Có nên từ bỏ công việc chính để tham gia thị trường toàn thời gian ?

08/04/2021 - 407 lượt xem
Chia sẻ
 

Mục lục [Ẩn]

Rất nhiều bạn khi tham gia thị trường một thời gian đều đặt ra một câu hỏi. Có nên bỏ việc để trở thành một nhà đầu tư, nhà giao dịch toàn thời gian trên thị trường hay không ?

Câu hỏi này xuất phát từ những bạn đã kiếm được một khoản lãi nhất định trên thị trường mà nó có thể bằng 1 tháng lương thậm chí 2-3 tháng lương mà công việc chính bạn đang làm. Ngoài ra câu hỏi này còn được rất nhiều newbie dù chưa kiếm được tiền nhưng họ vẫn phân vân về vấn đề này, nó xuất phát từ những lời mời gọi đầu tư, những khoản lãi mà bạn thấy người khác khoe khoang, nhìn thì có vẻ rất hào nhoáng, nhỉ ?

Và trong bài viết ngày hôm nay mình sẽ cùng các bạn chia sẻ vấn đề này.

Khi các bạn đã kiếm được tiền trên thị trường các bạn cần cân nhắc lại. Các bạn hãy nhìn nhận một cách khách quan nhất rằng lợi nhuận đó có thực sự đến từ năng lực của các bạn hay không, hay là nhờ vào ăn may hoặc ai đó chia sẻ thông tin cho bạn. Một trường hợp khác mà bạn cũng dễ dàng kiếm được tiền đó là giai đoạn thị trường tăng trưởng nóng. Khi sóng tăng diễn ra, đa phần các coin trên thị trường đều tăng trưởng, khác nhau chỉ là biên độ dao động lớn hay nhỏ mà thôi. Nếu bạn may mắn tham gia thị trường lúc này và kiếm được một khoản kha khá thì bạn cần nên cân nhắc lại. Thị trường có tăng có giảm là chuyện hiển nhiên, hôm nay bạn có lãi, nhưng ngày mai bạn trả lại hết cho thị trường là chuyện bình thường. Khi thị trường giảm, sóng gió mới thực sự xảy ra.

Còn nếu như bạn thực sự kiếm được tiền từ thị trường bằng chính năng lực của mình thì thực sự quá tốt. Bạn có thể suy nghĩ tới việc làm nhà đầu tư full time.

Nếu như bạn kiếm được tiền nhờ vào theo kèo ai đó, ăn may, hoặc đi chỉ ở trong sóng tăng thì bạn vẫn có thể suy nghĩ tới việc sẽ trở thành nhà đầu tư toàn thời gian trên thị trường. Nhưng bắt buộc bạn phải suy nghĩ thêm, bạn sẽ có thể tự mình kiếm được tiền bằng cách nào nhé. Con đường duy nhất là bạn phải tu bổ kiến thức của mình thật vững chắc.

Vậy kiến thức bạn cần là gì ?

- 70% chiến thắng trên thị trường này đến từ 3 yếu tố: Quản lí tâm lý giao dịch, quản lí vốn, quản lí rủi ro.

- 30% còn lại phụ thuộc kiến thức phân tích kỹ thuật của bạn.

Vào giai đoạn đầu của thị trường crypto, kiến thức về nghành còn khá hạn hẹp. Nhưng thời điểm hiện tại, Việt Nam đã và đang rất tiến bộ trong công nghệ nói chung và blockchain nói riêng. Việc tiếp cận các kiến thức này trở nên vô cùng dễ dàng, khi bạn đang đọc bài viết này thì tôi đã và đang chia sẻ đi rất nhiều kiến thức  khác liên quan tới blockchain và phân tích kỹ thuật.

 

Việc tu bổ kiến thức cho bản thân là vô cùng quan trọng, làm thế nào để bạn có thể kiếm hàng chục, hàng trăm triệu thậm chí hàng tỷ đồng trên thị trường Bitcoin này, trong khi bản thân bạn không hề đủ năng lực thì gần như đây là một điều bất khả thi. Tiền luôn đi cùng với kiến thức mà bạn có hoặc giá trị mà bạn tạo ra. 95% người tham gia trên thị trường Bitcoin đều thua lỗ, bạn có gì khác họ để trở thành kẻ chiến thắng. Mấu chốt chính là ở kiến thức, hãy quên đi câu chuyện nhảy vào thị trường và kiếm thật nhiều tiền và thật nhanh trong thời gian ngắn, những kẻ tham gia vào thị trường chỉ vì lòng tham đều bị thị trường trừng phạt. Mất 4 năm học đại học vùi đầu vào hàng tá sách vở để rồi khi ra trường bạn đi làm với mức thu nhập trung bình từ 20 -50tr/tháng, thậm chí còn thấp hơn thế. Phải mất tới 4 năm để đạt được mức lương này, thị trường này cũng vậy, chúng ta phải để bản thân có thời gian học hỏi, thực hành, sau đó mới trưởng thành trên thị trường và kiếm được tiền từ đó. Điều khác biệt là cùng với thời gian học tập đó, nhưng nếu bạn học đúng cách, mức lương mà bạn có thể kiếm được từ thị trường sẽ lớn hơn nhiều so với các nghành khác.

 

Một sự khác biệt khi bạn trở thành nhà đầu tư toàn thời gian, công việc chính của bạn lúc này chính là đầu tư, giao dịch. Áp lực về tiền bạc sẽ bắt đầu đè lên bạn, thúc ép bạn phải kiếm được tiền mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng. Chính điều này ảnh hưởng vô cùng lớn đến tâm lý đầu tư của bạn. Bạn lo sợ khoản lãi đó sẽ mất đi nên bạn chọn chốt non, sau khi chốt thì nó lại lãi lớn hơn. Hay việc bạn e ngại cắt lỗ vì nếu cắt lỗ bạn sẽ gần như kiệt quệ tài chính.

 

Nếu như bạn không đủ khả năng đánh bại thị trường 1 mình thì hãy tiếp tục giữ công việc làm chính của bạn. Vừa làm vừa học cũng chính là cách mà mình đã làm. Khi bạn đảm bảo được nguồn thu nhập thì tâm lý đầu tư của bạn cũng sẽ trở nên vô cùng thoải mái khi không phải gánh chịu các áp lực tiền bạc. Bạn không cần phải đặt nặng những khoản thua lỗ, nó là đặc sản của thị trường tài chính rồi.

 

Một điều, có lẽ không liên quan lắm đến ví tiền nhưng các bạn nếu đã quen với cuộc sống công sở nhộn nhịp thì khi chuyển sang cuộc sống của một người làm nghề tự do - Freelancer. Bạn sẽ gặp khá nhiều vấn đề, làm việc một mình sẽ khá là buồn, và buồn thì cũng ảnh hưởng đến tâm lí đầu tư, không được giao tiếp nhiều cũng sẽ làm khả năng giao tiếp của bạn kém đi. Làm việc 1 mình không bị ai quản lí sẽ thiếu kỷ luật, điều này vô cùng nguy hiểm với 1 thị trường mà kỷ luật là thứ buộc phải có.

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/346721562463303

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter:  https://twitter.com/bigcoincapital

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

Mục lục bài viết [Ẩn]

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

Đánh giá: