Cập nhật thị trường tháng 7

03/08/2022
Chia sẻ
 
Trong tháng vừa qua đã xảy ra rất nhiều sự kiện lớn ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường Crypto. Thông tin lớn nhất liên quan đến việc 3AC chính thức phá sản.

Tổng hợp các sự kiện nóng trong tháng

Trong tháng vừa qua đã xảy ra rất nhiều sự kiện lớn ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường Crypto. Thông tin lớn nhất liên quan đến việc 3AC chính thức phá sản. Đây là kết quả có thể dự đoán được khi trước đó các tài sản của quỹ 3AC nắm giữ bị thanh lý. Quỹ 3AC được coi là quỹ Tier 1 trong thị trường Crypto hoạt động dưới dạng đầu tư vào các loại tài sản sử dụng nguồn vốn của quỹ nhằm đem lại lợi nhuận cho quỹ này. Quỹ 3AC cũng đăng ký kinh doanh theo theo hình thức sử dụng vốn của các nhà đầu tư khác đem đi đầu tư và sẽ chia lợi nhuận cho các bên tham gia. Quỹ 3AC cũng đầu tư vào nhiều dự án công nghệ lớn trong thị trường có thể kể đến như Solana, Starkware, DxDy, Sushi, Synthetix,... hay các quỹ khác như Multicoin Capital, Coincident Capital,.... 

Sau khi công bố phá sản thì rất nhiều nền tảng lending/borrow có liên quan đến quỹ này đều có động thái tạm ngưng việc rút tiền của người dùng. Cụ thể là Celcius đã tạm ngưng rút tiền, kéo theo rất nhiều nhà đầu tư mất niềm tin vào các nền tảng cho vay này. Đồng thời họ cũng thanh lý tất cả tài sản ra stablecoin để rút ra ngoài thị trường và nhiều bên cho vay khác liên quan đến 3AC cũng công bố phá sản như Celcius, Voyager Digital.

Theo đó, vào ngày 13/7 thì chỉ số CPI (chỉ số lạm phát) ở Mỹ được công bố là 9,1% đây mức cao kỷ lục trong vòng 40 năm quá, điều này đã gây ra tâm lý lo sợ đến các nhà đầu tư. Hệ luỵ dẫn đến giá BTC đã dump từ vùng 20k về còn 19k1. 

Trong những ngày giữa tháng 7 thì có thông tin liên quan đến việc Tesla đã bán 75% lượng BTC mà công ty này nắm giữ, đây là thông tin cũng liên quan trực tiếp đến thị trường tuy nhiên đây là việc đã xảy ra rồi và gần như giá BTC cũng không ảnh hưởng nhiều từ sự việc. 

Ngoài ra có một số thông tin về vụ việc SEC kiện Coinbase list các loại token là chứng khoán và cựu giám đốc sản phẩm của Coinbase bị bắt vì liên quan đến việc mua bán thông tin nội bộ và đầu cơ giá. Đây là vụ bê bối lớn nhất của Coinbase liên quan đến sự việc này.

Trong ngày Thông tin lớn nhất là về việc FED tăng lãi suất và GDP Q2 sẽ đạt con số âm (báo hiệu sự suy thoái kinh tế), theo nhiều nguồn tin và định nghĩa thì khi GDP 2 quý liền kề đạt số âm thì nền kinh tế bước vào sự suy thoái.

 

Biến động của BTC, ETH và các ALT trong tuần

Đầu tháng 6 thị trường ảm đạm đi kèm với nhiều thông tin xấu xuất hiện dẫn đến thị trường vẫn tiếp diễn sự giảm mạnh, giá BTC từ mốc 20k về 18k7 và trong 2 tuần đầu giá BTC đi sw liên tục trong vùng này. Giá của ETH cũng tương tự khi 1k2$ giảm về còn hơn 900$ tạo ra tâm lý lo sợ chung cho toàn thị trường.

Điều này có thể thấy được sự ảnh hưởng từ các thông tin xấu về các công ty tài chính trong thị trường công bố phá sản và sự ảnh hưởng từ quỹ 3AC. Các altscoin khác gần như đều chạm đáy mới như BNB về mức giá 212$ hay SOL về mức giá 32$.

Tuy nhiên, từ giữa tháng khi có thông tin về lộ trình nâng cấp mạng lưới của ETH được ra mắt thì thị trường có sự phục hồi trở lại dần. Đỉnh điểm trong tuần cuối cùng tháng 7 vừa rồi là sự tăng trưởng chóng mặt của các altscoin lowcap. Điển hình có thể kể đến là Wing tăng x10 lần trong vòng 2 ngày.

Kéo theo đó là rất nhiều altscoin lowcap đồng loạt tăng từ 30%-100% trong thời gian ngắn vài ngày cuối tuần vừa rồi. Phần lớn các coin tăng trưởng mạnh trong đợt này đều liên quan đến Defi, các dự án công nghệ liên quan đến L2.

Volume chung toàn market tăng 4.4% từ 950B$ lên 1.126B$ chỉ trong vòng vài ngày cuối tháng 7. 

Kết luận

Mặc dù thị trường đạt được sự tăng trưởng mạnh trong những ngày cuối cùng của tháng 7 tuy nhiên các coin top nền tảng vẫn chưa có nhiều sự chuyển biến mạnh đặc biệt là BTC khi ngày cuối cùng với kỳ vọng BTC sẽ kết thúc nến tháng và tuần ở 24k thì điều này đã không đạt được. Kết quả là những ngày đầu tháng 8 giá BTC đã có xu hướng đảo chiều và hiện tại đã giảm về mốc 22k8$ và các altscoin khác cũng giảm từ 15-20% giá trong đợt vừa rồi.

Dự báo trong tháng 8 tới thị trường sẽ có sự điều chỉnh, ngoài ra trong đợt vừa ròi thị trường xuất hiện nhiều thông tin liên quan đến Zk-roll-up, sự ra đời của Zk EVM của Polygon và hệ sinh thái Atom. Đây có thể sẽ là key chính sắp tới giúp thị trường tăng trưởng trở lại trong thời tới. Nên sắp tới BC sẽ đi sâu hơn phân tích về công nghệ Zk-Rollup, Optimism và hệ sinh thái Atom tìm kiếm những tiềm năng sắp tới trong thị trường.

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVietnam_ 

Kênh Youtube: https://youtube.com/@BigcoinVietnam 

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

Đánh giá:

(5/5)