Chương trình Sui Delegation - Cơ hội tốt cho Validator

02/12/2022
Chia sẻ
 
Chương trình SUI Delegation sẽ cho phép các thành viên cộng đồng đang tìm cách chạy validator đăng ký token SUI được ủy quyền từ Sui Foundation để khởi động các hoạt động của validator của mình.

1. Hỗ trợ sự phi tập trung và cộng đồng Sui

Chương trình SUI Delegation sẽ cho phép các thành viên cộng đồng đang tìm cách chạy validator đăng ký token SUI được ủy quyền từ Sui Foundation để khởi động các hoạt động của validator của mình. Sui Foundation tin rằng chương trình này là một bước quan trọng trong sứ mệnh hướng tới sự phi tập trung và hỗ trợ sự tham gia của các thành viên cộng đồng Sui trong các hoạt động của Sui Network.

Sui Foundation sẽ là chủ sở hữu token SUI lớn nhất khi ra mắt Mainnet và có kế hoạch sử dụng  quỹ này để hỗ trợ các sứ mệnh của mình nhằm phát triển Sui Network. Thông tin chi tiết khác về phân bổ token sẽ sớm được chia sẻ! Trước khi đi sâu vào chương trình Delegation, thì hãy xem qua các hữu ích về tính phi tập trung của Sui.

2. Phi tập trung hóa là gì?

Ở Sui, triết lý phi tập trung hóa tất cả về sự tham gia không cần xin phép. Sui hoạt động với cơ chế Delegated Proof-of-Stake qua đó:

  • Bất kỳ ứng cử viên validator nào có đủ cổ phần đều có thể tham gia làm validator.
  • Bất kỳ chủ sở hữu token SUI nào cũng có thể ảnh hưởng đến hoạt động của Sui thông qua ủy quyền trực tiếp cho một hoặc nhiều validator.

Vì những người nắm giữ token sẽ luôn đông hơn rất nhiều so với những validator, ủy quyền là thành phần quan trọng cho phép mọi người dùng Sui có tiếng nói trong việc điều hành Sui Network. Validator Sui có quyền biểu quyết tương ứng với số cổ phần được ủy quyền và nhận phần thưởng cổ phần tùy thuộc vào hiệu quả. Nói một cách đơn giản: nếu validator không hoạt động tốt, thì validator đó sẽ nhận được ít phần thưởng stake hơn trên mỗi đơn vị SUI đã stake so với validator hoạt động bình thường. Điều này tạo ra một động lực tài chính mạnh mẽ: nếu một validator hoạt động kém, thì nó sẽ bị ảnh hưởng gấp đôi bởi phần thưởng ít stake hơn và ít phần thưởng stake hơn trong tương lai vì những người nắm giữ SUI sẽ uỷ thác cho những validator hoạt động hiệu quả hơn.

Một cách thú vị để nghĩ về sự phi tập trung trong Sui là tương tự như nền dân chủ đại diện. Hãy tưởng tượng một thế giới nơi mọi công dân phải bỏ phiếu cho mọi thứ thông qua đại hội hoặc quốc hội. Điều này không chỉ gần như không thể vận hành được mà còn rất khó để mọi người trở thành chuyên gia trong mọi lĩnh vực.

Một giải pháp thay thế đơn giản hơn cho nền dân chủ trực tiếp là ủy quyền biểu quyết cho một đại diện phù hợp với lợi ích của uỷ quyền và nếu ngừng việc uỷ quyền, hãy thay đổi quyết định ủy quyền trong cuộc bầu cử tiếp theo. Sui hoạt động rất giống nhau! Nếu validator ngừng hoạt động thì có thể chuyển stake sang một validator phù hợp hơn. Và tương tự như cách các nền dân chủ có thể hoạt động rất tốt với một số đảng phái chính trị hạn chế, Sui có thể thực sự phi tập trung ngay cả khi hầu hết người dùng không vận hành validator.

Điều quan trọng là, ủy quyền stake trên chuỗi mang lại những lợi ích chính so với các hệ thống dân chủ ngoài chuỗi. Bởi vì việc tham gia của validator là không cần xin phép và quyền biểu quyết tỷ lệ thuận với stake, nên ngay cả những phần nhỏ của cộng đồng Sui cũng có thể được đại diện — trái ngược với các rào cản cao mà các đảng chính trị truyền thống phải đối mặt.

Hơn nữa, tính minh bạch và hoạt động mạng liên tục mang đến một hệ thống bỏ phiếu linh hoạt. Trên cơ sở hàng ngày, validator không có nhiều quyền quyết định ngoài các hoạt động mạng hiệu quả và chính xác. Ủy quyền stake ngắn hạn, bao gồm cả mối đe dọa thu hồi stake ngay lập tức và ủy quyền lại cho validator khác, làm cho hệ thống này phản ứng nhanh hơn nhiều so với các hệ thống bỏ phiếu dựa trên tốc độ thấp hơn. Về lâu dài, các quyết định ủy quyền kết hợp các tùy chọn của validator và tương lai của Sui được xác định một cách hiệu quả bởi phần lớn cổ phần được ủy quyền.

Ngoài việc tham gia không cần xin phép, điều thực sự quan trọng đối với phân quyền của Sui là những người nắm giữ $SUI luôn có đủ ứng cử viên để ủy thác và cụ thể là có ít nhất một số ít phù hợp với từng thành viên của cộng đồng Sui. Hai chủ sở hữu token SUI không nhất thiết phải đồng ý về việc ai là ứng cử viên tốt nhất, nhưng chủ sở hữu token SUI có thể yên tâm nếu được đảm bảo sẽ có nhiều tùy chọn tốt để lựa chọn. Mối đe dọa của việc ủy ​​quyền chuyển đổi của người stake khuyến khích validator phù hợp với lợi ích của người stake và hoạt động hiệu quả. Nếu không có validator nào phản ánh quan điểm của một bộ phận thành viên cộng đồng Sui, mục tham gia không cần cấp phép sẽ cho phép họ tham gia và tham gia với tư cách là validator mới.

3. Foundation Delegated SUI Stake

Thiết kế lấy đối tượng làm trung tâm của Sui cho phép validator mở rộng quy mô theo chiều ngang,  nếu validator thêm nhiều core hoặc nhiều worker nó có thể xử lý nhiều giao dịch hơn. Điều này cho phép thông lượng của Sui tăng lên để đáp ứng nhu cầu của cộng đồng, điều cực kỳ quan trọng để mở khóa việc áp dụng web3 rộng rãi hơn. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là chi phí vận hành validator sẽ tăng lên khi lưu lượng truy cập tăng lên.

Sui Foundation kiên quyết rằng chi phí trả trước không phải là rào cản đối với việc chạy validator Sui như đã đề cập ở trên, Sui cần tạo nhóm validator càng lớn càng tốt để người dùng Sui có nhiều lựa chọn tốt. Có nhiều thành viên trong cộng đồng liên kết với Sui, nhưng có thể không có vốn hoặc tài nguyên cần thiết để thu hút đủ cổ phần để bắt đầu hoạt động. Theo biệt ngữ kinh tế, đây là một thất bại thị trường hoặc tác động tiêu cực vì những validator cộng đồng này rất tốt cho việc phân cấp Sui và các hoạt động của Sui.

Để giải quyết thất bại thị trường này, Sui Foundation đang công bố ý định của chương trình này sẽ cho phép các nhóm cộng đồng nhỏ có được cổ phần được ủy quyền và hoạt động trên Sui. Mặc dù Quỹ vẫn đang hoàn thiện các chi tiết về chương trình này, bao gồm quy trình và yêu cầu đăng ký,   Sui Foundation cam kết phi tập trung và điều này sẽ đảm bảo Sui vẫn hướng đến cộng đồng.

Sui Foundation đã được ra mắt cách đây chưa đầy một tháng và đã công bố Chương trình tài trợ cho nhà phát triển. Ngoài ra, Foundation cam kết tuân thủ một bộ nguyên tắc cao, bao gồm: minh bạch, cởi mở và gắn kết cộng đồng. Chương trình Ủy quyền SUI là một cột mốc quan trọng trong nỗ lực này. Sui sẽ luôn hướng đến cộng đồng của mình và hy vọng chương trình này là một bước nữa hướng tới một tương lai công bằng, cởi mở và phi tập trung.

Tham gia thảo luận tại: https://t.me/suivietnamofficial 

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVietnam_ 

Kênh Youtube: https://youtube.com/@BigcoinVietnam 

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

Đánh giá:

(5/5)