Etherspot là gì? Dự án cung cấp cơ sở hạ tầng cho Account Abstraction

ByLeahhere11/12/2023
Sau khi được Vitalik nhắc tới liên tục trong những sự kiện gần đây và ra mắt quỹ phát triển 300k, hệ sinh thái Account Abstraction đang ngày càng mở rộng hơn. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về Etherspot, một trong những dự án cung cấp giải pháp và dịch vụ Account Abstraction được nhận grant của Ethereum Foundation thời gian vừa rồi xem có gì đặc biệt.

1. Etherspot là gì?

Etherspot là một nền tảng cung cấp các bộ công cụ và dịch vụ Account Abstraction (ERC-4337), cho phép các nhà phát triển có thể xây dựng các ứng dụng phi tập trung (Dapp) của mình tối ưu hoá và hiệu quả hơn với người dùng, tận dụng ưu điểm của Smart Contract Wallets (AA).

Hiện tại, Etherspot đang hỗ trợ đa chuỗi, bao gồm các chuỗi khối sau: Ethereum, Polygon, Optimism, Arbitrum One, Fuse, Mantle, Gnosis, Base, Avax, BNB Chain, Linea, Flare, Scroll. Ngoài ra, Etherspot cũng đang hỗ trợ thêm các mạng thử nghiệm: Polygon Mumbai, Ethereum Sepolia, Goerli, Base Goerli, Arbitrum Goerli, Scroll Sepolia, Mantle Testnet, Flare Testnet Coston2.

Etherspot là gì?

Etherspot là gì?

2. Sản phẩm của Etherspot

Các dịch vụ Account Abstraction được cung cấp bởi Etherspot

Các dịch vụ Account Abstraction được cung cấp bởi Etherspot

2.1. Skandha ERC-4337 Bundler

Bundler là một trong những xương sống của ERC-4337 AA, với mục đích là đọc các UserOps và kết hợp lại với nhau đưa lên chuỗi, cho phép các giao dịch được thực hiện cùng một lần với chi phí thấp.

Skandha là một bundler tuân thủ ERC-4337, được xây dựng bằng Typescript, giúp tối ưu hoá phí gas để thực hiện các nhiều giao dịch thành một lần trên mạng Ethereum.

Các nhà phát triển có thể sử dụng Skandha để Dapp của mình hiệu quả và tối ưu hoá gas hơn với người dùng. Ngoài ra, các nhà phát triển còn có thể thiết lập thứ tự ưu tiên thực hiện các giao dịch để các giao dịch quan trọng được xử lý trước.

Skandha Bundler của Etherspot được chia thành 1 loại chính:

 • Public: giống như mọi bundler khác, hiển thị tất cả các giao dịch được xác thực công khai.
 • Private: có thể cho phép tuỳ chọn ẩn các mạng giao dịch và ví được đưa vào whitelist khỏi chế độ xem công khai.

2.2. Arka Paymaster (chưa ra mắt)

Đây là ứng dụng quản lý thanh toán của Etherspot, cho phép các nhà phát triển có thể tối ưu hoá quy trình thanh toán phí gas mạng lưới cho người dùng bằng cách hỗ trợ thanh toán bằng các token ERC-20 hoặc tài trợ luôn phí gas cho người dùng.

Quy trình nạp tiền để tài trợ phí gas sẽ theo các bước sau:

 • Tạo ticket trên Discord để lấy API key và địa chỉ public để gửi tiền.
 • Gửi tiền tới địa chỉ public được cung cấp
 • Call API gửi tiền
 • Call whitelist API tới những địa chỉ được vào whitelist
 • Thêm API key để chọn chức năng mong muốn (tài trợ gas hay hỗ trợ thanh toán gas bằng ERC20 token)

2.3. Account Abstraction SDK và TransactionKit

Đây là bộ công cụ hỗ trợ cung cấp tất cả các tính năng Account Abstraction cho các ứng dụng phi tập trung:

 • Nhóm nhiều giao dịch thành một lần thực hiện)
 • Tài trợ phí gas giao dịch
 • Cho phép thanh toán phí giao dịch bằng stablecoins
 • Đăng nhập bằng social (gmail/ twitter/….)
 • Tích hợp cả on-off ramp, cho phép thanh toán bằng thẻ tín dụng
 • Cho phép trải nghiệm đa chuỗi

2.4. BUILDer widget

BUILDer widget cung cấp khả năng tích hợp plug-and-play với Etherspot SDK, cho phép các nhà phát triển có thể dễ dàng tiếp cận và sử dụng SDK của Etherspot chỉ với 2 dòng code.

2.5. Multi-chain APIs

Hiện tại, Etherspot đang hỗ trợ đa chuỗi bao gồm các chuỗi khác nhau, cho phép các nhà phát triển có thể xây dựng Dapps của mình trên nhiều lựa chọn chuỗi hơn. Multi-chain APIs là bộ API để nhận dữ liệu về thời gian thực trên đa chuỗi về tài sản, ví và các giao dịch tiền điện tử.

3. Tokenomics

Chưa có thông tin chính thức về tokenomics của Etherspot. Cập nhật sau!

4. Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển của Etherspot cũng là đội ngũ phát triển của Pillar Fi, một ví smart contract được phát triển bởi Etherspot, bao gồm các thành viên cốt lõi sau:

 • Michael Messele/ Giám đốc điều hành: Micheal có khá nhiều năm kinh nghiệm trong việc tìm kiếm và phát triển những giải pháp xây dựng cho nền kinh tế phi tập trung với chuyên môn khá đa dạng trong thị trường tài chính cả ở những vị trí lãnh đạo và thành lập công ty khởi nghiệp.
 • Aldin Ademović/ Giám đốc sản phẩm: Có bằng cử nhân và thạc sĩ Luật, Luật công nghệ thông tin của trường ****Applied Sciences Utrecht. Aldin cũng có nhiều năm kinh nghiệm ở các vị trí quản lý và sáng lập của nhiều công ty khác nhau.

5. Nhà đầu tư và đối tác

Theo dữ liệu từ Crunchbase, tháng 2 năm 2023, Etherspot đã huy động thành công vòng gọi vốn Seed round với sự tham gia của Outlier Ventures. Dữ liệu về số tiền huy động không được công bố.

Ngoài ra, Etherspot cũng nhận được một khoản tài trợ từ quỹ 300 nghìn USD để phát triển Account Abstraction của Ethereum Foundation. Số tiền tài trợ này sẽ được Etherspot sử dụng để giúp mở rộng và phát triển AA trên Etherum bằng cách thử nghiệm triển khai dịch vụ Typescript Bundler và giao diện P2P cho người dùng.

Etherspot nhận được khoản tài trợ từ quỹ phát triển Account Abstraction của Ethereum

Etherspot nhận được khoản tài trợ từ quỹ phát triển Account Abstraction của Ethereum

Bundler của Etherspot được gọi là Skandha và hiện tại đang được chạy trên 6 chuỗi thử nghiệm và 11 chuỗi chính, bao gồm Ethereum, Polygon, Optimism, Arbitrum, Fuse, Mantle, Gnosis, Base, Avalanche, BNB, Linea, Fantom,….

Các chuỗi được Etherspot hỗ trợ

Các chuỗi được Etherspot hỗ trợ

Mạng lưới đối tác của Etherspot bao gồm những dự án khá nổi tiếng trong web3 như: Jumper Exchange (được phát triển bởi LI.FI), Web3Auth, Ramp Network,…

Danh sách đối tác của Etherspot

Danh sách đối tác của Etherspot

6. Hệ sinh thái

Website: https://etherspot.io/

Twitter: https://twitter.com/etherspot

Discord: https://discord.com/invite/GAkYj6m5Uh

7. Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về dự án Etherspot, một trong những dự án cung cấp dịch vụ Account Abstraction, hỗ trợ đa dạng mạng lưới nhất hiện tại. Cho tới hiện tại, có khá nhiều dự án cung cấp tooling và công cụ để hỗ trợ tích hợp Account Abstraction, Etherspot sẽ cần phải cạnh tranh khá lớn để lấy được thị phần trong mảng này, đặc biệt là đối với các đối thủ lớn như Pimlico, Biconomy, Alchemy,… Dự án vẫn chưa ra mắt token, chúng ta vẫn có thể đưa vào watchlist để theo dõi các bước phát triển của dự án xem có thể có tiềm năng khai thác gì về đầu tư hay airdrop không. Nhưng hầu hết những dự án cung cấp công cụ và dịch vụ thế này, cơ hội airdrop cũng không quá cao, hoặc thường sẽ airdrop qua các dự án tích hợp, vì người dùng cuối của họ là dự án và nhà phát triển, không phải người dùng bình thường.

Hy vọng bài viết trên cung cấp những thông tin hữu ích cho người dùng về dự án. Nội dung chỉ mang tính chất cung cấp thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư cần tự DYOR và đưa ra những đánh giá riêng của mình trước khi quyết định đầu tư bất kỳ dự án nào.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Leahhere

Leahhere

- You have to be enough for you

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan