CRUST là gì? Cơ hội mới cho dịch vụ điện toán đám mây

16/12/2020 - 802 lượt xem
Chia sẻ
 

Mục lục [Ẩn]

 

 1. Tổng quan về dự án

Hệ thống phi tập trung đang ngày càng trở thành một khái niệm quen thuộc của một hình thức lưu trữ và quản lý dữ liệu mới, ứng dụng công nghệ Blockchain để phát triển. Chìa khoá quan trọng nhất để một công nghệ có thể phát triển bền vững và được đón nhận bởi mọi người là nó phải có khả năng giải quyết các vấn đề xã hội thực tế, có tính ứng dụng cao và cải thiện được hiệu suất công việc. Hệ thống phi tập trung có thể được coi là một trong những nền tảng tối ưu nhất tháo gỡ được hầu hết những vấn đề đề cập trên mà không cần phụ thuộc vào bất kể một bên trung gian nào, mọi thoả thuận đều dựa trên sự đồng thuận và tin cậy của cả cộng đồng. Hơn nữa, việc quản lý phi tập trung như vậy được kì vọng sẽ mang lại sự tiết kiệm tối ưu chi phí và tài nguyên cho xã hội.

Điện toán đám mây hay còn gọi là Cloud Computing được biết đến như một cuộc cách mạng trong thế giới Internet hiện nay bằng việc cung cấp tài nguyên máy tính cho người dùng thông qua kết nối Internet tuỳ vào mục đích sử dụng. Ngày nay hầu hết việc lưu trữ dữ liệu, tài nguyên điều được thực hiện một cách đơn giản và dễ dàng nhờ vào dịch vụ này, cho phép người dùng có thể dễ dàng truy cập dữ liệu mọi lúc, mọi nơi thông qua bất kì thiết bị nào có kết nối mạng. Tuy nhiên bất kì một nền tảng nào cũng vẫn sẽ tồn đọng những điểm bất cập như vấn đề về dung lượng lưu trữ hay sự không ổn định của đường truyền. Chính vì vậy dự án Crust bắt đầu bước chân vào thị trường với mong muốn có thể cải thiện được những vấn đề trên, tối ưu hoá hiệu quả dịch vụ, giúp người dùng có thể hoàn toàn yên tâm và tin tưởng vào một hệ sinh thái điện toán đám mây.

 1. Crust là ai?

Dự án Crust luôn mong muốn được đóng góp cho xã hội, cung cấp một ứng dụng lưu trữ phi tập trung với khả năng tương thích đáp ứng nhu cầu của người dùng. Người dùng có thể quản lý linh hoạt dữ liệu của mình và tăng cường hiệu quả bảo mật, sao lưu an toàn cũng như được uỷ quyền truy cập theo ý muốn. Vào năm 2019, Gartner – công ty tư vấn và nghiên cứu hàng đầu thế giới đã công bố 10 xu hướng công nghệ chiến lược hàng đầu cho năm 2020, cho thấy dịch vụ đám mây phân tán và công nghệ blockchain thực tế nằm trong số mười hướng phát triển công nghệ hàng đầu năm 2020. Bắt kịp xu hướng này, Crust chính xác là dự án tích hợp và có tiềm năng phát triển trong lĩnh vực này.

 1. Ma trận sản phẩm

Dự án tập trung vào phát triển 2 sản phẩm chính:

 • Crust Cloud (Decentralized iCloud): Cung cấp một ứng dụng lưu trữ đám mây với 3 ưu điểm vượt trội:
  - Giá thấp hơn, không gian rộng hơn.
  - Bằng việc mã hoá phần cứng và không gian phi tập trung bảo vệ người dùng khỏi sự rò rỉ quyền riêng tư.
  - Tốc độ nhanh hơn, quyền truy cập được chấp nhận thông qua các nút lưu trữ ở mọi nơi.
 • Crust Cloud Enterprise (Uber for Cloud): Cung cấp một dịch vụ lưu trữ tương thích S3 với 3 ưu điểm vượt trội:
  - Có được không gian lưu trữ rộng lớn với chi phí thấp.
  - Độ bảo mật cao với những giải pháp bảo vệ bí mật cấp doanh nghiệp và thông tin nhạy cảm.
  - Mang lại hiệu quả cao, góp phần đáng kể cho sự gia tăng sự phát triển của doanh nghiệp.
 1. Công nghệ

Dự án sử dụng công nghệ TEE (Trusted Execution Environment) để xác thực việc lưu trữ dữ liệu, bên cạnh đó dự án cũng tích hợp chặt chẽ với hệ sinh thái Polkadot cho phép việc sử dụng các ứng dụng phân quyền dễ dàng hơn. Chúng tôi định hướng phát triển là một dự án toàn cầu với hệ thống người dùng và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ dữ liệu trên toàn thế giới, giúp người dùng có quyền truy cập tệp nhanh hơn. Bất kì ai có kết nối Internet và các tệp cần lưu trữ đều có thể sử dụng dịch vụ Crust Cloud của chúng tôi. Đây là một chương trình với nền tảng giống như iCloud hoặc Dropbox để dễ dàng lưu trữ và truy xuất dữ liệu.

Công nghệ TEE cung cấp một không gian an toàn để đảm bảo việc thực thi dữ liệu và mã. Mã và dữ liệu trong không gian này không bị ảnh hưởng bởi hệ điều hành thông thường và có thể đảm bảo tính bảo mật và toàn vẹn của dữ liệu một cách hiệu quả. Trong Crust, TEE hoạt động giống như một người giám sát tin cậy, kiểm tra định kì xem các nút có hoạt động bình thường không và có bất kì dữ liệu người dùng nào bị thiếu hay lỗi không. Đây là cơ chế MPoW của Crust. Đồng thời, TEE cũng đảm nhận chức năng an toàn, đối với những dữ liệu nhạy cảm của người dùng, mã hoá của TEE có thể ngăn không cho nút lưu trữ tự đọc quyền riêng tư của người dùng. 

Lý do chúng tôi lựa chọn nền tảng Polkadot mà không phải ETH để phát triển:

 • Crust Network là một mạng khá phức tạp, chúng tôi cần rất nhiều thứ để có thể tuỳ chỉnh hoặc lập trình được. Hợp đồng thông minh của mạng E là chưa đủ, nhưng khung công nghệ cơ bản và cơ chế parachain của Polkadot có thể cung cấp điều đó. Parachain được biết đến là một giải pháp mở rộng quy mô trên nền tảng Polkadot, Parachain bao gồm các blockchain độc lập chạy song song với chuỗi chính, tăng khả năng xử lý song song nhiều giao dịch cùng 1 lúc. Parachain cung cấp bằng chứng được xác thực bởi các Validator được chỉ định. Các tiến trình trên nền tảng Polkadot đa phần sẽ diễn ra trên Parachain. Bên cạnh đó, chúng tôi dự kiến sẽ có một lượng lớn đơn hàng lưu trữ, vì vậy hệ thống xử lý giao dịch có thể quá tải và chi phí gas cũng là một vấn đề đáng chú ý. 
 • Ngoài ra, chúng tôi nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ hệ thống Polkadot, bao gồm cả hệ sinh thái Web3 cũng như sự hỗ trợ về mặt kĩ thuật, vốn, quảng cáo.
 1. Token metrics

CRU là đồng token của dự án Crust

Tổng token đang lưu thông hiện tại là trên 2.000.000 CRU

Vốn hoá thị trường là $3.897.991 USD.

Khối lượng giao dịch trong 24h: $1.362.922.

Phân bổ Token

Bán Token: 5,000,000 CRU (25%)

BD & Marketing: 2,000,000 CRU (10%)

Cộng đồng: 5,000,000 CRU (25%)

Quỹ dự trữ: 4,000,000 CRU (20%)

Đội ngũ kĩ thuật: 4,000,000 CRU (20%) 

Token được niêm yết trên các sàn giao dịch lớn như Houbi Global, BKEX, AEX và rất nhiều các sàn giao dịch khác.

Exchanges & Trading Volume

Trading Platform

Pair

24h Trading Volume

Uniswap (v2)

CRU/ETH

$70,664

Houbi Global

CRU/USDT

$296,688

CoinTiger

CRU/USDT

$7,288

BKEX

CRU/USDT

$219,848

AEX

CRU/USDT

$234,723

Houbi Global

CRU/ETH

$94,812

Bithumb Global

CRU/USDT

$189,947

Houbi Global

CRU/BTC

$35,106

BitMart

CRU/USDT

$112,487

Hotbit

CRU/USDT

$58,23

Huobi Korea

CRU/BTC

$5,14

Hoo.com

CRU/USDT

$48,112

Hoo.com

CRU/ETH

$17,079

Total

 

$1,333,091

 

Số liệu cho thấy sự thay đổi về giá token hiện tại với giá của token đợt phát hành coin lần đầu.

Tháng 9 năm 2020, dự án mở một phiên đấu giá với số lượng token là 100.000 CRU.

 

 1. Đội ngũ thành viên

Bova Chen – nhà đồng sáng lập với hơn 15 năm kinh nghiệm đầu tư tài chính, Bova bắt đầu là nhà nghiên cứu và quản lý một số quỹ đầu tư với tư cách là giám đốc đầu tư. Anh đã thành lập Winsun Capital và đầu tư thành công vào ngành công nghiệp mã hoá.

 

Leo Wang – nhà đồng sáng lập với hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành kĩ thuật, Leo làm việc cho Microsoft và Cisco ở vị trí trưởng nhóm phát triển cấp cao. Anh đã có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực phân bổ lưu trữ, điện toán đám mây và công nghệ blockchain, đồng thời dẫn đầu một dự án dựa trên nền tảng blockchain để lưu trữ và trao đổi các dữ liệu sản xuất ở các vị trí địa lý khác nhau.

 

Zikun Fan – quản lý kĩ thuật với tấm bằng thạc sĩ về khoa học máy tính của trường Đại học ZheJiang, đồng thời cũng nhận được bằng tiến sĩ từ CERCS Lab của Georgia Tech. Zikun cũng từng làm việc ở Microsoft về Azure Kubernetes và các dự án dựa trên nền tảng công nghệ blockchain.

 

Steve Shi – quản lý thị trường với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực marketing, vận hành chương trình và quản lý sản phẩm mới trong ngành công nghệ thông tin. Ngoài ra Steve cũng nhận được bằng thạc sĩ và bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh của trường Đại học Jiaotong Thượng Hải. Anh từng làm việc tại Cisco trong vai trò hỗ trợ hoạt động kinh doanh ra mắt sản phẩm mới trên toàn cầu.

 

Dean Yan – quản lý sản phẩm với kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo mật thông tin và công nghệ chuỗi blockchain đồng thời đã từng làm việc cho Cisco về các dự án dựa trên việc cung cấp chuỗi blockchain. Một trong những dự án đổi mới của anh đã được công bố trong hội nghị phát triển toàn cầu Cisco.

 

Yang Zhao – chuyên viên phát triển với tấm bằng thạc sĩ của đại học Tsinghua. Anh đã từng tham gia vào các dự án mã nguồn mở và có những đóng góp đáng kể. Yang từng làm việc ở Microsoft với các dự án an ninh mạng, lưu trữ phân tán và dự án về các dữ liệu lớn.

 

Yao Zhao – chuyên viên phát triển với tấm bằng thạc sĩ trường đại học Jiaotong Thượng Hải. Anh đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo mật thông tin và công nghệ Linux, Yao làm việc ở bộ phận bảo mật công nghệ thông tin của Cisco và tham gia vào nhiều dự án blockchain.

 

 

 1. Đối tác

Kết hợp với mạng lưới rộng rãi gồm 24 đối tác và nhà đầu tư lớn như Bithumb, Consensuslab, NGC Ventures,… sẽ mang đến cho dự án cơ hội phát triển bền vững trong tương lai với khả năng thu hút lượng lớn người dùng từ các bên hợp tác.

 

 1. Lộ trình phát triển

Tháng 7 năm 2020, dự án đã ra mắt sản phẩm Testnet, tuy nhiên thông tin phản hồi của người dùng vẫn chưa được cập nhật. Trong một vài tuần tới thông tin sẽ được cập nhật qua các buổi phỏng vấn.

 

 1. Lợi thế và tiềm năng phát triển

Mặc dù CRUST không phải là mạng lưới lưu trữ phi tập trung đầu tiên trong hệ sinh thái này. Tuy nhiên chúng tôi đang cố gắng nỗ lực để xây dựng một nền tảng đám mây lưu trữ coi trọng quyền riêng tư và quyền sở hữu dữ liệu với những thế mạnh vượt trội giải quyết những bất đề bất cập của những dự án khác. Đầu tiên, chúng tôi xây dựng một nền tảng với yêu cầu về phần cứng thấp, điều này sẽ dễ dàng hơn cho việc mở rộng khía cạnh khai thác của người dùng. Bên cạnh đó, việc niêm phong dữ liệu cũng khá nhanh với tốc độ chuẩn hiện tại là <60s cho 32G dữ liệu đem lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Không những vậy, dựa trên định hướng cốt lõi của dự án là bảo vệ quyền riêng tư, được sự bảo đảm của công nghệ TEE (Trusted Execution Environment) , Crust mang đến cho người dùng những lợi ích to lớn trong việc lưu trữ bất kì dữ liệu mã hoá nào. Cuối cùng, việc tích hợp chặt chẽ với hệ sinh thái Polkadot, có nghĩa là người dùng có thể dễ dàng tích hợp với Web3 Dapps và quản trị tốt hơn,…    

Cùng với những lợi thế phát triển đã được đề cập bên trên, Crust đã từng hợp tác với Maskbook và Darwinia, cung cấp dịch vụ lưu trữ cho họ khi Crust Mainnet còn sống, chính vì vậy đây là một dự án có tiềm năng phát triển lớn trong tương lai, mặc dù vẫn còn một vài mặt hạn chế về tiến độ dự án.

    10. Thông tin dự án

Website:   https://crust.network/

Twitter:    https://twitter.com/CrustNetwork

Telegram: https://t.me/CrustNetwork

Medium:   https://medium.com/@crustnetwork

GitHub:    https://github.com/crustio

 

 

 

Thảo luận thêm tại:

Email : contact@theblock101.com

Facebook Fanpage : https://www.facebook.com/102457777856012/

Telegram : https://t.me/theblock101

Youtube channel : https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/bigcoincapital

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

Mục lục bài viết [Ẩn]

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

Đánh giá: