theblock101

Bungee Exchange là gì? Giao thức cross-chain aggregators của Socket

ByElly Nguyen20/08/2023
Chỉ trong 2 tuần, khối lượng giao dịch trên mạng Optimism của Bungee Bridge đã cán mốc 100 triệu USD. Vậy, Bungee Exchange là gì và làm thế nào Bungee Exchange có thể đạt được những con số ấn tượng như vậy?
Bungee Exchange là gì?
Bungee Exchange là gì?

1. Bungee Exchange là gì?

Bungee Exchange là giao thức tổng hợp cầu nối xuyên chuỗi (hay còn gọi là cross-chain bridge aggregators) hỗ trợ việc chuyển đổi tài sản giữa các mạng lưới blockchain khác nhau, được phát triển bởi Socket.

Mô hình hoạt động của Bungee Exchange tương tự như mô hình hoạt động của 1inch aggregator, công cụ tổng hợp thanh khoản trên các sàn DEX. Điểm khác biệt là Bungee Exchange hỗ trợ tổng hợp cả DEX và cầu nối xuyên chuỗi, giúp người dùng chuyển token giữa các blockchain dễ dàng và tối ưu chi phí hơn.

Mô hình Bungee Bridge
Mô hình Bungee Bridge

Những con số nổi bật mà Bungee Exchange đạt được như sau:

 • Người dùng: Hiện tại nền tảng có hơn 450 nghìn người dùng với khối lượng giao dịch đạt hơn 2,3 tỷ USD
 • Mạng lưới: Hỗ trợ 11 mạng lưới từ Layer 1 đến Layer 2
 • Bridges và DEX Aggregators: Tổng hợp 15 cầu nối xuyên chuỗi như Hop, Arbitrum Bridge, Celer, Stargate, CCTP, Synapse,… cùng các DEX bao gồm 1inch và Ox.
 • Tokens: Hỗ trợ chuyển đổi hơn 3500 token
Thành tựu nổi bật của Bungee Exchange
Thành tựu nổi bật của Bungee Exchange

2. Sản phẩm

Bungee Exchange có 3 sản phẩm chính, bao gồm:

Bungee Bridge

Bungee Bridge là cầu nối xuyên chuỗi kết hợp giữa DEX Aggregator và Bridge giúp người dùng có thể chuyển đổi tài sản giữa các blockchain khác nhau với mức tỷ giá tốt nhất.

 • Chức năng chính: chuyển đổi tài sản xuyên chuỗi tức là người dùng có thể chuyển 1 hoặc 2 token giữa các mạng lưới khác nhau. Ví dụ, bạn có thể chuyển USDC (mạng Etherem) qua ETH (mạng Optimism).
 • Đặc điểm: Bungee sẽ sử dụng router để gợi ý cho người dùng đến các nền tảng bridge với chi phí và mức trượt giá (slippage) thấp.
Giao dịch trên Bungee Bridge
Giao dịch trên Bungee Bridge

Refuel

Refuel là tính năng cho phép người dùng có thể chuyển native token để làm phí gas từ mạng lưới này qua mạng lưới khác. Hiện tại, một số cross-chain bridge aggregators như LI.FI cũng hỗ trợ tính năng này cho người dùng.

Đối với những mạng lưới mới hoặc ít người sử dụng thì việc có sẵn native token để làm phí giao dịch là hạn chế dành cho người mới. Vì thế đây sẽ là tính năng khá tiện dụng hỗ trợ cho người dùng nhanh chóng có phí giao dịch.

Ví dụ, bạn có thể chuyển ETH (Arbitrum) thành MATIC (Polygon) để có phí giao dịch thông qua Refuel của Bungee.

Tính năng Refuel của Bungee
Tính năng Refuel của Bungee

Multi Txn Bungee

Multi Txn Bungee là sản phẩm nâng cấp từ Bungee Bridge, cho phép người dùng có thể swap tài sản giữa các mạng lưới khác nhau với cơ chế hoạt động tương tự như một DEX Aggregator.

Đối với Bungee Bridge, một số giao dịch sẽ không thể thực hiện được do bị giới hạn ở những route thích hợp với 1 giao dịch. Vì thế nên có những cặp token không thể chuyển đổi được với nhau thông qua Bridge thông thường.

Multi Txn Bungee sẽ đưa giao dịch đến nhiều cầu nối và DEX aggregators hơn để xử lý vì vậy người dùng có thể thoải mái chuyển tài sản mà không bị giới hạn.

Đây là tính năng mà các cầu nối xuyên chuỗi hay các công cụ tổng hợp chưa có. Ví dụ, người dùng có thể swap USDC từ mạng Ethereum đến mạng BSC.

Trải nghiệm Multi Txn Bungee
Trải nghiệm Multi Txn Bungee

Sản phẩm đang trong giai đoạn Beta nên số routes hỗ trợ còn hạn chế và nhiều mạng lưới cũng không thể thực hiện được.

3. Đặc điểm nổi bật

 • Bridge Protection: cho phép người dùng phòng tránh được việc trì hoãn, bị hack khi sử dụng cầu nối. Tuy nhiên, tính năng này chỉ áp dụng cho USDC từ những mạng lưới gồm Optimism, Arbitrum và Polygon. Phí sử dụng Bridge Protection là 0.1 - 0.2% giá trị giao dịch.
 • Phí giao dịch thấp: Người dùng chỉ cần phải trả phí gas, phí swap (nếu có sự tham gia của sàn DEX) và phí Bridge (phụ thuộc vào cầu nối mà người dùng chọn). Còn lại, Bungee sẽ không yêu cầu thêm khoản phí nào nữa.
 • Thiết lập địa chỉ nhận: Bungee Exchange cho phép người dùng di chuyển tài sản đến một địa chỉ nhận khác với địa chỉ người gửi khi thực hiện giao dịch trên cầu nối.

4. Thành viên team

Bungee Exchange là sản phẩm được Socket phát triển vì thế đội ngũ Bungee cũng chính là đội ngũ của Socket.

Thành viên team Bungee Exchange
Thành viên team Bungee Exchange

Thông tin chi tiết về các thành viên xem tại đây.

5. Nhà đầu tư và đối tác

Nhà đầu tư

 • Ngày 1 tháng 3 năm 2022, Bungee Exchange thành công kêu gọi vốn với số tiền là 5 triệu USD, dẫn đầu bởi Framework Ventures cùng với các quỹ lớn khác như Coinbase Ventures, Nascen và Mark Cuban.
 • Tháng 8 năm 2023, công ty mẹ của Bungee là Socket đã kêu gọi thành công 20 triệu USD vòng Series A, dẫn đầu bởi Andreessen Horowitz (a16z).

Đối tác

Hiện tại, đối tác chính của Bungee Exchange bao gồm các sàn DEX Aggregators và các Bridge mà dự án hỗ trợ như 1inch, 0x, Stargate, Hop Bridge,…

6. Tokenomics

Updating…

7. Lộ trình phát triển

Một số cột mốc quan trọng mà Bungee Exchange đã trải qua dưới đây bao gồm:

 • 10/3/2022: Bungee Exchange ra mắt Mainnet
 • 30/4/2022: Ra mắt tính năng Refuel
 • 26/11/2022: Tích hợp Stargate - một trong những sản phẩm của LayerZero
 • 18/4/2022: Ra mắt Bridge Protection

8. Thông tin dự án

9. Kết luận

Bungee Exchange là công cụ tổng hợp thanh khoản xuyên chuỗi phục vụ nhu cầu giao dịch và chuyển đổi tài sản giữa các blockchain khác nhau của người dùng. Ngoài ra, Bungee cũng liên tục phát triển thêm các sản phẩm mới như Bridge Protection hay Multi Txn để giúp cho hoạt động chuyển đổi tài sản của người dùng thông qua các cầu nối xuyên chuỗi trở nên an toàn, dễ dàng và linh hoạt hơn.

Bungee hiện tại đang tập trung hỗ trợ ở một số mạng lưới blockchain active như Optimism, Base, Polygon zkEVM,… và thu hút được một lượng lớn khối lượng giao dịch trên những mạng lưới này. Ngoài ra, phí giao dịch và tỷ giá tốt là một điểm cộng mà Bungee Exchange hiện có để cạnh tranh với một số bridge aggregators khác như LI.FI, Allbridge,…

Đọc thêm:

LI.FI Protocol là gì? Tổng quan về giải pháp tổng hợp cross-chain bridge

Cross-Chain Transfer Protocol (CCTP) là gì? Giải pháp cross-chain mới của Circle

Celer Network (CELR) là gì? Tổng quan về cross-chain bridge trên Binance Launchpad

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Elly Nguyen

Elly Nguyen

Builder at Bigcoin - Learning to share, sharing to learn

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan