[Bit.com] Hướng dẫn Giao dịch Quyền chọn

19/07/2022
Chia sẻ
 

Giới thiệu về giao dịch quyền chọn tiền điện tử

Giao dịch quyền chọn tiền điện tử có thể gây nhầm lẫn với giao dịch phái sinh. Nhưng đối với các nhà giao dịch muốn phòng ngừa rủi ro trong một giao dịch dài hoặc ngắn, thì phái sinh này là một công cụ mạnh mẽ.

Cơ chế giao dịch quyền chọn tương tự nhau trên cả thị trường chứng khoán và thị trường tiền điện tử. Trong hướng dẫn này, bạn sẽ tìm hiểu cách hoạt động của giao dịch quyền chọn tiền điện tử cũng như những lợi ích và rủi ro của các chiến lược phổ biến.

Định nghĩa giao dịch quyền chọn

Quyền chọn mua cổ phiếu hoặc tiền điện tử là một hợp đồng cung cấp cho bạn quyền nhưng không có nghĩa vụ mua hoặc bán tài sản ở một mức giá cụ thể. Quyền chọn kiểu Mỹ cung cấp quyền đó trong một khung thời gian nhất định và quyền chọn kiểu Châu Âu chỉ có thể được thực hiện vào một ngày hết hạn cụ thể.

Hợp đồng quyền chọn mua: Quyền mua

Hợp đồng quyền chọn bán: Quyền bán

Giao dịch quyền chọn là cách nhà đầu tư mua và bán các hợp đồng này trên thị trường mở. Vì không có nghĩa vụ mua hoặc bán, loại hình giao dịch này về cơ bản là một cách để giảm rủi ro.

Với các chiến lược giao dịch quyền chọn, bạn có thể trả tiền cho người nào đó để chấp nhận rủi ro cho bạn hoặc bạn có thể được trả tiền để chấp nhận rủi ro của người khác. Chúng cũng cho phép bạn suy đoán về giá tương lai của tài sản trong khi bảo vệ các khoản lỗ có thể xảy ra.

Giao dịch quyền chọn trong thị trường tiền điện tử

Bit.com là một trong những thị trường quyền chọn tiền điện tử hàng đầu. Họ cung cấp các tùy chọn BTC, ETH và BCH và thu hút cả các nhà đầu tư tổ chức và bán lẻ.

Cho đến nay, các cặp quyền chọn phổ biến nhất là BTC và ETH. Bit.com đã đi tiên phong trong các cặp BCH vào năm 2021 và Deribit đã giới thiệu các cặp SOL vào năm 2022. Những người đề xuất quyền chọn tiền điện tử tin rằng thị trường nên áp dụng nhiều cặp chính thống hơn để cung cấp các cơ hội đầu tư và bảo hiểm rủi ro phong phú.

Tùy chọn tiền điện tử khác với thị trường truyền thống như thế nào

Có sự khác biệt nhỏ giữa giao dịch quyền chọn tiền điện tử và cổ phiếu. Đầu tiên, thị trường tiền điện tử mở cửa 24/7, không giống như thị trường chứng khoán, đóng cửa vào cuối tuần và lúc 4 giờ chiều theo giờ EST các ngày trong tuần.

Một sự khác biệt khác là phí bảo hiểm. Bởi vì sự biến động ngụ ý là điều cần thiết trong các tùy chọn định giá, các tùy chọn tiền điện tử có thể tốn kém. Mặt khác, sự biến động cao hơn có thể làm tăng tiềm năng lợi nhuận. Một nhà giao dịch đã thấy lợi nhuận hơn 4 triệu đô la trên giao dịch 638.400 đô la vào năm 2020.

Đảo ngược tùy chọn mệnh giá USD

Các tùy chọn đảo ngược được báo giá trong mã thông báo trong khi bằng USD được báo giá trong stablecoin. Do những lý do kế thừa trong không gian tiền điện tử, hầu hết các tùy chọn hiện có được cung cấp dưới dạng tùy chọn đảo ngược. Để cho phép nhiều nhà đầu tư hơn tham gia vào giao dịch quyền chọn tiền điện tử, Bit.com đã nói với Blockworks rằng họ sẽ cung cấp các tùy chọn bằng USD vào tháng 7 năm 2022. Các tùy chọn bằng USD dễ hiểu hơn về phí bảo hiểm quyền chọn và tính PnL, đặc biệt là trong hệ thống Ký quỹ hợp nhất , trong đó tất cả tài sản được tính là tài sản thế chấp theo giá trị USD của nó theo tỷ lệ cắt tóc.

Bit.com tin rằng các quyền chọn bằng USD sẽ cung cấp cho người dùng nhiều quyền truy cập hơn vào giao dịch quyền chọn tiền điện tử vì việc tính toán giá quyền chọn altcoin dễ dàng hơn.

Cuộc gọi được giải thích

Quyền chọn mua là một hợp đồng cung cấp cho bạn quyền mua tài sản kỹ thuật số ở một mức giá cụ thể.

Giả sử giá của BTC là 30.000 đô la, nhưng bạn nghĩ rằng nó sẽ tăng trong tháng tới. Trên Bit.com, bạn có thể mua một quyền chọn mua một bitcoin với giá thực tế là 35.000 đô la. Chúng tôi sẽ nói rằng phí bảo hiểm là $ 400 và hợp đồng sẽ hết hạn vào cuối tháng. Bây giờ, hãy tưởng tượng giá BTC đã tăng lên 37.000 đô la. Bằng cách thực hiện quyền chọn mua của mình, bạn sẽ mua với giá chiết khấu là $ 1,600 (giá BTC, trừ giá thực hiện, trừ phí bảo hiểm quyền chọn của bạn). Bạn sẽ không kiếm được 1.600 đô la trừ khi bạn cũng bán BTC ở mức 37.000 đô la.

Tuy nhiên, nếu giá BTC không đạt được mức giá thực là 35.000 đô la, bạn sẽ chỉ mất 400 đô la phí bảo hiểm của mình.

Hãy nhớ rằng nếu bạn đang sử dụng quyền chọn kiểu Châu Âu, bạn sẽ phải đợi ngày hết hạn để thực hiện quyền chọn. Vì điều này hạn chế tính linh hoạt, phí bảo hiểm được tính cho các quyền chọn kiểu Châu Âu thường thấp hơn.

Puts giải thích

Quyền chọn bán là mặt trái của quyền chọn mua. Đó là một hợp đồng cung cấp cho bạn quyền bán tài sản kỹ thuật số với một mức giá cụ thể trong một khoảng thời gian nhất định.

Các nhà giao dịch thường mua quyền chọn bán nếu họ kỳ vọng giá sẽ giảm. Ví dụ: nếu bạn đã dự đoán mức giảm của bitcoin xuống giữa 25.000 đô la, bạn có thể đã mua quyền chọn bán với giá 1 BTC với giá thực tế là 30.000 đô la. Động thái này sẽ cung cấp cho bạn tùy chọn bán bitcoin với giá 30.000 đô la trừ đi chi phí phí bảo hiểm. Nếu bạn đang sử dụng tùy chọn Châu Âu, bạn sẽ chỉ có tùy chọn này vào ngày hết hạn.

Các chiến lược giao dịch quyền chọn tiền điện tử

Chiến lược bạn sử dụng cho các tùy chọn sẽ quyết định thành công của bạn. Ở đây có một ít.

Thị trường bò

Quyền chọn mua: Nếu có xu hướng tăng mạnh và giá đang tăng, việc mua quyền chọn mua có thể cho phép bạn thu lợi nếu giá tăng như mong đợi trong khi hạn chế rủi ro của bạn đối với chi phí của hợp đồng nếu nó không đạt đến giá thực .

Thị trường gấu

Đặt quyền chọn: Nếu thị trường đi xuống, những người đã nắm giữ tiền điện tử sẽ cảm thấy nghi ngờ và thiếu tự tin. Nhưng trong thị trường giá xuống, quyền chọn bán vẫn có thể tạo ra lợi nhuận. Khi giá giảm, việc mua một hợp đồng đặt đảm bảo bạn có thể thực hiện bán ở mức giá đã định trước của mình.

Bán dẫn đến sự điều chỉnh thị trường: Nếu bạn đã dành bất kỳ thời gian nào trên Twitter, chắc chắn bạn đã nhìn thấy #buythedip. Đó là một chiến lược giao dịch long cổ điển. Nếu một nhà giao dịch có một vị thế long đối với một tài sản, họ sẽ sử dụng giá giảm để mua nhiều hơn.

Những nhà giao dịch này thường coi thị trường gấu là cơ hội mua giảm vì họ đưa ra mức giá chiết khấu cho những tài sản mà họ mong muốn. Tuy nhiên, các nhà giao dịch rủi ro #catchingknives bằng cách mua trực tiếp các tài sản mà họ tin rằng đang nằm trong vùng điều chỉnh. Bắt dao là một cụm từ để chỉ khi nhà giao dịch mua vào với giá giảm, nhưng giá tiếp tục giảm xuống dưới vùng điều chỉnh thành một xu hướng giảm dài hạn hoặc vĩnh viễn.

Để phòng ngừa rủi ro mắc phải dao, các nhà giao dịch tin rằng tài sản kỹ thuật số sẽ điều chỉnh sẽ bán các hợp đồng quyền chọn bán cho các nhà giao dịch tin rằng giá sẽ tiếp tục giảm.

Ví dụ: giả sử BTC ở mức 30.000 đô la. Bạn tin rằng nó có thể giảm thêm một chút xuống 25.000 đô la, nhưng nó vẫn là một giao dịch mua dài hạn. Nhà giao dịch B cho rằng giá sẽ giảm xuống còn 20.000 đô la vào cuối tháng.

Vì vậy, thay vì chờ mua ở mức 25.000 đô la, bạn bán một lệnh với giá thực hiện là 24.500 đô la (phí bảo hiểm là 700 đô la). Nhà giao dịch B sẽ muốn mua quyền chọn bán đó vì nếu họ chờ mua BTC ở mức 20.000 đô la, nó sẽ cho phép họ bán BTC (hoặc thực hiện quyền chọn của họ) ở mức 24.500 đô la

Vì vậy, giả sử rằng BTC đạt 25.000 đô la và bạn quyết định mua lại vị thế của mình (hoặc mua BTC với giá 25.000 đô la). Nếu giá tiếp tục giảm và nhà giao dịch B thực hiện quyền bán ở mức 24.500, bạn bỏ túi 200 đô la lợi nhuận (trừ đi hoa hồng) phí bảo hiểm. Nhưng nếu giá đảo chiều và quyền chọn hết hạn, bạn sẽ được lợi từ việc nắm giữ một vị thế dài hạn bằng BTC cộng với khoản lợi nhuận 700 đô la từ phí bảo hiểm.

Quản lý rủi ro với các tùy chọn

Những người muốn nắm giữ bitcoin và các loại tiền điện tử khác nhưng không thích sự biến động của thị trường có thể sử dụng các tùy chọn để giảm rủi ro bằng cách phòng ngừa rủi ro cho các động thái thị trường tiềm năng.

Giả sử bạn đang nắm giữ BTC, nhưng bạn nghĩ rằng một đợt điều chỉnh thị trường sắp xảy ra. Thay vì bán Bitcoin, bạn có thể mua quyền chọn bán. Nếu giá giảm, phần giảm giá của bạn chỉ giới hạn ở phí bảo hiểm mà bạn đã trả.

Một cách khác để quản lý rủi ro bằng cách sử dụng quyền chọn là giảm vốn cần thiết để đầu tư. Bằng cách chỉ bỏ ra số tiền cần thiết để mua một hợp đồng quyền chọn, số vốn còn lại có thể thu được lợi tức ở những nơi khác trong suốt thời gian của hợp đồng.

Lợi nhuận tùy chọn

Ký quỹ quyền chọn là tài sản thế chấp bạn phải cung cấp cho nhà môi giới trước khi bạn có thể viết hoặc bán quyền chọn. Số tiền thế chấp này thay đổi tùy thuộc vào nhà môi giới nhưng phải đáp ứng các yêu cầu tối thiểu của liên bang.

Nếu giá trị của tài khoản ký quỹ giảm xuống dưới mức yêu cầu, nó có thể gây ra một cuộc gọi ký quỹ, yêu cầu bạn phải ký quỹ thêm hoặc thanh lý tài sản. Tuy nhiên, một số nhà môi giới không có yêu cầu ký quỹ đối với các quyền chọn như lệnh gọi được bảo hiểm vì tài sản cơ bản được sử dụng làm tài sản thế chấp.

Ký quỹ hợp nhất và ký quỹ danh mục đầu tư

Một công cụ giao dịch mới được gọi là hệ thống Ký quỹ Hợp nhất (UM) là một trong những tính năng nổi bật của sàn giao dịch bit.com. Nó cho phép các nhà giao dịch quản lý rủi ro bằng cách làm cho tất cả các tài sản của họ đủ điều kiện thế chấp.

Bạn có thể giao dịch giao ngay, ký quỹ, vĩnh viễn, hợp đồng tương lai và quyền chọn với một tài khoản duy nhất. Hệ thống UM có thể cải thiện việc sử dụng vốn bằng cách tính toán tất cả các đơn vị tiền tệ của bạn theo giá trị USD với tỷ lệ cắt tóc cụ thể để cung cấp lợi nhuận cho tất cả các vị trí của bạn.

Giao dịch có thể khó hiểu, giao dịch hợp đồng tương lai và quyền chọn thậm chí còn nhiều hơn thế, nhưng với các công cụ như hệ thống UM, bạn có thể gặp ít phức tạp hơn trong khi tạo chiến lược giao dịch của mình.

Vì các nhà giao dịch thường sử dụng giao dịch quyền chọn để bảo vệ khỏi tổn thất đáng kể trong các giao dịch khác, quyền chọn có thể có khả năng làm giảm rủi ro tổng thể trong danh mục giao dịch của họ. Công cụ 'Ký quỹ danh mục đầu tư (' PM ') của Bit.com đánh giá rủi ro của danh mục đầu tư bằng cách tính toán khoản lỗ nhiều khả năng có thể xảy ra.' Các nhà giao dịch sử dụng công cụ này có thể được hưởng lợi từ các yêu cầu ký quỹ thấp hơn nếu họ giảm nguy cơ thua lỗ trong danh mục đầu tư của mình một cách hợp lý. Công cụ này, kết hợp với Ký quỹ hợp nhất, có khả năng tối đa hóa hiệu quả sử dụng quỹ bằng cách tính PnL theo thời gian thực.

Cân nhắc cuối cùng

Giao dịch quyền chọn tiền điện tử có thể rủi ro trên thị trường tiền điện tử vốn đã biến động. Đặc biệt với giao dịch ký quỹ, thanh lý là một yếu tố rủi ro lớn. Vì vậy, hãy trau dồi kiến thức và kỹ năng giao dịch cho bản thân tránh rủi ro khi giao dịch

Bài viết liên quan: Sự khác biệt giữa hợp đồng quyền chọn và hợp đồng tương lai https://theblock101.com/su-khac-biet-giua-hop-dong-quyen-chon-voi-hop-dong-tuong-lai 

 

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/bigcoincapital

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

Mục lục bài viết [Ẩn]

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

Tags

Đánh giá:

(5/5)