ChatGPT là gì? Liệu AI có “thần thánh” để thay thế con người

ByVitNhoNho04/02/2023
Chỉ mới ra mắt gần đây, thế nhưng ChatGPT đã được lan truyền rộng rãi và nhận nhiều đánh giá tích cực từ người dùng. ChatGPT có thể trả lời chi tiết và nhanh chóng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, chính vì thế nhiều người cho rằng công nghệ này sẽ khiến Google phải "lo ngại". Vậy ChatGPT là gì? Hãy cùng Bigcoin tìm hiểu nhé.
ChatGPT
ChatGPT

1. ChatGPT là gì?

ChatGPT hay với tên gọi đầy đủ là Chat Generative Pre-training Transformer - một chatbot do công ty khởi nghiệp OpenAI phát triển. ChatGPT có thể được hiểu đơn giản là một AI (trí thông minh nhân tạo). Điểm đặc biệt của AI này nằm ở "kho" kiến thức mà ChatGPT đã học được.

ChatGPT có thể trả lời lưu loát đầy đủ các câu hỏi mà bạn đưa ra, bất kể là thắc mắc về lĩnh vực gì. Bên cạnh đó, ChatGPT còn có thể làm thơ, soạn nhạc, viết thư, thiết kế và thậm chí là cả sửa lỗi trong lập trình. Nhiều người đã sử dụng ChatGPT để làm những việc trên, điều này đã khiến cho AI ngày càng thông minh hơn.

2. Có thể làm gì với ChatGPT?

Với ChatGPT bạn có thể sử dụng để:

-Trả lời câu hỏi thay thế cho tìm kiếm Google -Tạo tiêu đề -Viết phần tóm tắt cho một bài báo khoa học -Viết mô tả sản phẩm, bài đăng trên blog và các loại nội dung khác -Hỗ trợ làm bài tập về nhà -Chatbot có thể tạo nội dung độc đáo cho blog hoặc phương tiện truyền thông xã hội của bạn.

Không chỉ dừng tại đó, ChatGPT còn gây sốc khi đã vượt qua kỳ thi MBA của Wharton. Giáo sư Christian Terwiesch, người tổ chức cuộc kiểm tra, đã đề cập đến cách công cụ này đã thực hiện "công việc tuyệt vời đối với các câu hỏi phân tích quy trình và quản lý hoạt động cơ bản, bao gồm cả những câu hỏi dựa trên nghiên cứu cổ điển."

3. Điều gì sẽ diễn ra tiếp cho ChatGPT?

Mọi thứ diễn ra quá nhanh kể từ khi ChatGPT được tung ra thị trường, nhiều chuyên gia đang tự hỏi điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

3.1. Một hiện tượng Iphone khác

Một số chuyên gia đã so sánh sự xuất hiện của ChatGPT với sự xuất hiện của chiếc iPhone đầu tiên vào năm 2007 kể từ khi công cụ này mang sức mạnh của AI đến tay những người dùng không am hiểu công nghệ. Với hơn 84% người Mỹ hiện đang sở hữu điện thoại thông minh, một số người tin rằng công cụ dựa trên AI này sẽ trở thành vật dụng thiết yếu trong gia đình đối với nhiều người.

3.2. Mối quan tâm về pháp lý và đạo đức

Các công ty công nghệ lớn khác đã tránh giới thiệu một sản phẩm tương tự do những lo ngại về pháp lý và đạo đức. Có những lo ngại rằng công cụ này có thể gây hại cho danh tiếng của một số thương hiệu. Một công ty có thể lấy tín dụng cho văn bản được tạo từ một chatbot không? Chúng ta nên chia sẻ công việc mà AI tạo ra như thế nào? Một trong những nhà xuất bản học thuật lớn nhất thế giới, Springer Nature, gần đây đã tuyên bố rằng ChatGPT không thể được ghi nhận là tác giả của các bài báo nhưng họ sẽ cho phép các nhà khoa học sử dụng AI để trợ giúp viết hoặc tạo ý tưởng cho nghiên cứu.

3.3. ChatGPT đã có phiên bản trả phí

Mặc dù ChatGPT hiện là một dịch vụ miễn phí do sản phẩm đang trong giai đoạn nghiên cứu, OpenAI đã bắt đầu khảo sát người dùng về các tùy chọn giá cho các phiên bản chatbot trong tương lai.

Một số người dùng đã thông báo rằng họ đã có quyền truy cập vào một tầng chuyên nghiệp của chatbot với giá 42$ một tháng. Phiên bản chuyên nghiệp này sẽ cung cấp cho người dùng quyền truy cập ưu tiên ngay cả khi nhu cầu tăng cao, giúp bạn có thời gian phản hồi nhanh hơn cho yêu cầu của mình.

3.4. Phản đối ChatGPT

Mọi công cụ mang tính cách mạng mới đều có thể bị đẩy lùi. Giới học thuật đã có những phản ứng trái chiều đối với phần mềm này, với một số người cảm thấy nó có thể là một công cụ hỗ trợ giảng dạy xuất sắc và những người khác lo lắng rằng sinh viên sẽ sử dụng chương trình này để gian lận trong học tập. Đáp lại, một sinh viên đã phát hành GPTZero, một công cụ có thể xác định xem một đoạn văn bản có được tạo bởi ChatGPT hay không. Công cụ truy cập này đã có hơn 30.000 người dùng trong tuần đầu tiên.

3.5. AI đang chuyển đổi các ngành công nghiệp như thế nào?

Việc tận hưởng các phản hồi chi tiết và nội dung hữu ích từ ChatGPT có vẻ tương đối vô hại, nhưng bạn nên suy nghĩ về cách AI đang thúc đẩy nhiều ngành phát triển.

Dưới đây là một số ngành bị ảnh hưởng bởi chatbot mới này.

Công cụ tìm kiếm

Nhóm quản lý của Google đã tuyên bố “báo động đỏ” khi ChatGPT được phát hành. Google đã có một vị thế thống trị trong lĩnh vực kinh doanh công cụ tìm kiếm từ lâu như hầu hết chúng ta có thể nhớ. Có những lo ngại rằng giờ đây người dùng sẽ chuyển sang chatbot để được trợ giúp thay vì lọc qua các trang web do Google cung cấp. Bất kỳ ai đã sử dụng Google đều biết rằng bạn phải sàng lọc các trang web khi tìm kiếm thông tin. Mặt khác, ChatGPT nhằm mục đích cung cấp phản hồi nhanh chóng và trực tiếp cho các vấn đề cụ thể, ngay cả khi các câu hỏi phức tạp.

Google có kế hoạch phát hành 20 sản phẩm AI mới và chia sẻ một phiên bản công cụ tìm kiếm có tính năng chatbot. Vấn đề lớn nhất với chatbot của Google là khoảng 80% doanh thu của công ty vẫn đến từ việc phân phối quảng cáo kỹ thuật số. Google cũng lo lắng về sự an toàn, thông tin sai lệch và tính chính xác thực tế của chatbot.

Có tin đồn rằng Microsoft có kế hoạch thêm một thành phần của chatbot vào công cụ tìm kiếm Bing. Google đã do dự trong việc phát hành một sản phẩm cạnh tranh, có thể là do lo ngại về việc làm tổn hại danh tiếng thương hiệu đã được thiết lập của mình.

Hệ thống giáo dục

Có những lo ngại từ các giáo viên về đạo văn vì chatbot có thể viết một bài luận hoặc tạo tác phẩm từ một vài lời nhắc đơn giản. Nhiều giáo viên đã bày tỏ lo lắng về ý nghĩa của điều này đối với hệ thống giáo dục. Một số trường đã cấm công cụ này, trong khi những trường khác đang cân nhắc cách đưa nó vào lớp học.

Thiết kế đồ họa

Nhiều người lo lắng rằng người dùng sẽ sử dụng các công cụ nghệ thuật do AI cung cấp để tạo tác phẩm nghệ thuật và đồ họa từ văn bản thay vì thuê các nhà thiết kế đồ họa. Khi viết về DALL·E 2 lần đầu tiên, chúng tôi đã lưu ý rằng nó làm dấy lên những lo ngại về đạo đức và pháp lý đối với quyền sở hữu. Mặc dù công nghệ tạo đồ họa vẫn đang ở giai đoạn đầu, nhưng không thể biết nó sẽ ở đâu vào cuối năm nay.

Nghiên cứu

Những chatbot được hỗ trợ bởi AI này sẽ trở thành công cụ hỗ trợ có giá trị khi nghiên cứu. Thay vì lọc qua các công cụ tìm kiếm, bạn có thể tìm thấy thông tin liên quan bằng cách nhập văn bản đơn giản. Bạn có thể sử dụng chatbot để tự động hóa và đơn giản hóa các tác vụ cụ thể. Mọi người có thể không cần hỗ trợ thủ công để nghiên cứu và lọc qua các bài viết trong tương lai gần.

4. Kết luận

Mặc dù ChatGPT là một công cụ mới thú vị đáng để khám phá nhưng không chắc chắn về ý nghĩa lâu dài của nó. Nếu bạn đang đầu tư vào AI, bạn sẽ biết rằng đây là một năm đầy thách thức đối với các công ty công nghệ lớn.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/Theblock101_ 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (2Bình chọn)

Bài viết liên quan