Coinweb: Một chuỗi duy nhất, thống trị tất cả?

06/09/2022
Chia sẻ
 
Tiếp tục series về những vấn đề còn tồn tại của Blockchain, trong bài viết này, Coinweb Team sẽ trình bày về khả năng tương lai gần, có thể xuất hiện 1 chuỗi có khả năng ưu việt, "thống trị tất cả", và biến các chuỗi khác trở nên "thừa thãi" hay không.

Một trường phái tư tưởng được thiết lập tốt có khả năng dự đoán tiềm ẩn cho bất kỳ chuỗi khối đơn lẻ nào để tạo ra bước đột phá và mặt khác, cũng có thể trình bày tất cả các chức năng và thuộc tính bất kì mà người dùng yêu cầu. Hiển nhiên, chuỗi này sinh ra sẽ khiến các chuỗi khác trở nên “vô dụng”. 

Blockchain đầu tiên - Bitcoin tự nhận thấy mình đang ở một vị trí kỳ lạ khi việc phát triển trở nên ngày càng đắt đỏ để vận hành, mặt khác, lại có quá nhiều người suy đoán về giá trị của đồng tiền này ngày càng tăng. Điều này là do bản thân đồng tiền này được sử dụng làm phí gas để cung cấp chức năng trên nền tảng, do đó hạn chế tính hữu ích thực tế của chính chuỗi vì nó trở nên quá tốn kém để thực hiện các giao dịch. Do đó, Bitcoin tốt hơn nên trở thành một kho lưu trữ giá trị hơn là một phương tiện trao đổi. 

Trong đầu năm 2017, không thiếu những suy nghĩ mơ hồ trong bối cảnh hy vọng rằng Ethereum sẽ phát triển thành một chuỗi thống trị duy nhất. Giấc mơ tiền điện tử này nhanh chóng bị tiêu tan khi mạng được thử nghiệm bởi mức lưu lượng truy cập tương đối thấp và đặc biệt là khi trò chơi phổ biến CryptoKitties làm tắc nghẽn chuỗi - làm tăng phí gas lên mức khủng khiếp. 

Một phản ứng rộng rãi đã xảy ra khi một số bên xây dựng công nghệ liên quan đến blockchain nhận ra rằng việc mở rộng quy mô đang nhanh chóng trở thành một vấn đề cốt lõi cần được giải quyết. Hai giải pháp chính xuất hiện: bạn có thể tạo một chuỗi mới để chạy đồng thời với chuỗi chính hoặc sử dụng kiến ​​trúc đổi mới và các giải pháp mở rộng quy mô để cải thiện hiệu suất của các chuỗi hiện có. 

Nhiều chuỗi mới tham gia thị trường bắt đầu tự định vị mình là 'kẻ giết Ethereum - Ethereum Killer'; họ hứa hẹn mở rộng quy mô vô tận và giao dịch siêu nhanh mà không có bất kỳ thỏa hiệp nào về bảo mật, đồng thời duy trì mức độ phân quyền đáng kể (trong quá trình này, giải quyết vấn đề nan giải về blockchain). 

Tất cả đều vui mừng quá sớm khi tìm thấy và tin tưởng vào những gì họ coi là ‘chén thánh’, các nhà đầu tư đã ném một lượng tiền đáng kể vào các chuỗi mới này để cố gắng hỗ trợ nhằm mục đích đánh đổ Bitcoin hay Ethereum. Cardano đã huy động được 62 triệu đô la Mỹ vào năm 2016, Solana 22 triệu đô la Mỹ vào năm 2021 và Polkadot là 188 triệu đô la Mỹ vào năm 2020 - chưa bao gồm việc huy động thêm vốn bằng cách bán token trên thị trường mở khi chúng được niêm yết. 

Các giải pháp mở rộng quy mô tìm cách giải quyết các vấn đề của một chuỗi cụ thể cũng đã thu được động lực đáng kể: ví dụ, zero-knowledge roll-ups, một công nghệ được sử dụng bởi Starkware, đã huy động được hơn 200 triệu đô la Mỹ. Sử dụng phần lớn các giao dịch ngoài chuỗi là một phương pháp thông minh và gọn gàng, đặc biệt đối với Ethereum, đồng thời làm tăng đáng kể hiệu quả của chuỗi cơ sở bằng cách chỉ dựa vào cơ chế đồng thuận thay vì tính toán. 

Nhưng những người tham gia thị trường hiện nhận ra rằng, trong khi tất cả dòng vốn và sự đổi mới này là một điều tích cực, các chuỗi khác nhau lại có những cách sử dụng khác nhau; một phần được quyết định bởi quy mô và cộng đồng của họ là ai, điều này nằm ngoài tầm kiểm soát của những người xây dựng chuỗi ngay từ đầu. 

Các tiện ích hạn chế của Bitcoin đã được phát hiện hoàn toàn. Điều này là hiển nhiên vì nhu cầu về đồng tiền này khiến chuỗi hoạt động đắt đỏ, giống như Ethereum trở nên đắt đỏ mặc dù họ cung cấp nhiều chức năng thông qua khung hợp đồng thông minh của mình. 

Vis-a-vis, Elrond tập trung vào việc tương tác với người dùng bán lẻ thông qua ví dễ sử dụng của họ với đường ray fiat, Polkadot cho phép bạn thiết lập chuỗi của riêng mình trong hệ sinh thái của họ để cho phép khả năng tương tác trong đó và IOTA tập trung vào việc cho phép Nguồn cấp dữ liệu và hoạt động của Internet of Things. 

Tóm lại, sẽ đúng nếu kết luận rằng các chuỗi khác nhau cung cấp các chức năng khác nhau; và ngay cả trong trường hợp các chuỗi cung cấp chức năng tương tự, thực tế là do các cách tiếp cận khác nhau - các thuộc tính không bao giờ hoàn toàn giống nhau, và do đó, một chuỗi có thể là giải pháp phù hợp cho một dự án để xây dựng trên nó, nhưng không phải là các giải pháp khác. 

Tình huống lý tưởng là có thể sử dụng chức năng từ nhiều chuỗi khối để khởi tạo một dự án, người dùng bán lẻ, nhà phát triển và / hoặc doanh nghiệp trong thế giới thực, không cần phải cam kết sử dụng một chuỗi cụ thể nhưng có thể xây dựng trong một layer với nhiều chuỗi với lợi ích của việc chọn các chức năng khác nhau từ các blockchain khác nhau. Nhưng quan trọng hơn, điều này chứng minh hiệu quả các dự án của họ trong tương lai cho bất kỳ thay đổi nào xảy ra theo cách của họ. Trong trường hợp một chuỗi cụ thể bị lỗi nghiêm trọng, chúng có thể đơn giản chuyển sang chuỗi khác. Khả năng di chuyển chuỗi này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh các sự kiện gần đây, chẳng hạn như sự sụp đổ không lường trước được của Terra Luna. 

Trong một thừa nhận rõ ràng rằng có thể một blockchain sẽ không thể trở thành kẻ giết chết Ethereum, do việc nhận ra phạm vi đáng kể cho các loại chức năng khác nhau được phân phối trên vô số chuỗi, nhiệm vụ cung cấp khả năng tương tác giữa các chuỗi là trọng tâm cốt lõi thống trị không gian ngày nay. 

Điều này đặt ra câu hỏi: Chúng ta có thể đưa mọi thứ lên blockchain không? 

Hầu hết các blockchain đều chậm, cồng kềnh và phải chịu phí mạng luôn thay đổi khi giá của các token gốc của chúng biến động. Nhưng những gì họ làm đặc biệt tốt là sự đồng thuận, tức là thông qua một phép tính toán học trong trường hợp proof of work hoặc bỏ phiếu trong trường hợp proof of stake, đưa ra kết quả tuyệt đối tích cực hoặc tiêu cực, dựa trên một tập hợp các tham số cố định. như được xác định bởi giao thức. 

Các blockchains không nhất thiết phải cho vay để lưu trữ lượng lớn dữ liệu bên trong chúng hoặc chạy các phép tính thông lượng cao. Và những thứ hứa hẹn điều này có những đánh đổi khác như ít bảo mật hơn, tập trung hơn, chi phí cao hơn và / hoặc độ tin cậy kém hơn.

Thật không may, chúng ta vẫn thấy những lời hứa được đưa ra rằng các giải pháp có thể giải quyết tất cả các vấn đề: và chúng tiếp tục thu hút đầu tư. Khi họ không thể tránh khỏi việc thất bại, cả ngành công nghiệp lại nhận được những lời buộc tội hàng đầu về việc thất bại này. 

Khi các dự án bắt đầu thành công, sự khác biệt giữa lý thuyết và thực hành có thể bị ảnh hưởng. Các dự án nổi tiếng với đội ngũ có năng lực cao sẽ không tránh khỏi nhiều trường hợp ngừng hoạt động nghiêm trọng mà cơ sở khách hàng đại chúng truyền thống sẽ không thể chấp nhận được. 

Chúng tôi đã thấy trường hợp xấu nhất xảy ra đối với blockchain Terra trong sự thất bại thảm khốc của nó khi việc chạy trên đồng tiền của nó dẫn đến các vấn đề thanh khoản lớn. Và điều đó đã gây ra hàng loạt thất bại trong toàn bộ ngành, một số trong số đó có thể chưa xuất hiện. 

Vì vậy, chúng ta phải cẩn thận khi đưa ra những tuyên bố táo bạo, với lượng vốn đáng kể được rót xung quanh - phần lớn là quỹ lẻ - và xem xét cẩn thận các giao thức cơ bản và cách chúng hỗ trợ hệ sinh thái đang được xây dựng dựa trên chúng. Và trong trường hợp xấu nhất, hãy giảm thiểu những rủi ro đó bằng cách có thể di chuyển liên tục giữa các chuỗi. 

Thật không may, những gì chúng tôi đã chứng kiến ​​gần đây là không có chuỗi đơn lẻ hoặc giao thức liên quan nào quá lớn để thất bại - too big to fail. Đây là trường hợp cho khả năng tương tác thực sự của blockchain, vì tương lai sẽ không bị chi phối bởi một blockchain duy nhất. Tất cả các công nghệ blockchain là duy nhất trong cách tiếp cận của chúng, với một bộ thông số ngày càng mở rộng có thể chuyển thành các khả năng, khi chúng tôi tiếp tục khám phá và kiểm tra những hạn chế của ngành công nghiệp non trẻ này. Và cũng giống như giao dịch kỹ thuật, rào cản càng được kiểm tra nhiều lần, thì khả năng sẽ có đột phá càng cao.

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVietnam_ 

Kênh Youtube: https://youtube.com/@BigcoinVietnam 

Mục lục bài viết [Ẩn]

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

Đánh giá:

(5/5)