7 Xu hướng NFT hấp dẫn nhất đang diễn ra ngay bây giờ

07/09/2021
Chia sẻ
 
Sau khi tạo ra doanh số hơn 2,5 tỷ USD trong nửa đầu năm 2021, khối lượng bán hàng cho các chứng chỉ quyền sở hữu kỹ thuật số dựa trên blockchain này đã giảm xuống mạnh trong bối cảnh những lời chỉ trích ngày càng tăng về tác động của Ethereum, mạng lưới blockchain nơi hầu hết các hành động này đang diễn ra và những lời chỉ trích rằng tất cả chỉ là bong bóng. Vài tuần gần đây NFTs đang phát triển tốt và thật sự quay trở lại với rất nhiều dự án và xu hướng mới đang thu hút các tiêu đề. Dưới đây là những xu hướng nóng nhất trong ngành NFT đang thúc đẩy cuộc thảo luận xung quanh tiểu văn hóa mới nhất của tiền điện tử và sự chuyển dịch số vốn trị giá hàng triệu USD.

I. Thành viên trong một câu lạc bộ: Bored Apes

Những người đam mê NFT có thể coi CryptoPunks là thương hiệu NFT marquee. Nhưng thời trang chẳng là gì nếu không muốn nói là thay đổi và vào đầu tháng này một ứng cử viên mới cho vương miện NFT đã xuất hiện. Thế giới NFT chào đón sự tham gia của Bored Ape Yacht Club, một loạt các NFT mô tả loài vượn (những con buồn chán) trong các biểu cảm khuôn mặt khác nhau.

Các NFT đang được bán đấu giá với nhiều mức giá khác nhau và đã có 1 NFT Bored Ape cực kì giá trị đã được bán với giá trị 2,25 triệu USD dưới dạng ETH trong tuần này, với bộ sưu tập này đã chuyển hơn 400 triệu USD tổng khối lượng trong thị trường NFT hiện nay, theo CryptoSlam. Hơn 100 NFT Bored Ape hiện đang được bán đấu giá tại Sotheby's, với số tiền ước tính lên đến 18 triệu USD khi tất cả được bán.

Chủ sở hữu NFT Bored Ape này có thể đặt làm đại điện trên Twitter của mình, vì vậy nó là một biểu tượng trạng thái, nhưng cũng nhận được một loạt đặc quyền với quyền sở hữu như: quyền truy cập vào cuộc trò chuyện Discord cho các chủ sở hữu khác (bao gồm cả ngôi sao NBA Steph Curry); tiếp cận với các sản phẩm giảm giá chỉ dành cho chủ sở hữu (như từ thương hiệu thời trang dạo phố nóng bỏng The Hundred); và NFT bổ sung miễn phí từ BAYC, như Mutant Apes và Bored Ape Kennel Club.Đó là tất cả dành cho cộng đồng. Khỉ vượn và các bộ sưu tập khác (Chim cánh cụt Pudgy, Cá voi kỳ dị, Băng đảng mèo Gutter) giống như câu lạc bộ thành viên và tất cả đang thúc đẩy làn sóng mua NFT thứ hai.

NFT đại diện cho một số người hoặc một khoảnh khắc độc đáo trong lịch sử và văn hoá và nếu Visa đúng (cuộn xuống) và NFT thực sự là người tiếp theo trong dòng “tạo tác thương mại lịch sử”, thì không có gì ngạc nhiên khi những hình ảnh kỹ thuật số này đang thu hút sự quan tâm.

II. Ancient O.G. NFTs: Ether Rocks, CryptoPunks

EtherRocks là một loạt 100 NFT mô tả hình ảnh của những tảng đá được lấy từ clip art miễn phí bản quyền. Ngoài sự khác biệt về màu sắc, chúng đều giống nhau. Tuy nhiên, những bức tranh hoạt hình về đá này đã được bán với giá hơn 100.000$ vào đầu tháng 8. Đến cuối tháng, thì các NFT đã giao dịch với số tiền hàng triệu USD

Sự nổi tiếng của EtherRocks tăng gấp đôi. Đầu tiên, những chiếc NFT này được lấy cảm hứng từ cơn sốt đồ chơi Pet Rock cổ điển thịnh hành trong những năm 1970. Thứ hai, chúng có một phong cách cổ điển đáng kính, khi NFT ra đời là một trong những token không thể thay thế đầu tiên được tạo ra vào năm 2017 — và chỉ với 100 chiếc có sẵn, chúng đã trở thành tài sản hấp dẫn trong số các nhà sưu tập NFT.

CryptoPunks vẫn là tiêu chuẩn vàng trong quyền sở hữu NFT (hiện tại) vì cùng một lý do đó là tuổi của chúng. Punks đã xuất hiện từ năm 2017 và vẫn giữ nguyên giá trị. Những NFT này được xem là thuộc đời NFT "cổ" theo tiêu chuẩn NFT. Và cũng giống như với Bored Apes, Punk làm hình đại diện Twitter, là một biểu tượng trạng thái, đến mức chủ sở hữu Punk thậm chí có thể cho người khác thuê hình đại diện.

III. Các thương hiệu lớn đang tham gia vào thị trường NFT: Visa, Budweiser

Trong làn sóng cuồng NFT vừa qua, các công ty đã cùng nhau tung ra các tác phẩm nghệ thuật có thương hiệu mô tả và tạo ra các sản phẩm dưới dạng NFT. Nhưng trong đợt bùng nổ NFT thứ hai, các thương hiệu đang làm ngược lại và thú vị hơn đó là họ mua các NFT hiện có, thay vì tự sản xuất.

Tuần trước, Visa đã công bố việc mua CryptoPunk NFT với giá 50 ETH (khoảng 165.00$) với mục đích thêm nó vào bộ sưu tập “hiện vật thương mại lịch sử” của mình.

“Hômnay, khi chúng tôi bước vào kỷ nguyên mới của thương mại NFT, Visa chào mừng CryptoPunk # 7610 vào bộ sưu tập của chúng tôi,” Visa đã tweet vào ngày 23 tháng 8.

Cuy Sheffield, người đứng đầu bộ phận tiền điện tử tại Visa, cực kỳ lạc quan về NFT và tin rằng các NFT ở đây để tồn tại. “Các NFT đang đạt được động lực như những kỷ vật thể thao đầu tiên về kỹ thuật số,” ông nói trong một tuyên bố, thêm nữa là Visa dự kiến ​​sẽ có “một loạt các hoạt động mới trong những năm tới”.

Visa không phải là thương hiệu duy nhất mua NFT. Budweiser cũng đã mua một NFT của riêng mình vào tuần trước. Gã khổng lồ bia đã thay đổi ảnh đại diện Twitter của mình thành một tên lửa bia phác thảo NFT đã được mua với giá 26.000$, khoảng 8 ETH vào thời điểm đó. Bản thân NFT là một phần của loạt Rocket Factory NFT, được thiết kế bởi một nghệ sĩ tên là Tom Sachs.

Mọi thứ diễn ra không suôn sẻ đối với Budweiser như đối với Visa: các blockchains cực kỳ công khai và một khi một chiếc ví được xác định là thuộc về một cá nhân (hoặc thương hiệu) cụ thể, ví sẽ được mở cho tất cả. Budweiser nhận thấy ví Ethereum của mình tràn ngập những món đồ sưu tầm kỳ lạ và tuyệt vời, bao gồm cả một bức vẽ nguệch ngoạc có tên “Con gà trống tối giản”.

IV. Fractionalized NFTs 

Fractionalized NFTs đã xuất hiện được vài tháng, nhưng chúng đã trở nên nổi bật trong những ngày gần đây.

Trong khi các tỷ phú tiền điện tử đang hân hoan kiếm được Bored Apes và CryptoPunks, thì những NFT sáu và bảy con số đó nằm ngoài phạm vi giá của người dùng tiền điện tử trung bình. Nhưng không giống như các tác phẩm nghệ thuật truyền thống, Fractionalized NFTs có thể chia nhỏ một NFT, chia nó thành nhiều phần (rẻ hơn) mà những người ít giàu có hơn có thể mua được.

Nhiều người dùng tiền điện tử hiện đang liên kết với nhau trong các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) chuyên mua NFT để tiếp cận với loại tài sản mới này. (thậm chí những người này đã chia nhỏ meme Doge ban đầu đã truyền cảm hứng cho Dogecoin.)

Tuy nhiên, quyền sở hữu Fractionalized NFTs đi kèm với một chi phí khác. Theo Ủy viên SEC Hester Pierce, các Fractionalized NFTs quá gần với chứng khoán chưa đăng ký.

Philipp Pieper, đồng sáng lập Swarm Markets, cho biết: "Fractionalized NFTs cho phép nhiều người hơn có được một miếng bánh đầu tư. Tuy nhiên, các công ty cung cấp Fractionalized NFTs cho bất kỳ nhà đầu tư nào có thể không nhận ra ý nghĩa quy định của việc làm như vậy", Philipp Pieper, đồng sáng lập Swarm Markets, cho biết trong một tuyên bố.

V. Gaming NFTs: Axie Infinity, Supdrive

Sẽ không có “xu hướng NFT hot nhất” nào là hoàn chỉnh nếu không đề cập đến gaming NFT, một nền văn hóa phụ của một nền văn hóa con đang tạo ra nhiều bước ngoặt trong tiền điện tử.

Axie Infinity dựa trên Ethereum đã nhanh chóng trở thành trò chơi tiền điện tử nổi bật và thành công nhất, thu về hơn 1,6 tỷ USD khối lượng giao dịch NFT kể từ tháng 6 — nhiều hơn bất kỳ bộ sưu tập hoặc dự án NFT đơn lẻ nào khác. Đây là một trò chơi chiến đấu với quái vật, trong đó bản thân các sinh vật là NFT và chúng thậm chí được yêu cầu để có thể chơi trò chơi. Sau đó, người chơi kiếm được phần thưởng là các token, có thể đủ để cung cấp mức lương đủ sống ở một số quốc gia.

Ngay cả với tổng chi phí mua ETH trị giá tối thiểu vài trăm USD, điều đó vẫn không ngăn được trò chơi tăng giá, hiện có hơn một triệu người dùng hoạt động hàng ngày. Không có trò chơi tiền điện tử nào khác đạt được đà phát triển gần đây của Axie, mặc dù trò chơi bóng đá giả tưởng của Sorare có một lượng người hâm mộ cuồng nhiệt và trò chơi siêu mô hình 3D sắp tới The Sandbox có rất nhiều đối tác/nhà đầu tư tiềm năng và nổi bật vẫn không thể so sánh được sức nóng của Axie.

Ở những nơi khác trong thế giới gaming NFT, Dom Hofmann, đồng sáng tạo của nền tảng video Vine, đang dẫn đầu Supdrive, đang thực hiện một dự án NFT trò chơi điện tử liên quan đến việc biến mỗi NFT có sẵn trở thành một trò chơi video có thể chơi được.

VI. Generative Art: Khối nghệ thuật

Bạn có tin hay không, một blockchain không chỉ có thể lưu trữ token đại diện cho quyền sở hữu đối với một tác phẩm nghệ thuật, mà còn thực sự tạo ra chính tác phẩm nghệ thuật đó.

Đó là tiền đề của thị trường NFT Art Blocks đang phát triển, trong đó tập lệnh hoặc thuật toán được lưu trữ trên blockchain tạo ra tác phẩm nghệ thuật độc đáo, có một không hai trong quá trình đúc tiền. Art Blocks cho đến nay được xem là người chơi lớn nhất trong không gian.

Sáng kiến ​​dựa trên Ethereum bao gồm một loạt các đợt mở bán của các nghệ sĩ khác nhau, trải dài một loạt các phong cách và cách tiếp cận tác phẩm nghệ thuật — và gần như tất cả đều đang tăng mạnh gần đây. Art Blocks đã chứng kiến ​​khối lượng giao dịch trị giá 583 triệu USD chỉ trong tháng 8 khi các nhà sưu tập tạo ra một cơn sốt tìm kiếm xung quanh những đợt giảm giá mới và trả nhiều USD nhất cho các mảnh thị trường thứ cấp.

Một NFT Art Blocks duy nhất từ ​​bộ sưu tập Ringers của Dmitri Cherniak đã được bán với giá 5,66 triệu USD ETH vào cuối tháng 8 cho Starry Night Capital, một quỹ đầu tư mới tập trung vào NFT do Three Arrows Capital dẫn dầu. Đầu tuần đó, một phần từ dự án Tyler Hobbs ’Fidenza đã thu về số ETH trị giá 3,3 triệu USD.

Trong khi đó, một dự án tác phẩm nghệ thuật chung nhỏ hơn có tên là Autoglyphs — từ Larva Labs, người sáng tạo CryptoPunks — đã nhận được ​​nhiều doanh thu NFT đơn lẻ trên 1 triệu USD gần đây.

VII. Collective World-Building: Loot

Đây là một xu hướng hiện đang được dẫn đầu bởi một dự án duy nhất, nhưng nó đã có tác động to lớn và có thể chứng tỏ là có ảnh hưởng rất lớn trong tương lai.

Loot là một dự án NFT định hướng từ Dom Hofmann, dự án chỉ là một loạt danh sách các vũ khí và thiết bị trong thế giới giả tưởng hư cấu. Không có tác phẩm nghệ thuật hoặc định hướng và không có công ty hoặc lực lượng sáng tạo nào ra lệnh cho việc sử dụng chúng. 

Hofmann đã công bố những danh sách này ra toàn thế giới (miễn phí) như một lời nhắc nhở vào cuối tháng 8 và cộng đồng đã phản hồi bằng cách phát triển một loạt các công cụ, dự án phái sinh, bang hội và các sáng kiến ​​khác để tạo ra nhiều thứ hơn. Liệu cuối cùng nó có giống với một trò chơi giả tưởng hoàn chỉnh không? Một tài sản trí tuệ phi tập trung?

Còn quá sớm để nói nhưng cộng đồng tiền điện tử hiện đang xôn xao về các khả năng, cộng với danh sách Loot NFT đang có nhu cầu ồ ạt: một chiếc được bán với giá 954.000$ ETH và đã có khối lượng giao dịch trị giá 159 triệu USD cho bộ 8.000 NFT. Điều gì xảy ra tiếp theo phụ thuộc vào trí tưởng tượng chung của cộng đồng.

Lưu ý: Tất cả chỉ vì mục đích cung cấp thông tin và KHÔNG phải là lời khuyên đầu tư.

Những bài viết liên quan

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVietnam_ 

Kênh Youtube: https://youtube.com/@BigcoinVietnam 

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

Đánh giá:

(5/5)