Dự án Orchid là gì? Có nên đầu tư vào Orchid hay không?

18/12/2020 - 790 lượt xem
Chia sẻ
 

1. Ý tưởng dự án 

Bước chân vào thị trường năm 2017, qua 3 năm phát triển Orchid được biết đến là một hệ thống phi tập trung xây dựng trên nền tảng Blockchain của Ethereum với mong muốn có thể xây dựng và cung cấp cho người dùng một dịch vụ đảm bảo được tính riêng tư khi sử dụng Internet. 
Sự phát triển nhanh chóng của Internet đã mở ra một thế giới thông tin không giới hạn, tuy nhiên các mô hình Web 2.0 khuyến khích các công ty theo dõi và bán dữ liệu của người sử dụng. Nhưng điều đó đang dần thay đổi khi thế hệ Web 3.0 phi tập trung được xây dựng trên Ethereum cho phép người dùng lấy lại quyền kiểm soát dữ liệu trên Internet. 
Quyền riêng tư từ lâu đã trở thành một mối quan tâm lớn với người dùng Internet, đặc biệt khi ngày càng có nhiều thông tin dữ liệu được chuyển sang dạng trực tuyến, điều này cũng tạo ra vô số các lỗ hổng bảo mật. Chính vì vậy, Orchid được ra đời với sứ mệnh cung cấp một mạng lưới ngang hàng riêng tư, cho phép người dùng truy cập và liên lạc ẩn danh trên Internet mà không bị kiểm soát hay chi phối bởi bất kỳ một bên trung gian nào. 
Trong khi tất cả chúng ta đều quen thuộc với mạng xã hội, là những nền tảng tuyên bố thúc đẩy sự kết nối và chia sẻ của con người thì rõ ràng là hầu hết các nền tảng này đang làm ngược lại, họ thu thập giá trị từ cộng đồng dưới dạng dữ liệu cá nhân. Đó là lý do tại sao Orchid được thiết kế như một loại công cụ bảo mật cung cấp cho cộng đồng toàn cầu một ứng dụng có thể giải phóng người dùng khỏi sự giám sát đó. Orchid hy vọng phát triển được một hệ sinh thái riêng tư cao và khuyến khích người dùng Internet có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng bằng cách bảo vệ dữ liệu của mình.

2. Sản phẩm
Vì chỉ mới ra mắt vào tháng 12/2019 nên tính tới thời điểm hiện tại dự án đang có 1 sản phẩm là ứng dụng Orchid, một công cụ sử dụng VPN giúp người dùng kiểm soát được quyền riêng tư khi truy cập Internet mà không bị hạn chế hay theo dõi, tuy nhiên thời gian tới sẽ có những sản phẩm được ra mắt nhằm tối ưu trải nghiệm người dùng

 • Những vấn đề mà dự án có thể giải quyết

 Orchid được phát triển để giải quyết những vấn đề sau của việc truy cập Internet:

- Quyền riêng tư: Người dùng có thể bị theo dõi và giám sát hoặc rò rỉ dữ liệu cá nhân khi tham gia các trang mạng xã hội.

- Tính bảo mật thông tin: Người dùng rất có thể bị đánh cắp dữ liệu cá nhân bởi các hacker khi truy cập vào các trang web.

- Khó khăn trong việc truy cập Internet: Mặc dù những thông tin trên Internet là rất rộng, tuy nhiên việc truy cập internet ở các nước trên thế giới đều không hề dễ dàng vì phần lớn các thông tin đều phải được kiểm duyệt. Theo số liệu thực tế, chỉ có khoảng 24% dân số được truy cập internet miễn phí.

 • Cách thức hoạt động

Nhận định được sự bất cập của những vấn đề trên, đội ngũ Orchid đã phát triển một mạng lưới ngang hàng với cấu trúc peer-to-peer được gọi là Orchid Market. 

Các bước để sử dụng Orchid:

Để bắt đầu sử dụng Orchid, người dùng cần phải tạo một tài khoản Orchid. Có 3 cách chính để mọi người có thể mở tài khoản:

- Nhờ vào sự giới thiệu của những người đã từng sử dụng ứng dụng.

- Người dùng có thể tìm kiếm và tải ứng dụng Orchid trên AppStore và CHPlay, sau đó tham gia vào Orchid Market.

- Người dùng có thể tạo tài khoản với OXT (là đồng Token của Orchid được phát hành ra thị trường vào ngày 10/12/2019, được xây dựng trên mạng lưới Blockchain của Ethereum)

Sau khi tham gia vào Orchid Market, người dùng sẽ mua băng thông từ các tổ chức bán băng thông. Tổ chức bán băng thông đóng vai trò là một VPN để người dùng truy cập Internet một cách an toàn và ẩn danh. Các băng thông được bán bằng Orchid Token, người dùng có thể truy cập Internet ẩn danh thông qua VPN sau khi hoàn tất việc mua băng thông. Với mong muốn có thể tạo ra cho người dùng một môi trường truy cập mạng riêng tư với chi phí cạnh tranh, do đó băng thông trên Orchid được định giá linh hoạt để đáp ứng được nhu cầu của cả người dùng và nhà cung cấp. Điều này được thực hiện thông qua một thị trường băng thông duy nhất của Orchid, nơi nhiều nhà cung cấp có thể cạnh tranh với nhau để cung cấp dịch vụ của họ cho người dùng. Người dùng trả tiền cho băng thông bằng token OXT, có sẵn trên Coinbase và OKEx. Orchid là một dịch vụ mà người dùng chỉ phải trả tiền khi sử dụng, chi phí sử dụng có thể tuỳ chỉnh dựa vào nhu cầu của người dùng với giá băng thông thay đổi theo yêu cầu của từng trường . Chính vì vậy, giá băng thông được thiết kế biến động theo thị trường nên không có một quy định cụ thể nào, các nhà cung cấp băng thông có thể tự do đặt mức giá riêng của họ và Orchid không áp dụng định giá bắt buộc nào cho băng thông  trên nền tảng. Tuy nhiên, Orchid vẫn hướng đến xây dựng một dịch vụ có mức giá cạnh tranh với các giải pháp bảo mật và VPN hiện có. Mục tiêu của thị trường là có thể đáp ứng nhu cầu trực tuyến của bất kì người dùng nào.

Hiện tại  mỗi OXT cung cấp cho người dùng khoảng 10GBs để sử dụng dịch vụ trên Orchid. Mỗi người dùng có thể bắt đầu với 5 OXT, nhưng Orchid khuyến khích mọi người nên mở một tài khoản có khoảng 50 OXT, ước tính tương đương với 250 GBs dịch vụ, cho phép người dùng có thể sử dụng cả năm mà không cần phải vào lại tài khoản để mua thêm băng thông quá nhiều lần.
Trong quá trình truy cập Internet, Orchid cho phép liên kết nhiều nodes với nhau ngăn chặn VPN không thể thu thập thông tin người dùng một cách đầy đủ. Orchid thậm chí không biết địa chỉ IP mà người dùng đang sử dụng, đảm bảo tính ẩn danh tuyệt đối của người dùng. 

Ví dụ khi người dùng đăng nhập vào các trang mạng xã hội và bật Orchid lên, các trang mạng đó sẽ không thể dò ra địa chỉ IP và vị trí cụ thể của người dùng mặc dù vẫn biết được người dùng đó là ai.

3. Đội ngũ thành viên
Những người sáng lập Orchid là tập hợp những thành viên có rất nhiều kinh nghiệm sâu sắc trong cộng đồng phần mềm mã nguồn mở (BASH Shell, GNU Finger), quản lý công nghệ (RPX IPO), đầu tư Blockchain (Bitstamp, Pantera Capital) và lĩnh vực bảo mật (Nhân viên ngân hàng online đầu tiên Wells Fargo, đội bảo mật lõi Ethereum)4. Đối tác
Orchid hợp tác với mạng lưới rộng rãi trên toàn thế giới để thúc đẩy sứ mệnh là làm cho môi trường truy cập Internet trở nên an toàn, riêng tư và bảo mật hơn với mọi người.
Đối tác VPN (nhà cung cấp băng thông)
                                          


Đối tác ví

                           
                                             

                                    
                                                    
Đối tác sàn
 
                                             

                                                             
                                     
Các đối tác blockchain khác
                                               
5. Token metrics 

 • Token ticker (Kí hiệu)                                           OXT
 • Blockchain                                                           Ethereum 
 • Token Standard (Token tiêu chuẩn)                       ERC-20
 • Token price (Giá)                                                 $0,272690 USD
 • Market cap (Vốn hoá)                                           $100.099.256 USD
 • Trading Volume 24h (Lượng giao dịch trong 24h)    $10.196.702 USD
 • Total Supply (Tổng cung token)                             1.000.000.000 OXT
 • Circulating Supply (Lượng token lưu thông)            367.584.352 OXT
 • Initial Circulating Supply (Cung ban đầu)               65,807,277 OXT

  Token Distribution (Phân bổ Token)

  OXT có tổng nguồn cung là 1 tỷ token cố định, được phân bố thành 05 phần với tỷ lệ cụ thể sau:
 • Orchid Labs: 452 triệu token dùng cho việc mở bán trong tương lai.
 • Nhà sáng lập: 180 triệu token
 • Nhà đầu tư SAFT (2017): 163 triệu token
 • Đội ngũ và cố vấn: 120 triệu token
 • Nhà đầu tư SAFT (2018): 85 triệu token

Token Sale Orchid (OXT)

Dự án phát hành ICO thông qua hai lần bán Private Sale:
Lần 1:
-  Private Sale diễn ra vào ngày 26/10/2017
-  Dự án bán hết 163 triệu token và thu về được 4.7 triệu đô.
-  Giá ICO: 1 OXT = $0.03.
Lần 2:
-  Private Sale diễn ra vào ngày 20/11/2018 - 05/07/2019.
-  Orchid đã bán hết 85 triệu token và thu về hơn 43.2 triệu đô la.
-  Giá ICO: 1 OXT = $0.51.
Sau hai lần bán Private Sale, dự án đã thu về thành công 48 triệu đô la. Các nhà đầu tư đã lấy token dưới dạng Simple Agreement of Future Tokens (SAFT) - Thỏa thuận đơn giản cho các token tương lai.

Token Release Schedule

                                                  

 Token OXT hiện tại được list trên các sàn giao dịch lớn như Binance, Coinbase, OKExc, và rất nhiều các sàn giao dịch khác: 
          


6. Lộ trình phát triển
Hiện tại chưa có bất kỳ công bố chính thức nào về lộ trình phát triển của dự án. Mọi người có thể theo dõi và cập nhật thêm về tiến trình và các hoạt động của dự án trên website chính thức https://blog.orchid.com/ .Nếu có thêm bất cứ thông tin nào về lộ trình dự án, chúng tôi sẽ nhanh chóng cập nhật tại bài viết.

7. Lợi thế phát triển và các đối thủ cạnh tranh
Hầu hết các VPNs (Betternet, Lantern, ProtonVPN, Opera, Private Tunnel) đều tính phí đăng ký hàng tháng hoặc hàng năm, thường là 5-12$ mỗi tháng hoặc 30-50$ mỗi năm. Điều này có nghĩa là người dùng đang phải trả các mức giá có thể là chưa hợp lý cho nhu cầu và mức độ sử dụng dịch vụ của họ. Ví dụ những người dùng hàng ngày cho các mục đích chuyên sâu có khả năng sử dụng tối đa giá trị tiền mà họ bỏ ra, nhưng nhiều người trả tiền mà không dùng hết được lượng băng thông. Điều này sẽ giúp các nhà cung cấp kiếm được thu nhập thụ động từ những người đăng ký nhưng ít sử dụng. Tuy nhiên ở Orchid người dùng chỉ phải trả phí cho những gì mà mình sử dụng.
Bên cạnh đó, Tor- một giải pháp bảo mật phổ biến khác, miễn phí cho người dùng. Giống như Orchid, Tor là một dự án nguồn mở đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ cộng đồng nguồn mở và quyền riêng tư. Nhưng mô hình miễn phí của Tor tồn tại một nhược điểm: vì băng thông là miễn phí nên không có động lực nào cho các nhà cung cấp ngoài cam kết về quyền riêng tư trên web. Kết quả là băng thông trên Tor thường không đủ và người dùng thường xuyên gặp phải tình trạng nghẽn mạng và tốc độ tải chậm.
Nền tảng của Orchid kết hợp linh hoạt nhu cầu thị trường với mức chi phí cạnh tranh để hướng đến một thị trường băng thông bền vững. Sự cân chỉnh này có thể đảm bảo việc cung cấp các ưu đãi đầy đủ cho cả người dùng lẫn tính định giá công bằng cho người cung cấp. Mặc dù Orchid không đưa ra mức định giá cố định cho dịch vụ, nhưng dịch vụ đã  dựng được một nền tảng phù hợp với nhu cầu người dùng dung lượng băng thông. Người dùng nhiều thì trả nhiều hơn, người dùng ít sẽ trả theo khối lượng sử dụng của mình, việc này có thể đảm bảo được tính công bằng cho người sử dụng với nhiều lựa chọn khác nhau.
Orchid phải đối mặt với sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các ông lớn cung cấp VPN truyền thống: ProtonVPN, Betternet, Opera, Private Tunnel, Lantern...Ở trong nền tảng Blockchain, Orchid có lợi thế hơn vì trong thị trường mới chỉ có 1 vài dự án cùng ý tưởng khác như Tor, Topnetwork.

8. Kết luận
Mong rằng bài viết trên đây có thể đưa đến cho mọi người cái nhìn tổng quan nhất về dự án Orchid, một dịch vụ cung cấp cho người dùng ứng dụng đảm bảo quyền riêng tư khi sử dụng Internet. Mặc dù dự án mới ra mắt không lâu (từ tháng 12 năm 2019) nhưng nhìn chung có thể nhận thấy dự án đã có những bước phát triển nhất định so với những dự án blockchain cùng dòng khác, mang lại giá trị cho cộng đồng. Tất cả những thông tin, kiến thức trên đều dựa trên sự tìm hiểu và phân tích chủ quan của BigcoinVietnam, chính vì vậy rất mong mọi quyết định đầu tư của mọi người cần được cân nhắc và đánh giá kĩ càng. Rất mong những thông tin hữu ích trên có thể giúp các nhà đầu tư có được quyết định đầu tư đúng đắn và thành công.

9. Thông tin dự án
Website     https://www.orchid.com/
GitHub:     https://github.com/OrchidTechnologies
Twitter      https://twitter.com/OrchidProtocol
Facebook: https://www.facebook.com/OrchidProtocol/
Telegram: https://t.me/OrchidOfficial

 

 

Thảo luận thêm tại:

Email : contact@theblock101.com

Facebook Fanpage : https://www.facebook.com/102457777856012/

Telegram : https://t.me/theblock101

Youtube channel : https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ

 


Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/bigcoincapital

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

Mục lục bài viết [Ẩn]

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

Đánh giá: