Chumbi Valley - Kết hợp hoàn hảo của Zelda và Pokemon trên Blockchain

24/10/2021 - 206 lượt xem
Chia sẻ
 
Nếu là một game thủ thì chắc hẳn ai cũng biết đến 2 tựa game Zelda và Pokemon, đây là 2 tựa do Nintendo phát hành. Hai tựa game này đã được rất nhiều game thủ đón nhận và nó có sự phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới. Chumbi Valley sẽ là sự kết hợp độc đáo của 2 tựa game này với công nghệ Blockchain. Chumbi thừa hưởng cảm hứng từ Zelda, Pokemon kết hợp lối chơi của Stardew Valley cùng phong cách của Ghibli Studio tạo nên sự đặc sắc cho Chumbi Valley. Vậy Chumbi Valley có gì? Đây có được xem là dự án bùng nổ trong tương lai? Hãy cùng Bigcoin tìm hiểu nhé.

I. Chumbi Valley là gì?

Chumbi Valley là dự án game Blockchain được xây dựng trên Polygon Network, game thuộc thể loại nhập vai cùng hình ảnh nhẹ nhàng không kém phần cuốn hút. Game sẽ được phát hành trên tất cả các nền tảng bao gồm PC, Mac, android và IOS. Tất cả các vật phẩm và sinh vật trong game đều là NFT và đều có giá trị có thể giao dịch trên Marketplace. 

Khi tham gia vào game người chơi sẽ khởi đầu ở một thung lũng huyền bí với các sinh vật xung quanh được gọi là Chumbi. Chumbi sẽ là người bạn đồng hành của bạn trong toàn bộ quá trình khám phá vùng đất này. Game mang đến cho người chơi nhiều tính năng khác nhau bao gồm: Trồng trọt, chăn nuôi, chiến đấu và khám phá nhiều điều thú vị khác nữa.

II. Chumbi là gì?

Chumbi là sinh vật sinh sống tại thung lũng huyền bí, tất cả chumbi đều có liên kết tâm linh với khu rừng đó. Người chơi ban đầu sẽ nhận miễn phí Chumbi khi bắt đầu game, tuy nhiên đây là những Chumbi sẽ hỗ trợ cơ bản cho bạn và không thể giao dịch hay mua bán. Tất cả Chumbi đều là NFT (trừ Chumbi miễn phí đầu game) và đều được giao dịch mua bán trên marketplace.

Mỗi Chumbi đều có đặc điểm riêng tạo nên sự độc nhất cho các NFT đó, mỗi Chumbi sẽ được kết hợp từ nhiều bộ phận trên cơ thể: chủng loại, bộ lông, tai, đôi mắt, miệng và hoa văn. Mỗi bộ phận này sẽ tạo nên độ hiếm của sinh vật này.

Mỗi chủng loại Chumbi đều có bộ lông đặc biệt riêng nhưng chúng không nhất thiết phải đồng nhất tương xứng với nhau, ví dụ như: Chumbi hệ nước có thể khoác lên mình bộ lông của hệ pha lê. Có tổng cộng 15 chủng tộc và mỗi loại có 10 biến thể bộ lông khác nhau từ đó đồng nghĩa với việc sẽ có 150 bộ lông xuất hiện trên mỗi chủng loại của Chumbi. Ngoài bộ lông ra là sự kết hợp của các bộ phận khác sẽ tạo nên sự độc nhất cho mỗi Chumbi.

Nâng cấp Chumbi

Chumbi có thể nâng cấp thông qua các hoạt động khác nhau trong game như:

 • Cấp độ: người chơi có thể tăng cấp độ Chumbi của mình thông qua việc chiến đấu cùng các Chumbi hoang đã khác để tăng cấp độ của Chumbi mình đang sở hữu. Với cấp độ càng cao thì Chumbi có thể đánh bại được các kẻ thù mạnh hơn và nhận được nhiều phần thưởng hơn.

 • Hạnh phúc: Chỉ số hạnh phúc của Chumbi rất quan trọng trong việc tăng % lợi nhuận nhận được khi đưa các Chumbi này vào đền Ban Phước. Người chơi cần cho các Chumbi này ăn thức ăn yêu thích của chúng để gia tăng chỉ số Hạnh Phúc này.

 • Thần chú: thông qua đền Hiền Triết người chơi có thể tăng cấp độ thần chú của Chumbi và cho phép những Chumbi của mình thu thập tài nguyên trong game ngay cả khi người chơi offline.

III. Tính năng trong game

Chumbi Valley xây dựng các tính năng trong game đem lại một hệ sinh thái trong game đặc sắc bao gồm: 

 • Thám hiểm: trong thung lũng huyền bí luôn xuất hiện các cổng dịch chuyển cổ đại chứa đựng các sinh vật hoang dã huyền bí bên trong. Người chơi cần sử dụng Chumbi của mình để khám phá các cánh cổng đó thông qua việc chiến đấu cùng các sinh vật hoang dã bên trong cánh cổng đó. Người chơi có thể kiếm được các NFT quý hiếm thông qua các đợt thám hiểm này.
 • Trồng trọt: Để tạo ra thức ăn cho những Chumbi người chơi cần tìm kiếm các hạt giống và trồng các hạt giống đó. Các cơ chế trồng trọt này dựa trên thời gian của Blockchain và người chơi cần chăm sóc chúng thông qua việc tưới nước thường xuyên. 
 • Thu thập thụ động: Người chơi có thể gửi những Chumbi của mình vào Đền Hiền Triết, tại đây Chumbi sẽ được tự động học các thần chú về tưới cây, chặt gỗ, bắt cá,... giúp người chơi có thể thu thập được các vật phẩm cần thiết để trồng trọt ngay cả khi người chơi đang offline.
 • Nuôi dưỡng: Đây là tính năng khá đặc biệt khi người chơi có thể gửi Chumbi của mình cho một người chơi khác để nuôi dưỡng và sẽ được trả lại khi người chơi yêu cầu. Có thể được xem đây như là hình thức cho vay NFT, những người sở hữu Chumbi có thể cho phép những người chơi khác vay các NFT của mình từ đó nhận thêm nguồn lợi nhuận thông qua việc cho vay này.
 • Ngôi làng Chumbi: Đây có thể được xem là nơi mà tất cả người chơi có thể gặp gỡ và cùng nhau trò chuyện chia sẻ với nhau những thành quả mà mình đạt được trong game, ngoài ra người chơi có thể cùng nhau tạo thành những đội nhỏ để hỗ trợ nhau chiến đấu và khám phá các khu vực với nhiều sự nguy hiểm lớn hơn.

Người chơi có thể kiếm được lợi nhuận trong game thông quá các hình thức:

 • Chiến đấu cùng các Chumbi hoang dã và người chơi khác.
 • Làm nông và bán cây trồng
 • Phần thưởng ngoại tuyến từ Thần Chú Chumbi
 • Chế tạo và bán các NFT quý hiếm
 • Thám hiểm các không gian và tìm ra các NFT quý hiếm
 • Hoàn thành các nhiệm vụ trong game
 • Lai tạo các Chumbi
 • Nuôi dưỡng Chumbi
 • Mua bán các mảnh đất tại Làng Chumbi
 • Phần thưởng ký quỹ bằng token Chumbi
 • Phần thưởng Đền thờ Ban Phước.
 • Phần thưởng ngân khố Chumbi.

Đây là tất cả những cách để có thể tạo ra lợi nhuận trong thế giới Chumbi Valley và mỗi người chơi sẽ tính toán để đưa ra các lựa chọn phù hợp nhất dành cho bản thân mình.

IV. Đền thờ ban phước

Đền thờ ban phước có thể coi là tính năng tương tự như staking, người chơi sẽ đặt (stake) token CHMB vào Đền thờ ban phước và nhận được APY tương ứng. Việc người chơi đặt $CHMB vào đền thờ ban phước sẽ giúp Chumbi Valley giảm nguồn cũng lưu hành của token đồng thời người chơi sẽ nhận được các vật phẩm NFT và token CHMB.

Đồng thời người chơi có thể gửi Chumbi của mình vào Đền thờ ban phước, việc này sẽ giúp tăng chỉ số hạnh phúc của Chumbi lên mức nhất định sẽ tăng APY nhận được cao hơn và Chumbi đó sẽ có giá trị lớn hơn.

V. Marketplace

Marketplace là nơi giao dịch các vật phẩm NFT bên trong game bao gồm: Chumbi, đất, trang sức, vật phẩm, cây trồng, các nguồn tài nguyên,....

Đặc biệt sẽ có những thương nhân thần bí luôn xuất hiện trong thung lũng huyền bí này, tất cả người chơi có thể thấy được chung mặt hàng mà thương nhân này bán. Các vật phẩm này là những NFT và đôi khi sẽ xuất hiện các mặt hàng quý hiếm với số lượng hạn chế. Ngoài ra sẽ có các mặt hàng thông thường như: vật phẩm hữu ích, hạt giống, trang sức cho Chumbi, trang sức cho người chơi, vật phẩm trang trí,..... Bạn cũng có thể bán lại các vật phẩm của mình cho các thương nhân này. Tất cả vật phẩm này để sẽ thay đổi mỗi ngày có nghĩa là các vật phẩm bày bán là không cố định vì vậy nếu xuất hiện các vật phẩm hiếm mà người chơi không nhanh chóng mua được thì bỏ lỡ cơ hội sử hữu các vật phẩm đó.

VI. Token $CHMB là gì?

$CHMB là token quản trị của game, tất cả người chơi nên nắm giữ loại token này vì đây là loại tiền tệ sẽ gắn liền với hệ sinh thái của game. Người chơi cần sử dụng $CHMB cho việc giao dịch hoặc mua bán Chumbi mới, làm phí để lai tạo, phí Hiền Triết, phí mua bán các vật phẩm ở Thương nhân thần bí, mua đất và các vật phẩm khác trên Marketplace. 

Ngoài ra ngân khố Chumbi sẽ có cơ chế buy back và burn token CHMB nhằm giảm lạm phát token một cách tự nhiên. Người chơi có thể có thể sử dụng CHMB để bỏ phiếu cho các kế hoạch và định hướng phát triển trong tương lai của dự án.

Phân bổ $CHMB

VII. Token $LSTS là gì?

$LSTS được gọi là Lucky Star là tiền tệ thứ 2 trong game, đây là loại token nhận được thông qua cơ chế earn trong game, thông qua các hoạt động thưởng người chơi sẽ nhận được loại token này. Tuy nhiên người chơi cũng cần $LSTS để chi trả các khoản phí cho việc lai tạo, nâng cấp, bùa chú Chumbi cũng như chỉ số Hạnh Phúc. Với cơ chế này sẽ giúp cho token này không bị lạm phát quá mức. Tổng nguồn cung của loại token này là vô hạn.

VIII. Ngân khố Chumbi

Đây là sẽ kế hoạch trong giai đoạn trung hạn mà dự án sẽ ra mắt, Ngân Khố Chumbi sẽ giống như một “két” và đảm bảo tính phi tập trung của dự án trong tương lai bằng cách nhận lên đến 75% đóng góp của tất cả tiền mã hóa trong game. Ngân khố sẽ được cung cấp thông qua việc mua và đốt CHMB và LSTS trên thị trường thứ cấp. Ngoài mục đích giúp ổn định game thì ngân khố sẽ giúp phát triển các kế hoạch, quyên góp từ thiện, phần thưởng cho người chơi và tổ chức các sự kiện khác trong game.

Cách mà Chumbi Valley tự duy trì và phát triển từ các nguồn như: phí marketplace, phí lai tạo Chumbi, phí Hiền Triết Chumbi, Thương Nhân thần bí, bán NFT, bán đất tại ngôi làng Chumbi và các vật phẩm khác trong game.

IX. Một số hoạt động quan trọng

 • Chumbi NFT sẽ được mở bán trước: sẽ có 4096 NFT Chumbi đầu tiên được tạo ra sẽ trở nên quý hiếm nhất từng tồn tại. Những phiên bản này sẽ sở hữu những bộ phận độc quyền cùng những số ID nhỏ  kèm với thẻ meta “seed” tạo nên sự quý hiếm và độc đáo nhất. Ngoài ra người sở hữu những NFT này sẽ nhận được phần thưởng từ Airdrop và có quyền truy cập vào các sự kiện VIP như nhân giống sớm, tham gia bản meta và nhiều quyền lợi khác. Whitelist đăng ký Seed NFT Sale sẽ diễn ra vào tháng 11 năm 2021 và được mở bán vào tháng 12.
 • Chumbi sẽ không IDO thay vào đó thì 4.800.000 CHMB sẽ được airdrop cho cộng đồng, chương trình airdrop sẽ được khởi động vào tháng 12 năm 2021 và được dự kiến listing trong Q1 năm 2022.
 • Đất trong Chumbi Valley sẽ được bán cho những người đến trước, mỗi mảnh đất này là NFT nằm trong khu vực làng Chumbi Valley. Mỗi mảnh đất này sẽ chứa đựng những vật phẩm độc quyền riêng của từng mảnh đất đó.

X. Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển của dự án bao gồm  những người đam mê blockchain từ đầu năm 2016, với nhiều năm kinh nghiệm trong hoạt động kinh doanh, bảo trì máy chủ, thương mại điện tử, thiết kế web/trò chơi, UI/UX, tiếp thị & quản lý nhóm trong ngành công nghiệp web2 & trò chơi. 

Những người sáng lập trước đây đã thành lập và điều hành thành công một studio thiết kế web trong 8 năm và một studio chơi game di động trong 3 năm, muốn chuyển hướng hoàn toàn vào ngành công nghiệp trò chơi. Đội ngũ đằng sau Chumbi Valley hiện bao gồm những người sáng lập và nhân viên của những doanh nghiệp này. Hiện tại toàn bộ thành viên đã đóng cửa hoàn toàn studio thiết kế web và tất cả các dự án game khác để tập trung 100% vào Chumbi Valley và hiện đang đốt tiền tiết kiệm cá nhân của mình để gây quỹ, xây dựng và tiếp thị Chumbi Valley vì niềm tin mãnh liệt của họ vào dự án.

XI. Roadmap

Kết luận

Chumbi Valley cũng xây dựng các cơ chế game mới lạ cùng những hình ảnh chất lượng sẽ đem đến một thể loại mới trong thế giới game Blockchain. Điểm nổi bật nhất của dự án chính là sự quan tâm đông đảo từ cộng đồng Việt Nam và trên thế giới, thành viên trên nhóm Discord của dự án đã lên 95 ngàn 500 thành viên, trên Twitter là 29.1 ngàn lượt follow cùng 140 ngàn lượt sub email thông báo. Đây là con số ấn tượng đối với một dự án chỉ mới phát triển. Tiềm lực này cho ta thấy được cộng đồng đang rất mong chờ vào dự án, ngoài ra các hoạt động tự phát luôn diễn ra trong cộng đồng từ các chương trình Fan Art và meme luôn có được sự hưởng ứng lớn. Với bất kỳ game nào cũng vậy nếu dự án game có được sự hâm mộ cũng như lượng người dùng đông đảo sẽ đem đến một tiềm năng to lớn dành cho các dự án game.

Trên đây là toàn bộ thông tin về dự án đã được Bigcoin Việt Nam cung cấp, các bạn suy nghĩ sao về dự án này. Hãy cùng thảo luận tại nhóm Bigcoin Việt Nam nhé!

Lưu ý: Tất cả chỉ vì mục đích cung cấp thông tin và không phải là lời khuyên đầu tư.

Các kênh truyền thông của Chumbi Valley:

Những bài viết liên quan

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/bigcoincapital

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

Đánh giá:

(5/5)