Blockchain có đặc tính gì? Các ứng dụng blockchain vào cuộc sống

18/12/2019 - 647 lượt xem
Chia sẻ
 
Cùng với bitcoin, công nghệ blockchain ra đời đã giúp loại bỏ bên thứ ba tin cậy trong các giao dịch tài chính. Nhờ tính năng này, blockchain đã thu hút sự chú ý từ những lĩnh vực khác như: lưu trữ đám mây phi tập trung, hợp đồng thông minh, IoT, quản lý chuỗi cung ứng, quản lý hồ sơ bệnh án, v.v. Trong bài viết hôm nay, The Block 101 sẽ gửi tới các bạn một cái nhìn tổng quát về các ứng dụng của blockchain vào cuộc sống.  

Mục lục [Ẩn]

Cùng với bitcoin, công nghệ blockchain ra đời đã giúp loại bỏ bên thứ ba tin cậy trong các giao dịch tài chính. Nhờ tính năng này, blockchain đã thu hút sự chú ý từ những lĩnh vực khác như: lưu trữ đám mây phi tập trung, hợp đồng thông minh, IoT, quản lý chuỗi cung ứng, quản lý hồ sơ bệnh án, v.v. Trong bài viết hôm nay, The Block 101 sẽ gửi tới các bạn một cái nhìn tổng quát về các ứng dụng của blockchain vào cuộc sống.

 

null

 

1. Đặc tính của Blockchain

Trước khi tìm hiểu về các ứng dụng của blockchain, chúng ta sẽ bắt đầu đi vào tìm hiểu về các đặc tính chính của blockchain:

- Không thể làm giả, không thể phá hủy các chuỗi khối: các khối đều có liên kết với nhau nhưng được vận hành độc lập, trừ phi toàn bộ các máy/nút trong blockchain đều đồng loạt sụp đổ,

- Bất biến: Một khi dữ liệu đã được ghi bởi người nắm giữ private key (chức năng dành riêng cho người khởi tạo blockchain) dữ liệu đó không thể sửa chữ và được lưu lại mãi mãi.

- Bảo mật dữ liệu: Thông tin/dữ liệu về các chuỗi blockchain được phân tán và an toàn tuyệt đối, chỉ người nắm giữ private key mới có quyền truy xuất dữ liệu đó.

- Minh bạch: Bất kỳ ai cũng có thể theo dõi đường đi của blockchain và thống kê toàn bộ lịch sử trên địa chỉ đó.

- Hợp đồng thông minh: là các kỹ thuật số được nhúng bởi một đoạn code if-this-then-that (IFTTT) cho phép tự thực thi.

 

2. Ứng dụng của Blockchain

Rất nhiều khía cạnh thực tế mà blockchain đã giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cuả chúng ta.

Ứng dụng blockchain trong chuỗi cung ứng

Quản lý chuỗi cung ứng là một lĩnh vực yêu cầu quá trình phân tích tính toán cực kỳ phức tạp và tinh vi phát sinh suốt quá trình từ sản xuất đến mua hàng. Lĩnh vực này đòi hỏi tính minh bạch, rõ ràng, cùng khả năng xử lý thông tin phức tạp với tốc độ cao và độ chính xác tối ưu. Có thể nói Blockchain có thể là chiếc chìa khóa tốt nhất hiện nay.

Một trong những doanh nghiệp tiên phong áp dụng blockchain trong lĩnh vực bán lẽ – Walmart đã có thể theo dõi nguồn thịt lợn nhập từ Trung Quốc đến Hoa Kỳ kể từ 2016.

 

Ứng dụng blockchain trong bảo vệ tài sản/ Sỡ hữu trí tuệ

Vấn nạn ăn cắp bản quyền đã diễn ra từ rất lâu mà vẫn chưa có giải pháp triệt để. Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại, công nghệ blockchain được xem là giải pháp duy nhất và tốt nhất. Công nghệ Blockchain có thể giúp bạn bảo vệ tài sản của mình bằng cách tạo hồ sơ trong thời gian thực.

 

Ứng dụng blockchain trong Y tế

Một trong những lĩnh vực được blockchain cải tiến nhiều nhất là y tế. Ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe này được tin rằng sẽ cải thiện mọi thứ, từ lưu trữ hồ sơ bệnh nhân đến theo dõi chuỗi cung ứng. Mọi quá trình khám bệnh và xét nghiệm của bệnh nhân đều được lưu trữ trong công nghệ blockchain, đảm bảo tính bảo mật và tính chính xác tối đa. Người bệnh có thể đi bất cư đâu mà chỉ cần truy xuất thông tin, mọi dữ liệu đều sẽ được đồng bộ trên bất kỳ ngôn ngữ hay loại phần mềm khác.

 

Ứng dụng blockchain trong Bảo mật máy tính

Công nghệ ngày càng phát triển mạnh mẽ và tạo nên mức ảnh hưởng lớn nhất đến toàn nhân loại. Công nghệ blockchain sở hữu 3 đặc điểm cực kỳ quan trọng đối với an ninh mạng: dữ liệu không thể bị giả mạo, phân cấp và bảo mật mật mã.

 

Ứng dụng blockchain trong Giáo dục

Qúa trình thẩm định chứng chỉ, hồ sơ là một vấn đề vô cùng phức tạp đối với nhiều quốc gia trên thế giới. Các vấn nạn gian lận làm giả dữ liệu lúc này đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Công nghệ Blockchain sẽ góp phần minh bạch hóa hồ sơ học viên, giúp nhà tuyển dụng dễ dàng truy xuất nguồn gốc hồ sơ để kiếm tra quá trình học tập của các ứng viên từ thấp đến cao.

 

Ứng dụng blockchain trong Game

Với sự gia tăng của các giao dịch mua trong trò chơi và các microtransactions, nhiều game thủ chuyên nghiệp đã sở hữu riêng các kho lưu trữ khổng lồ về mọi thứ trên mạng được kết nối với các tài khoản khác nhau. Tuy nhiên, tính an toàn của các loại tài sản này không hề được đảm bảo. Bằng cách triển khai một blockchain, các game thủ sẽ hoàn toàn có thể  kiểm soát trạng thái tài sản của họ.

 

Ứng dụng blockchain trong bỏ phiếu

Đối mặt với các nguy cơ về bảo mật và gian lận, một số ít quốc gia đã chuyển sang hình thức máy bỏ phiếu điện tử (EVM). Hình thức này thực sự đã giúp quá trình bỏ phiếu trở nên dễ tiếp cận hơn và thúc đẩy sự tham gia bầu cử của người dân. Tuy nhiên, tỷ lệ rủi ro cũng khá cao. Tuy nhiên, blockchain đã xuất hiện và cung cấp giải pháp cho vấn đề này. Nhờ vào tính bất biến của công nghệ này, mọi vấn đề liên quan đến bỏ phiếu kép, thay đổi phiếu bầu hay xóa phiếu đều sẽ bị xóa. Thêm vào đó, Blockchain còn giúp loại bỏ nhu cầu kiểm phiếu và đưa ra kết quả nhanh, có thể chỉ sau ngày hết hạn bỏ phiếu.

 

Ứng dụng blockchain trong Thương mại điện tử

Xu hướng thị trường hiện nay đang dần dần chuyển sang dịch vụ trực tuyến. Thương mại điện tử cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, những thách thức mà ngành công nghiệp này phải đối mặt là hệ thống xử lý dữ liệu phải tối ưu nhất để có thể xử lý thông tin nhanh chóng và chính xác. Smart contract chính là giải pháp hiệu quả nhất. Nhờ vào đó, giải pháp thanh toán giúp việc kinh doanh trở nên dễ dàng nhờ việc hợp tác với nhiều doanh nghiệp nội và ngoại trong thời gian ngắn với thủ tục đơn giản hơn rất nhiều.

 

Ứng dụng blockchain trong việc bảo vệ các loài có nguy cơ tuyệt chủng

Biến đổi khí hậu toàn cầu khiến trái đấy nóng lên, rất nhiều môi trường sống hoang dã bị phá hủy đã đẩy nhiều loài động vật đến bên bờ vực của sự tuyệt chủng.

Công nghệ blockchain chính là giải pháp vô giá đối với những tổ chức bảo vệ các loài có nguy cơ tuyệt chủng. Một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Uganda, Care for the Uncared, đang hợp tác với các chuyên gia blockchain ở London để tạo ra phương pháp mới nhằm theo dõi và ghi lại tình trạng sức khỏe, vị trí địa lý và mô hình di cư của các loài đó.

 

Ứng dụng blockchain trong Thu thuế

Tính minh bạch là yếu tố quan trọng nhất giúp blockchain trở thành nền tảng công nghệ tiềm năng nhất trong hơn 1 thập kỷ qua. Nếu như áp dụng blockchain vào quá trình thu thuế thì mọi dữ liệu đều được kiểm soát một cách rõ ràng bởi chính phủ.

Như vậy, sự ứng dụng của Blockchain vào cuộc sống thường ngày thật sự đa dạng. Ngoài những ứng dụng đặc trưng kể trên, blockchain thực sự đang đóng góp và là một phần thay đổi cuộc sống hàng ngày của chính chúng ta. Hi vọng bài viết có thể giúp bạn nắm rõ hơn về định nghĩa cũng như sự khác biệt giữa STO và ICO. Nếu thấy hay, hãy chia sẻ bài viết tới bạn bè và người thân để mọi người cùng nắm rõ nhé !

 

Thảo luận thêm tại :

Email : contact@theblock101.com

Hotline : (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage : https://www.facebook.com/102457777856012/

Telegram : https://t.me/theblock101

Youtube channel : https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgx

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/346721562463303

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter:  https://twitter.com/bigcoincapital

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

Mục lục bài viết [Ẩn]

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

Đánh giá: