Aurora là gì ? Cánh cổng giúp Near mở rộng hệ sinh thái

23/09/2021 - 642 lượt xem
Chia sẻ
 

1, Aurora là gì ?

Sự bùng nổ của Defi & NFTs đã khiến cho mạng lưới Ethereum thường xuyên gặp nhiều vấn đề như nghẽn mạng, tốc độ giao dịch chậm và phí giao dịch tăng vọt. Vô tình chung đây trở thành rào cản cho người dùng khi sử dụng các dApp trên Ethereum. Để giải quyết bài toán này Aurora đã ra đời.

Aurora EVM là một máy chủ ảo Ethereum nhưng hoạt động trên nền tảng của Near. Aurora giúp cho các dApp trên Ethereum có thể nhân bản sang blockchain của Near. Từ đây các dApp của Ethereum vẫn có thể tận dụng được sức mạnh của blockchain Near. Near được ví như blockchain thể hệ 3.0, với tốc độ xử lí nhanh, phí giao dịch rẻ…Từ đó các dApp sẽ có thể mang lại cho người dùng những trải nghiệm tốt hơn.

2, Điểm đặc biệt của Aurora:

Aurora bao gồm 2 thành phần cốt lõi:

- Aurora Engine: cho phép triển khai các hợp đồng thông minh Solidity và Vyper.

- Aurora Bridge: dựa vào giao thức Rainbow nó giúp chuyển các tài sản từ mạng lưới Ethereum sang Near.

Với cơ chế này, khi ra mắt Aurora hứa hẹn sẽ trở thành cánh công thu hút các dự án từ Ethereum chuyển sang Near. Đồng thời đây cũng là cánh cổng giúp cho dòng tiền từ Ethereum đổ sang Near.

3, Lộ trình phát triển:

2021:

-Nâng cấp khả năng tương thích với các dApp từ Ethereum.

- Thành lập DAO để quản lí Aurora.

- Khi DAO được thành lập. Đề xuất quyết định về việc tạo cho Aurora.

- Tốc độ giao dịch chậm trên mạng lưới Ethereum khiến cho việc chuyển token từ Near sang Ethereum thông qua Rainbow có thể mất tới 16 tiếng. Dự án sẽ giải quyết giúp tăng tốc độ giao dịch giữa 2 mạng lưới.

- Đơn giản hóa trải nghiệm cho người dùng.

- Cho phép người dùng trả phí giao dịch bằng stablecoin như: DAI, USDT.

2022:

- Tính năng chính của giao thức Near là Sharding và khả năng mở rộng. Aurora muốn hỗ trợ hệ sinh thái Ethereum có thể tận dụng được những ưu thế này từ Near.

4, Tổng kết:

Near đang là một trong nhưng blockchain được đánh giá là có khả năng mở rộng mạnh nhất. Để làm được điều này, Near có những mảnh ghép layer 2 giúp nó thực hiện điều này, Aurora là một trong những mảnh ghép đó.

Với Aurora, việc chuyển các dApp từ Ethereum sang Near sẽ tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều. Việc sao chép dApp sang Near cũng dễ dàng hơn rất nhiều khi mà developer sẽ không cần phải viết lại code trên Near.

Ngay cả khi dự án chưa được khởi chạy chính thức thì rất nhìu dApp lớn trên Ethereum đã hợp tác với Aurora để có thể dịch chuyển sang Near trong tương lai như: 1inch, Dodo, Chainlink, Band protocol,…

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/bigcoincapital

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

Mục lục bài viết [Ẩn]

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

Đánh giá:

(5/5)