Chỉ báo RSI – điềm báo từ thị trường

06/01/2021 - 698 lượt xem
Chia sẻ
 
RSI là một trong những công cụ báo hiệu xu hướng đảo chiều sớm nhất. Nhưng không phải ai cũng thành thạo chỉ báo này để bắt đỉnh bắt đáy thị trường. Nếu bạn có thể thông thạo được RSI thì nó sẽ là một trong những công cụ đắc lực nhất giúp bạn có thể bào tiền từ thị trường này.

Mục lục [Ẩn]

Chỉ báo RSI là gì ?

RSI là viết tắt của cụm từ  Relative Strength Index, tạm dịch là chỉ số sức mạnh nội tại. Ngay từ cái tên thì chúng ta cũng đã có thể hình dung ra được chỉ báo này có công dụng gì rồi. RSI dùng để xác định sức mạnh của một xu hướng, có thể là tăng hoặc giảm.

Đây là một chỉ báo được sử dụng rất phổ biến trong trading, được Welles Wilder giới lần đầu tiên vào năm 1978.

RSI cho chúng ta thấy sự bất thường của biểu đồ giá so với cung cầu của thị trường.

Công dụng của chỉ báo RSI

  • Xác định điểm mua - bán
  • Chỉ báo báo hiệu xu hướng sẽ đảo chiều
  • Xác định phân kỳ, có thể là phân kỳ tiếp diễn xu hướng hoặc hoặc là phân kỳ đảo chiều xu hướng.

Ưu điểm: Là chỉ báo sớm, giúp chúng ta có thể mua bán gần đáy đỉnh nhất có thể

Nhược điểm: Một số giai đoạn thì chỉ báo này sẽ không thể sử dụng.

Một số tín hiệu cần chú ý khi sử dụng chỉ báo RSI

Oversold – Điểm quá bán là gì ?

Tại mốc 30 điểm của RSI trở xuống mốc 0 được gọi là vùng quá bán. Tại đây biểu đồ giá thường gặp lực cầu đến từ thị trường. Như hình bên dưới các bạn có thể thấy, mỗi lần RSI chạm vùng quá bán thì lực cầu từ thị trường đã kéo giá lên và đồng thời chỉ báo RSI cũng ngưng giảm và tăng trở lại.

Overbought – Vùng quá mua:

Vùng quá mua được xác định từ ngưỡng 70 điểm của RSI trở lên. Khi chỉ báo RSI tiến vào vùng này, biểu đồ giá có xu hướng quay đầu giảm giá hoặc ít nhất sẽ hạ nhiệt và ngừng tăng giá. Nhưng hiện nay, thị trường đang ở giai đoạn tăng trưởng thì khi chỉ báo RSI này có tiến sâu lên vùng quá mua thì biểu đồ giá vẫn có thể tăng tiếp. Do vậy có mốt số lưu ý như sau:

  • Chỉ báo RSI tiến vào quá vùng quá mua hay quá bán thì không đồng nghĩa là giá sẽ đảo chiều tăng – giảm. Chúng ta cần xem xét biểu đồ lúc này có xuất hiện mẫu hình nến đảo chiều nào hay không hoặc giá có chạm vùng kháng cự nào hay không. Có những giai đoạn mà RSI đi rất sâu vào trong vùng quá bán, quá mua nhưng giá không hề đảo chiều mà lại còn tiếp tục giảm.
  • RSI chỉ là một chỉ báo trong vô vạn chỉ báo phân tích kỹ thuật. Vậy nên, khi sử dụng RSI thì cần kết hợp thêm với công cụ khác như biểu đồ nến, đường trung bình, MACD,…

Ví dụ thực tế trên biểu đồ:

Các bạn có thể thấy, giai đoạn này biểu đồ giá đang giảm, chỉ báo RSI tiến vào vùng quá bán thì xuất hiện mẫu hình nến búa báo hiệu đảo chiều giảm giá. Ngay tại thời điểm này các bạn có thể cân nhắc mua vào và dừng lỗ nếu như giá giảm xuống dưới nến búa vừa xuất hiện. Nhiêu đó thôi thì chúng ta cũng có thể kiếm được tiền trên thị trường Bitcoin.

Phân kỳ và cách xác định:

Phân kỳ là sự khác biệt nhau giữ đỉnh – đáy trên biểu đồ giá và đỉnh – đáy trên RSI. Là một trong các tín hiệu vô cùng sớm từ thị trường báo cho chúng ta biết rằng giá sắp có diễn biến lớn.

Có 2 loại phân kỳ là Phân kỳ thường và phân kỳ ẩn. Phân kỳ là một tín hiệu khá chuyên sâu, trong bài viết này mình sẽ chỉ hướng dẫn các bạn giao dịch với một loại phân kỳ đó. Nếu bạn nào muốn học hỏi hết các loại phân kỳ thì có thể theo dõi mình trong các buổi live stream, tại đó mình sẽ chia sẻ kiếc thức đầy đủ nhất có thể và hoàn toàn miễn phí. Và một phần là vì chúng ta đang ở trong thị trường tăng giá, 2 loại phân kỳ báo hiệu giảm sẽ rất dễ sai vì tín hiệu bị nhiễu. Mình sẽ hướng dẫn các bạn giao dịch với phân kỳ tăng giá thường. Trong một xu hướng tăng trưởng như hiện nay thì loại phân kỳ này vô cùng hữu dụng nếu như bạn phát hiện ra nó.

Hướng dẫn giao dịch với phân kỳ tăng giá thường:

Dấu hiệu nhận diện:

  • Biểu đồ giá có đáy sau thấp hơn đáy trước nhưng RSI lại cho thấy đáy sau cao hơn đáy trước.
  • Một trong những điều rất quan trọng đó là phân kỳ tăng giá thường sẽ cực kỳ hiệu quả nếu như cả 2 đáy của RSI nằm trong vùng quá bán tức từ 30 trở xuống.

Cách giao dịch:

  • Dành cho bạn nào ưa mạo hiểm thì ngay khi có tín hiệu phân kỳ thì có thể mở lệnh NẾU xuất hiện mẫu hình nến báo hiệu đảo chiều giảm giá. Ví dụ nến búa, nến nhấn chìm tăng trưởng, khi này các bạn có thể đặt mức dừng lỗ bên dưới 2 mẫu hình hình nến này. Với trường hợp này, bắt buộc các bạn phải là một người am hiểu về mẫu hình nến và biết cách áp dụng nến trong giao dịch
  • Cách thứ 2 dành cho người an toàn, các bạn có thể mở lệnh

Qua bài viết này mong rằng các bạn sẽ thông thạo hơn về chỉ báo RSI. Và mong rằng mọi người có thể kiếm tiền từ chỉ báo này. Và đừng quên tham gia đầu tư ngay cùng cộng đồng chúng tôi tại đây:

Email : contact@theblock101.com
Facebook Fanpage : https://www.facebook.com/102457777856012/
Telegram : https://t.me/Bigcoinnews
Youtube channel : https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ

 

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/346721562463303

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter:  https://twitter.com/bigcoincapital

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

Mục lục bài viết [Ẩn]

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

Đánh giá: