Cầu nối cung cấp khả năng tương tác của Blockchain như thế nào?

09/09/2022
Chia sẻ
 
Tiếp nối bài viết "Một chuỗi duy nhất, thống trị tất cả?", Coinweb Team đã ra tiếp bài viết đánh dấu sự ảnh hưởng của cầu nối tới các Blockchain. Rõ ràng, việc tạo ra 1 blockchain hoàn hảo cho mọi vấn đề đang là bất khả thi, nhưng giải pháp "xây cầu" còn lại cũng không phải không có những vấn đề. Hãy cùng Coinweb tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Cầu nối đã bị thụt lùi hơn so với việc phát triển các blockchain mới nổi. Chúng tôi cũng đã được cảnh báo. Vào đầu năm nay, Vitalik Buterin cũng đã gióng lên hồi chuông cảnh báo. Anh nói một cách khéo léo, "tương lai sẽ bao gồm đa chuỗi, nhưng nó sẽ không phải chuỗi chéo: có những giới hạn cơ bản đối với an ninh của các cây cầu nối này." 

Không gian tiền điện tử đòi hỏi một cách tiếp cận mạnh mẽ và nhiều sắc thái hơn đối với công nghệ, và hiển nhiên, là để giải quyết vấn đề về khả năng kém tương tác của blockchain. Một cách tiếp cận thành công sẽ sâu sắc hơn nhiều so với những gì đang được sử dụng trong các cây cầu xuyên chuỗi ngày nay. 

Một trong những yếu tố hạn chế của công nghệ blockchain ngày nay là mỗi chuỗi tồn tại trong thế giới riêng của nó. Điều này bao gồm các ngôn ngữ mã hóa khác nhau, các kiến ​​trúc hoàn toàn khác nhau và trong nhiều trường hợp, các tiêu chuẩn token khác nhau. Nhưng một trong những thuộc tính xác định của công nghệ này có thể được ca ngợi lại chính là tính bảo mật vốn có của nó. Thực tế là nhiều bên không liên quan chịu trách nhiệm xác nhận các giao dịch, là cốt lõi của khái niệm phân quyền, cho thấy bản thân điều này không hợp lý. 

Trong một nỗ lực để giải quyết nhanh chóng tình trạng thiếu khả năng tương tác, một số cầu nối đã được “mọc lên” một cách vội vã, nhiều cầu trong số đó chịu trách nhiệm di chuyển một lượng vốn đáng kể và dữ liệu nhạy cảm giữa các chuỗi. Tuy nhiên, mức độ bảo mật mà các chuỗi cơ bản sở hữu không tồn tại trên các cây cầu kết nối chúng với nhau. 

Hãy xem xét sự tương tự của việc tiền mặt được lưu trữ trong một kho tiền an toàn, (kho tiền bảo mật đại diện cho một chuỗi khối), sau đó để nó được vận chuyển bởi một người dân với cánh tay bị trói sau lưng (cây cầu) khi anh ta chạy đến một kho tiền bảo mật khác bên kia đường (blockchain mục tiêu). Nếu bạn là kẻ cướp (tin tặc), bạn sẽ dễ dàng tìm ra mục tiêu mà mình sẽ tấn công. Những con số về các vụ hack cầu chỉ trong nửa đầu năm 2022 thật đáng kinh ngạc. 

Chainalysis báo cáo rằng hơn 2 tỷ đô la đã bị đánh cắp qua 13 vụ hack cầu chỉ trong năm 2022 và vẫn còn tận 3 tháng nữa mới hết năm. Các cuộc tấn công vào các cây cầu xuyên chuỗi chiếm 69% tổng số tiền bị tấn công trong năm nay. Các trường hợp được công khai gần đây bao gồm vụ hack Ronin Bridge vào tháng 3 dẫn đến mất hơn 600 triệu USD và trường hợp mới nhất là Nomad Bridge mất 200 triệu USD vào tháng 8 năm nay. Tính đến đầu quý 2 năm 2022, 21 tỷ đô la Mỹ đã bị khóa trong các cầu Ethereum, khiến nó trở thành một “honeypot” cực kì hấp dẫn đối với tin tặc. 

Mặc dù chúng tôi mong đợi bảo mật sẽ được cải thiện khi các nhà phát triển cầu học từ những sai lầm của họ, nhưng thực tế là các cầu nối sẽ luôn thể hiện sự cân bằng giữa bảo mật và khả năng sử dụng. Và thực tế là người dùng tiếp tục chấp nhận rủi ro lớn để di chuyển vốn giữa các chuỗi khối bằng cách sử dụng cầu nối làm nổi bật sự “tuyệt vọng” về khả năng tương tác an toàn và khiến lập luận “một blockchain để thống trị tất cả” trở lên lung lay hơn bao giờ hết. 

Những cầu nối sẽ là con đường phía trước cho tương lai? Có lẽ chúng sẽ không bao giờ là một giải pháp tạm thời để lấp đầy những khoảng trống ngày nay. Thiết kế cầu hiệu quả vẫn là một thách thức kỹ thuật chưa được giải quyết, trong khi nhiều cách tiếp cận mới và mới lạ hiện đang được thử nghiệm. Điều bắt buộc là khả năng tương tác thực sự không ảnh hưởng đến bảo mật, cho phép vốn luân chuyển dễ dàng và cho phép các cộng đồng tương tác giữa các chuỗi trong một môi trường an toàn, phá vỡ hiệu quả các chuỗi khối ra khỏi các nền tảng riêng lẻ của họ. 

Để đạt được điều này có lẽ còn lâu mới trở lên dễ dàng, do đó tại sao các giải pháp được đưa ra trong một đêm nhanh chóng không thành công. Một giải pháp có khả năng lâu dài hơn liên quan đến đồng bộ hóa liên tục - đạt được thông qua việc các chương trình chạy liên tục, không kết thúc (được gọi là hợp đồng thông minh phản ứng) liên tục theo dõi và cung cấp dữ liệu cho các blockchains bên dưới. Một hệ thống như vậy có thể hoạt động trong một khoảng thời gian không xác định và liên tục. 

Các công nghệ đã được thành lập cần được kết hợp với các giải pháp và giao thức blockchain sáng tạo. Các nhóm nhà phát triển phải có nhiều kinh nghiệm chuyên sâu trên toàn diện với các chiến lược áp dụng tập trung, bền vững và hợp lý để đảm bảo rằng các dự án không chỉ là những dự án khoa học mới trong “sách giáo khoa” của ai đó, chỉ tồn tại dưới dạng phần mềm hơi. Do đó, thực tế của những gì được hứa hẹn ngày nay đôi khi gây hại nhiều hơn là có lợi cho danh tiếng của công nghệ, vì nó không thể được cung cấp ngay lập tức. 

Tuy nhiên, những gì có thể phân phối ngay lập tức là phát sóng xuyên chuỗi, mã hóa, chuyển đổi giao dịch và giám sát hạn chế. Tất cả những điều đó đang bắt đầu mở ra cánh cửa cho phép thanh khoản nhỏ giọt giữa các chuỗi. Những gì chúng ta cần làm là tiếp tục thúc đẩy xây dựng và cung cấp các giải pháp an toàn để tiếp tục sứ mệnh này, bao gồm giám sát phản ứng trực tiếp 24/7 đối với thông tin và trạng thái của chuỗi với sản phẩm liên quan được xây dựng dựa trên các giao thức mạnh mẽ mở ra cánh cửa và cung cấp thanh khoản lưu chuyển tự do, an toàn giữa các chuỗi. 

Giải thưởng cuối cùng của cam kết công nghệ rộng lớn này là một cách liền mạch để giao dịch bằng cách sử dụng blockchain, trên quy mô mà chúng tôi chưa đạt được. Khi thị trường đại chúng được coi là liên quan đến việc áp dụng tiền điện tử, điều quan trọng là họ có thể dễ dàng tương tác với các blockchain mà không cần nhiều hơn một cơ sở kiến ​​thức ở mức bề mặt - hoặc thậm chí không cần biết bất cứ điều gì về công nghệ cơ bản cho các ứng dụng, dịch vụ và sản phẩm mà họ sử dụng. 

Thiết kế thông minh tạo thành cốt lõi của một giải pháp có thể phục vụ và sử dụng được bởi đối tượng chính, những người có thể hưởng lợi rất nhiều từ việc áp dụng tiền điện tử. Do đó, khả năng tương tác không chỉ là một giải pháp có thể bán được, mà còn là nhu cầu cấp bách trong ngành để thúc đẩy tiến trình và rút ra các khía cạnh tốt nhất của các blockchain khác nhau để tạo ra một sản phẩm toàn diện có thể dễ dàng áp dụng vào thế giới thực mà không gặp phải những trở ngại hiện tại. hầu hết các chuỗi chính. 

Cầu là một giải pháp khắc phục nhanh chóng, nhưng không thể áp dụng vĩnh viễn khi có rất nhiều rủi ro về an ninh. Một giao thức chuỗi chéo mạnh mẽ là rất cần thiết trong không gian và đây là một trong những phần còn thiếu của bộ ghép hình trước khi chúng ta có thể tạo điều kiện để áp dụng rộng rãi tiền điện tử. Một khi đạt được điều này, có tiềm năng phát triển nhanh chóng trong toàn bộ ngành.

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVietnam_ 

Kênh Youtube: https://youtube.com/@BigcoinVietnam 

Mục lục bài viết [Ẩn]

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

Đánh giá:

(2.33/5)