5 thế giới metaverse và thời đại của thế giới ảo (Phần I)

14/08/2021 - 589 lượt xem
Chia sẻ
 
Bối cảnh metaverse hiện đang được thống trị bởi 5 “thế giới”: Axie Infinity, Cryptovoxels, Decentraland, Somnium Space và The Sandbox. Phần lớn, những thế giới ảo này vẫn chưa ra mắt hoặc cho đến nay vẫn còn thưa thớt dân cư. Tuy nhiên, khi các metaverse phát triển về giá trị và sự chấp nhận trong vài năm tới, đây là những ứng cử viên có khả năng đột phá sớm nhất.

Metaverses năm 2020: 5 thế giới

Bối cảnh metaverse hiện đang được thống trị bởi 5 “thế giới”: Axie Infinity, Cryptovoxels, Decentraland, Somnium Space và The Sandbox. Phần lớn, những thế giới ảo này vẫn chưa ra mắt hoặc cho đến nay vẫn còn thưa thớt dân cư. Tuy nhiên, khi các metaverse phát triển về giá trị và sự chấp nhận trong vài năm tới, đây là những ứng cử viên có khả năng đột phá sớm nhất.

5 thế giới metaverse

Trong khi Decentraland duy trì sale volume mạnh mẽ, các con số năm 2020 cho thấy một bối cảnh cạnh tranh hơn. 4 dự án kia cộng lại chỉ rơi vào khoảng 20 triệu, mỗi thế giới kỹ thuật số chiếm 2,5 - 6,5 triệu USD khối lượng giao dịch.

decentraland

Decentraland

Decentraland là một trong những thế giới ảo lâu đời nhất với một lượng lớn sự tham gia của các nhà đầu tư LAND ban đầu và những người đam mê tiền điện tử. Lối chơi của Decentraland khá đơn giản vì nó chỉ yêu cầu xoay quanh tìm kiếm người và các công việc cần làm. Decentraland giữ kỷ lục hiện tại về lượng khách truy cập metaverse khi ra mắt vào tháng 2 năm 2020 và chạm mốc 12.000 người dùng tại thời điểm ra mắt.

Decentraland cũng là một trong những công ty được đầu tư nhiều nhất trên thế giới ảo, với 115.000 tài sản được bán kể từ khi thành lập, thu về gần 40 triệu đô la.

doanh thu decentraland

Sự xuất hiện của đại dịch đã đẩy nhanh việc áp dụng các cuộc họp ảo như Zoom và Google Hangouts. Điều này đã tạo ra cơ hội cho Decentraland bằng cách cung cấp các cuộc hội thảo cho metaverse. Điều thú vị hơn nữa là các tòa nhà ảo đã được tạo ra ở Decentraland, bao gồm văn phòng cho Binance, Kraken và các dự án tiền điện tử khác.

Mặc dù những gì đã được xây dựng trong Decentraland là rất ấn tượng nhưng nó vẫn còn thiếu các mục tiêu thu hút người dùng quan tâm đến hệ sinh thái. Khái niệm: “xây dựng nó và người dùng sẽ đến”, thường được coi là một chiến lược khả thi trong tiền điện tử nhưng điều này vẫn chưa chứng minh được thành quả nhất định. Tuy nhiên tiền điện tử đang liên tục phát triển và các dự án thích hợp rõ ràng sẽ mất nhiều năm để đạt được sức hút đáng kể.

Không giống như nhiều đối thủ cạnh tranh của mình, Decentraland được điều hành thông qua DAO, duy trì các quyền đối với các hợp đồng thông minh và tài sản được phép trong Decentraland. DAO cũng sở hữu một lượng MANA đáng kể đóng vai trò như một nguồn tài trợ.

Mới đây nhất, Decentraland đã tung ra tính năng voice chat cho phép game thủ trò chuyện với người chơi khác khi họ ở gần mình. Tất nhiên, tính năng này cũng đi kèm với khả năng sẽ phải tắt tiếng tất cả mọi người hoặc chỉ khi bạn bè đã kết nối với nhau hay người chơi đã xác minh mới có thể nói chuyện với nhau.

Yếu tố khác biệt lớn nhất của Decentraland là sự tích hợp của nó với các ứng dụng DeFi khác, đặc biệt là MANA như một loại tài sản thế chấp cho MakerDAO. Vì DeFi vẫn là câu chuyện hàng đầu trong tiền điện tử, nên bất kỳ cơ chế nào để ràng buộc bản thân với các ứng dụng được sử dụng rộng rãi nhất đều là một lợi ích tiềm năng cho việc áp dụng trong tương lai. Decentraland mang lại lợi ích này vì lợi thế người đi đầu trong không gian metaverse. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thời gian để các đối thủ cạnh tranh bắt kịp Decentraland và trở thành metaverse phổ biến.

 

The Sandbox

Sandbox sẽ sớm ra mắt thế giới ảo mang phong cách Minecraft, nơi người chơi và người sáng tạo có thể tạo nội dung 3D và kiếm tiền từ chúng bằng cách sử dụng NFT và tiền tệ của The Sandbox là SAND.

Mô hình game của Sandbox sẽ được chia thành 5 loại token:

  • SAND - đơn vị tiền tệ trong trò chơi, với giới hạn 3 triệu, được sử dụng trên hệ sinh thái The Sandbox.
  • LANDS - thế giới mà người chơi chơi được tạo ra bởi cộng đồng.
  • ASSETS - Hình ảnh ảo 3D do người chơi tạo ra và giao dịch trên thị trường.
  • GEMS - token ERC-20 được đốt để cung cấp các thuộc tính cho ASSETS . GEMS là token ERC20.
  • CATALYSTS - token ERC-20 được burn để tạo ra ASSETS. Tùy thuộc vào sức mạnh của chúng, chúng cho phép người dùng liên kết một số GEMS nhất định với một ASSETS nhất định.

Sandbox hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm và bao gồm 166.464 gói LAND, 40% trong số đó đã được bán trong năm ngoái dưới dạng bán trước với giá hơn 2,5 triệu USD

Vào tháng 9, Binance đã mua 4.012 LAND trong siêu thị The Sandbox, tuyên bố rằng “Binance sẽ sử dụng tài sản LAND để tương tác với cộng đồng của mình thông qua trải nghiệm trò chơi xã hội trong thế giới ảo The Sandbox.” Mặc dù rất khó để dự đoán Binance sẽ mang lại bao nhiêu giá trị cho hệ sinh thái The Sandbox, nhưng nếu họ có thể biến nó thành một địa điểm cho các cuộc họp ảo dưới bất kỳ hình thức nào, trò chơi có thể có đem lại thêm một số nguồn thu nhập mới.

Để hưởng ứng casino mùa hè năm 2020 của DeFi, The Sandbox đã khởi xướng một chương trình khai thác thanh khoản nhằm phân phối phần thưởng SAND cho các nhà cung cấp thanh khoản trên Uniswap. Trong chương trình khai thác thanh khoản tiếp theo, The Sandbox dự định cho các chủ sở hữu LAND thu được lợi nhuận tăng tương ứng từ chương trình khai thác thanh khoản.

Đáng chú ý Sandbox đã thực hiện một cách tiếp cận khác để tạo nội dung so với các metaverse khác. Sandbox metaverse đã tập trung vào việc tạo ra các thỏa thuận cấp phép để giới thiệu các thương hiệu lớn bao gồm The Smurfs, Atari, Rollercoaster Tycoon, Care Bears và Shaun the Sheep. Việc cấp phép sở hữu trí tuệ từ các thương hiệu hiện có sẽ cho phép The Sandbox sử dụng các nhân vật, trò chơi hoặc nội dung tương ứng trong metaverse. Bằng cách cung cấp nội dung từ tài sản trí tuệ hiện có, Sandbox có thể đạt được lợi thế hơn so với một số đối thủ cạnh tranh cung cấp metaverse khác. Hơn nữa, có thể lôi kéo người dùng mới dùng thử Sandbox.

Trong khi hiện đang ở bản beta riêng tư, The Sandbox sẽ mở bản beta công khai cho người chơi vào năm 2021, thông qua hệ thống các mùa cho phép người chơi tham gia vào các hoạt động chơi để kiếm tiền.

 

Cryptovoxels

Được thành lập vào năm 2018, Cryptovoxels là một thế giới ảo theo phong cách Minecraft đã bắt đầu phát triển thị trường ngách của mình như một địa điểm thích hợp cho các phòng trưng bày nghệ thuật kỹ thuật số. Hướng dẫn nhanh về trò chơi cho thấy rất nhiều tác phẩm nghệ thuật ảo có thể được xem ở định dạng 2D cũng như 3D.

Ban đầu được dẫn dắt bởi một nhà phát triển, Ben Nolan đã cam kết tự tài trợ cho Cryptovoxels để duy trì sự tự do sáng tạo trên metaverse. Ngày nay, Cryptovoxels vẫn hoạt động cực kỳ hiệu quả với một nhóm nhỏ gồm những người sáng tạo metaverse đầy nhiệt huyết.

Cryptovoxels hiện có 4.224 lô đất sở hữu trên 867 địa chỉ duy nhất. Cryptovoxel Metaverse bao gồm một thành phố được gọi là Origin City, thuộc sở hữu của tổng công ty và “các thửa đất” do cá nhân sở hữu dưới dạng token ERC-721.

Cryptovoxels là thế giới ảo duy nhất đã quyết định từ bỏ tiền tệ metaverse ban đầu để chuyển sang Dai và Ether. Hiện tại, nhóm CryptoVoxel đã tuyên bố rằng họ đang kiểm tra mạng xDAI như một giải pháp cho khả năng mở rộng layer 2. Người chơi có thể mua thiết bị đeo, tên cho hình đại diện và thực hiện hầu hết các chức năng tồn tại trong thế giới ảo.

Mặc dù Cryptovoxels có khối lượng giao dịch  thấp nhất so với các dự án khác khác, nhưng sản phẩm NFT lại có giá trung bình cao thứ hai.

 

Trên đây là bài viết về 3 thế giới Metaverse được đề cập, mọi người hãy theo dõi kênh Bigcoin Việt Nam để đón đọc bài viết về 2 thế giới metaverse tiếp theo nhé.

 

Bài viết liên quan

 

Thảo luận thêm tại

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com 
Facebook Fanpage: https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/ 
Telegram: https://t.me/bigcoinvietnam 
Twitter: https://twitter.com/bigcoinvietnam 
Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/bigcoincapital

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

Đánh giá: