Hard Fork là gì? Phân loại fork Blockchain

30/12/2019 - 615 lượt xem
Chia sẻ
 
Có vô vàn các thuật ngữ cần quan tâm khi bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực tiền điện tử và Hard Fork là một ví dụ. Vậy Hard Fork là gì? Và có mấy loại fork blockchain? Hãy cùng The Block 101 tìm hiểu rõ hơn qua bài viết này nhé!

Mục lục [Ẩn]

Có vô vàn các thuật ngữ cần quan tâm khi bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực tiền điện tử và Hard Fork là một ví dụ. Vậy Hard Fork là gì? Và có mấy loại fork blockchain? Hãy cùng The Block 101 tìm hiểu rõ hơn qua bài viết này nhé!

 

null

 

1. Fork là gì?

Fork là một khái niệm thường được sử dụng bởi các nhà phát triển phần mềm, ứng dụng, mã nguồn mở. Trong lĩnh vực Crypto thì Fork là một hình thức sửa lỗi hoặc nâng cấp mã nguồn bằng cách tạo ra một phiên bản Blockchain mới với những tính năng tốt hơn từ chính Blockchain cũ và từ đó 2 blockchain này chạy song song trên các phần khác nhau của mạng lưới.

Fork đại diện cho sự đồng thuận hoặc trong một số trường hợp nó là sự thay đổi các quy luật cơ bản trong một giao thức đặc biệt. Các giao thức đặc biệt sẽ quy định một số thứ như: dung lượng mỗi Block (khối), phần thưởng đào, phí giao dịch,.. Mỗi khi một đồng tiền điện tử xảy ra fork thường gầy nhiều căng thẳng cho cộng đồng, giá của đồng coin đó sẽ biến động và thường là giảm. Tuy nhiên, nếu đợt fork xảy ra và mọi thứ chạy ổn định thì giá coin đó sẽ tăng và trở thành cơ hội đầu tư tốt cho nhiều nhà đầu tư.

Fork giống như bạn copy một bài luận văn của ai đó, rồi mang về chỉnh sửa lại thì việc làm này là bạn đã “fork” bài luận của họ.

 

2. Phân loại Fork Blockchain

Fork sẽ được phân loại thành hai loại fork khác nhau là: Hard fork và Soft fork.

Soft fork là gì?

Softfork là một sự thay đổi đối với các giao thức phần mềm mà không gây xung đột với phiên bản cũ. Nó không bắt buộc và cho phép mạng điều chỉnh thêm các tính năng mới trong khia đang xử lý. Trường hợp Soft fork không được như mong muốn, có lỗi hay không nhận được sự đồng thuận của cộng đồng thì hoàn toàn có thể đảo ngược và trở lại phiên bản cũ.

Tóm lại, Soft fork sẽ giới thiệu một phiên bản cập nhật phần mềm mới cho mạng lưới Blockchain hiện có mà không tạo ra một phiên bản mới nào. Điều này dường như làm cho các nhà đầu tư thích hard fork hơn là soft fork, vì hard fork sẽ tạo ra một phiên bản hoàn toàn mới, nghĩa là họ sẽ nhận được tài sản bổ sung chính là coin.

Hard fork là gì?

Hard fork là quá trình tạo ra một phiên bản blockchain hoàn toàn mới, tách biệt khỏi blockchain trước đó và các node chạy các node chạy các phiên bản trước đó sẽ không còn được chấp nhận bởi phiên bản mới nhất nữa. Hardfork có thể là một tin vui cho nhiều nhà đầu tư, cụ thể là các holder tiền điện tử, những người thường được cấp tài sản trên một chuỗi mới tương ứng với những gì họ có trong chuỗi ban đầu mà không làm mất tài sản của họ trên bản gốc.

Hard Fork là phiên bản cập nhật phần mềm mới, mang nhiều thay đổi và bắt buộc thay thế phiên bản cũ tránh trường hợp phần mềm lỗi không mong muốn, không thể truy cập.

 

3. Hard Fork hoạt động như thế nào ?

Một hard fork có thể được triển khai để sửa các rủi ro bảo mật quan trọng được tìm thấy trong các phiên bản phần mềm cũ hơn, để thêm chức năng mới hoặc đảo ngược các giao dịch (như trong trường hợp với hard fork để đảo ngược hack trên DAO (tổ chức tự trị phi tập trung) trong chuỗi khối Ethereum).

Một hard fork liên quan đến việc phân chia đường dẫn của blockchain bằng cách vô hiệu hóa các giao dịch được xác nhận bởi các nút chưa được nâng cấp lên phiên bản mới của phần mềm giao thức. Sau vụ hack DAO, cộng đồng Ethereum gần như nhất trí bỏ phiếu ủng hộ một hard fork để đẩy lùi các giao dịch đã rút tiền hàng chục triệu đô la tiền kỹ thuật số của một hacker ẩn danh. Việc hard fork cũng cho phép chủ sở hữu token DAO nhận lại tiền ether của họ.

Đề xuất này không chính xác làm thư giãn lịch sử giao dịch mạng. Thay vào đó, nó đã chuyển các khoản tiền gắn liền với The DAO sang một hợp đồng thông minh mới được tạo ra với mục đích duy nhất là cho phép các chủ sở hữu ban đầu rút chúng. Chủ sở hữu token DAO sẽ có thể rút ETH với tỷ lệ khoảng 1 ETH đến 100 DAO. Số dư thêm và bất kỳ ether nào còn lại do khai thác lại và cơ chế phân tách sẽ được rút lại và phân phối bởi các giám tuyển DAO hoặc các cá nhân được chọn trước khi sụp đổ DAO để cung cấp “bảo vệ không an toàn” cho tổ chức .

Trong kỹ thuật, Hard Fork là một sự phân kì vĩnh viễn trên Blockchain, xảy ra khi các node không được nâng cấp không thể xác nhận các Block được tạo ra bởi các node được cập nhật đang theo sát các quy định xác thực dành cho Block mới. Điều này xảy ra do sự thay đổi trong giao thức Blockchain, từ đó khiến các block/giao dịch không được xác thực. Điều này bắt buộc tất cả các node của người dùng phải nâng cấp đến phiên bản mới nhất trên giao thức.

Đây là điều tất yếu để tạo ra fork trên Blockchain, một hướng sẽ đi theo con đường mới, nâng cấp Blockchain, và một hướng còn lại sẽ tiếp tục đi con đường cũ. Nói chung, sau một khoảng thời gian ngắn, những người lựa chọn con đường cũ sẽ nhận ra rằng phiên bản Blockchain của mình đang lỗi thời hoặc không liên quan, họ cũng sẽ nâng cấp lên phiên bản mới nhất.

Một hard fork là một thay đổi căn bản đối với giao thức làm cho các khối / giao dịch không hợp lệ trước đó trở nên hợp lệ (hoặc ngược lại). Điều này đòi hỏi tất cả các nút hoặc người dùng nâng cấp lên phiên bản mới nhất của phần mềm giao thức.

Nói cách khác, hard fork là một sự phân kỳ vĩnh viễn so với phiên bản trước của blockchain và các nút chạy các phiên bản trước sẽ không còn được phiên bản mới nhất chấp nhận. Điều này về cơ bản tạo ra một ngã ba trong blockchain: một con đường đi theo blockchain mới, được nâng cấp và con đường khác tiếp tục dọc theo con đường cũ. Thông thường, sau một khoảng thời gian ngắn, những người trong chuỗi cũ sẽ nhận ra rằng phiên bản blockchain của họ đã lỗi thời hoặc không liên quan và nhanh chóng nâng cấp lên phiên bản mới nhất.

 

4. Vấn đề lớn nhất của Bitcoin là gì?

Vấn đề lớn nhất hiện tại của Bitcoin từ khi ra đời đến giờ là đến từ kích thước khối (block) không đủ để đáp ứng cho số lượng giao dịch của người dùng. Giao dịch Bitcoin mất quá nhiều thời gian và phí giao dịch quá lớn so với trước đây. Blockchain bao gồm các khối thông tin giao dịch được sao lưu liên tiếp hay còn gọi là “sổ cái” ghi chép lại tất cả các giao dịch đã diễn ra trong mạng từ trước cho đến hiện tại, giống như mạch máu của cryptocurrency trong thế giới tiền điện tử vậy

Và vấn đề hiện tại ở đây là các khối đó có một giới hạn là 1 Megabyte (MB). Kích thước này không đủ để sao lưu và tính toán hàng trăm giao dịch mà mỗi người dùng đang cố gắng gửi tiền trong một phút. Do đó, phần lớn mọi người phải chờ đợi cho đến khi giao dịch của họ được xác nhận (pending), thậm chí là hàng giờ hoặc thậm chí cả mấy ngày.

 

Trên đây là những điều cần biết về hard fork cho người mới bắt đầu quan tâm về lĩnh vực crypto. Hi vọng bài viết có thể giúp bạn nắm rõ hơn về định nghĩa cũng như nguyên tắc hoạt động. Nếu thấy hay, hãy chia sẻ bài viết tới bạn bè và người thân để mọi người cùng nắm rõ nhé !

 

Theo: The Block 101 tổng hợp

Thảo luận thêm tại :

Email : contact@theblock101.com

Hotline : (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage : https://www.facebook.com/102457777856012/

Telegram : https://t.me/theblock101

Youtube channel : https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgx

 

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/346721562463303

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter:  https://twitter.com/bigcoincapital

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

Mục lục bài viết [Ẩn]

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

Đánh giá: