ESG - tiêu chuẩn xanh mà Wattton hướng tới là gì?

19/09/2022
Chia sẻ
 

Ba trụ cột và các chỉ tiêu của ESG

ESG “dựa trên các căn cứ, bằng chứng thực tiễn”, chủ yếu dựa trên ba trụ cột với hàng chục chỉ tiêu cụ thể.

Môi trường: Biến đổi khí hậu, sử dụng tài nguyên thiên nhiên, ô nhiễm, thiết kế thân thiện sinh thái, đổi mới sáng tạo.

Xã hội: Sức khỏe lao động, an toàn, sự đa dạng, quan hệ cộng đồng, từ thiện.

Quản trị: Quyền cổ đông, cơ cấu thành phần và sự đa dạng của hội đồng quản trị, lương ban quản trị, gian lận và hối lộ.

Đây là một tập hợp các tiêu chuẩn đo lường hiệu quả hoạt động của công ty mà các nhà đầu tư có trách nhiệm với xã hội sử dụng để sàng lọc các khoản đầu tư tiềm năng.

Các tiêu chuẩn môi trường xem xét cách một doanh nghiệp ảnh hưởng đến thiên nhiên. Các tiêu chuẩn xã hội xem xét cách một công ty quản lý các mối quan hệ của mình với nhân viên, nhà cung cấp, khách hàng và cộng đồng mà công ty hoạt động.

Ưu điểm và nhược điểm của tiêu chuẩn ESG

Trong những năm qua, đầu tư có trách nhiệm với xã hội được cho là buộc các nhà đầu tư phải thỏa hiệp. Bởi vì họ giới hạn những công ty nào được coi là đủ điều kiện để đầu tư, họ cũng hạn chế lợi nhuận tiềm năng cho các nhà đầu tư. Các doanh nghiệp “xấu” đôi khi làm ăn rất tốt, hoặc ít nhất giá cổ phiếu của họ tăng lên.

Tuy nhiên, gần đây, một số nhà đầu tư tin rằng các tiêu chí ESG cũng mang lại lợi ích thiết thực bên cạnh các mối quan tâm về đạo đức. Bằng cách tuân theo các tiêu chuẩn của ESG, có thể tránh được các hoạt động báo hiệu một yếu tố rủi ro, bằng chứng là vụ tràn dầu BP năm 2010 và vụ bê bối khí thải Volkswagen, cả hai đều làm rung chuyển giá cổ phiếu, kinh doanh và gây thiệt hại hàng tỷ đô la.

Khi các công ty tập trung vào ESG tăng lên, các công ty đầu tư ngày càng quan tâm đến hiệu quả hoạt động của họ. Các công ty dịch vụ tài chính như JPMorgan Chase, Wells Fargo và Goldman Sachs đã công bố báo cáo hàng năm về các khoản đầu tư theo chuẩn ESG và kết quả cuối cùng của họ.

Các loại tiêu chí về môi trường, xã hội và quản trị (ESG)

Các nhà đầu tư ESG tìm cách đảm bảo các công ty mà họ tài trợ là những người quản lý có trách nhiệm về môi trường, những công dân doanh nghiệp tốt và được dẫn dắt bởi những nhà quản lý có trách nhiệm.

Thuộc về môi trường

Các tiêu chí về môi trường có thể bao gồm các chính sách về khí hậu của doanh nghiệp, sử dụng năng lượng, chất thải, ô nhiễm, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và đối xử với động vật. Các tiêu chí này cũng có thể giúp đánh giá bất kỳ rủi ro môi trường nào mà một công ty có thể gặp phải và cách công ty đang quản lý những rủi ro đó.

Các cân nhắc có thể bao gồm phát thải khí nhà kính trực tiếp và gián tiếp, quản lý chất thải độc hại và tuân thủ các quy định về môi trường.

Ảnh hưởng của con người rõ ràng là nguyên nhân dẫn đến sự ấm lên của Trái Đất và một số hình thức phá vỡ khí hậu hiện đã bị khóa lại trong nhiều thế kỷ, theo một báo cáo từ Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu của Liên Hợp Quốc. Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres nói: “Báo cáo này phải gióng lên hồi chuông báo tử cho than đá và nhiên liệu hóa thạch trước khi chúng phá hủy hành tinh của chúng ta”.

Xã hội

Tiêu chí xã hội xem xét các mối quan hệ của công ty với các bên liên quan.

Nó có yêu cầu các nhà cung cấp tuân theo các tiêu chuẩn ESG của riêng mình không? Công ty có quyên góp một phần trăm lợi nhuận của mình cho cộng đồng địa phương hoặc khuyến khích nhân viên thực hiện công việc tình nguyện ở đó không?

Các điều kiện tại nơi làm việc có phản ánh sự quan tâm cao đến sức khỏe và sự an toàn của nhân viên không? Hay công ty lợi dụng khách hàng một cách phi đạo đức?

Vào ngày 18 tháng 5, S&P Dow Jones Indices đã xuất bản một bài đăng trên blog, trong đó họ giải thích lý do loại bỏ Tesla khỏi chỉ số S&P 500 ESG của mình. Công ty đã trích dẫn “thiếu chiến lược carbon thấp”, các quy tắc ứng xử kinh doanh của Tesla và phản ứng của Tesla trước những cáo buộc về phân biệt chủng tộc, điều kiện làm việc kém và các cuộc điều tra về các vụ tai nạn liên quan đến tính năng lái tự động là những lý do chính để loại bỏ nó.

Quản trị

Các tiêu chuẩn quản trị ESG đảm bảo một công ty sử dụng các phương pháp kế toán chính xác và minh bạch, theo đuổi tính chính trực và đa dạng trong việc lựa chọn ban lãnh đạo của mình và chịu trách nhiệm trước các cổ đông.

Các nhà đầu tư ESG có thể yêu cầu đảm bảo rằng các công ty tránh xung đột lợi ích trong việc lựa chọn thành viên hội đồng quản trị và giám đốc điều hành cấp cao của họ, không sử dụng các khoản đóng góp chính trị để được đối xử ưu đãi hoặc tham gia vào các hành vi bất hợp pháp.

Kết luận

WATTTON là một nền tảng kinh doanh 'ý tưởng- năng lượng' với mục đích tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn cho các thế hệ tương lai bằng cách mang đến cho họ món quà là một môi trường trong sạch và các nguồn năng lượng bền vững mà không phá hủy hoặc lãng phí các nguồn tài nguyên hiện tại. Với ý tưởng sáng tạo, mới mẻ và nhiều ý nghĩa cho một thế giới tốt đẹp hơn, dự án WATTTON hứa hẹ sẽ dành được nhiều sự quan tâm và bùng nổ trong tương lai gần.

Disclaimer: Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và Không được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là một hình thức đầu tư mạo hiểm và người tham gia phải chịu hoàn toàn trách nhiệm với khoản đầu tư của mình.

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVietnam_ 

Kênh Youtube: https://youtube.com/@BigcoinVietnam 

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

Đánh giá:

(5/5)