Dopex là gì? Thông tin chi tiết về dự án và token DPX

10/10/2022
Chia sẻ
 

Tầm nhìn dự án

Dopex là một Decentralized Options Protocol (Giao thức quyền chọn phi tập trung). Dự án hướng đến mục tiêu tối đa hóa tính thanh khoản cho cộng đồng tiền mã hóa. Bên cạnh đó, Dopex còn có khả năng giảm thiểu rủi ro, tăng hiệu quả về lợi nhuận cho những người mua Options.

"So với các nền tảng khác, Dopex cung cấp cho những người bán Options một hệ thống hoàn lại các khoản lỗ phát sinh. Những khoản lỗ sẽ được bù bằng nguồn token vô hạn với tên gọi là rDPX. rDPX hiện tại đang có thanh khoản khá cao, với liquidity khoảng 7.8 triệu đô. Đây là 1 điểm khá hay của dự án."

Công nghệ dự án sử dụng

 • Liquidity mining (Khai thác thanh khoản): Farming bằng cách staking DPX trong các pool khác nhau, sẽ giúp cung cấp thanh khoản ban đầu cho DPX và rDPX. Thời gian farm là 2 năm, 75 nghìn DPX sẽ được phân phối và 2 triệu rDPX.

 • Option pools (Các pools quyền chọn): Người dùng kiếm được lợi nhuận thụ động qua việc cung cấp các tài sản và tính thanh khoản cho những người muốn mua quyền chọn và bán quyền chọn tương ứng.

 • Volume option: Ở giai đoạn đầu, người dùng có thể gửi tiền vào các pool để nhận DPX token như một phần thưởng khuyến khích sử dụng. Sau đó, vào mỗi quý, người dùng có thể tiếp tục tham gia hoặc tạm ngừng và rút tiền của mình.

"Bên DPX khuyến khích người dùng mua quyền chọn bằng cách giảm giá 5% cho các hợp đồng mua. Dự án đang kiểm soát tốt lượng token thưởng bằng DPX, có thể thấy rằng dự án khuyến khích người dùng bằng rDPX nhiều hơn, người dùng có thể kiếm nhiều phần thưởng nhưng token DPX bị ít ảnh hưởng hơn.

Một trong những điểm thú vị của Dopex là nền tảng sẽ chuyển các khoản phí thu được vào kho lưu trữ riêng. Nguồn tiền này phục vụ cho hoạt động stake DPX coin của người dùng. Nghĩa là khi người dùng stake DPX, họ sẽ nhận được khoản tiền từ kho lưu trữ. Điều này cũng góp phần làm hạn chế lực cung DPX."

Token, mục đích sử dụng

Token - Dự án có 2 token là DPX và rDPX

 • DPX là token chính của dự án

 • rDPX: cung cấp cho những người bán Options một hệ thống hoàn lại các khoản lỗ phát sinh. Đồng rDPX sẽ có tiềm năng trở thành tài sản thế chấp để vay vốn từ các nhóm ký quỹ. Mục đích của việc này là tận dụng tối ưu các position (vị thế) hoặc mint các loại tài sản phái sinh tổng hợp, như: tiền mã hóa, cổ phiếu, ETF, hàng hóa, tiền tệ,… Nhờ đó, giá trị của đồng rDPX sẽ tăng lên và tạo ra một chuỗi phản hồi tích cực thu hút người dùng.

Mục đích sử dụng

 • Dùng token DPX voting cho các đề xuất nâng cấp, cải thiện tính năng của hệ thống.

 • Người dùng có thể stake DPX để nhận về veDPX, dự án triển khai token theo ve(3,3).

 • Tài sản thế chấp trong các pools

"Dự án có thiết kế token tập trung vào việc hạn chế lực xả token DPX. Việc chuyển lạm phát 1 phần token qua rDPX cũng là một hướng đi khá hay. Hơn nữa, token được triển khai theo cơ chế Ve(3,3) đem lại nhiều giá trị cho token gốc, cũng như tăng tính thanh khoản của token."

Phân bổ token

Tổng cung: 500,000 token. Trong đó:

- Phân bổ hoạt động: 17%. Được phân phối trong 5 năm. Sự phân bổ này được sử dụng để xử lý ban đầu về quản trị, khuyến khích phát triển các đề xuất của cộng đồng và giúp phát triển nền tảng với các tính năng / nâng cấp mới hơn và tính đến các chi phí hoạt động khác.

- Canh tác (Khai thác thanh khoản): 15%. Thời gian khai thác 2 năm với thời gian thưởng tăng cường ban đầu là 4 tuần.

- Phần thưởng nền tảng: 30%. Được phân phối trong khoảng thời gian khoảng 5 năm. Những phần thưởng này sẽ khuyến khích việc sử dụng và duy trì nền tảng Dopex.

- Phân bổ cho người sáng lập: 12%

- Nhà đầu tư sớm & token Token: 26%

Thời gian mở khóa token DPX sẽ được diễn ra như sau:

"Token dự án được phân bổ hợp lý, thời gian khóa đến 6 năm, cho thấy đội ngũ dự án cam kết xây dựng lâu dài. Hiện tại số token đang lưu thông chỉ hơn 200 nghìn, chiếm 40% tổng cung. Việc nguồn cung nhỏ, cộng với cơ chế hạn chế lực xả DPX từ phần thưởng qua các pool, dự án hoàn toàn có thể đẩy khi dòng tiền quay trở lại hệ sinh thái Arbitrum."

Token sale

 

Dữ liệu ví trả Token Sale từ Nansen

Tài nguyên dự án

Dữ liệu onchain của dự án

Số token đang khoá ở các nền tảng

Hiện có gần 65k token được khóa tới 3.1 năm, cộng với số token đang được khóa bên PlutusDao (1,6 triệu đô - 5.8k DPX), bên jonesDao có khoảng 1000 token. Cộng với số token đang farm chính ở nền thảng Dopex. Số token lưu thông thực tế ngoài thị trường chỉ khoảng 130.000 token

Kết luận

 • So với các nền tảng khác, Dopex cung cấp cho những người bán Options một hệ thống hoàn lại các khoản lỗ phát sinh. Những khoản lỗ sẽ được bù bằng nguồn token vô hạn với tên gọi là rDPX. rDPX hiện tại đang có thanh khoản khá cao, với liquidity khoảng 7.8 triệu đô. Đây là 1 điểm khá hay của dự án.

 • Dự án có thiết kế token tập trung vào việc hạn chế lực xả token DPX. Việc chuyển lạm phát 1 phần token qua rDPX cũng là một hướng đi khá hay. Hơn nữa, token được triển khai theo cơ chế Ve(3,3) đem lại nhiều giá trị cho token gốc, cũng như tăng tính thanh khoản của token.

 • Token dự án được phân bổ hợp lý, thời gian khóa đến 6 năm, cho thấy đội ngũ dự án cam kết xây dựng lâu dài. Hiện tại số token đang lưu thông chỉ hơn 200 nghìn, chiếm 40% tổng cung. Việc nguồn cung nhỏ, cộng với cơ chế hạn chế lực xả DPX từ phần thưởng qua các pool, dự án hoàn toàn có thể đẩy khi dòng tiền quay trở lại hệ sinh thái Arbiturm.

 • Nếu trừ đi số token đang bị lock, thực tế token đang lưu thông ngoài thị trường chỉ còn khoảng 130000 token. Nguồn cung khá ít.

 • Dự án đã trả gần hết token sale chỉ còn khoảng hơn 60,000 USD với giá hiện tại, lực xả token ra ngoài thị trường không còn quá nhiều.

 • Các dự án PlutusDao hay JonesDao cũng đang đẩy giá trị về cho DPX, đây là một lực cầu khá tốt cho dự án.

"Nếu xét về mảng Option hiện tại DPX đang đứng top 5 về TVL theo defilama với 23 triệu USD bị khóa, hiện tại dự án top 1 đang là 74 triệu. Nếu TVL tăng lên gấp 3 lần, kỳ vọng lúc đó giá đẩy lên ít nhất x3 cap lúc đó tầm 150 triệu."

Disclaimer: Bài viết chỉ mục đích cung cấp thông tin, đây Không phải là lời khuyên đầu tư!!!

Nguồn: Mon Capital

Website: https://moncapital.io/

Telegram Channel: https://t.me/moncapital

Telegram Group: https://t.me/moncapitalgroup

Twitter: https://twitter.com/moncapital

 

BIGCOIN - The most reliable gateway for your massive exposure and sustainable growth in Vietnam. 

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVietnam_ 

Kênh Youtube: https://youtube.com/@BigcoinVietnam 

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

Đánh giá:

(5/5)