Dfinity(ICP) là gì? Tìm hiểu về Internet Computer của Dfinity

28/12/2022
Chia sẻ
 

Ngày nay, một số ít các công ty lớn về công nghệ ngày càng phát triển mạnh về nội dung, chức năng và dữ liệu trên Internet. Một ví dụ gần đây là các thay đổi về fee bắt buộc đã khiến Fortnite Epic kiện Apple .

Giải pháp của Dfinity Foundation non-profit là Internet Computer, giải pháp này sẽ mô phỏng lại Internet như nền tảng điện toán chính của nhân loại.

1. Internet Computer là gì?

Internet Computer là một mạng lưới blockchain an toàn, phi tập trung và tiết kiệm chi phí nhằm mục đích mở rộng chức năng của Internet.

Nó được đặt trong một mạng lưới các máy được phân phối trên khắp thế giới và đang được đưa vào hoạt động để chạy cho thế hệ siêu ứng dụng tiếp theo— là các phiên bản phi tập trung của Uber, eBay, Facebook...

2. Internet Computer so với các nền tảng chuỗi khối tương tự như thế nào?

Ngày nay, Ethereum thống trị ngành công nghiệp crypto. Dfinity nhằm mục đích giải quyết các vấn đề về quy mô mà Ethereum gặp phải mà không ảnh hưởng đến bảo mật hoặc phân cấp — điều mà một đối thủ khác, EOS đã bị chỉ trích.

Dfinity tuyên bố Internet Computer có thể hoàn tất các giao dịch trong vòng một đến hai giây. Để so sánh, Bitcoin mất khoảng 10 phút và Ethereum 15 giây (tùy thuộc vào tắc nghẽn mạng).

Nhưng vấn đề mà Dfinity giải quyết còn vượt ra ngoài công nghệ blockchain. Đặt mục tiêu chiếm lĩnh thị trường điện toán đám mây trị giá 370 tỷ đô và giải phóng thế giới khỏi sự phụ thuộc vào các trang trại máy chủ tập trung.

"Tầm nhìn của chúng tôi là muốn mọi người về cơ bản thay thế CNTT truyền thống xây dựng trên Internet công cộng."

3. Các dấu mốc quan trọng của Internet Computer

  • Tháng 10 năm 2016: Dự án được thành lập bởi doanh nhân Dominic Williams.
  • Tháng 5 năm 2018: 50.000 người tham gia đã đăng ký nhận được token tiện ích ICP trong một đợt Airdrop của dự án.
  • Tháng 8 năm 2018: Dfinity thông báo huy động được 102 triệu đô từ các nhà đầu tư được công nhận và các công ty đầu tư mạo hiểm.
  • Tháng 12 năm 2020: Internet Computer chính thức ra mắt mainnet.
  • Tháng 5 năm 2021: Internet Computer ra mắt cộng đồng. Token của Internet Computer Protocol (ICP) được list trên các sàn giao dịch và các dapp đang hoạt động bao gồm Enso, một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) và DSCVR.

4. Internet Computer hoạt động như thế nào?

Có rất nhiều dự án được xây dựng trên blockchain, quy trình xác minh giao dịch dựa vào mining, quy trình tốn nhiều năng lượng và có thể chậm.

Dfinity sử dụng một biến tấu của thuật toán proof-of-stake (được gọi là Threshold Relay) để đạt được sự đồng thuận. Trong phiên bản của Dfinity, các node tạo ra một số ngẫu nhiên, được gọi là “random beacon”. Điều này được sử dụng để chọn nhóm node tiếp theo và điều khiển các giao thức của nền tảng. Cơ chế này được gọi là mô hình Threshold Relay Consensus và là một trong những phần quan trọng trong kho vũ khí của Dfinity.

Nhưng chìa khóa bí mật của Internet Computer là " Chain Key Technology ", chia việc thực thi chức năng smart contract thành hai loại: "update calls" và "query call". Sẽ cho phép giao dịch siêu nhanh.

Trong khi đó, Network Nervous System (NNS) của Internet Cômuter quản lý mọi thứ, từ tính kinh tế và nâng cấp cho đến việc tích hợp các trung tâm dữ liệu độc lập và các máy node chuyên dụng.

5. Token ICP là gì?

Token ICP cung cấp fee gas cho mạng lưới và cho phép holder bỏ phiếu cho các đề xuất sẽ định hình tương lai của Internet Computer. Người dùng tạo "nơ-ron biểu quyết", cho phép họ bỏ phiếu theo cách thủ công hoặc tự động bằng cách định cấu hình nơ-ron của họ để theo dõi các nơ-ron khác.

ICP có sẵn để giao dịch tại một số sàn giao dịch, đáng chú ý là được list trên Coinbase Pro ngay sau khi ra mắt. ICP cũng được list trên Binance, OKEx và Huobi Global…

6. Ưu điểm, nhược của Dfinity

6.1. Ưu điểm

  • Khả năng mở rộng vô hạn.
  • Bảo mật—Dfinity tuyên bố họ có một hệ thống kiểm tra vượt trội so với Ethereum.
  • Tương thích với các smart contract nên các ứng dụng phi tập trung (dapps) có thể được xây dựng trên mạng lưới.
  • Đội ngũ giàu mạnh, kinh nghiệm.

6.2. Nhược điểm

Các nhà phê bình đã tuyên bố rằng có một lượng lớn mã độc quyền, blockchain được kiểm soát cẩn thận và giá trị của ICP được giữ chặt chẽ.

7. Mục tiêu của Dfinity là gì?

Dfinity hy vọng sẽ cung cấp blockchain đầu tiên chạy ở tốc độ web và có thể mở rộng quy mô để hỗ trợ khối lượng tính toán và dữ liệu vô hạn.

Trọng tâm rộng lớn hơn của tổ chức phi lợi nhuận là xây dựng một mạng Internet truy cập mở, nơi các nhà phát triển sẽ xây dựng siêu ứng dụng tiếp theo.

8. Internet Computer rẻ hơn và an toàn hơn điện toán đám mây ngày nay như thế nào?

Dfinity nhằm mục đích giúp xây dựng và điều hành một doanh nghiệp Internet mà không cần phải phụ thuộc vào một doanh nghiệp khác, chẳng hạn như eBay hoặc Facebook.

Dfinity sử dụng một quy trình dựa trên sharding để lưu trữ dữ liệu với giá rẻ trên blockchain.

Dfinity đề xuất rằng Internet Computer sẽ đơn giản hóa quy trình xây dựng và bảo trì hệ thống bằng cách mô phỏng lại CNTT.

9. Tương lai của Internet Computer

Ngành công nghiệp điện toán đám mây (cloud computing) được dự đoán sẽ đạt 1 nghìn tỷ USD vào năm 2026. Dfinity đã nhận được gần 101 triệu đô tài trợ, vì vậy có thể hỗ trợ các nhóm bên thứ ba muốn xây dựng ứng dụng, công cụ và giao thức cho nền tảng.

Dfinity có một lộ trình 20 năm đầy tham vọng. Để bắt đầu, vào tháng 5 năm 2020, Dfinity Foundation đã công bố một quỹ trị giá 200 triệu đô để thu hút các nhà phát triển tham gia xây dựng dự án.

Một số Dapp đã được thiết lập và chạy trên Internet Computer. Bao gồm Enso , một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) và DSCVR , một mạng xã hội giống như một phiên bản phi tập trung của Reddit.

Bài viết nhằm mục đích cung cấp thông tin đây không phải là lời khuyên đầu tư. Các bạn hãy cùng tìm hiểu và đánh giá dự án để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất, chúc các bạn may mắn!

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVietnam_ 

Kênh Youtube: https://youtube.com/@BigcoinVietnam 

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

Đánh giá:

(5/5)