Dark pool (sàn giao dịch ngầm) là gì?

ByLengkeng16/04/2020
Có thể bạn chưa biết: Một dark pool là một địa điểm tư nhân để thực hiện trao đổi các công cụ tài chính. Nó khác với một sàn giao dịch công khai ở chỗ không có sổ khớp lệnh hiển thị và các giao dịch không được hiển thị công khai hoặc chỉ hiển thị khi chúng đã được thực hiện.   

1. Dark pool (sàn giao dịch ngầm) là gì?

Một dark pool là một địa điểm tư nhân để thực hiện trao đổi các công cụ tài chính. Nó khác với một sàn giao dịch công khai ở chỗ không có sổ khớp lệnh hiển thị và các giao dịch không được hiển thị công khai (hoặc chỉ hiển thị khi chúng đã được thực hiện).

Phần lớn các giao dịch qua sàn giao dịch ngầm được thực hiện trong các giao dịch khối. Giao dịch khối là giao dịch với số lượng lớn tài sản với mức giá đã được xác định trước. Sử dụng các sàn giao dịch ngầm cho phép các tổ chức đặt lệnh và thực hiện giao dịch mà không tiết lộ công khai ý định của họ trước. Đặc điểm này khá hữu ích, vì ý định của họ là mua hoặc bán một lượng lớn tài sản có thể có tác động bất lợi đến giao dịch của họ trước khi họ có cơ hội thực hiện nó.

Tính đến nay, các sàn giao dịch ngầm đã phát triển thành một phần có quy mô lớn trên thị trường vốn cổ phần toàn cầu và bài viết này sẽ xem xét tác động tiềm năng của chúng đối với không gian tiền điện tử.

Dark pool (sàn giao dịch ngầm) là gì?
Dark pool (sàn giao dịch ngầm) là gì?

2. Ưu điểm của việc sử dụng sàn giao dịch ngầm

  • Giảm tác động đến tâm lý thị trường: Các trader muốn giao dịch quy mô lớn có thể che giấu ý định của họ với giới đầu tư.
  • Cải thiện giá: Sự khớp các giao dịch thường được thực hiện dựa trên mức trung bình của giá mua (bid) và giá bán (ask)  có sẵn tốt nhất. Trong những trường hợp như vậy, cả người mua và người bán đều có được giao dịch thuận lợi hơn so với thị trường mở, người mua sẽ được mua thấp hơn và người bán được bán cao hơn.
  • Không có trường hợp trượt giá: Vì hầu hết giao dịch ngầm được thực hiện trong các giao dịch khối với mức giá định trước nên các nhà giao dịch có thể chắc chắn rằng họ sẽ có thể thực hiện toàn bộ giao dịch của mình với mức giá dự định.

3. Tranh cãi xung quanh các sàn giao dịch ngầm

  • Xung đột lợi ích: sổ khớp lệnh không hiển thị, không có gì đảm bảo rằng một giao dịch được thực hiện ở mức giá tốt nhất có thể. Nếu tổ chức thực hiện giao dịch có xung đột lợi ích, nó có khả năng che dấu giá thị trường thực.
  • Ảnh hưởng bất lợi đến giá cả thị trường: Nếu phần lớn giao dịch xảy ra trên các sàn giao dịch ngầm, giá trên các sàn giao dịch công khai có thể không phản ánh thị trường thực tế. Một phần lớn của việc đầu tư và giao dịch phụ thuộc vào các luồng thông tin miễn phí, và các sàn giao dịch ngầm sẽ cản trở sự chính xác của thông tin.
  • Dễ bị tổn thương đối với các nhà giao dịch tốc độ cao (HFT): Các sàn giao dịch ngầm có thể là một sân chơi lý tưởng cho các hoạt động săn mồi của các nhà giao dịch tốc độ cao. 
  • Các sàn giao dịch ngầm cũng cho phép một phương thức khác gọi là pinging, nghĩa là gửi một số lượng lớn các lệnh nhỏ để tạo ra một lệnh ẩn lớn. Nó được sử dụng để đánh giá các khu vực thanh khoản trong sổ khớp lệnh và cung cấp cho các nhà giao dịch tốc độ cao một lợi thế có thể được coi là không lành mạnh cho thị trường.
  • Quy mô giao dịch trung bình nhỏ hơn: Kể từ khi xuất hiện vào những năm 1980, quy mô giao dịch trung bình của các sàn giao dịch ngầm đã giảm đáng kể. Điều này báo hiệu rằng không chỉ các tổ chức tài chính quy mô lớn đang sử dụng các sàn giao dịch ngầm.

4. Các sàn giao dịch ngầm phi tập trung

Cũng giống như các sàn giao dịch ngầm trong thị trường vốn cổ phần truyền thống, các sàn giao dịch ngầm để giao dịch tiền điện tử cũng có sẵn trong một số nền tảng giao dịch. Các sàn giao dịch ngầm phi tập trung có thể có lợi thế về các phương pháp xác minh kỹ thuật số an toàn hơn. Các giao thức sàn giao dịch ngầm phi tập trung có thể duy trì mức giá thị trường hợp lý cho tất cả những người tham gia mà không có khả năng thao túng giá.

Các sàn giao dịch ngầm phi tập trung cũng có thể sử dụng các công nghệ mã hóa mới khác như bằng chứng không kiến thức (zero-knowledge proof) để xác minh tính toàn vẹn của các giao dịch trên sàn giao dịch ngầm. Các sàn giao dịch ngầm cũng có thể hữu ích trong các thị trường tiền điện tử kém thanh khoản, vì chúng cho phép các nhà giao dịch thực hiện các giao dịch lớn hơn mà không bị trượt giá. Trong khi một lệnh lớn có thể có tác động đáng kể đến một thị trường kém thanh khoản, giao dịch tương tự có thể được thực hiện trong một sàn giao dịch ngầm mà không bị trượt giá.

Do thiếu các trader là các tổ chức trong không gian tiền điện tử, các sàn giao dịch ngầm đã có ảnh hưởng nhỏ đến thị trường tiền điện tử, nhưng điều đó có thể thay đổi trong tương lai.

5. Kết luận

Do sự thiếu minh bạch hoàn toàn, các sàn giao dịch ngầm đã là một chủ đề gây tranh cãi kể từ khi chúng tồn tại. Việc che giấu phần lớn khối lượng giao dịch không phải là một đặc điểm mong muốn của bất kỳ thị trường nào. Với những phát triển gần đây trong phương pháp xác minh mật mã, quá trình sử dụng các sàn giao dịch ngầm có thể sẽ trở nên an toàn hơn. 

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Lengkeng

Lengkeng

"Money is made by sitting, not trading"

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan