Cuộc cách mạng của các đồng Stablecoins

29/12/2020 - 547 lượt xem
Chia sẻ
 

Mục lục [Ẩn]

Gần đây, ngành công nghiệp tiền điện tử đang gặp khó khăn vì Đạo luật ỔN ĐỊNH, một dự luật của Hoa Kỳ yêu cầu các nhà phát hành stablecoin phải có được các ngân hàng đặc quyền.

 

Nếu được thông qua, đạo luật ỔN ĐỊNH sẽ buộc các khoản dự trữ stablecoin phải được quy định giống như tiền gửi ngân hàng. Đây sẽ là một bước lùi lớn đối với stablecoin và nguồn vốn đóng vai trò là tiền trên thực tế của hệ sinh thái tiền điện tử ngày nay.

 

Phản ứng của ngành nhanh chóng và hết sức quyết liệt. Ngay lập tức, các sàn giao dịch, doanh nhân và nhà đầu tư đã lên án dự luật và hậu quả của nó.

 

Hiện tại, chúng ta có thể yên tâm vì bản thân Đạo luật ỔN ĐỊNH khó có thể được thông qua. Nhưng mới đây, Tập đoàn Presidential Working đã đưa ra một tuyên bố đề xuất rằng tất cả những người nắm giữ stablecoin nên tiến hành KYC.

Tuyên bố này không có hiệu lực pháp lý. Nhưng nó cho thấy chủ nghĩa tư tưởng đã thay đổi.

 

Trong vài năm qua, stablecoin đã tăng trưởng đáng kể, phần lớn không bị ảnh hưởng bởi các quy định. Điều này liệu có bền vững hay không? Đạo luật ỔN ĐỊNH có phải là điềm báo trước những gì sắp xảy ra không? Và điều gì sẽ xảy ra với Tether, cũng như các stablecoin phi tập trung?

 

Về lâu dài, quy định sẽ là một hành trình một chiều. Các loại tiền ổn định tập trung sẽ ngày càng bị hạn chế hơn, đẩy nền kinh tế tiền điện tử sang các loại tiền ổn định phi tập trung.

Sự kiện này sẽ không diễn ra trong một sớm một chiều. Nhưng có rất nhiều người mong đợi nó sẽ diễn ra trong tương lai.

 

Nguồn gốc của tiền điện tử

Ban đầu, Satoshi Nakamoto đã phát minh ra Bitcoin để tạo ra tiền kỹ thuật số phi tập trung. Và trong những ngày đầu tiên, Bitcoin thực sự đã được tạo ra như vậy.

 

Hình ảnh cho bài đăng

 

Trước năm 2018, BTC là đơn vị tính toán của tiền điện tử. Nếu bạn muốn mua thứ gì đó bằng tiền điện tử, bạn sẽ mua nó bằng Bitcoin. BTC là tiền tệ dự trữ cho hầu hết các giao dịch. Thậm chí hầu hết các đợt gây quỹ ICO đều diễn ra thông qua BTC và ETH.

 

Tuy nhiên, Bitcoin không phải là đồng tiền lý tưởng. Sự biến động khét tiếng của nó, cùng với thời gian khối 10 phút đã khiến nó trở thành một phương tiện trao đổi nghèo nàn.

 

Vì vậy, sau khi bong bóng ICO sụp đổ vào năm 2018, chúng ta đã bước vào giai đoạn thứ hai của tiền điện tử: kỷ nguyên của Tether - hay chính là giai đoạn hiện tại. 

 

Hình ảnh cho bài đăng

 

Tether là một loại stablecoin: một đồng đô la kỹ thuật số có thể lập trình. Stablecoin phổ biến nhất là stablecoin được thế chấp bằng fiat. Mỗi USDT về mặt kỹ thuật là một IOU do Tether Limited phát hành, cho phép bạn gửi tiền bằng đô tại ngân hàng Deltec ở Bahamas.

 

Hình ảnh cho bài đăng

 

Bạn có thể nghĩ về tiền điện tử như một nấc thang mới trong hệ thống phân cấp tiền - chúng là đô la là tài sản tiền tệ trừu tượng. Thông qua các blockchain công khai, chúng được chuyển đổi thành các token không được phép phi chính trị, được tách ra khỏi hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ một cách hiệu quả.

 

Tether không phải là đồng tiền mã hóa duy nhất. Nhưng ngày nay, nó đang chiếm ưu thế nhất bởi một biên độ đáng kinh ngạc.

 

Hình ảnh cho bài đăng

 

Tether hiện đang được điều tra bởi DOJ, CFTC và Bộ trưởng Tư pháp NY. Năm 2019, Tether thừa nhận rằng họ không được hỗ trợ hoàn toàn bởi đồng đô la và nguồn cung của nó chỉ tăng một cách đơn lẻ theo thời gian. Do đó, bạn có thể thắc mắc tại sao Tether lại được ưa thích hơn USDC, được quản lý và hỗ trợ bởi Circle và Coinbase.

 

Câu trả lời rất đơn giản: USDT là đồng tiền ổn định thống trị nhất trên thế giới bởi vì nó xuất hiện đầu tiên. Nó đã tồn tại lâu đến nỗi có thể tạo dựng được một hào quang là đồng stablecoin có tính thanh khoản cao nhất, có nhiều nhu cầu sử dụng nhất và đáng tin cậy nhất trên thế giới. (Ở châu Á, tình trạng quy định chặt chẽ của Tether thường được coi là một điểm cộng so với USDC được cài đặt sẵn.)

 

Phần lớn các sàn giao dịch tiền điện tử báo giá các cặp thanh khoản nhất của họ so với USDT. Khối lượng giao dịch của USDT nhiều hơn Bitcoin. Có thể nói, Tether hiện là đồng tiền tệ dự trữ của tiền điện tử.

 

Sự thống trị của Tether sẽ kéo dài bao lâu?

Sự tăng trưởng của Tether đã được đo lường. Hy vọng rằng ngày càng có nhiều người trên thế giới nhận ra rằng tiền điện tử là một cách tốt hơn để có được quyền truy cập vào các dòng đô la truy cập mở từ mọi nơi trên thế giới. Cryptodollars là tiền mặt kỹ thuật số toàn cầu. Điều này làm cho chúng cực kỳ hấp dẫn trên toàn thế giới, đặc biệt là ở các quốc gia có kiểm soát tiền tệ mạnh mẽ.

 

Ví dụ, ở Trung Quốc, mỗi công dân chỉ được phép mua $ 50K USD một năm. Hầu hết các nước BRICS đều phải đối mặt với các chính sách tương tự (chưa kể các nước đang đối mặt với lạm phát nặng như Argentina, Iran, hay Lebanon).

 

Hầu hết các giao dịch xuyên biên giới được thực hiện bằng USD, bất kể các quốc gia liên quan. USD, tốt hơn hay tệ hơn, là đơn vị tiền tệ trên thực tế của thương mại quốc tế. Điều này mang lại cho chính phủ Hoa Kỳ đặc quyền to lớn trong việc tiến hành chính sách đối ngoại không chỉ với quân đội của họ, mà còn với sự ngăn cản của họ đối với cơ sở hạ tầng tài chính toàn cầu.

 

Tuy nhiên, các quốc gia đang ngày càng thất vọng với quyền bá chủ tài chính nặng nề của Mỹ. Ngày nay, việc áp dụng Tether đang phát triển trong thương mại xuyên biên giới , đặc biệt là qua biên giới Nga - Trung. Điều này cho phép các doanh nghiệp nắm lấy sự ổn định kinh tế và tính trung lập của đồng USD, tách khỏi khuôn khổ các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Sau hậu quả của dịch COVID-19, có khả năng tầng lớp trung lưu đang phát triển toàn cầu sẽ ngày càng tìm kiếm sự an toàn và đa dạng hóa tiền tệ. Đối với nhiều người, các loại tiền mã hóa không được phép sẽ là hành vi của họ.

 

Hình ảnh cho bài đăng

 

Tương lai sẽ trở nên tươi sáng đối với tiền mã hóa. Tuy nhiên, liệu Tether có tồn tại đủ lâu để nhìn thấy tương lai đó hay không? Đây là một câu hỏi tàn nhẫn đối với ngành công nghiệp tiền điện tử.

Liberty Reserve, Redux

Ở phía dưới, Tether là Liberty Reserve

 

Hãy nhớ rằng Tether đang bị điều tra bởi nhiều cơ quan và công tố viên Hoa Kỳ và cho đến nay đã có rất ít thông tin về quốc phòng. Nó chưa bao giờ thực hiện một cuộc kiểm toán đầy đủ về trữ lượng. Lưu ý rằng Tether đã đưa vào danh sách đen 250 địa chỉ trong tổng số hàng triệu chủ sở hữu token của nó.

 

Mọi người đều biết điều này là không bền vững. Và Tether càng lớn thì mục tiêu trên lưng của nó sẽ càng lớn hơn.

 

Hình ảnh cho bài đăng

 

Và tất nhiên, Tether nắm được tất cả những điều này. Ngay bây giờ họ đang chơi trò mèo vờn chuột với các mối quan hệ ngân hàng, từ ngân hàng này sang ngân hàng khác (Wells Fargo, ING, Noble Bank, Deltec) cho đến khi họ tìm được người lấy tiền của họ. Điều này sẽ không tiếp diễn mãi mãi và cuối cùng Tether sẽ ngừng hoạt động hoặc không còn tồn tại nữa.

 

Đừng lầm tưởng: ngày mà Tether bị hạ gục sẽ là ngày tận thế.

 

Thị trường tiền điện tử sẽ sôi sục, các sàn giao dịch sẽ rơi vào tình trạng hỗn loạn, hàng triệu nhà giao dịch tiền điện tử có thể sẽ bị đóng băng tài sản của họ và giá các đồng tiền điện tử sẽ giảm mạnh.

 

Tuy nhiên, như mọi khi, tiền điện tử cuối cùng cũng sẽ được phục hồi. Và khi mọi chuyện lắng xuống, chúng ta sẽ bước vào giai đoạn thứ ba của tiền điện tử.

 

Sổ đặt lệnh sẽ tự điều chỉnh lại xung quanh một đồng tiền mã hóa mới. Các thị trường tiền điện tử quốc tế sẽ nhanh chóng thừa nhận tiêu chuẩn mới này và mong muốn trở lại doanh nghiệp.

 

Tuy nhiên, loại tiền mã hóa nào sẽ làm nên sự thánh công của Tether?

 

Sự tăng trưởng của RUSD

Các đối thủ hiện tại sau Tether là các stablecoin được điều chỉnh như USDC, BUSD và TUSD. Đừng bận tâm đến việc đoán xem ai sẽ là người chiến thắng trong trận chiến đó - hãy gọi người chiến thắng là RUSD, cho USD được điều chỉnh.

 

Hình ảnh cho bài đăng

 

RUSD sẽ có cùng khả năng chi trả như Tether, nhưng sẽ tuân thủ và đáng tin cậy hơn. Và theo thời gian, RUSD sẽ thay thế vai trò của Tether trên thị trường quốc tế đối với đô la kỹ thuật số không được phép và không có tính chính trị.

 

Vậy liệu đây có phải là giai đoạn cuối cùng hay không? Hình thức đầu cuối của tiền mã hóa trên thế giới?

 

Nhiều người cho rằng, dường như giai đoạn thứ ba này, kỷ nguyên RUSD sẽ phải kết thúc.

 

Lời nguyền của tiền kỹ thuật số

Ngày nay, các stablecoin được hỗ trợ bởi fiat được coi như tiền mặt. Bất kỳ ai ở bất kỳ đâu đều được phép trả cho bất kỳ ai và bất kỳ số tiền nào họ muốn. Chỉ khi các token này được đổi thành USD cơ bản thì một mã mới đạt được điểm kiểm soát hợp pháp. Cho đến lúc đó, sẽ không có sự giám sát pháp lý có ý nghĩa nào được thực thi trong dòng chảy của các token này.

 

Hãy tưởng tượng những stablecoin này đã bị xử phạt hợp pháp để được coi như tiền mặt. Như JP Koning chỉ ra, không phải tất cả các ngân hàng đều bắt đầu áp dụng chúng? Stablecoin sẽ cho phép bạn theo dõi Đạo luật bảo mật ngân hàng một cách hiệu quả. Trong phiên bản này, bất kỳ ai cũng có thể tự do chuyển ngay lập tức 50 triệu đô la cho bất kỳ ai khác trên thế giới.

 

Nếu điều này kéo dài, stablecoin sẽ trở thành phương thức hack ngân hàng mạnh nhất. Tiền gửi ngân hàng, từng là trung tâm của quy định tài chính, sẽ trở nên kém hơn hẳn so với tiền mặt kỹ thuật số. Nếu điều này được các cơ quan quản lý chứng thực, vấn đề sẽ chỉ nằm ở mặt thời gian cho đến khi các stablecoin thu được một phần đáng kể thanh toán bằng USD trên thế giới.

 

Cuộc hành trình của các quy định trong 50 năm qua là một chiều: quy định tài chính ngày càng nặng nề, đi đôi chính sách đối nội và đối ngoại với kiểm soát kinh tế đối với hệ thống tài chính toàn cầu. Xu hướng này chỉ tăng nhanh sau sự kiện ngày 11/9 và cuộc Đại khủng hoảng tài chính.

 

Hình ảnh cho bài đăng

 

Tất nhiên, đô la kỹ thuật số không được phép cuối cùng sẽ tồn tại cho dù chính phủ Hoa Kỳ có ủng hộ chúng hay không.

 

Ngoài đề xuất rằng tất cả các giao dịch viên của stablecoin phải KYC, các nhà phát hành stablecoin phải tuân thủ tất cả các quy định về AML và ổn định tài chính.

 

Vậy liệu RUSD có được phép tồn tại?

 

Phần lớn, đó là nhờ vào ánh hào quang của “cuộc cách mạng”. Khi stablecoin trở nên ngày một phổ biến hơn, hào quang này sẽ mờ dần. 

 

Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính (FATF), một tổ chức liên chính phủ toàn cầu đặt ra các tiêu chuẩn toàn cầu về quy định AML, gần đây đã chia sẻ rằng stablecoin “không bao giờ được nằm ngoài phạm vi kiểm soát chống rửa tiền”. Tương tự, Ủy ban Ổn định Tài chính (FSB) gần đây đã thúc giục các nhà quản lý tuân theo nguyên tắc “cùng một doanh nghiệp - cùng rủi ro - cùng quy tắc, độc lập với công nghệ cơ bản” trong việc điều chỉnh stablecoin. Điều này gần đây đã được nhắc lại bởi chủ tịch của ECB .

Ngày nay, những RUSD được coi là tiền mặt kỹ thuật số. Nhưng đừng nhầm lẫn: các nhà quản lý chưa từng mong đợi bất kỳ điều gì như thế tồn tại.

 

Tiền mặt, với tất cả sự ẩn danh sẽ làm giảm tính rõ ràng của nền kinh tế và theo đó, nó sẽ trở thành kẻ thù của nhà nước. Nếu tiền mặt không tồn tại, các chính phủ sẽ không bao giờ cho phép tái tạo nó. Các quy tắc được đề xuất gần đây của FinCEN yêu cầu các sàn giao dịch phải báo cáo tên và địa chỉ nhà để chuyển đến “ví không lưu trữ”.

 

Cơ hội tiết kiệm ngày nay chỉ là RUSD quá nhỏ để đảm bảo việc can thiệp có ý nghĩa. Ngày nay, chúng chủ yếu được sử dụng để đầu cơ tiền điện tử - một trò tiêu khiển vô thưởng vô phạt. Trong bối cảnh đồng đô la Mỹ, khoảng 1/10 của một phần trăm tiền gửi ngân hàng thương mại bằng USD.

 

Vậy điều gì sẽ thực sự kích hoạt các cơ quan quản lý vào cuộc và ngăn chặn pháp lý?

 

Trong trường hợp này có thể sẽ có 2 kịch bản xảy ra. Kịch bản thứ nhất có thể là bong bóng phát hành RUSD để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trên toàn cầu. Nỗi sợ hãi về tốc độ tăng trưởng theo cấp số nhân có thể khiến các cơ quan quản lý hoặc Quốc hội lao vào và bắt bẻ.

 

Kịch bản thứ hai có thể được kích hoạt bởi một con thiên nga đen: hãy tưởng tượng một dòng tiêu đề về những kẻ khủng bố được tài trợ bằng stablecoin hoặc một quốc gia độc tài sử dụng stablecoin để trốn tránh các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ. Sẽ có những lời kêu gọi ngay lập tức để điều chỉnh tiền mã hóa.

 

RUSD có thể sẽ không biến mất. Nhiều khả năng họ sẽ cho phép các số dư nhỏ không KYC, nhưng trên kích thước đó, tài khoản phải được KYC để nhận được nhiều tiền hơn hoặc được quản lý theo mọi cách như các ngân hàng và thực thi KYC đối với tất cả những người nắm giữ tiền mã hóa, như được ngụ ý trong tuyên bố. RUSD sẽ phải bắt đầu thực thi nhiều điều khoản sử dụng hơn và tích cực kiểm soát các tài khoản về gian lận.

 

Một khi điều này xảy ra, RUSD sẽ không còn là giải pháp thỏa đáng cho nhu cầu tiền mã hóa toàn cầu. Chúng sẽ phục vụ cho mục đích sử dụng của các tổ chức ở Hoa Kỳ, nhưng chúng sẽ bị quản lý quá mức và nằm ngoài tầm với của các cá nhân không phải Hoa Kỳ hay những người bị loại trừ về mặt tài chính. RUSD về cơ bản sẽ trở thành tiền gửi ngân hàng nâng cao tính năng.

 

Sau đó, chúng ta sẽ bước vào giai đoạn thứ tư - giai đoạn mà tiền điện tử phi tập trung sẽ chiếm lớp vỏ.

 

Hình ảnh cho bài đăng

 

Dạng cuối cùng của tiền mã hóa

Các stablecoin được hỗ trợ bởi Fiat duy trì giá thông qua các vòng lặp tạo-đổi, giống như ETF. Nếu giá quá cao, một nhà kinh doanh chênh lệch giá có thể khai thác các stablecoin mới bằng cách chuyển tiền USD và bán các stablecoin trên thị trường mở để kiếm lời. Nếu giá quá thấp, họ có thể mua stablecoin và đổi chúng lấy USD cơ bản để kiếm lời. Đây là một hình thức nhanh chóng và có tính rủi ro thấp, cho phép các nhà kinh doanh chênh lệch giá và các nhà tạo lập thị trường đảm bảo sự neo giá chặt chẽ trên đồng stablecoin.

 

Hình ảnh cho bài đăng

 

Các stablecoin gốc tiền điện tử thì khác. Họ có neo giá yếu hơn vì không có chênh lệch giá thực sự - nó hoạt động giống như các ngân hàng trung ương nhắm mục tiêu vào một biên độ định giá. Chính sách tiền tệ di chuyển chậm và khi tiền tệ bị phụ thuộc, ngân hàng trung ương sẽ cố gắng hết sức để phản ứng theo thời gian thực. Các nhà đầu cơ có thể đặt cược vào việc chốt giá sẽ sớm trở lại, nhưng đây không phải là sự chênh lệch giá; nó được mô tả là đầu cơ ngắn hạn về hiệu quả trong tương lai của chính sách tiền tệ.

 

Tuy nhiên, điều này đã đi vào hoạt động! Nó không tạo ra một stablecoin phân cấp. Dai hôm nay đã chứng minh điều đó, khi tài sản thế chấp ETH của nó giảm giá ~ 95% và thậm chí còn có thể sống sót sau ngày Thứ Năm Đen tối, khi tài sản thế chấp ETH giảm 50% + chỉ trong một ngày. Các loại tiền ổn định phi tập trung không thể cạnh tranh trực tiếp trên các giá chốt. Nhưng các stablecoin phi tập trung có một lợi thế là: chúng có khả năng chống lại việc kiểm duyệt.

 

Thật không may, thị trường không quan tâm tới điều này. Bởi vì ngày nay, không ai thực hiện bất kỳ cuộc kiểm duyệt quy mô lớn nào đối với stablecoin.

Nếu không có sự kiểm duyệt nào thực sự xảy ra trong các stablecoin tập trung này, thì Tether đang cung cấp thứ tương tự mà Dai muốn cung cấp cho bạn, ngoại trừ tính thanh khoản cao hơn và với mức giá chặt chẽ hơn. Hiện tại, Dai là một stablecoin tệ hơn Tether cho tất cả các mục đích trên thực tế.

 

Nhưng cuối cùng, điều đó sẽ thay đổi.

 

Kiểm duyệt sẽ được thực hiện. Một khi họ áp đặt các quy định đối với các stablecoin được hỗ trợ bởi fiat, chỉ khi đó khả năng chống kiểm duyệt mới được định giá trong một stablecoin và chỉ khi đó các tài sản như Dai, Celo hoặc ESD mới trở thành một chuỗi số phù hợp cho ngành công nghiệp tiền điện tử.

 

Đó là luận điểm dài hạn về lý do tại sao tôi tin rằng tiền điện tử phi tập trung sẽ là tiền mã hóa trong tương lai. Hi vọng rằng điều này sẽ thay đổi cơ bản cục diện tài chính toàn cầu.

Đây là lý do tại sao bài viết lại có tên là "sự phát triển của stablecoin." Sự phát triển không phải là một mục tiêu, mà là một quá trình: một quá trình được thúc đẩy bởi áp lực chọn lọc. 

 

Tuy nhiên điều đó sẽ không diễn ra sớm. Thật khó để quá tự tin vào các mốc thời gian, nhưng việc này có thể mất hơn 3 năm để có thể triển khai theo như kế hoạch. Và bất kỳ dự báo nào nhìn xa như vậy chắc chắn sẽ trở nên mờ nhạt với các khía cạnh khác của thế giới vào cùng thời điểm đó.

 

Hiện tại, Đạo luật ỔN ĐỊNH là một sự khởi đầu. Bản thân nó không phải là cái kết, mà là điềm báo về cái kết đó sẽ như thế nào.

 

Thảo luận thêm tại:

Email : contact@theblock101.com
Facebook Fanpage : https://www.facebook.com/102457777856012/
Telegram : https://t.me/theblock101
Youtube channel : https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/bigcoincapital

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

Mục lục bài viết [Ẩn]

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

Đánh giá: