Dogecoin (DOGE) là gì? Meme Coin được Elon Musk shill trên Twitter

ByVitNhoNho21/02/2023
Dogecoin (Doge)
Dogecoin (Doge)

1. Dogecoin (DOGE) là gì?

Dogecoin (Doge) là một loại tiền điện tử được phát triển dạng mã nguồn mở. Dogecoin được coi là một altcoin và ra mắt vào tháng 12 năm 2013 với logo là hình ảnh của một con chó Shiba Inu. Blockchain của Dogecoin có những ưu điểm nhất định với công nghệ cơ bản có nguồn gốc từ Litecoin. Các tính năng đáng chú ý của Dogecoin là giá thấp và nguồn cung cấp không giới hạn.

  • Dogecoin bắt đầu như một trò đùa nhưng lại nhanh chóng phổ biến. Đến cuối năm 2017 Dogecoin đã tăng giá trị đáng kể.
  • Trong downtrend năm 2018, Dogecoin đã giảm giá nhiều nhưng vẫn có cộng đồng người ủng hộ trung thành, giao dịch và sử dụng nó để tip cho nội dung trên Twitter và Reddit.
  • Người dùng có thể mua và bán Dogecoin trên các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số, lưu trữ Dogecoin trên sàn hoặc trong ví Dogecoin.

Đọc thêm: Litecoin là gì? Có nên đầu tư vào Litecoin không?

2. Lịch sử phát triển của Dogecoin

Jackson Palmer, một người quản lý sản phẩm tại Sydney, Úc, văn phòng của Adobe Inc., đã tạo ra Dogecoin vào năm 2013 như một cách để châm biếm sự cường điệu xung quanh tiền điện tử. Sau khi nhận được phản hồi tích cực và sự quan tâm trên phương tiện truyền thông xã hội, anh ấy đã mua tên miền dogecoin.com.

Billy Markus, một nhà phát triển phần mềm tại IBM, mong muốn tạo ra một loại tiền kỹ thuật số nhưng gặp khó khăn. Markus đã hợp tác với Palmer để xây dựng phần mềm đằng sau Dogecoin.

Mã của Dogecoin dựa trên Markus trên Luckycoin, có nguồn gốc từ Litecoin và ban đầu sử dụng phần thưởng ngẫu nhiên để khai thác khối, mặc dù điều đó đã được thay đổi thành phần thưởng cố định vào tháng 3 năm 2014. Palmer và Markus đã ra mắt đồng Dogecoin vào ngày 6 tháng 12 năm 2013. Hai tuần sau vào ngày 19 tháng 12, giá trị của Dogecoin đã tăng 300%, được củng cố bởi chính sách của Trung Quốc để cấm các ngân hàng đầu tư vào tiền điện tử.

3. So sánh Dogecoin với Bitcoin

Dogecoin tự xưng là phiên bản "vui nhộn" của bitcoin với logo là chú con chó Shiba Inu. Màn giới thiệu giản dị của Dogecoin phù hợp với của cộng đồng tiền điện tử đang phát triển. Dogecoin với ông nghệ Scrypt và nguồn cung không giới hạn là phiên bản trái ngược với Bitcoin, nhanh hơn, dễ thích nghi hơn và thân thiện với người dùng hơn.

Dogecoin được coi là một "đồng coin lạm phát", trong khi các loại tiền điện tử như Bitcoin đang giảm phát vì có một mức trần về số lượng tiền sẽ được tạo ra. Cứ sau bốn năm, lượng bitcoin được phát hành vào lưu thông thông qua phần thưởng khai thác giảm một nửa và do đó tỷ lệ lạm phát giảm một nửa cho đến khi tất cả các được phát hành.

Vào năm 2014, cộng đồng Dogecoin đã quyên góp 27 triệu Dogecoins trị giá khoảng 30.000 đô la để tài trợ cho chuyến đi của đội Bobsled của Jamaica đến Thế vận hội Olympic mùa đông Sochi, Dogecoin trị giá 11.000 đô la để xây dựng một cái giếng ở Kenya.

Đọc thêm: Bitcoin Halving là gì? Tại sao Bitcoin Halving lại quan trọng?

4. Bước lùi của Dogecoin

Vào năm 2015, cộng đồng Dogecoin đã được thành lập, nhưng Jackson Palmer rời Dogecoin, với lý do "cộng đồng độc hại" đã lớn lên xung quanh đồng coin này.

Alex Green, A.K.A. Ryan Kennedy, là một công dân Anh, đã tạo ra một sàn giao dịch Dogecoin có tên Moolah. Sàn giao dịch của Green đã thuyết phục các thành viên của cộng đồng quyên góp một khoản tiền lớn để giúp tài trợ cho việc tạo ra sàn giao dịch, nhưng sau đó anh ta đã sử dụng các khoản đóng góp để mua hơn 1,5 triệu đô la Bitcoin, mang lại cho anh ta một lối sống xa hoa. Kennedy đã bị kết án vào năm 2016 về nhiều tội hiếp dâm và bị kết án 11 năm tù.

5. Dogecoin đã trở thành xu hướng như thế nào?

Giá trị của Dogecoin tăng vọt trong thời gian bong bóng tiền điện tử đạt đỉnh vào cuối năm 2017, và giảm giá trong năm 2018.

Vào mùa hè năm 2019, những người đam mê Dogecoin đã tổ chức lễ kỷ niệm khi sàn giao dịch tiền điện tử Binance list đồng coin này, và nhiều người nghĩ Elon Musk của Tesla, Inc. (TSLA) đã tán thành đồng coin này trong một tweet khó hiểu.

Cơ sở hạ tầng của Dogecoin không phải là trọng tâm của các nhà phát triển đồng coin. Dogecoin tiếp tục hoạt động và được giao dịch nhờ cộng đồng đào tích cực. Zachary Mashiach của Cryptoiq trích dẫn rằng nhiều người khai thác Scrypt vẫn thích Dogecoin (Doge) hơn các loại tiền điện tử khác.

Elon Musk công khai hỗ trợ Dogecoin vào năm 2021, tweet rằng ông đang làm việc với các nhà phát triển của đồng coin để cải thiện hiệu quả giao dịch. Người sáng lập SpaceX đã thực hiện một cuộc thăm dò ý kiến trên phương tiện truyền thông xã hội hỏi liệu Tesla có nên chấp nhận Dogecoin như một hình thức thanh toán không.

Vào tháng 10 năm 2021, Cinema Chain AMC Entertainment Holdings, Inc. (AMC) tuyên bố sẽ chấp nhận Dogecoin cho các giao dịch mua thẻ quà tặng kỹ thuật số, thêm tiện ích vào meme coin.

Kể từ tháng 8 năm 2022, trong bảng xếp hạng vốn hóa thị trường, Dogecoin đứng ở vị trí 11, với vốn hóa thị trường là 8,4 tỷ đô la.

6. Dogecoin được giao dịch ở đâu?

Bạn có thể mua Dogecoin (Doge) bằng cách thiết lập một tài khoản với nhiều sàn giao dịch crypto bao gồm Coinbase, Binance và Kraken. Robinhood, một nhà môi giới truyền thống cho phép giao dịch tiền điện tử, cũng hỗ trợ Dogecoin.

7. Dogecoin được sử dụng để làm gì?

Bạn có thể dùng dogecoin để thanh toán bất cứ dịch vụ nào chấp nhận. Nhiều loại hình kinh doanh khác nhau chấp nhận Doge bao gồm SpaceX của Elon Musk và Dallas Mavericks. Nhiều người nắm giữ Dogecoin sử dụng Doge để tip cho các nhà sáng tạo trên Reddit và các nền tảng truyền thông xã hội khác.

8. Tại sao Elon Musk đầu tư vào Dogecoin?

Elon Musk nhắc lại sự ủng hộ của mình đối với tiền điện tử vào tháng 7 năm 2022 và sở hữu Dogecoin. Ông lưu ý rằng Tesla chấp nhận Dogecoin là phương tiện thanh toán hiện tại cũng như trong tương lai gần.

9. Kết luận

Dogecoin (Doge) là một loại tiền điện tử được thành lập vào năm 2013. Các nhà đầu tư có thể mua Dogecoin thông qua các sàn giao dịch tiền điện tử bao gồm Coinbase, Binance và Kraken.

Kể từ tháng 8 năm 2022, Dogecoin có vốn hóa thị trường là 8,4 tỷ đô la.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/Theblock101_ 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan