Blockchain, xây dựng nền tảng mới, hay kế thừa điểm mạnh sẵn có?

30/08/2022
Chia sẻ
 
Một bài viết ngắn của CEO Coinweb - Toby Gilbert tâm sự về chính quá trình được gieo ý tưởng và thực hiện hành trình phát triển Coinweb - nền tảng Layer 2 chuỗi chéo hàng đầu hiện nay.

“Đó là cuối năm 2017.

“Hãy quên đi giá BTC hay ICO tiếp theo đi,” bạn tôi nói với tôi với sự tin tưởng và không khí hào sảng. "Ông lỡ tàu rồi." Vào thời điểm đó, anh ấy đang thực hiện một dự án nhỏ với một nhóm các nhà phát triển tài năng với ý tưởng thay đổi toàn bộ ngành công nghiệp đầy tiềm năng này ... 

Anh ấy đã dành thời gian để giải thích về công nghệ blockchain cho tôi. Không chỉ giải thích cẩn thận các nguyên tắc cơ bản cốt lõi để làm sáng tỏ tiềm năng cách mạng của phân quyền, vốn hứa hẹn mang lại giá trị to lớn, mà còn đưa ra cái nhìn sâu sắc về những nút thắt mà anh đã thấy trước và tin tưởng mạnh mẽ sẽ đóng vai trò là rào cản đối với việc áp dụng. 

Điều này đã mở ra một thế giới hoàn toàn mới: Tôi phải tìm hiểu thêm về công nghệ mà mọi người đang nói đến này. Vì vậy, tôi đào sâu suy nghĩ thông qua các whitepaper và giấy tờ khác nhau, bất kỳ tài liệu nào tôi có thể tìm được. Tôi chính thức là một người “nghiện” blockchain. 

Đó là về cách chúng ta làm mọi việc, cách chúng ta di chuyển giá trị và tài nguyên và thậm chí là cách chúng ta điều hành bản thân. Tôi muốn tham gia, vì vậy tôi đã làm: đó là khi tôi đưa ra quyết định tham gia cùng các nhà phát triển tài năng mà tôi đã đề cập tới ở trên và tập trung phần lớn thời gian của mình vào việc xây dựng giải pháp cho các vấn đề cố hữu với blockchain mà bạn tôi đã dự đoán chính xác - mặc dù điều đó phần lớn, vẫn chưa xảy ra. 

Nhưng, đáng ngạc nhiên thay là mọi người không đặc biệt quan tâm đến một vấn đề chưa thực sự tồn tại, tất cả những gì họ muốn nói là hành động giá cho Bitcoin và dự án ICO tiếp theo ra mắt trên Ethereum. Tuy nhiên, chúng tôi không nản lòng. Vào giữa năm 2018, tôi đang lãnh đạo dự án Coinweb khi chúng tôi bước vào mùa đông tiền điện tử đầu tiên: Tôi đã quyết định giảm nhân đôi, thoát khỏi các khoản nắm giữ viễn thông của mình và đầu tư gần như mọi thứ trong dự án. 

Chúng tôi đã phát triển từ năm 2017 và được ủng hộ bởi chính cách tiếp cận độc đáo của mình. Chúng tôi đang đặt ra những câu hỏi tồn tại mà các dự án blockchain cần phải đối mặt, chẳng hạn như làm cách nào để kích thích quá trình áp dụng rộng rãi? Xem xét những sai sót lớn nhất của blockchain và tìm cách giải quyết những vấn đề này ở cấp độ cơ bản để cho phép công chúng tham gia. 

Không có đủ các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực này xem xét nghiêm túc về khả năng tương tác và khả năng mở rộng nhưng đây là hai khía cạnh quan trọng cần thiết để mở ra tiềm năng mà công nghệ này hứa hẹn. 

Bây giờ là năm 2022. 

Cuộc trò chuyện đã thay đổi nhưng sư thiển cận vẫn còn đó: mọi người nói về mức độ mà cầu nối mới nhất bị tấn công và cách các giải pháp Layer 2 có thể chính là viên đạn bạc cho khả năng mở rộng. Tuy nhiên, vẫn chưa có ai giải quyết thành công các thách thức kỹ thuật của thiết kế cầu nối này. 

Những lời hứa đáng kinh ngạc về một tương lai được hỗ trợ bởi blockchain nghe có vẻ tuyệt vời cho đến khi người dùng bắt đầu đặt ra nghi vấn về hai thách thức chính của thiết kế cầu nối giữa các blockchain như đã được giải thích ở trên. Điều này cần phải được giải quyết trước khi các dự án được xây dựng trên các giao thức này được đưa vào thực tiễn.

Những gì ngành công nghiệp đang kêu gọi là một giải pháp chuỗi chéo kết nối với họ chuỗi Ethereum, chuỗi có nguồn gốc từ Bitcoin và nhiều chuỗi khác mà không ảnh hưởng đến bảo mật. Đây là một loại giao thức sẽ cần hỗ trợ hàng trăm nghìn, nếu không phải hàng triệu, nếu không phải là hàng trăm triệu khách hàng duy nhất. 

Trên thực tế, Layer 2 sẽ cần xử lý các giao dịch và có thể ghi chúng vào chuỗi một lớp bên dưới. 

Những gì chúng tôi đã đạt được trong năm năm qua chỉ được gói gọn trong một cụm từ “đáng kinh ngạc”. Chúng tôi đã kết nối với họ chuỗi Ethereum, chuỗi có nguồn gốc từ Bitcoin và Elrond với một lộ trình chuỗi quan trọng được thêm vào với tốc độ nhất quán. Chúng tôi đã xây dựng 2 dự án DeFi trên các bộ phận làm việc thành phần của nền tảng như một bằng chứng về khái niệm hiện đang hỗ trợ tới hơn 160.000 khách hàng. Chúng tôi đã thiết kế, thiết lập và phát hành một stable token xuyên chuỗi mà các nền tảng DeFi đã bán được hơn 200 triệu đô la Mỹ trong 18 tháng qua. Chúng tôi đã tạo lập hàng triệu giao dịch vào chuỗi “Layer 1” cơ bản. Chúng tôi đã dành nhiều thời gian cần thiết để có được giấy phép tài sản kỹ thuật số trên toàn thế giới, cho phép chúng tôi và khách hàng của mình tích hợp nhiều giải pháp fiat on-uping và off-uping. 

Coinweb ngày nay đã phát triển thành một nhóm không dưới 140 người, bao gồm hơn 50 nhà phát triển nội bộ. Token tiện ích của chúng tôi đã được ra mắt trên 6 sàn giao dịch tiền điện tử đồng thời vài ngày sau Giáng sinh năm ngoái và hiện đã có hơn một tỷ đồng được lưu hành. Và chúng tôi sắp ra mắt một bộ đầy đủ các sản phẩm thú vị bao gồm: 

  • Nền tảng mã hóa chuỗi chéo (CCTP). 
  • Thị trường đơn giản Coinweb (hoặc SWAP). 
  • Ví cho nhiều người thuê với các giấy phép và đường ray fiat được tích hợp đầy đủ có thể được gắn nhãn trắng. 
  • Các sản phẩm dành cho những khách hàng lớn mà chúng tôi đã đảm bảo rằng chúng tôi hiện đang xây dựng. 

Tokenization là một trong những công nghệ nằm trong blockchain và được cho là sản phẩm blockchain tiên tiến và được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Các token lần lượt có các phân loại riêng của chúng; NFTs, stable token, chứng khoán, token tiện ích, token quản trị, vân vân. Vậy có cách nào để áp dụng các phân loại token khác nhau cho cả Metaverse và Web2 ngày nay không? Chắc chắn rồi. Và có những lợi ích rõ ràng khi làm như vậy, chẳng hạn như thưởng cho những người chơi các trò chơi cụ thể và khuyến khích sáng tạo nội dung, v.v. 

Để token giữ được giá trị, các điều cần thiết như yếu tố như phát hành, nguồn cung xác định và sự di chuyển phải được đảm bảo bởi các thuộc tính như tính bất biến, sự đồng thuận và tính minh bạch - tất cả đều được kích hoạt bởi bản chất phân quyền và điều này đang được phân phối ngày nay, mặc dù công nghệ blockchain có khả năng cung cấp nhiều hơn nữa. 

Ý tưởng rằng các khái niệm tiên tiến hơn - chẳng hạn như các cá nhân nắm quyền kiểm soát tất cả dữ liệu cá nhân của riêng họ được lưu trữ trên chuỗi và có thể tính phí cho việc sử dụng dữ liệu đã nói ở trên, trong khi họ vẫn kiểm soát nó - đòi hỏi một số vấn đề ngày nay chúng ta vẫn phải đối mặt để giải quyết. 

Điều này bao gồm việc tăng cường sự ổn định trong các mạng để các dApp được xây dựng trên chúng có thể cung cấp dịch vụ liên tục và nhất quán. Đây là thực tế trong công nghệ blockchain ngày nay và tôi tin rằng chúng ta sẽ hướng tới. Để được áp dụng hàng loạt, các nền tảng đang được xây dựng như các đường ống hỗ trợ cơ sở hạ tầng của nó phải có khả năng hỗ trợ khả năng mở rộng và bảo mật trong khi vẫn được phân cấp. 

Mặt khác, các dự án vẫn đa số chỉ nằm trên giấy, ngoại trừ các dự án khoa học. Một lý do cho điều này là các kiến ​​trúc này chưa chứng minh được tính hữu dụng. 

Bất kỳ ai cũng có thể viết whitepaper, tạo token, thiết lập một trang web ưa thích và đăng lên các phương tiện truyền thông xã hội. Ngày nay, không khó để mua bot, lượt thích và người theo dõi để tạo một ảo ảnh về một nỗ lực thực sự, hợp pháp nhằm xây dựng giá trị cho công nghệ hoặc cho cơ sở người dùng tiềm năng - với lời hứa về những thay đổi mô hình thay đổi cuộc sống, to the moon. Nhưng ngay khi chúng ta bắt đầu nói về một ngành công nghiệp đang ở bờ vực chảy máu này, thực tế đã chứng kiến ​​nhiều tranh cãi và là trung tâm của việc tạo ra giá trị 'tiền mới' nhất mà thế giới từng thấy. 

Hãy nhớ rằng chỉ 10% trong số tất cả các công ty khởi nghiệp sẽ đạt được năm thứ hai - và chỉ 4/5 trong số đó sẽ đứng vững sau năm thứ ba. Các kỳ lân công nghệ khiến chúng ta mù quáng trước thực tế mà tất cả chúng ta đặt ra, không chỉ trong không gian tiền điện tử mà còn với công nghệ nói chung. 

Điều cần thiết là những người trong chúng ta đang xây dựng trong không gian phải hành động có trách nhiệm với các tuyên bố và giải pháp được đưa ra mà không làm mất đi bức tranh toàn cảnh hơn, để đáp ứng kỳ vọng của nhà đầu tư và tránh bị cáo buộc về ngành công nghiệp đang đầy nhiệt huyết. 

Nhưng đã làm việc này trong hơn năm năm, phát triển mọi khía cạnh của nền tảng của chúng tôi để trở thành giải pháp một cửa cho bất kỳ ai muốn tận dụng những lợi ích tuyệt vời của công nghệ blockchain, tôi có thể tự tin nói với bạn rằng có những tầm nhìn tuyệt vời đang đã hành động với mục đích mang lại sự tích cực hoàn toàn cho những gì sẽ là một công nghệ mang tính cách mạng và thay đổi thế giới. Những gì Coinweb đang cố gắng cung cấp là độc đáo, thú vị và hoàn toàn khác biệt.”

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVietnam_ 

Kênh Youtube: https://youtube.com/@BigcoinVietnam 

Mục lục bài viết [Ẩn]

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

Đánh giá:

(5/5)