CyberConnect phiên bản V3 có gì đặc biệt?

ByHanaLuong01/10/2023
CyberConnect là một giao thức về mạng xã hội phi tập trung được triển khai đa chuỗi. Mới đây vào ngày 15/07/2023, CyberConnect đã thông báo ra mắt phiên bản V3 với một số cập nhật thú vị. Hãy cùng Theblock101 tìm hiểu về CyberConnect V3 trong bài viết này nhé.

1. CyberConnect Là Gì?

1.1. Tổng quan về CyberConnect

CyberConnect là gì?
CyberConnect là gì?

CyberConnect là một giao thức về mạng xã hội phi tập trung (Social Graph) được xây dựng và phát triển trên hệ sinh thái của Ethereum, BNB Chain và Polygon. CyberConnect nhằm mục đích cung cấp cơ sở hạ tầng Social Graph Module cho các ứng dụng web3 và các nhà phát triển có thể cắm Social Graph Module vào trong ứng dụng của họ.

Hiện tại, Link3 là sản phẩm đầu tiên và cũng là sản phẩm chủ lực trên CyberConnect. Link3 là một nền tảng web3 được xây dựng và phát triển dựa trên CyberConnect. Link3 được ra mắt vào ngày 19/07/2022 với mục đích nhằm đơn giản hóa việc giới thiệu và chia sẻ hồ sơ của người dùng trong web3.

1.2. Mô hình hoạt động của CyberConnect

CyberConnect hướng đến xây dựng một Social Graph trong đó mỗi người dùng sẽ sở hữu một ID duy nhất và một Social Graph tương ứng. Mô hình Social Graph của CyberConnect được xây dựng dựa trên 3 loại NFT khác nhau bao gồm:

 • ccProfile: Là tên miền trên hệ sinh thái của CyberConnect và đóng vai trò như hồ sơ của người dùng được lưu trữ dưới dạng ERC 721 NFT. Hiện tại, CyberConnect cho phép người dùng mint ccProfile thông qua cc.me trên BNB Chain. Người dùng sẽ không mất phí nếu tên miền có độ dài lớn hơn 12 kí tự và tên miền càng ngắn thì lượng phí mint càng cao.
 • EssenceNFT (Content): Là một loại NFT được tạo ra bởi chủ sở hữu CcProfile để đại diện cho các nội dung như bài đăng trên mạng xã hội, video, bài viết, blog. Các EssenceNFT sẽ được lưu trữ trên các nền tảng IPFS, Arweave hoặc tùy thuộc mỗi nhà phát triển.
 • Subscribe NFT: Là một NFT đại diện cho hành động đăng kí giữa một người dùng với một ccProfile khác trên CyberConnect. Mọi người có thể hình dung hành động này tương tự như Subscribe trên Youtube nhưng người dùng phải tốn một ít phí khi Subscribe trên CyberConnect.

2. Nguyên Nhân Ra Đời Của CyberConnect V3

2.1. Một số thành tựu mà CyberConnect V2 đã đạt được

Kể từ khi ra mắt phiên bản V2 vào tháng 8/2022, CyberConnect đã kết hợp một bản nâng cấp cho giao thức ban đầu để phát triển một kiến trúc mở rộng Hybrid (EVM + Arweave) cho các ứng dụng web3 Social. Giải pháp mở rộng này đã cho phép các dApps trong hệ sinh thái CyberConnnect thu hút hơn 1.6M lượt đăng kí hồ sơ và được mở rộng các nội dung mới bên ngoài mạng Ethereum chẳng hạn như BNB Chain và Polygon.

Tổng số giao dịch trên CyberConnect
Tổng số giao dịch trên CyberConnect
Tổng số tài khoản được tạo trên CyberConnect
Tổng số tài khoản được tạo trên CyberConnect

Trong 11 tháng vừa qua, CyberConnect cũng thu hút khoảng 1.3M địa chỉ ví với hơn 14M transaction được thực hiện trên CyberConnect. Ngoài ra còn có hơn 2.5M hành động Follow, 5.8M Likes và hơn 10.5M NFT đã được phát hành, hơn 1.6M Content (nội dung) được tạo trên hệ sinh thái đa dạng của CyberConnect bao gồm: Link3, Phaver, ReadOn, … CyberConnect cũng tạo tiền đề cho Soulbound Token trong web3 với W3ST (web3 status token, pronounced as west) giúp hơn 2.400 tổ chức bao gồm CoinMarketCap, PoolTogether, Maverick, ... công nhận và thưởng người ủng hộ trung thành và làm bằng chứng tham gia trong những cộng đồng đó.

2.2. Những nhược điểm mà CyberConnect v2 gặp phải

Mặc dù có những số liệu thống kê vô cùng tích cực nhưng CyberConnect V2 vẫn vấp phải 2 vấn đề lớn cần giải quyết đó là: Triển khai đa chuỗi và Danh tính người dùng.

 • Đối với vấn đề thứ nhất là triển khai đa chuỗi

CyberConnect V2 được triển khai trên 3 chuỗi chính là Ethereum, BNB Chain và Polygon. Việc triển khai trên nhiều chuỗi giúp CyberConnect tiếp cận được với lượng người dùng lớn trên 3 chuỗi trên nhưng nó cũng vấp phải nguy cơ phân tán danh tính người dùng điều này có nghĩa là danh tính của người trên nhiều chuỗi sẽ không được đồng nhất. Ngoài ra, việc chuyển đổi giữa các mạng blockchain vẫn là một quá trình rất phức tạp đối với người dùng.

 • Đối với vấn đề thứ hai là danh tính người dùng

Tương tự như trong web2 với các tài khoản email hay google dùng để phân biệt và xác minh người dùng. Trong khi đó, CyberConnect V2 đã thực hiện xác minh danh tính của người dùng thông qua ccProfile. Mặc dù người sở hữu CcProfile có thể thay đổi thông tin công khai của mình như tiểu sử và hình đại diện được gắn liền với hồ sơ của họ nhưng họ không thể thay đổi phương thức xác thực (EOA Wallet) hoặc username sau khi mint ccProfile.

Tuy nhiên giống như cách cập nhật username, email hay số điện thoại trong web2, người dùng trong web3 phải có khả năng thay đổi danh tính xác thực để cải thiện bảo mật hoặc nếu các thông tin đăng nhập gốc của họ bị xâm phạm. Không chỉ vậy, người dùng cũng phải có tính linh hoạt để thay đổi username mà không mất lịch sử phong phú của hành trình xã hội của họ.

3. CyberConnect V3 Có Gì Đặc Biệt?

CyberConnect V3
CyberConnect V3 có gì đặc biệt?

CyberConnect V3 bao gồm một loạt các nâng cấp mạnh mẽ cho CyberConnect để hướng tới mạng xã hội web3 và một tương lai đa chuỗi mới. Nâng cấp này sẽ đưa sức mạnh về khả năng mở rộng vượt trội cho các ứng dụng xã hội web3 và mang lại cho người dùng trải nghiệm mạng xã hội mà cảm giác giống như web2. Trong phiên bản CyberConnect V3 lần này gồm có 3 thành phần cốt lõi:

 • CyberAccount - một cơ sở hạ tầng danh tính tương thích ERC-4337.
 • CyberGraph - một cơ sở dữ liệu chống kiểm duyệt để ghi lại nội dung và kết nối xã hội của người dùng.
 • CyberNetwork - một mạng hiệu quả về mặt gas và có khả năng mở rộng để đưa CyberConnect đến với nhiều người dùng hơn.

3.1. CyberAccount

CyberAccount là một bộ Smart Contract đại diện cho danh tính của người dùng, liên kết nó với nội dung và kết nối xã hội của họ. Cơ sở hạ tầng của CyberAccount bao gồm 4 thành phần chính, mỗi thành phần có một mục đích khác nhau:

 • Xác thực và ủy quyền: Mỗi CyberAccount được kiểm soát và quản lý bởi một hoặc nhiều cặp khóa mã hóa từ đó tạo ra sự phân biệt rõ ràng giữa tài khoản người dùng và ví web3 của họ. Thông qua sự hợp tác với ZeroDev, CyberConnect đã mang đến những tính năng mạnh mẽ giúp người dùng có thể khôi phục CyberAccount trong trường hợp mất tài khoản/private key cũng như các tùy chọn đăng nhập qua email, mạng xã hội hoặc điện thoại để cung cấp một trải nghiệm tiếp nhận mượt mà và quen thuộc mà không cần quản lý cụm từ khóa.
 • Tương thích ERC 4337: CyberAccount tương thích ERC 4337 giúp giải quyết vấn đề phức tạp của việc chuyển mạng và thanh toán phí gas cho người dùng cuối. Điều này giúp người dùng có thực hiện liên tục các giao dịch khi tương tác với người dùng khác mà không phải quan tâm đến vấn đề phí gas (phí gas sẽ được cộng dồn chẳng hạn qua 100 transaction).
 • CyberID: Giống như tên người dùng trên Instagram hoặc Twitter, CyberID là một ERC-721 đại diện cho một tên tài khoản duy nhất của bạn trên mạng xã hội CyberConnect. Tuy nhiên khác với phiên bản CyberConnect V2, việc đăng ký và triển khai một CyberID không ngụ ý quyền sở hữu vĩnh viễn. CyberID hoạt động trên mô hình phí định kì dựa trên nhu cầu. Nếu người dùng quên gia hạn đăng ký tài khoản của mình, nó sẽ được giải phóng và đưa vào quy trình đấu giá.
 • Organization Account: Mạng xã hội Web3 không chỉ dành cho người dùng cá nhân mà còn dành cho các nhóm, tổ chức và thương hiệu để kết nối với khán giả và xây dựng cộng đồng của mình. Để thúc đẩy tiềm năng của CyberAccount, CyberConnect đã thiết kế một phương pháp mới để tổ chức bắt đầu hành trình xã hội web3 của họ. Tài khoản tổ chức là một loại đặc biệt của CyberAccount cung cấp các tính năng quản lý tài khoản tiên tiến như multi-sig và quy tắc kiểm soát truy cập có thể tùy chỉnh. Ngoài ra, Organization Account có thể liên kết với tài khoản bên thứ ba của tổ chức chẳng hạn như: Twitter hay Discord.

3.2. CyberGraph

CyberGraph là một bộ Smart Contract kết nối danh tính người dùng (CyberAccounts) với nội dung và mối quan hệ xã hội của họ và cho phép ghi Social Data phong phú đó lên nhiều blockchain tương thích với EVM. Thông qua thiết kế trung gian có thể tùy chỉnh của CyberGraph, việc lưu trữ dữ liệu xã hội có giá trị cao của người dùng trên cơ sở dữ liệu blockchain mở ra nhiều nguyên tắc mới về mạng xã hội và xây dựng cộng đồng.

 • Content (nội dung)

Người dùng sở hữu CyberAccount có thể sáng tạo và xuất bản nội dung của mình. Khi một mục nội dung như bài đăng, hình ảnh hoặc video được tạo ra trên giao thức CyberConnect, nó sẽ được tải lên hệ thống lưu trữ phi tập trung như IPFS hoặc Arweave, sau đó liên kết giữa URL của nội dung và tài khoản của người tạo sẽ được ghi lại trên Smart Contract CyberGraph. Việc liên kết tài khoản với nội dung phi tập trung này là cơ bản để đảm bảo quyền sở hữu của người dùng và loại bỏ quyền kiểm soát tập trung từ một nền tảng duy nhất.

 • W3ST

Một trong những tính năng được cộng đồng yêu thích nhất của CyberConnect V2 là W3ST (Web3 Status Token, pronounced as West). Đây là một Soulbound Token được sử dụng bởi các tổ chức để ghi nhận những người ủng hộ và tương tác tích cực nhất trong tổ chức. Trong phiên bản CyberConnect V3 lần này, W3ST giúp tiết kiệm phí gas hơn và thay vì sử dụng tiêu chuẩn ERC 721 thì W3ST lần này sử dụng tiêu chuẩn ERC 1155 giúp giảm phí gas và tăng khả tìm thấy trên các nền tảng NFT.

 • Subscription (phí đăng ký)

Trong phiên bản CyberConnect V3, phí đăng kí sẽ được thanh toán hàng tháng chứ không phải theo các transaction như phiên bản CyberConnect V2. Điều này có nghĩa là khi người dùng đăng kí theo dõi tài khoản của một người sáng tạo, họ sẽ cần thanh toán trước ít nhất một tháng phí đăng ký. Với Subscription, người sáng tạo có thể dễ dàng kiểm soát nội dung độc quyền của mình và kiếm thu nhập về cho mình.

 • Middleware

CyberGraph tuân theo kiến trúc Middleware để tạo thêm không gian thiết kế có thể tùy chỉnh. Middleware là mã logic thực thi tùy chỉnh có thể cắm và chạy trước và sau một trình kích hoạt hành động để mở rộng hành vi mặc định trong các mạng xã hội.

Ví dụ: Hãy tưởng tượng rằng ứng dụng A muốn xây dựng mạng xã hội cho Bored Ape Yacht Club (BAYC) bằng cách đặt điều kiện rằng chỉ có chủ sở hữu BAYC mới có thể tạo ra nội dung ứng dụng cụ thể của họ và ứng dụng B muốn làm điều tương tự cho chủ sở hữu CloneX của RTFKT.

3.3. CyberNetwork

Các chuỗi khối được thiết kế cho một hệ thống phi tập trung, minh bạch, an toàn và không thể thay đổi để ghi và xác minh thông tin. Tuy nhiên, lưu trữ dữ liệu trên các chuỗi khối hiện có là đắt đỏ. Trong những tháng tới, đội ngũ phát triển sẽ giới thiệu các nâng cấp bổ sung cho CyberConnect để làm cho tất cả các tương tác/giao dịch trong mạng lưới trở nên rẻ hơn.

4. Đánh Giá Về CyberConnect V3

CyberConnect V3 đã giải quyết được phần nào 2 vấn đề lớn mà CyberConnect V2 gặp phải đó là vấn đề định danh thông qua CyberAccount cũng như giải quyết vấn đề đồng bộ đa chuỗi thông qua CyberGraph. Ngoài ra, một số tính mới trên CyberConnect V3 đáng chú ý như Middleware cho phép các ứng dụng xây dựng mạng xã hội riêng có thể tùy chỉnh hay khả năng tương thích ERC 4337 của CyberAccount cho phép người dùng có thể thanh toán phí gas một thể qua một loạt các giao dịch. Hi vọng những cập nhật này sẽ mang lại sự đột phá và thu hút được nhiều người dùng hơn đến với các dApps trong hệ sinh thái CyberConnect.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/Theblock101_ 

HanaLuong

HanaLuong

Bitcoin is a technological tour de force. — Bill Gates

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan