DAO là gì? DAO hoạt động như thế nào?

31/01/2023
Chia sẻ
 

1. DAO là gì?

DAO, hay ”Decentralized Autonomous Organization” là một tổ chức được thiết kế để tự động hóa và phi tập trung. DAO hoàn toàn tự chủ và minh bạch: các smart contract đặt ra các quy tắc cơ bản, thực thi các quyết định đã được thống nhất và tại bất kỳ thời điểm nào, các đề xuất, bỏ phiếu và thậm chí cả chính mã có thể được kiểm tra công khai.

Đọc thêm: https://theblock101.com/dao-la-gi-cac-dac-diem-cua-dao

DAO được quản lý hoàn toàn bởi các thành viên riêng lẻ, những người cùng nhau đưa ra các quyết định quan trọng của dự án, chẳng hạn như nâng cấp kỹ thuật và phân bổ ngân quỹ.

Nói chung, các thành viên cộng đồng tạo ra các đề xuất về các hoạt động trong tương lai của giao thức và sau đó cùng nhau bỏ phiếu cho từng đề xuất. Các đề xuất đạt được một số mức độ đồng thuận được xác định trước sau đó sẽ được chấp nhận và thực thi theo các quy tắc được khởi tạo trong smart contract.

Các cấu trúc phân cấp quen thuộc được thấy trong các tập đoàn lớn nhường chỗ cho sự hợp tác cộng đồng trong khuôn khổ này. Mỗi thành viên riêng lẻ của DAO giám sát giao thức ở một số cấp độ.

Một giao thức lành mạnh, mạnh mẽ sẽ thu hút được nhiều người sử dụng hơn và do đó, tăng giá trị của các token mà mỗi thành viên DAO đang sở hữu. Vì vậy, khi giao thức thành công, chủ sở hữu token cũng vậy.

2. DAO hoạt động như thế nào?

Các quy tắc của DAO được thiết lập bởi một nhóm cốt lõi gồm các thành viên cộng đồng thông qua việc sử dụng các smart contract. Các smart contract đặt ra khung nền tảng mà DAO sẽ vận hành. Chúng rất dễ thấy, có thể xác minh và có thể kiểm tra công khai để bất kỳ thành viên tiềm năng nào cũng có thể hiểu đầy đủ về cách thức hoạt động của giao thức ở mỗi bước.

Sau khi các quy tắc này được viết chính thức trên blockchain, bước tiếp theo là xoay quanh việc tài trợ: DAO cần tìm ra cách nhận tài trợ và cách trao quyền quản trị.

Điều này thường đạt được thông qua việc phát hành token, theo đó giao thức bán mã thông báo để gây quỹ và lấp đầy kho bạc DAO.

Đổi lại tiền pháp định (fiat) của họ, chủ sở hữu token được trao một số quyền biểu quyết nhất định, thường tỷ lệ thuận với tỷ lệ hold của họ. Sau khi được tài trợ, DAO đã sẵn sàng để triển khai.

Tại thời điểm này, một khi mã được đưa vào sản xuất, nó không còn có thể được thay đổi bằng bất kỳ phương tiện nào khác ngoài sự đồng thuận đạt được thông qua biểu quyết của thành viên. Đó là, không có cơ quan đặc biệt nào có thể sửa đổi các quy tắc của DAO, điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của cộng đồng những người nắm giữ token.

3. Cách tham gia

Khi bạn đã tìm thấy một dự án tiềm năng, có một số cách khác nhau để tham gia trực tiếp. Điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả các DAO đều hoạt động với cùng một mục đích nên bước đầu tiên là tìm ra chức năng cốt lõi của từng DAO. Đối với các DAO tập trung vào quản trị kỹ thuật, điều quan trọng là phải hiểu loại quyền biểu quyết nào được cấp cho chủ sở hữu token và loại đề xuất nào đang bị đe dọa.

Trong một số trường hợp, chẳng hạn như Uniswap, với các holder token có thể bỏ phiếu về việc phân phối một phần phí mà giao thức thu giữa họ. Trong các giao thức khác như Compound chủ sở hữu token có thể bỏ phiếu về việc phân phối các khoản phí giao thức này để sửa lỗi và nâng cấp hệ thống.

Cách tiếp cận này cũng cho phép những người làm việc tự do và những người thường quan tâm đến dự án có thể tham gia đặc biệt và nhận tiền công cho công việc của họ thông qua các dự án được tài trợ bởi DAO (DAO thường xuyên đăng các loại dự án đặc biệt này trên máy chủ Discord của họ).

Đối với các DAO khác, trọng tâm không phải là quản trị đối với các khía cạnh kỹ thuật của giao thức, mà là tập trung và phân bổ ngân quỹ.

Chẳng hạn, SharkDAO tồn tại chủ yếu để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổng hợp tiền của các chủ sở hữu token riêng lẻ như một phương tiện để có được các NFT hiếm mà nếu không thì sẽ quá đắt đối với người bình thường (trong trường hợp này, mục tiêu là để có được Nouns, có thể bán với giá hơn 250.000 đô). Cách tiếp cận này mang đến những cơ hội mới cho các cá nhân để tận dụng sức mạnh của một nhóm tài sản tập thể.

Một trong những điểm mấu chốt ở đây là tính minh bạch trong DAO. Các chi tiết của từng đề xuất đều có sẵn, lịch sử bỏ phiếu được ghi lại liên tục và thậm chí có thể quan sát được hồ sơ bỏ phiếu của những người nắm giữ mã thông báo cụ thể.

DAO thường kêu gọi cộng đồng xây dựng các ý tưởng thú vị thông qua các dự án được tài trợ và các cá nhân có đầu óc kinh doanh có thể tự do gửi đề xuất để giúp dẫn dắt sự phát triển của một giao thức trong tương lai.

Mức độ tham gia DAO khác nhau. Bạn có thể chọn hoán đổi thành token quản trị và chú ý đến các phiếu bầu Snapshot, bạn có thể tham gia DAO's Discord và tham gia các dự án thực tế mà bạn được đền bù cho sự đóng góp của mình, bạn thậm chí có thể đầu tư vào các DAO quan tâm bằng cách kết nối mạng tại các hội nghị. Bạn chọn mức độ tham gia mà bạn muốn.

4. Một số DAO bạn có thể quan tâm

DAOhaus: DAOhaus là một nền tảng no-code để launching và chạy DAO. Nó được sở hữu và điều hành bởi cộng đồng. Nếu bạn quan tâm đến việc bắt đầu DAO của riêng mình hoặc khám phá phong cảnh sôi động, thì không cần tìm đâu xa.

MakerDAO: Nếu bạn muốn đóng góp cho giao thức giới thiệu stablecoin không thiên vị đầu tiên trên thế giới, DAI, thì bạn có thể tham gia quản trị bằng cách bỏ phiếu cho các thay đổi đối với giao thức Maker.

RaidGuild: DAO dựa trên dịch vụ này bắt nguồn từ mạng MetaCartel và đã ăn sâu vào thế giới Web3. Nếu bạn đang muốn cống hiến các kỹ năng thiết kế, tiếp thị hoặc nhà phát triển của mình cho bang hội, thì họ đang tìm kiếm những tài năng chất lượng để tiếp tục tiêu diệt những con quỷ sản phẩm.

Proof Of Humanity: Cơ quan đăng ký con người chống sybil này sử dụng xác minh xã hội và tòa án của Kleros để phân phối token Universal Basic Income (UBI) cho những người đã xác minh on-chain.

Opolis: Hợp tác xã việc làm kỹ thuật số do thành viên sở hữu này cung cấp các lợi ích và dịch vụ chung cho người lao động độc lập. Nếu bạn đam mê tương lai của công việc và muốn có tiếng nói về tương lai đó, hãy tham gia tại đây.

BanklessDAO: Quan tâm đến việc truyền bá từ Web3 và giáo dục quần chúng thông qua nội dung? DAO tập trung vào phương tiện truyền thông này có thể khiến bạn quan tâm. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây.

MolochDAO: Phần thưởng OG DAO này tài trợ để thúc đẩy hệ sinh thái Ethereum. Nếu bạn muốn trở thành thành viên quản lý và đóng góp cho nhóm này, bạn có thể điền vào đơn đăng ký này.

Tìm một dự án phù hợp với niềm đam mê của bạn, tìm Discord của họ và tham gia vào cuộc trò chuyện. Tìm hiểu cách sử dụng ví Web3 như MetaMask và bỏ phiếu bằng Snapshot. Đóng góp phân tích, viết cho cộng đồng. Và chia sẻ hành trình cá nhân của bạn với tôi và phần còn lại của cộng đồng.

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVietnam_ 

Kênh Youtube: https://youtube.com/@BigcoinVietnam 

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

Đánh giá:

(5/5)