Aptos là gì? Tiềm năng của blockchain nền tảng layer 1 tiền thân từ Diem (Meta)

25/05/2022
Chia sẻ
 

Aptos là gì? Toàn bộ thông tin về dự án Aptos

Aptos là một blockchain Layer1 giống như Ethereum, Near, Solana,... Aptos là một dự án mới và hoạt động độc lập, dự án hướng tới mục tiêu tạo ra khả năng tiếp cận toàn cầu và công bằng các tài sản phi tập trung cho hàng tỷ người. Aptos hứa hẹn sẽ trở thành blockchain Layer1 đầy tiềm năng trong tương lai.

Aptos có thể xem là tiền thân từ dự án Diem của Meta (trước đây là Facebook). Tuy nhiên, trước đó vào đầu năm 2022, Meta đã chuyển giao phần lớn tài sản cho Silvergate Capital với giá 182 triệu USD. Một số nhân viên cũ của Meta đang bắt đầu tiếp nhận mã nguồn mở của Diem blockchain, nỗ lực hiện thực hóa tầm nhìn về một mạng lưới phi tập trung mà họ cho là được xây dựng để phục vụ hàng tỷ người dùng và được thiết kế để sớm phục vụ cho các khách hàng doanh nghiệp lớn-Aptos ra đời.

Đặc điểm nổi bật của Aptos

1. An toàn và bảo mật

1.1 Ngôn ngữ Move: Một ngôn ngữ blockchain an toàn và linh hoạt

Ngôn ngữ lập trình Move của Aptos là một điểm nhấn trọng tâm của dự án. Được thiết kế để có thể quản lý an toàn các tài nguyên, và để có thể xác mình trên blockchain. So với các ngôn ngữ lập trình khác, Move có khả năng quản lý và xác minh nguồn tài nguyên trên Blockchain để đảm bảo tính an toàn. Khi các giao dịch được thực hiện, chúng sẽ có 2 trạng thái: xác định, ẩn và đo lường.

Xác định và ẩn: Kết quả giao dịch sẽ được dự đoán được dựa trên những thông tin có sẵn và trạng thái hiện tại của sổ cái.  

Đo lường: Các giao dịch sẽ được “bảo hộ” khỏi những cuộc tấn công từ chối dịch vụ ở cấp độ giao dịch. Trên thực tế, Aptos Token Blockchain và Move đã phát triển cùng lúc vào ba năm trước. Vì vậy, các sản phẩm trên Aptos Token Blockchain, như: phí giao dịch, tài khoản, standard library, validator node management và cấu hình đều được triển khai song hành với Move.

1.2 Giao thức đồng thuận BFT

Byzantine Fault Tolerant (Hệ thống chịu lỗi Byzantine) đảm bảo mạng máy tính phân tán hoạt động và đạt được sự đồng thuận chính xác. Nghĩa là trong trường hợp một số node bị lỗi, hệ thống vẫn có thể tiếp tục hoạt động.

Hệ thống danh tiếng (novel reputation system) mới của Aptos phân tích trạng thái trên chuỗi và tự động cập nhật luân phiên để điều chỉnh các trình xác thực mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào của con người, khiến nó phù hợp với các môi trường phi tập trung.

Miễn là tính trung thực của BFT được duy trì, Aptos sẽ không bị fork khi mạng gặp sự cố không thể truy cập hoặc core non-safety bị xâm phạm. Sự an toàn của giao thức đồng thuận BFT đã được kiểm toán và xác minh chính thức.

1.3 Triển khai và thử nghiệm Aptos Core

Một số lượng lớn trình xác thực hoạt động trong các môi trường đa dạng rất quan trọng đối với cả tính phân quyền và bảo mật. Hơn nữa, phần mềm xác thực phải được thiết kế an toàn để ngăn chặn tấn công – đây là một trong những lý do chính mà dự án chọn Rust và Move làm ngôn ngữ để triển khai giao thức và logic hợp đồng thông minh.

Đội ngũ đã kết hợp nhiều năm kinh nghiệm để phát triển, thử nghiệm và triển khai phần mềm trên quy mô mạng lưới internet toàn cầu với những ý tưởng mới để hoạt động đáng tin cậy trong môi trường phi tập trung. Trước mỗi quyết định một phân đoạn code, đội ngũ Aptos luôn chạy một loạt các bài kiểm tra độ phân tán của mạng lưới như kiểm tra tải và tấn công Byzantine, sau đó đánh giá tính đúng đắn và kết quả hiệu suất.

Đội ngũ Aptos đã làm việc với các nhà khai thác node hàng đầu thế giới trong một thời gian dài để chuẩn bị và thử nghiệm cho các tình huống thảm họa khác nhau và tìm ra cách giải quyết tốt nhất đáp ứng mong muốn xây dựng mạng phi tập trung đáng tin cậy nhất có thể.

2. Khả năng mở rộng và hiệu suất

Phí giao dịch cao, thông lượng thấp và mức độ hoàn thiện cao là những thách thức khiến blockchain không được áp dụng hàng loạt, thúc đầy nhu cầu về các blockchain Layer-1 và Layer-2. Bên cạnh đó, việc lưu trữ trên blockchain rất tốn kém và có những thách thức về hiệu suất khi mở rộng quy mô lên hàng tỷ tài khoản và hàng nghìn tỷ tài sản on-chain và off-chain.

Mục tiêu của Aptos là tập trung toàn diện vào hiệu suất từ ​​trải nghiệm người dùng. Dự án tin rằng các blockchains L1 nên chịu nhiều trách nhiệm hơn về khả năng mở rộng để đơn giản hóa và phổ biến trải nghiệm người dùng.

3. Khả năng nâng cấp

Các mạng phải nhanh chóng thích ứng để hỗ trợ nhu cầu Web3 đang phát triển. Các trường hợp sử dụng blockchain và các cải tiến công nghệ không ngừng phát triển với những bước tiến nhảy vọt. Các giao thức đồng thuận mới và ngôn ngữ hợp đồng thông minh đang được phát triển. Các giao dịch bảo vệ quyền riêng tư đang trở nên thiết thực hơn.

Nhiều mạng ngày nay đã gặp khó khăn trong việc thực hiện các cải tiến giao thức đáng kể sau khi ra mắt. Một số mạng đã cố gắng nâng cấp đáng kể đã trải qua hàng giờ ngừng hoạt động và đôi khi vô tình bị hard fork.

Dự án đã thiết kế và xây dựng blockchain Aptos để có thể nâng cấp như một tài sản chính và đã thực hiện thành công một số nâng cấp lớn mà không cần ngừng hoạt động trong những năm qua. Để đạt được mục tiêu này, việc quản lý và cấu hình trình xác thực được quản lý với trạng thái trên chuỗi – giúp cộng đồng thuận tiện bỏ phiếu và nhanh chóng thực hiện nâng cấp, thực hành thử nghiệm và triển khai mạnh mẽ đảm bảo triển khai an toàn và đáng tin cậy.

Thông tin chi tiết về Aptos Token

Token Name: Aptos Token

Ticker: APTOS

Blockchain: Aptos Chain

Token Standard: Updating….

Contract: Updating…

Token Type: Utility

Total Supply: Updating…

Circulating Supply: Updating…

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển của Aptos có nhiều năm kinh nghiệm phát triển và triển khai các hệ thống trên quy mô lớn. Đội ngũ nhà sáng tạo, nhà nghiên cứu, nhà thiết kế ban đầu từ Diem và Meta (facebook). Nền tảng công nghệ Aptos được nghiên cứu, thiết kế và phát triển bởi hơn 30 người nhóm nghiên cứu và kỹ thuật nền tảng tiền mã hoá có chuyên môn về domain và tiến sĩ về đồng thuận, mật mã, hệ thống phân tán, xác minh chính thức, bảo mật. Cơ sở mã đã phát triển đáng kể trong hơn 3 năm.

Aptos là gì? Phân tích và đánh giá tổng quan dự án Aptos - CoinF.io

Avery Ching, là một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới trong việc xây dựng các hệ thống phân tán và mở rộng chúng cho hàng tỷ người dùng.

Phần còn lại của nhóm sáng lập tại Aptos bao gồm một nhóm các tiến sĩ, nhà nghiên cứu, kỹ sư, nhà thiết kế và chiến lược gia ấn tượng bao gồm Alden Hu, Alin Tomescu, Dahlia Malkhi, David Wolinsky, Greg Nazario, Jake Skinner, Josh Lind, Max Kaplan, Mo Ahmed, Neil Harounian, Rati Gelashivili, Rustie Lin, Sasha Spiegelman, Sherry Xiao, Sital Kedia và Zekun Li.

Nhà đầu tư và đối tác

Aptos gần đây đã công bố vòng Seed trị giá 200 triệu USD với sự dẫn đầu bởi quỹ đầu tư hàng đầu Andreessen Horowitz (a16z), Binance Labs, Coinbase Ventures, Multicoin Capital, Katie Haun, Three Arrows Capital, ParaFi Capital và nhiều quỹ đầu tư khác nhằm mục đích mở rộng hệ sinh thái Aptos.

Cuối tháng 3/2022, Binance Labs thông báo sẽ trở thành một nhà đầu tư chiến lược và Aptos sẽ gia nhập đại gia đình BNB Chain. 

Binance Labs đầu tư chiến lược vào Aptos Labs để tăng tốc độ chấp nhận trong

Aptos Labs cũng đã thiết lập mối quan hệ đối tác với Google Cloud vào ngày 22/04. Google Cloud sẽ là nhà cung cấp cơ sở hạ tầng có thể mở rộng, an toàn và bền vững để các nhà phát triển trong mạng Aptos có thể xây dựng và mở rộng các ứng dụng của họ.

Roadmap

Quý 1 năm 2022 (ngày 15 tháng 3) – Ra mắt testnet dành cho nhà phát triển 

  • Làm việc với các đối tác chiến lược và cộng đồng nhà phát triển web3 để thu thập phản hồi và thực hiện các cải tiến liên quan nhà phát triển trải nghiệm và ngôn ngữ Move

Quý 2 năm 2022 – Khởi chạy testnet

  • Một test-playground lớn hơn và giống mainnet cho các đối tác chiến lược và nhà phát triển web3 xây dựng.
  • Làm việc với cộng đồng nhà điều hành node để tham gia và xây dựng kiến thức chuyên môn về vận hành mạng phi tập trung cùng nhau.
  • Trao thưởng bug-bounty để cải thiện trải nghiệm của nhà phát triển, hoạt động của node và giải quyết các vấn đề về cơ sở hạ tầng.
  • Cung cấp sự liên kết khuyến khích cho tất cả những người tham gia giúp bảo mật mạng.

Quý 3 năm 2022 – Khởi chạy mainnet

Quý 4 năm 2022 – Triển khai bản phát hành lớn tiếp theo cho mạng chính Aptos với tập hợp các tính năng quan trọng tiếp theo.

Chương trình Aptos Incentivized Testnet (AIT)

Kiếm tiền với chương trình Aptos Incentivized Testnet

Các mốc quan trọng:

* 13/5 Mở đăng ký

* 19/5 Hạn chót đăng ký

* 23/5 Thông báo những node được chọn.

* 24/5 Khởi chạy AIT1 (Aptos Incentivized Testnet)

Lưu ý: 

- Người tham gia phải biết cách cấu hình & vận hành Node.

- Sẽ yêu cầu KYC.

Tổng cộng có 4 giai đoạn AIT

AIT 1:

- Chỉ có 100 node được chọn. 

- Trong 24h đầu tiên thì node phải up. Uptime phải hơn 95%.

- Giải thưởng 500 Aptos/người.

AIT 2:

- 500 node được chọn.

- Trong 24h đầu tiên, node phải up. Uptime 97% trong quá trình tham gia.

- Phải tham gia trong top 75% consensus.

- Top 3 sẽ nhận 5000 - 2500 -1000 Aptos token. Các node còn lại sẽ nhận 500 Aptos token.

AIT 3:

- 1000 node tham gia

- Node phải up trong 12 giờ đầu tiên. Up time > 97%

- Tham gia thành công việc nâng cấp network, phải nâng cấp trong vòng 2 ngày từ khi có bản nâng cấp mới.

- Nâng cấp hotfix trong vòng 12 giờ

- Tham gia 75% consensus vote.

- Top 3 sẽ nhận 5000 - 2500 -1000 Aptos token. Các node còn lại sẽ nhận 500 Aptos token.

AIT4

- Hơn 1000 node

- Note phải up trong 12 giờ đầu tiên.

- Các điều kiện khác sẽ được công bố sau.

- Mỗi node sẽ nhận 500 Aptos token.

Link chi tiết tại đây

Tổng kết

Trên đây là những thông tin chi tiết về dự án Aptos, giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về dự án. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu cũng như đánh giá để đưa ra quyết định đầu tư vào dự án Aptos.

Disclaimer: Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và Không được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là một hình thức đầu tư mạo hiểm và người tham gia phải chịu hoàn toàn trách nhiệm với khoản đầu tư của mình.

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/bigcoincapital

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

Tags

Đánh giá:

(5/5)