6 điều cần biết trước khi tham gia vào thị trường tiền điện tử

31/08/2021
Chia sẻ
 

Thực trạng hiện nay

null

Sự chấp nhận tiền điện tử ở các thị trường mới nổi đang ngày càng gia tăng, được hỗ trợ trên các nền tảng P2P. Theo thống kê, một số quốc gia ở các thị trường mới nổi bao gồm Việt Nam, Kenya, Nigeria và Venezuela xếp hạng cao trong các quốc gia có khối lượng giao dịch khổng lồ trên các nền tảng ngang hàng (P2P) khi được điều chỉnh theo sức mua tương đương trên đầu người và dân số sử dụng internet. Có thể nói rằng, tiền điện tử đang ngày càng được áp dụng nhiều hơn trên thế giới và Việt Nam cũng được xếp vào trong top các quốc gia điển hình. Nhiều nhà đầu tư nhận thấy tiền điện tử hấp dẫn vì thực tế rằng nó có thể là một khoản đầu tư tiềm năng sinh lợi, nếu họ có thể kiểm soát được những hoạt đồng mà họ đang làm. Tuy nhiên, có rất nhiều điều cần biết về tiền điện tử trước khi tham gia vào việc đầu tư. Vậy cụ thể, là một nhà đầu tư mới vào thị trường sẽ cần lưu ý những điều gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Bigcoin Vietnam.

1. Cảnh giác với những kẻ lừa đảo

Ngày nay, rất dễ để có thể bắt gặp những kẻ lừa đảo, đặc biệt là trên Internet. Nếu bạn không có kinh nghiệm về tiền điện tử, bạn có thể sẽ gặp phải rất nhiều rủi ro khi trở thành nạn nhân. Những kẻ lừa đảo có thể cố gắng lôi kéo bạn qua mạng xã hội bằng đa số các hình thức như bán cho bạn cái gọi là “chiến lược đầu tư”. Họ thường đưa ra rất nhiều lời hứa hão huyền và đảm bảo rằng bạn sẽ kiếm được rất nhiều tiền, bạn chỉ cần gửi tiền vào ví của họ sẽ thu được rất nhiều lợi nhuận. Hãy hết sức cảnh giác với các trường hợp này. Tất cả những người có uy tín từ các dự án tiền điện tử sẽ không bao giờ gửi tin nhắn cho các bạn trước khi không có bất cứ vấn đề gì liên quan tới bạn.

2. Tìm hiểu cách mua tiền điện tử

Bạn không thể bắt đầu đầu tư vào tiền điện tử nếu không biết nó hoạt động như thế nào. Hiểu theo một cách đơn giản, để tham gia vào thị trường tiền điện tử bạn sẽ cần phải mua một loại tiền trung gian được gọi là USDT trên các sàn giao dịch như Binance, Huobi... Khi đã sở hữu USDT, bạn có thể tham gia thị trường và giao dịch với bất đồng tiền điện tử nào.

Để tìm hiểu về cách mua bán USDT, các bạn có thể tham khảo qua video sau:

https://www.youtube.com/watch?v=Floh7h5c2yM

https://www.youtube.com/watch?v=YuamkDkgZhQ1
3. Cần phải hiểu rằng tiền điện tử có biến động rất lớn

Giống như với hầu hết các khoản đầu tư bạn thực hiện, đầu tư vào tiền điện tử chắc chắn đi kèm với rủi ro. Giá trị của tiền điện tử có thể lên xuống một cách liên tục, điều này có thể sẽ khiến bạn gặp rủi ro về mặt lợi nhuận. Bởi sẽ có những trường hợp giá của Bitcoin nằm ở mức 46,000 $ vào ngày hôm trước nhưng cũng có thể lên tới 50.000 $ vào ngày tiếp theo. Để có thể thu được nhiều lợi nhuận nhất trong ngành này, bạn sẽ cần phải thường xuyên theo dõi thị trường và liên tục cập nhật tin tức từ các dự án.

4. Chọn cho mình một chiến lược phù hợp

Có rất nhiều chiến lược liên quan khi tham gia đầu tư vào tiền điện tử. Chính vì thế hãy chọn cho mình một chiến lược phù hợp. Có 2 sự lựa chọn chính cho những người muốn tham gia vào lĩnh vực này, đó chính là trở thành holder hoặc trader. Đối với lựa chọn làm holder, bạn sẽ không cần quá nhiều thời gian để quan sát những biến động của đồng tiền điện tử mà mình đầu tư. Việc quan trọng nhất của lựa chọn này là quá trình nghiên cứu. Khi có thể nhìn ra được tiềm năng của một đồng tiền điện tử nào đó, việc quan trọng nhất của mỗi holder là kiên định với quyết định của mình và giữ đồng tiền điện tử đó tới mức giá mà họ kỳ vọng.

Với những người lựa chọn trở thành trader, thì yếu tố cần thiết nhất chính là biết phân tích kỹ thuật. Tuy nhiên, đối với những người mới chưa có nhiều kinh nghiệm phân tích, các bạn hoàn toàn có thể tìm cho mình các kênh chia sẻ kèo uy tín và tham khảo.  

Với sự trợ giúp của Internet, bạn có thể nhanh chóng tìm hiểu mọi thứ cần biết về tiền điện tử. Tất cả những gì bạn cần làm là tham gia vào các diễn đàn hoặc cộng đồng Telegram trực tuyến. Việc tham gia vào các cộng đồng sẽ giúp bạn cập nhật liên tục về tất cả các tin tức mới nhất liên quan đến thế giới tiền điện tử. Đây là một trong những cách tốt nhất để bạn có thể cập nhật được thông tin một cách nhanh chóng.

Ngoài 2 lựa chọn chính kể trên, người dùng cũng có thể tham gia vào thị trường với các hoạt động như borrowing, lending, staking, farming… để kiếm thêm lợi nhuận.

5. Hiểu được tiền điện tử có được coi là hợp pháp không

Có khá nhiều quốc gia trên thế giới hợp pháp hoá tiền điện tử. Tuy nhiên, Trung Quốc đã cấm sử dụng tiền điện tử mặc dù thực tế đó là nơi tiền điện tử được khai thác nhiều nhất. Ấn Độ cũng đã cấm các ngân hàng liên quan đến Bitcoin. Nếu bạn đang có kế hoạch sử dụng hay đầu tư vào tiền điện tử, thì tốt nhất là bạn nên biết những quốc gia nào đã hợp pháp hóa việc sử dụng tiền điện tử và những quốc gia nào không để tránh gặp phải bất kỳ rắc rối nào.

Theo tin tức được cập nhật từ trang wikipedia: tiền điện tử tại Việt Nam được coi là hợp pháp để giao dịch và nắm giữ và bất hợp pháp như một công cụ thanh toán.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã tuyên bố việc phát hành, cung ứng và sử dụng bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác như là phương tiện thanh toán là bất hợp pháp và bị xử phạt từ 150 triệu đến 200 triệu đồng, nhưng Chính phủ không cấm giao dịch bitcoin như là một hàng hóa hay tài sản ảo

6. Biết cách phân bổ nguồn vốn một cách hợp lý

Kiếm được tiền đã khó, nhưng làm thế nào để giữ được tiền và phân bổ dòng tiền lại càng khó hơn. Tuy nhiên, nếu như có sự phân bổ một cách hợp lý, bạn sẽ không gặp phải quá nhiều vấn đề khi tham gia đầu tư tiền điện tử. 

Mỗi người sẽ có một cách thức phân bổ vốn riêng, không ai giống ai. Với mục 4 khi bạn đã lựa chọn được một chiến lược phù hợp, hãy bắt đầu phân bổ nguồn vốn với chiến lược đó với những tỉ lệ phù hợp. 

Nhiều nhà giao dịch và holder đưa ra lời khuyên rằng, chúng ta nên phân bổ khoảng 20 - 30% nguồn vốn cho các coin top như BTC, ETH. Bởi đây là 2 đồng coin có vốn hoá thị trường cao nhất trong bảng xếp hạng. Lý do nên phân bổ vào 2 đồng tiền điện tử này đó là chúng có ít rủi ro hơn. Ngay cả khi nó có những biến động mạnh, thì chúng ta cũng không cần quá lo lắng. Vì chúng có tiềm năng phục hồi rất lớn ngay cả khi thị trường giảm. 
Hạng mục tiếp theo là altcoin hay các đồng coin nền tảng phát triển mạnh và đứng đầu hệ sinh thái như Near, Solana... Hạng mục này chiếm khoảng khoảng 50 - 60% trong danh mục đầu tư. Ở đây mình không khuyên các bạn mua vào những đồng coin này ở thời điểm hiện tại. Hãy tìm hiểu thật kỹ và xem xét lại về entry - điểm mua vào. Nếu nó nằm trong vùng giá an toàn, thì đó sẽ là một lựa chọn tốt dành cho bạn. 

Ngoài những đồng coin top và coin nền tảng hãy nhớ luôn để ra khoảng 10 - 20% nguồn vốn cho những trường hợp thị trường giảm mạnh. Khi đó bạn có thể xem xét và mua vào những đồng coin có tiềm năng phục hồi và kiếm thêm lợi nhuận. 

Kết luận

Trên đây là 6 điều cần biết trước khi tham gia đầu tư vào thị trường tiền điện tử. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, vui lòng để lại comment tại nhóm @bigcoinvietnam trên Telegram.  

 

Đọc thêm: 

Floki Inu là gì? Tổng quan về dự án Floki Inu

SubQuery Network là gì? Tổng quan về dự án được mệnh danh là The Graph của Polkadot

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/bigcoincapital

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

Đánh giá:

(5/5)