Ether.fi là gì? Tổng quan về dự án Ether.fi

ByLengkeng27/08/2023
Ether.fi là một trong những dự án Liquid Restaking nổi bật nhất trên thị trường với hơn 4 tỷ $ TVL, vậy dự án này có gì đặc biệt? Etherfi có cơ hội gì đáng chú ý?
Ether.fi là gì
Ether.fi là gì

1. Ether.fi là gì?

Ether.fi là một giao thức Liquid Restaking trên Ethereum, người dùng có thể gửi ETH của mình vào giao thức để nhận về eETH, một trong những native liquid restaking token đầu tiên có nhiều ứng dụng trong Defi.

Tìm hiểu thêm: Liquid Restaking Token (LRT) là gì? Liệu LRT có tạo nên làn sóng mới cho thị trường LSDFi

2. Sản phẩm

2.1 Liquid Restaking

Là một trong những người đi đầu tại mảnh ghép Liquid Restaking, 17/11/2023 Ether.fi đã hợp tác cùng Eigenlayer và ra mắt chương trình farm Points của mình.

Chỉ cần mint ra eETH và sử dụng chúng tham gia các hoạt động Defi, người dùng sẽ tự động nhận được các “phần thưởng” như sau:

 • Lợi nhuận từ ETH đã stake
 • Ether.fi Points - một lượng điểm để đổi token Ether.fi khi dự án TGE token
 • Eigenlayer Points
 • Lợi nhuận từ các chiến lược Defi

Sự chuyển mình đến Restaking và hợp tác cùng Eigenlayer
Sự chuyển mình đến Restaking và hợp tác cùng Eigenlayer

Với việc mang trên mình những công nghệ đáng chú ý và có lợi thế của người đi đầu, Etherfi dễ dàng chiếm lĩnh mảnh ghép Liquid Restaking, ở thời điểm hiện tại dù dự án đã ra mắt token nhưng vẫn đang dẫn đầu và thu hút đến hơn 4.5 tỷ USD TVL

2.2 Ứng dụng của eETH trong Defi

Ether.fi đã hợp tác với nhiều giao thức Defi để mang đến nhiều ứng dụng hơn cho người nắm giữ, đến thời điểm hiện tại eETH vẫn là một trong những Liquid Restaking Token có thể tham gia vào Defi nhiều nhất, điều này mở ra vô số cơ hội để gia tăng lợi nhuận từ đây.

Hiện tại eETH đã tích hợp cùng các giao thức như: Maverick, Gravita, Balancer, Curve, Pendle…

Và đặc biệt, đa số người dùng cung cấp thanh khoản với các giao thức trên bằng eETH đều có thể nhận được cả Ether.fi Points lẫn Eigenlayer Points - cả hai dự án đều công khai sẽ có các đợt airdrop 2

Ở thời điểm hiện tại, Etherfi cũng đã mở rộng đa chuỗi và tích hợp LRT của mình vào nhiều giao thức tại các blockchain L2 nổi bật như Base, Linea, Blast….

Các giao thức Defi tích hợp cùng Etherfi
Các giao thức Defi tích hợp cùng Etherfi

2.3 Vault

Với việc kết hợp với hàng loạt những giao thức Defi hàng đầu trên thị trường, để người dùng quản lý các chiến lược với Etherfi của họ nhằm tối ưu lợi nhuận cũng là một bài toán nan giải.

Để giải quyết vấn đề nay, Etherfi ra mắt sản phẩm Vault - một kho tiền tích hợp, tự động lựa chọn các chiến lược và tối ưu APY (Lợi suất) cho những người nắm giữ ETH, eETH hay thậm chí là stablecoin.

Chỉ cần gửi tiền vào các Vault tại Liquid, người dùng có cơ hội nhận được lên tới 16% APY với ETH, weETH hay eETH

Với Stablecoin thì hiện tại cũng kiếm được 15% APY và hỗ trợ các loại stablecoin nổi bật như USDT, USDC, DAI hay USDe

Ngoài việc kiếm về lợi nhuận thụ động, người dùng sẽ còn kiếm được Etherfi points - lượng điểm để đổi token Etherfi trong đợt airdrop 2 vào tương lai gần.

Thêm nữa, với việc cung cấp Stablecoin người dùng sẽ kiếm được Eigenlayer points, etherfi points và Ethena Sats - một chiến lược nhằm farm airdrop từ cả 3 dự án (season 2)

Tuy nhiên, rủi ro từ Vault là có đến từ bào mật giao thức dù đã được kiểm toán.

Trong tương lai gần, Etherfi sẽ kết hợp cùng Nexeus Mutual - một dự án bảo hiểm nhằm bảo hiểm tiền cho những người gửi tiền vào Vaults.

Ở thời điểm hiện tại, sản phẩm Vault đã thành công thu hút 600 triệu USD TVL

Chức năng Liquid tại Etherfi
Chức năng Liquid tại Etherfi

2.4 DVT

DVT là một trong những công nghệ tốt của Etherfi, với DVT người dùng hoàn toàn có thể tự khởi chạy một Node Ethereum thông qua Etherfi chỉ với 2 ETH (mức yêu cầu gốc từ Ethereum là 32ETH)

Với việc áp dụng DVT, Etherfi sẽ giúp hệ sinh thái Ethereum gia tăng tính phi tập trung nhằm giảm thiểu rào cản về kiến thức công nghệ cũng như số lượng ETH tối thiểu để trở thành node validators

2.5 Staking Frens

Staking Frens là các chương trình được Etherfi hợp tác cùng những đối tác của họ, ở thời điểm hiện tại Etherfi đang hợp tác cùng Ethena và khởi chạy chương trình Staking Frens từ 20-24/05 như sau:

Người dùng Deposit tiền vào Market-neutral USD Vault để chia phần thưởng 500,000 token $ENA.

Thời gian hợp lệ diễn ra trong 4 ngày, tổng số lượng $ENA sẽ được phân bổ dựa trên tổng số tiền được deposit vào giao thức trong 4 ngày trên.

Chương trình Staking Frens được diễn ra cùng các đối tác của Etherfi, trước đó đã có các dự án như Ondo, Gearbox, Omni và Polyherdra Network.

Chương trình staking frens diễn ra cùng Etherfi và Ethena
Chương trình staking frens diễn ra cùng Etherfi và Ethena

3. Giới thiệu về Ether.fan

3.1. Ether.fan là gì?

Ether.fan là chương trình dành cho thành viên của Ether.fi, được xây dựng dựa trên eETH nhằm giúp người dùng có thể gia tăng thêm phần thưởng khi stake.

3.2. Thành phần của Ether.fan

Ether.fan là fan NFT bao gồm 3 thành phần: trait (đặc điểm), flair và membership tier.

Ether.fan là gì
Ether.fan là gì
 • Traits (đặc điểm): mang lại cá tính riêng qua những đặc điểm mắt, tóc, da,…

 • Flair: phản ánh số lượng ETH mà người dùng stake.

 • Membership tier: chương trình membership là hệ thống phần thưởng tích điểm trung thành của người dùng. Họ càng tham gia lâu, membership tier của họ càng cao. Từ đó, có thể kiếm được nhiều phần thưởng staking hơn tuỳ thuộc vào tier của NFT.

  APR theo từng tier NFT trên Ether.fan
  APR theo từng tier NFT trên Ether.fan

Có thể thấy NFT nào có tier càng cao thì nhận được APR càng lớn. Vậy mỗi tier yêu cầu bao nhiêu điểm? Dưới đây là số điểm yêu cầu cho từng tier:

Số điểm yêu cầu cho từng tier của Ether.fan
Số điểm yêu cầu cho từng tier của Ether.fan

3.3 Utility của NFT

 • Sử dụng như 1 PFP NFT trên các social
 • Là tấm vé tham gia các event độc quyền tại các hội nghị Ethereum lớn
 • Tham gia quản trị tại Ether.fi - có thể đưa ra đề xuất hay bỏ phiếu theo tỷ lệ stake
 • Nếu nâng cấp membership theo thời gian, từ Đồng hướng tới Bạch Kim để mở khoá thêm phần thưởng staking

3.4. Tham gia Ether.fan như thế nào?

Với Ether.fan, người dùng có thể stake ETH và mint NFT. Thông qua việc stake ETH qua Ether.fan, người dùng sẽ kiếm được phần thưởng staking và cũng góp phần vào việc làm cho Ethereum thêm decentralized.

Tất cả ETH được stake thông qua Ether.fan được phân bổ cho các node operator solo thông qua Operation Solo Saker của Ether.fi, đảm bảo sự đa dạng cho mạng lưới các node và hỗ trợ hệ sinh thái Ethereum thêm phần phi tập trung.

Stake và withdraw trên Ether.fan
Stake và withdraw trên Ether.fan

Người dùng có thể nâng cấp NFT bằng cách gửi thêm ETH. Ngoài ra cũng có thể rút ETH bất cứ lúc nào, tuy nhiên điều này sẽ khiến người dùng bị hạ ít nhất 1 tier. Nếu muốn rút hơn 50% số ETH mà fan NFT từng chứa, cần burn NFT để nhận lại tất cả số ETH.

3.5. NFT lending

Dự án đang hợp tác với Arcade để đưa NFT đến thị trường cho vay NFT. Bất kỳ ai tham gia Ether.fan sẽ có thể nhận thêm thanh khoản từ những người cho vay trên Arcade.

Người cho vay có xu hướng khá yêu thích sản phẩm này vì có hai thứ mà NFT truyền thống không có là giá trị sàn và lợi nhuận có thể dự đoán được.

4. Tokenomics

4.1 Thông tin token

 • Tên dự án: Etherfi
 • Ticker: ETHFI
 • Mạng: ERC20 (Ethereum)
 • Contract: 0xFe0c30065B384F05761f15d0CC899D4F9F9Cc0eB
 • Tổng cung: 1,000,000,000 $ETHFI
 • Cung lưu thông: 115,200,000 $ETHFI

4.2 Tỉ lệ phân bổ

 • Team: 23.26%
 • DAO Treasury: 27.24%
 • Airdrop: 11% (đợt 1 5.5%)
 • Investors: 32.5% - mở khóa 3,5% TGE, khóa 12 tháng, mở khóa tuyến tính trong 12 tháng tiếp theo
 • Launchpool: 2%
 • Liquidity: 3%
 • Protocol Guild: 1%

Etherfi có tokenomics mang tỉ lệ phân bổ dành cho các nhà đầu tư khá nhiều khi chiếm đến 32.5%, đặc biệt là được mở khóa với 3.5% TGE, đây là điểm đặc biệt cần chú ý.

Áp lực xả ban đầu đến từ Launchpool, airdrop và các Investors & Advisors từ sớm, khi đây đều là những đối tượng được mua token với chi phí cực thấp

Ngoài ra, dự kiến Etherfi sẽ có đợt airdrop 2 sau tháng 6.2024 với 5.5% nguồn cung còn lại từ Airdrop

Tỉ lệ phân bổ token $ETHFI
Tỉ lệ phân bổ token $ETHFI

4.3 Ứng dụng token

Token $ETHFI chủ yếu được sử dụng để quản trị giao thức, đưa ra các biểu quyết, ý kiến trong các quyết định quan trọng của giao thức như mục đích sử dụng doanh thu từ giao thức, mua và đốt token, mục đích sử dụng lượng tiền trong kho bạc….

Tuy nhiên, với việc nhà đầu tư và team chiếm đến hơn 55% tổng cung, đây rõ ràng là một vấn đề đáng quan ngại về tính phi tập trung, về sự minh bạch của các hình thức vote DAO

Các ứng dụng chính của token $ETHFI
Các ứng dụng chính của token $ETHFI

5. Đội Ngũ

Core team của Ether.fi
Core team của Ether.fi
 • Mike Silagadze: Founder kiêm CEO
 • Rok Kopp: CCO
 • Chuck Morris: Vice President, Engineering
 • Jozef Vogel: Vice President, Finance and Operations
 • Seongyun Ko: Nhà phát triển phần mềm cao cấp

Cùng với các thành viên khác.

6. Nhà đầu tư

Etherfi thành công gọi vốn hơn 32 triệu USD sau 2 vòng, với sự góp mặt của một số VCs hàng đầu như Coinfund, OKX, Bankless, Amber, Consensys…

Danh sách nhà đầu tư của Etherfi
Danh sách nhà đầu tư của Etherfi

7. Thông tin dự án

Website: https://twitter.com/ether_fi

Twitter: https://twitter.com/ether_fi

Tham gia các chiến lược Defi tại Pendle: https://www.pendle.finance/

8. Đánh giá cá nhân và quyết định đầu tư

Nhìn chung, Etherfi vẫn là một dự án đáng chú ý tại mảnh ghép Liquid Restaking, đặc biệt là trong những tháng tới dưới bối cảnh “anh cả” Eigenlayer cũng TGE token của họ.

Tuy nhiên, Etherfi cũng còn nhiều điểm cần chú ý. Mặc dù đây là giao thức hàng đầu về Liquid Restaking hiện tại nhưng token $ETHFI vẫn chưa thể hiện được quá nhiều giá trị về mặt “quản trị giao thức” của chúng.

Với việc là giao thức hàng đầu, Etherfi cũng có một lượng doanh thu tương đối ổn.

Tokenomics của dự án cũng là một điểm đáng chú ý cần được phân tích kĩ lưỡng, với áp lực bán đến từ Airdrop và VCs ngay từ thời điểm listing và đợt airdrop 2 của Etherfi còn chưa được diễn ra, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 6-7/2024.

Ngoài ra thì các hạng mục token còn lại của $ETHFI sẽ bắt đầu được mở khóa vào tháng 3/2025 và đặc biệt cần nhắc lại Team và Nhà đầu tư chiếm đến hơn 55% tổng cung

Dù đã khởi chạy được hơn 2 tháng nhưng Etherfi vẫn chưa có bất kì đề xuất nào để bỏ phiếu quản trị DAO nhằm đem đến nhiều quyền lợi hơn cho holders $ETHFI

Với việc chưa Airdrop đợt 2, câu hỏi đặt ra liệu sau khi toàn bộ Airdrop của Etherfi được diễn ra thì liệu dự án có còn giữ được vị thế độc tôn của mình?

Cá nhân mình vẫn tin rằng chúng ta sẽ sớm thấy một cơn sóng bùng nổ mạnh mẽ của Restaking, một mảnh ghép cực kì tiềm nằng và có TVL hàng chục tỷ đô ở thời điểm hiện tại.

Etherfi vẫn là cái tên sáng giá nhất ở thời điểm này, ngoại trừ Eigenlayer.

Ngoài việc dự án là một trong những giao thức liquid restaking thành công gọi vốn lớn nhất hiện nay thì Etherfi vẫn đang dẫn đầu trong cuộc đua này.

Với những sản phẩm đi đầu và mạng lưới partner rộng lớn, nhiều khả năng token $ETHFI sẽ có thêm nhiều ứng dụng thú vị trong tương lai.

Tuy vậy, ở vùng giá hiện tại vẫn còn tương đối đắt đối với bản thân mình, và mình sẽ chỉ bắt đầu mua $ETHFI khi dự án chạm mốc 2$

Biểu đồ giá $ETHFI
Biểu đồ giá $ETHFI

8. Tổng kết

Etherfi là một "anh lớn" trong những dự án Liquid Restaking hiện nay, eETH cũng gần như là Liquid Restaking Token có tiềm năng lợi nhuận lớn nhất hiện nay với sự tích hợp với nhiều ứng dụng Defi.

Ngoài ra dự án cũng đã tích hợp công nghệ DVT từ Obol Labs, điều này sẽ cho phép người dùng tự vận hành một Node với số lượng tối thiểu chỉ cần 2 ETH thay vì 32 ETH như thông thường.

Với mạng lưới đối tác dày đặc, Etherfi đang tận dụng điều này để đem đến nhiều ứng dụng hơn cho chính LRT - eETH của dự án cũng như token chính $ETHFI. Tuy vậy, những ứng dụng của token $ETHFI hiện tại chưa đủ nhiều để áp lực lên giá của Etherfi và mình kì vọng dự án sẽ có những proposals mới nhằm đem đến giá trị hơn cho holders.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Lengkeng

Lengkeng

"Money is made by sitting, not trading"

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan