DeFi là gì? Hacker đã hack bZx như thế nào? DeFi có phải là xu hướng mới?

11/03/2020 - 916 lượt xem
Chia sẻ
 
DeFi là một thuật ngữ được nhắc đến khá nhiều trong lĩnh vực tiền điện tử cũng như nền kinh tế token. Vậy cụ thể DeFi là gì và nó có những đặc điểm như thế nào? Liệu DeFi có phải là xu hướng mới trong năm 2020 hay không? Hãy cùng The Block 101 tìm hiểu rõ hơn qua bài viết này nhé! 

Mục lục [Ẩn]

DeFi là một thuật ngữ được nhắc đến khá nhiều trong lĩnh vực tiền điện tử cũng như nền kinh tế token. Vậy cụ thể DeFi là gì và nó có những đặc điểm như thế nào? Liệu DeFi có phải là xu hướng mới trong năm 2020 hay không? Hãy cùng The Block 101 tìm hiểu rõ hơn qua bài viết này nhé! 

 

null

 

1. DeFi là gì?

DeFi là viết tắt của decentralize finance được hiểu là tài chính phi tập trung. Nếu Dapp là các ứng dụng (app) được xây dựng trên các nền tảng phi tập trung thì DeFi là các ứng dụng thay thế cho dịch vụ tài chính truyền thống được xây dựng trên nền tảng phi tập trung.

Nếu nhắc đến tài chính, mọi người thường chỉ liên tưởng đến ngân hàng và các dịch vụ như cho vay, gửi tiền, thanh toán nhưng DeFi rộng hơn thế.

DeFi bao gồm:

Nền tảng cho vay phi tập trung (lending platform): MakerDAO, ETHLend, Constant

Đối với lending, mọi người có thể thế chấp đồng tiền mà nền tảng đó hỗ trợ để vay các đồng tiền khác. Sau khi hơp đồng thông minh về việc vay và đi vay được thiết lập, lãi suất và tiền vay sẽ được tự động thực hiện tại thời điểm hết hạn hợp đồng mà không cần có sự can thiệp của bên thứ 3.

Marketplaces: Origin

Nền tảng thanh toán: Helis, Request Network, xDai

Dịch vụ khách hàng (myethwallet), metamask,

Sàn phi tập trung như IDEX, Kyber Network, Binance DEX, VITEX

Bảo hiểm …

 

2. Đặc điểm của DeFi

Ưu điểm của DeFi so với CeFi:

Loại bỏ trung gian, giảm thiểu quản lý tập trung, cắt giảm chi phí của các bên trung gian và đảm bảo tính bảo mật thông tin

Việc nâng cấp, chuyển đổi được thực hiện dễ dàng hơn

Nhược điểm:

Thị trường còn nhỏ nên dễ bị thao túng, hack. Đơn cử như vụ việc diễn ra gần đây, 1 hacker đã lợi dụng việc vay và trả trên bZx đồng thời thao túng giá của USDs (một đồng tiền ổn định) từ 1$ lên 2$ và từ đó cùng 1 số tiền ban đầu, hacker đã chiếm 2,378 eth từ bZx

Việc DeFi thực sự được ứng dụng rộng rãi chỉ chi có sự thừa nhận của chính phủ về tiền mã hóa.

 

3. Cách hacker hack được 2,378 eth tương đương 630.000 từ bZx

Phần trên, mình có nhắc đến vụ hack gần dây trên bZx, nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết cụ thể vụ việc có thể tham khảo nha

Nếu nói đây là vụ hack thì cũng không hẳn, người này đã khá thông minh khi tìm ra cách lợi dụng kẽ hở để kiếm lời từ bZx. Anh ta đã thực hiện các bước như sau:

Giao dịch 1: vay Flash 7,500eth (tương đương 1,98 triệu $) (vay flash cho phép các cá nhân có thể mượn một số tiền lớn trong khoảng thời gian ngắn mà không cần thế chấp)

Giao dịch 2: Dùng 3,518eth thế chấp trên bZx để vay 939,000 USDs

Giao dịch 3: Dùng 900eth (240,000$) mua USDs trên Kyber Network, Uniswap đẩy giá USDs từ 1$ lên 2$.

Giao dịch 4: Lúc này, giá trị USDs khi quy đổi ra $ của giao dịch 2 đã tăng lên gấp 2, anh ta dùng số tiền 939,000 USDs vay ngược lại 1 khoản 6,796 eth.

Như vậy sau giao dịch 4, số eth anh ta nắm là 7,500-3,518-900 + 6,796 = 9,878 eth

Giao dịch 5: Dùng 1 phần số eth ở giao dịch 4 trả lại 7,500 flash loan ở giao dịch 1 và vẫn còn lại 2,378 Eth.

Theo biểu đồ trên https://defipulse.com/, số lượng Eth bị lock trên các ứng dụng DeFi đã tăng vọt trong mấy tháng gần đây. Chứng tỏ các ứng dụng DeFi đang âm phầm phát triển và dần được chấp nhận. Cùng chờ xem tương lai của DeFi trong tương lai. Việc nó có thể thay thế cho các ứng dụng truyền thống hay không là câu hỏi cần một thời gian dài để được giải đáp.

 

Trên đây là những điều cơ bản cần biết về DeFi. Hi vọng bài viết có thể giúp bạn có một cái nhìn sâu hơn về thuật ngữ này. Nếu thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết tới bạn bè và người thân để mọi người cùng nắm rõ nhé !

 

Theo: The Block 101 tổng hợp

Thảo luận thêm tại:

Email : contact@theblock101.com

Hotline : (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage : https://www.facebook.com/102457777856012/

Telegram : https://t.me/theblock101

Youtube channel : https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgx

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/346721562463303

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter:  https://twitter.com/bigcoincapital

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

Mục lục bài viết [Ẩn]

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

Đánh giá: