theblock101

Espresso Systems là gì? Giải pháp CAPE tối ưu hóa quyền riêng tư cho tài sản blockchain

ByVitNhoNho21/03/2023
Blockchain đã trở thành một trong những công nghệ đột phá và tiềm năng nhất trong thời đại kỹ thuật số. Với những tính năng phi tập trung, bảo mật cao và khả năng mở rộng linh hoạt, nó đang được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong số các dự án blockchain tiềm năng, Espresso Systems đang được cộng đồng quan tâm với giải pháp blockchain layer 1 sử dụng cơ chế Proof of Stake kết hợp với ZK-Rollup. Hãy cùng Bigcoin tìm hiểu thêm về dự án này để hiểu rõ hơn về tiềm năng của dự án trong thị trường blockchain hiện nay nhé!
Espresso Systems
Espresso Systems

1. Ý tưởng

Espresso Systems là công ty phát triển Espresso, hệ thống blockchain layer 1 kết hợp thuật toán đồng thuận Proof of Stake với cơ chế ZK-Rollup. Espresso được thiết kế để hỗ trợ các dự án web3 hoạt động một cách phi tập trung, với các tính năng như tăng tốc xử lý giao dịch, giảm chi phí giao dịch, tính bảo mật cao và khả năng mở rộng tốt hơn. Espresso Systems cũng cung cấp các công cụ và API để các nhà phát triển có thể xây dựng và triển khai các ứng dụng phi tập trung trên nền tảng của họ.

2. Sản phẩm

Espresso đóng vai trò làm cơ sở hạ tầng mà trên đó cải tiến các vấn đề về phí gas, thông lượng và khả năng bảo mật nhằm tăng khả năng mở rộng cho các dự án web3

2.1 Cơ chế phi tập trung ZK-Rollup của ESPRESSO

Espresso systems
Espresso systems

Espresso systems tích hợp ZK-Rollup cho các EVM với thuật toán đồng thuận Proof of Stake để tạo ra một nền tảng blockchain phi tập trung với tính năng mở rộng và bảo mật cao. Cơ chế ZK-Rollup cho phép các giao dịch được xử lý ngoài chuỗi (off-chain) dựa trên các bằng chứng theo công nghệ mật mã học Zero-knowledge proof (ZKP).

Tại ZK-Rollup, một máy chủ sẽ hợp nhất nhiều giao dịch thành một để dễ xác minh và tạo ra bằng chứng Zero-knowledge proof ngắn gọn (zk-SNARK) về tính hợp lệ của chúng trước khi gửi chúng đến giao thức Proof of Stake.

Bằng cách sử dụng ZK-Rollup, số lượng giao dịch được xử lý ngoài chuỗi và được bao gồm trong một khối lớn hơn, dẫn đến việc giảm thiểu băng thông cần thiết để tính toán và tăng thông lượng giao dịch trên nền tảng Espresso.

2.2 Quyền riêng tư cho tài sản (CAPE)

Espresso Systems đã phát triển ứng dụng CAPE
Espresso Systems đã phát triển ứng dụng CAPE

Espresso Systems đã phát triển ứng dụng CAPE nhằm tối ưu hóa quyền riêng tư cho người dùng, Espresso Systems đã phát triển ứng dụng nhằm giúp quyền riêng tư cho các tài sản có thể định cấu hình trên mạng lưới Ethereum – CAPE

Ứng dụng CAPE cho phép người dùng tạo tài sản trên blockchain tùy chỉnh quyền xem thông tin địa chỉ người gửi, người nhận cũng như số lượng và loại tài sản được nắm giữ hay di chuyển.

3. Đội ngũ phát triển

Đội ngũ dự án của Espresso Systems
Đội ngũ dự án của Espresso Systems

Đội ngũ dự án của Espresso Systems là một nhóm các nhà nghiên cứu mật mã ứng dụng của Đại học Stanford. Với hơn 25 người trải dài khắp 4 châu lục, đội ngũ bao gồm các kỹ sư, nhà phát triển, nhà thiết kế, nhà nghiên cứu và hacker. Trong đó:

  • CEO - Ben Fisch: Tiến sĩ ngành Khoa học Máy tính tại Đại học Stanford. Hiện ông đang làm việc cùng Dan Boneh - Giáo sư Khoa học Máy tính và Đồng Giám đốc Phòng thí nghiệm Bảo mật Máy tính Đại học Stanford - trong nhóm Nghiên cứu Mật mã Ứng dụng và Trung tâm Nghiên cứu Blockchain.
  • COO - Charles Lu: Tiến sĩ ngành Khoa học Máy tính tại Đại học Stanford. Trước đây, ông từng làm nghiên cứu viên cho Binance Labs.

4. Partners/Investors

Vào ngày 7/3/2022 dự án đã kêu gọi được 32 triệu đô la từ vòng hạt giống. Vào tháng 3/2024 dự án tiếp tục gọi thêm 28M tại vòng seri B có sự tham gia của A16z, Stark Ware, Taiko, P2 ventures, 0(1) labs.

Đối tác và nhà đầu tư của Espresso Systems
Đối tác và nhà đầu tư của Espresso Systems

 

5. Tokenomics

Updating…

6. Lộ trình phát triển

Updating…

7. Kết luận

Espresso Systems vẫn đang trong giai đoạn phát triển, dự án này đã nhận được sự quan tâm từ cộng đồng blockchain và các nhà đầu tư. Espresso Systems cũng đang tiếp tục hợp tác với nhiều đối tác và cộng tác viên để phát triển và cải tiến dự án của mình.

Tuy nhiên, như mọi dự án blockchain mới, Espresso Systems vẫn đang phải đối mặt với những thách thức trong việc đưa sản phẩm của mình vào thị trường và cạnh tranh với các dự án blockchain khác. Ngoài ra, tính an toàn và bảo mật của Espresso Systems cũng cần được đánh giá và thử nghiệm kỹ lưỡng trước khi được triển khai rộng rãi trên mạng lưới Ethereum.

8. Thông tin dự án

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan