướng. Chỉ khi nào biểu đồ giá có đỉnh sau cao hơn đỉnh cũ trước đó thì mới được gọi là đảo chiều xu hướng. Lúc này, biểu đồ giá sẽ cố gắng tạo thêm 1 đáy sau cao hơn đáy cũ trước đó để đảo chiều xu hướng

2.3. Xu hướng đi ngang – Sideway

 • Trong xu hướng đi ngang thì biểu đồ  giá chỉ di chuyển trọng một phạm vi nhất định. Các đỉnh đáy không rõ ràng và 1 số trường hợp đỉnh và đáy sau liên tục thấp hơn đỉnh-đáy trước, tạo thành mẫu hình được gọi là Cờ đuôi nheo.
 • Xu hướng đi ngang là xu hướng khó chịu nhất đối với các trader hoặc cũng có thể là cơ hội cho những trader chuyên nghiệp. Bởi vì trong xu hướng đi ngang giá chỉ di chuyển trong 1 phạm vi nhất định, không mang lại biên độ lợi nhuận lớn cho các nhà giao dịch. Nhưng với một số trader giao dịch margin, thì side way chính là thời điểm đi săn của họ. Liên tục nhưng cơ hội giao dịch trong ngày được tạo ra. Các điểm kháng cự - hỗ trợ trong giai đoạn này cũng trở nên khá cứng cáp giúp họ có những điểm vào lệnh tuyệt vời. Nhưng đây cũng là giai đoạn những râu nến xuất hiện rất nhiều, quét các điểm dừng lỗ của họ, vì vậy nó có thể là cơ hội hoặc cũng có thể là con dao giết chết tài khoản của các trader.

Chúng ta sẽ cùng đi vào biểu đồ ngày của LINK/USDT để xem ví dụ về 1 xu hướng tăng nhé.

Biểu đồ ngày của LINK/USDT
Biểu đồ ngày của LINK/USDT - nguồn: Tradingview

Và vừa rồi mình chỉ vừa hướng dẫn các bạn về cách xác định xu hướng thị trường theo cấu trúc nến. Ngoài ra thì còn rất nhiều cách xác định xu hướng khác, ví dụ như xác định xu hướng bằng đường trung bình động (MA), hoặc cũng có thể xác định bằng chỉ báo MACD,…về phần này, trong các bài viết chuyên biệt cho từng chỉ báo mình sẽ hướng dẫn các bạn một cách sâu hơn. Nhưng dù sao đi nữa thì xác định xu hướng thị trường bằng cấu trúc nến vẫn hiệu quả nhất và nhanh nhất.

Đọc thêm

4 cách xác định mô hình cờ giảm trên biểu đồ

Đường EMA là gì? Hướng dẫn sử dụng đường EMA hiệu quả trong đầu tư Crypto

Lãi suất thả nổi: Hiểu rõ về khái niệm, ưu nhược điểm và cách tính toán

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Elly Nguyen

Elly Nguyen

Builder at Bigcoin - Learning to share, sharing to learn

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan