Blockchain được phân quyền như thế nào?

04/09/2022
Chia sẻ
 

Các câu hỏi xung quanh mức độ phân quyền trong blockchain vẫn khiến ngành công nghiệp đau đầu. Trong hầu hết các trường hợp, chúng rất phi tập trung. Tuy nhiên, các ứng dụng được xây dựng trên các blockchain, giúp chúng trở nên hữu ích và thúc đẩy việc áp dụng rộng rãi hơn, điều đó khiến người ta cảm thấy sự khác nhau về mức độ phi tập trung của chúng. 

Các ứng dụng này, còn được gọi là dApps, rất cần thiết để làm cho công nghệ blockchain trở nên hữu ích bên ngoài việc phát hành và chuyển giao các token đại diện cho giá trị cơ bản. 

Blockchain cho phép sử dụng tập trung vào tự động hóa trong thời gian ngắn, theo đó một quy trình được sắp xếp hợp lý bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh và do đó giảm sự phụ thuộc vào tương tác của con người, vốn cồng kềnh và tốn kém. Trong trường hợp này, token thực sự trở thành một tiện ích của blockchain thay vì chỉ là một kho lưu trữ giá trị dự kiến ​​ban đầu. 

Điều này dẫn đến sự nhầm lẫn đáng kể và đặt ra câu hỏi: tiền điện tử và blockchain có thực sự khác nhau không? 

Một trong những hiểu biết thông thường sai lầm phổ biến, đó là tuyên bố tiền điện tử là một trò lừa đảo trong khi biết rõ công nghệ blockchain sẽ hữu ích trong tương lai. Nhưng điều này bỏ sót 1 điểm: cái này là bao gồm nhiều chức năng của cái kia và chúng liên kết chặt chẽ với nhau. 

Trong trường hợp Proof of Work; để vận hành một chuỗi khối, bạn sẽ phải gánh cả chi phí vốn (CapEx) và chi phí hoạt động (OpEx) đang được sử dụng trong ví tổng. CapEx bao gồm chi phí của các máy chủ, hay còn được gọi là các giàn khai thác, để giải quyết vấn đề nhiều điểm 1 và 0. Điều này được thực hiện với hy vọng giải một phương trình toán học trong cơ sở dữ liệu, được chia thành các khối và kết nối với nhau theo cách giống như một chuỗi. OpEx là chi phí điện năng để chạy những máy chủ đó khi được mở rộng thành một hoạt động, sử dụng lượng năng lượng cực lớn - và điều đó tốn rất nhiều tiền. 

Vậy tại sao ai đó lại đầu tư vào một nỗ lực tốn kém như vậy khi không có cơ quan trung ương nào trả tiền cho họ? Câu trả lời thực sự nằm ở chỗ không có cơ quan trung tâm: họ được thanh toán bằng token được phát hành trên cùng một cơ sở dữ liệu bởi chính giao thức với khả năng hoàn toàn tự động. Nếu không có khoản thù lao này, họ sẽ không được khuyến khích khai thác khối. 

Việc phát hành và cung cấp các token này là minh bạch và không thay đổi, có nghĩa là nguồn cung có thể được xác định theo một bộ quy tắc, không giống như tiền fiat mà các chính phủ trên toàn thế giới in theo ý muốn. Kết quả là những token này được giữ lại và thậm chí tăng giá trị theo thời gian khi chúng trở nên khan hiếm hơn và khó có được một cách tự nhiên. 

Một số loại tiền điện tử khiến nó trở thành “giảm phát”, vì vậy “work” để giảm nguồn cung token và do đó tăng giá trị thị trường của chúng. Ngược lại, các chính phủ tỏ ra không rõ ràng và kiểm soát một lượng lớn tiền - tuy nhiên, việc các nhà lập pháp tạo ra “tiền mới” không được kiểm soát và không quản lý là một nguyên nhân quan trọng khiến lạm phát gia tăng. Chúng ta đang chứng kiến ​​mức lạm phát kỷ lục hiện đang đặt ra một vấn đề nghiêm trọng đối với nhiều quốc gia. 

Động lực cho việc khai thác các khối cho các blockchain là rõ ràng và hơn thế nữa, công nghệ này dựa trên các token để hoạt động - và do đó, tiền điện tử và blockchain về bản chất được liên kết với nhau; cái này không hoạt động nếu không có cái kia. 

Mở rộng quan điểm tranh luận này sang ngành công nghiệp game, người ta có thể thấy nó nổi tiếng là tập trung. Công cụ trò chơi phần lớn thuộc sở hữu tư nhân với rất ít động lực để thay đổi sang mô hình phi tập trung. Để bắt tay vào việc xây dựng một công cụ có thể tương tác trong Metaverse, với tiền đề là hoán đổi tài sản giữa các môi trường, các đội ngũ phát triển có thể bị cám dỗ bởi đồng tiền, như hack các thư viện công cụ trò chơi. 

Điều này sẽ không thể xảy ra trừ khi các nhà phát triển trò chơi sẵn sàng bán các tài sản kỹ thuật số này trên thị trường mở, hoặc thậm chí biến chúng trở thành mã nguồn mở hoàn toàn. Những nhà phát triển trong không gian số này phải hành động có trách nhiệm khi đưa ra tuyên bố và tán thành các giải pháp của họ mà không làm mất đi bức tranh toàn cảnh - để đáp ứng kỳ vọng của nhà đầu tư và đồng thời tránh tạo sức nặng cho ý tưởng rằng không gian tiền điện tử chứa đầy những tuyên bố không có thật -  không có khả năng cung cấp trên chúng. 

Sự thay đổi mô hình chính không xảy ra nếu không có một số “quả trứng bị hỏng”. Nhưng với rất nhiều vốn bị đe dọa và các chính phủ trên thế giới đã cảm thấy bị đe dọa bởi những tác động của những gì công nghệ blockchain có thể phá vỡ, họ đang tìm kiếm lý do để kiểm soát không gian - điều này cản trở sự đổi mới và làm chậm tiến độ phát triển của công nghệ đầy mới mẻ này. Tuy nhiên, việc tách tín hiệu khỏi tiếng ồn chưa bao giờ quan trọng hơn lúc này, vốn rất quan trọng để cung cấp công nghệ gần hơn với tiềm năng đầy đủ nhưng chưa được thực hiện của blockchain.

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVietnam_ 

Kênh Youtube: https://youtube.com/@BigcoinVietnam 

Mục lục bài viết [Ẩn]

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

Tags

Đánh giá:

(1.67/5)