Hướng dẫn đầu tư Bitcoin #8 - 8 Tiêu chí cần đánh giá tiền điện tử

ByElly Nguyen26/12/2020
Thị trường tiền điện tử có hàng nghìn đồng coin lớn nhỏ khác nhau. Nhưng chỉ số ít trong đó là có thể xuống tiền đầu tư. Thế nên các bạn cần phân tích kỹ lương trước khi tham gia đầu tư vào một dự án nào đó. 8 yếu tố sau sẽ giúp các bạn có thể đánh giá tốt hơn về một dự án tiền điện tử. 

Những tiêu chí cần xem xét trước khi đầu tư vào 1 dự án trên thị trường Bitcoin

8 Hướng dẫn đầu tư Bitcoin - 8 Tiêu chí cần đánh giá tiền điện tử
8 Tiêu chí cần đánh giá tiền điện tử

1, Cộng đồng và truyền thông:

Đây là một trong những tiêu chí rất quan trọng. Dự án cần phải có chiến lược truyền thông tốt để lan tỏa dự án của họ đến mọi người. Từ đó có thể xây dựng được  cộng đồng lớn mạnh. Cộng đồng này chính là những nhà đầu tư tin tưởng và muốn nắm giữ đồng coin của dự án đó. Từ đó gia tăng nguồn cầu của thị trường, và lẽ dĩ nhiên là nguồn cầu tăng thì giá cả cũng sẽ tăng. Một điều nữa, chính những cộng đồng này lại là một kênh marketing “ truyền miệng “ giúp dự án lại được lan tỏa rộng hơn. Cộng động từ đó lại được phát triển lớn hơn.

Ví dụ: Về cộng đồng đông đảo thì không thể nào bỏ qua Ethereum được. Không biết rằng các bạn đã biết chưa, nhưng Ethereum đến thời điểm mình viết bài này vẫn chưa có có con số nhất định về nguồn cung, gần đồng nghĩa với vô hạn. Nhưng bất chấp việc này, với việc phân phối và bán coin ra thị trường hợp lí, song song đó là cộng đồng đông đảo các nhà đầu tư và nhà phát triển công nghệ trên nền tảng Ethereum, nhờ đó tạo ra được sự cân bằng giữa cung – cầu trên thị trường, từ đó giá Ethereum luôn được giữ ổn định hơn và tăng trưởng theo xu hướng thị trường.

2, Sứ mệnh của dự án:

Một dự án làm ra chỉ để vẽ một con heo và có coin, nhảm nhí đúng các bạn ?

Điều này hoàn toàn có thật, có những blockchain rất chi là rác. Tạo ra chỉ vì mục đích cho vui hoặc dùng để scam (lừa đảo), hoặc những dự án không có tính thực tiễn. Với những dự án này, chắc chắn một điều là sẽ không thể nào phát triển được, và cộng đồng cũng sẽ không phát triển.

Các bạn khi đầu tư vào các dự án thì một điều quan trọng là nên tìm hiểu kỹ lưỡng đó là về sứ mệnh của dự án, xem xét dự án đó có giải quyết vấn đề nào mà xã hội đang cần gặp phải hay không ?

Nó giải quyết được nhu cầu nào đó mà xã hội đang cần hay không ?

Và nó có mang tính thực tiễn hay không ?

Ví dụ đơn giản nhé: Ethereum có cộng đồng quan tâm và nhà đầu tư rất lớn, bởi vì ethereum là nền tảng cho các ứng dụng, gần đây nhất là ứng dụng tài chính phi tập trung Defi, nó giải quyết được vấn đề của các ngân hàng truyền thống, ngoài Defi thì còn rất nhiều ứng dụng khác mà thời gian sau này khi ETH 2.0 ra mắt thì các ứng dụng giải quyết những vấn đề trong nghành công nghiệp khác.

Ví dụ khác là Ripple, XRP được rất nhiều nhà ngân hàng trên thế giới sử dụng công cụ để chuyển tiền,...

Kết lại, một dự án muốn phát triển được thì sứ mệnh, mục đích của dự án phải thực tiễn và giải quyết được một vấn đề nào đó mà xã hội đang gặp phải.

3, Đội ngũ sáng lập:

Trong bất kỳ dự án ở bất kỳ lĩnh vực nào đó thì người sáng lập hay đội ngũ sáng lập là vô cùng quan trọng. Trên thị trường Bitcoin, nếu đội ngũ sáng lập đã có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ nói chung hay Blockchain nói riêng thì khi họ bắt đầu dự án riêng của mình thì những người trong nghành, lĩnh vực này sẽ tin tưởng và ủng hộ họ hơn. Từ đó giúp độ uy tín của dự án tăng cao. Cộng đồng từ đây cũng sẽ tin tưởng dự án hơn.

4, Đối tác:

Là lĩnh vực công nghệ nhưng yếu tố con người là vô cùng quan trọng. Ngoài đội ngũ sáng lập thì đối tác cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng.

Những đối tác ngoài việc giúp họ phát triển công nghệ thì chính cộng đồng của những đối tác cũng sẽ có thể là cộng đồng những người quan tâm đến dự án của họ. Đối tác còn giúp chia sẻ cộng đồng cho nhau.

5, Quỹ đứng sau:

Với những quỹ đứng sau này thì ngoài việc giúp họ về mặt tài chính thì có thể rằng những quỹ này cũng hỗ trợ về mặt giá cả cho đồng coin của dự án. Giúp giữ giá cho các đồng coin. Bởi vì, nếu như một đồng coin mà bị thao túng giá và đạp quá sâu, khiến cho cộng đồng bị thua lỗ và từ bỏ thì chắc chắn rằng dự án sẽ khó khăn hơn trong quá trình phát triển sau này. Suy cho cùng, cộng đồng quan tâm đến dự án cũng chỉ vì họ muốn kiếm được lợi nhuận từ dự án đó.

6, Quan hệ với sàn:

Như đã nói ở trên, mọi người quan tâm đến dự án cũng vì một lí do chính đó là tin tưởng dự án phát triển và giá cả đồng coi tăng cao, từ đó mang về lợi nhuận cho họ.

Nếu một đồng coin mà không được lên những sàn lớn thì đó là một vấn đề rất đáng lo ngại. Có thể các bạn đã biết, các sàn giao dịch trước khi đưa đồng coin nào đó lên sàn để giao dịch thì luôn có vòng kiểm duyệt dự án, kiểm tra xem dự án có “ ổn “ hay không thì mới cho lên sàn. Vậy nếu sàn giao dịch không cho lên thì chúng ta nên đặt 1 câu hỏi là: “ Liệu nó có uy tín, có tốt hay không ? “

Một điều nữa đó chính là việc được lên các sàn giao dịch lớn cũng đồng nghĩa với việc được tiếp cận với các cá mập. Chính những cá mập này là những người bơm thổi giá, giúp mang về lợi nhuận nhanh chóng cho các nhà đầu tư, cũng như là gây tiếng vang cho dự án về mặt giá cả của đồng coin.

Các đồng coin tốt sẽ được lên những sàn giao dịch tốt nhất thị trường như: Binance, Houbi, Okex, Kucoin,…

7, Tính thanh khoản:

Khác với những gì chúng ta nói ở trên, có vẻ hơi thuần về mặt đầu tư giá trị. Thì phần này sẽ thuần hơn trên phương diện đầu tư theo giá cả.

Tính thanh khoản cao được hiểu như là nguồn cầu của thị trường đủ lớn. Một đồng coin nếu như có vốn hóa quá nhỏ thì sẽ ít dược các cá mập chú ý đến để bơm thổi. Bởi vì nếu vốn hóa thị đồng coin quá nhỏ, nếu các cá mập nhảy vào thì khi họ gom hàng vào rồi  mà nguồn cầu bị thiếu hụt sẽ không có chổ “ xả hàng “. Vậy nên những đồng coin có tính thanh khoản thấp sẽ không được cá mập bơm thổi mạnh mẽ.

Bơm thổi giá, nghe có vẻ hơi lố bịch. Nhưng chính việc bơm xả này lại chính là thứ thu hút các nhà đầu tư tham gia vào thị trường, với kỳ vọng kiếm được lợi nhuận lớn và nhanh chóng. Các bạn có thể tự hỏi bản thân mình rằng các bạn đầu tư vào thị trường Bitcoin này vì “ giá trị “ hay “ giá cả “.  Bản thân mình cũng đầu tư vì giá cả, nếu không có việc bơm thôi giá thì các bạn hãy nhìn vào thị trường chứng khoáng sẽ có thể thấy, biên độ lãi / năm khá thấp. Đôi khi có những đợt bơm thổi giá những chắc chắn là không thể mạnh mẽ được như thị trường Bitcoin. Gần đây nhất là UNFI. Chỉ trong vài ngày ngắn ngủi sau khi lên sàn giao dịch, nó đã tăng hơn 1000%, những ai đã đầu tư vào đồng này trước khi lên sàn thì đã xx tài khoản rất nhiều lần rồi.

8, Quá trình phân phối token/coin của dự án:

Một dự án nếu như cứ liên tục bán coin ra thị trường sẽ khiến cho giá đồng coin không thể tăng cũng là một điều không tốt. Nhà đầu tư đến với dự án thì mong muốn có lãi, nếu tình hình đó xảy ra thì có thể các nhà đầu tư, cộng đồng sẽ rời bỏ dự án này và tham gia dự án khác.

Có thể chủ dự án muốn bán coin để có kinh phí hoạt động và phát triển dự án, đây là một lí do hợp lí phải không ? Nhưng để tránh việc dìm giá quá lâu thì về phía dự án nên có lộ trình phân phối coin cũng như là bán coin hợp lí. Tránh trường hợp cung quá lớn còn cầu quá nhỏ, dẫn tới giá mãi không tăng.

Trên đây là những yếu tố mà các bạn cần xem xét trước khi xuống tiền cho một dự án nào đó. Ngoài ra còn nhiều yếu tố khác nữa mà chúng ta cần xem xét, nhưng trong bài viết này mình muốn các bạn chú ý đến các yếu tố này đầu tiên. Khi xem xét thì các bạn cần kết hợp các yếu tố này lại để xem xét. Không nên xem xét 1,2 yếu tố và đưa ra quyết định một cách phiến diện. Thị trường crypto có vài nghìn đồng coin. Nhưng chỉ số ít trong đó là có giá trị và cả giá cả tốt, cần chọn lọc thật kỹ lưỡng để có thể đầu tư thông minh. Hiện tại thì mình cùng đội nhóm đã và đang liên tục phân tích các dự án Crypto, các bạn có thể xem thêm tại website này hoặc kênh telegram. Tất cả chỉ vì mục đích cung cấp thêm thông tin, không nên xem là lời khuyên đầu tư.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Elly Nguyen

Elly Nguyen

Builder at Bigcoin - Learning to share, sharing to learn

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan