theblock101

  Hướng dẫn sử dụng cầu khi tham gia Retroactive zkSync

  ByVitNhoNho03/04/2023
  Các cây cầu (bridge) của dự án có nhiều tác dụng quan trọng, bao gồm giúp chuyển tài sản từ mạng này sang mạng khác và thu hút dòng tiền từ các hệ sinh thái khác sang 1 hệ sinh thái mới. Vì vậy, khi một dự án có airdrop cho người dùng sớm, ưu tiên được dành cho những người tham gia sử dụng cây cầu để chuyển tài sản. Trong bài viết dưới đây, Bigcoin sẽ hướng dẫn sử dụng cầu (bridge) để tham gia retroactive trên zkSync .

  1. Giới thiệu chung

  1.1 Retroactive là gì?

  Hướng dẫn sử dụng cầu (bridge) tham gia Retroactive zkSync
  Hướng dẫn sử dụng cầu (bridge) tham gia Retroactive zkSync

  Retroactive là một chiến lược phân phối token của dự án crypto thông qua airdrop, được thiết kế để tặng cho người dùng dựa trên sự đóng góp của họ. Đây là một hoạt động tri ân tuyệt vời của dự án dành cho những người tham gia trải nghiệm sản phẩm, góp ý, sửa lỗi từ những ngày đầu. Ví dụ điển hình cho hình thức này là airdrop token $UNI của Uniswap, mỗi tài khoản hợp lệ được tặng 400 token UNI với giá trị tại thời điểm đó là khoảng gần $2,000. Nhiều dự án khác như Aptos, Arbitrum, ENS, 1inch, đã áp dụng hình thức này để thực hiện chiến dịch quảng bá cho việc ra mắt sản phẩm và thu hút thêm người dùng.

  1.2. Vì sao lại dùng cầu để tham gia retroactive

  Các cây cầu (bridge) của dự án có nhiều tác dụng quan trọng, bao gồm giúp chuyển tài sản từ mạng này sang mạng khác và thu hút dòng tiền từ các hệ sinh thái khác sang 1 hệ sinh thái mới. Vì vậy, khi một dự án có airdrop cho người dùng sớm, ưu tiên được dành cho những người tham gia sử dụng cây cầu để chuyển tài sản. Điển hình là đợt airdrop của ARB.

  Tiêu chí airdrop của Arbitrum
  Tiêu chí airdrop của Arbitrum

  2. Cần chuẩn bị gì khi làm Retroactive

  Trong hướng dẫn này, mình sẽ hướng dẫn anh em tham tra retroactive trên 2 cây cầu https://app.spacefi.io/#/bridge giúp chuyển tài sản giữa Evmos, zkSynchttps://bridge.zksync.io/ giúp chuyển tài sản giữa Ethereum và zkSync.

  Bước 1: Chuẩn bị một khoản vốn >50$ tùy theo điều kiện mỗi anh em.

  Bước 2: Chuẩn bị ETH để làm fee cho các giao dịch.

  Bước 3: Thêm mạng Evmos, zkSync và Ethereum vào ví Metamask bằng cách liên kết ví vào trang https://chainlist.org/ sau đó gõ mạng cần thêm rồi chọn “Add to Metamask”.

  Thêm mạng zkSync ví Metamask
  Thêm mạng zkSync ví Metamask

  3. Các bước thực hiện

  Sau khi các khâu chuẩn bị đã xong, ta sẽ bắt đầu chuyển tài sản giữa các chain.

  3.1. Chuyển tài sản giữa mạng Ethereum và mạng zkSync Era mainnet

  Bước 1: Chuyển ETH lên ví metamask qua mạng ERC20

  Anh em đã có sẵn ETH mạng ERC20 trên ví metamask thì có thể bỏ qua bước này. Anh em nào chưa có thì mua ETH trên các sàn CEX như Binance, Okx, Kucoin… sau đó chuyển ETH lên ví metamask qua mạng ERC 20.

  Bước 2: Chuyển ETH từ mạng Ethereum qua mạng zkSync Era mainnet

  Sau khi có $ETH trên ví metamask, anh em bắt đầu chuyển ETH từ mạng Ethereum qua mạng zkSync

  Anh em vào trang: https://bridge.zksync.io/ và kết nối ví Metamask. Sau khi kết nối thành công, ae sẽ thấy balance ETH trên mainnet hiện lên. Chọn token và số lượng token ae muốn chuyển. Chọn “Deposit” và xác nhận giao dịch trên ví.

  Chuyển ETH từ mạng Ethereum qua mạng zkSync Era mainnet
  Chuyển ETH từ mạng Ethereum qua mạng zkSync Era mainnet
  Chuyển ETH từ mạng Ethereum qua mạng zkSync Era mainnet
  Chuyển ETH từ mạng Ethereum qua mạng zkSync Era mainnet

  Sau khi thực hình thành công sẽ hiện ra popup thông báo.

  Sau khi thực hình thành công sẽ hiện ra popup thông báo.
  Sau khi thực hình thành công sẽ hiện ra popup thông báo

  Bước 3: Chuyển ETH từ mạng zkSync Era mainnet qua mạng Ethereum

  Để chuyển $ETH từ mạng zkSync qua mạng Ethereum, đầu tiên anh em cần đổi mạng ở ví metamask sang mạng zkSync Era Mainnet. Tiếp theo ở trang web https://bridge.zksync.io/ anh em chọn tab Withdraw sau đó nhập số tiền cần chuyển và click Withdraw tiếp theo là xác nhận giao dịch trên ví.

  Chuyển ETH từ mạng zkSync Era mainnet qua mạng Ethereum
  Chuyển ETH từ mạng zkSync Era mainnet qua mạng Ethereum

  Sau khi xác minh thành công sẽ có popup thông báo giao dịch thành công hiện ra

  3.2. Chuyển tài sản giữa mạng zkSync Era mainnet và mạng Evmos

  Để chuyển tài sản giữa mạng zkSync Era mainnet và mạng Evmos, anh em cần có ETH ở mạng zkSync Era mainnet và token EVMOS ở mạng Evmos để làm fee giao dịch. Cách mua token EVMOS, anh em lên sàn Huobi, mua token EVMOS chuyển về ví metamask. Sau khi chuẩn bị xong chúng ta tiến hành các bước dưới đây.

  Bước 1: Truy cập link https://swap-zksync.spacefi.io/#/swap, kết nối ví metamask.

  Bước 2: Swap ETH sang SPACE token. Hiện tại do cầu này chỉ đang hỗ trợ chuyển token SPACE và xSPACE do đó chúng ta cần swap để lấy token SPACE

  Sau khi kết nối ví xong, số ETH sẽ hiện ra ở balance, tiếp theo anh em nhập số lượng ETH anh em muốn swap qua SPACE và click Swap và xác minh ví.

  Swap ETH sang SPACE
  Swap ETH sang SPACE
  Chọn Confirm để xác nhận
  Chọn Confirm để xác nhận

  Bước 3: Chuyển token SPACE từ mạng zkSync Era mainnet sang mạng Evmos

  Sau khi có token SPACE rồi, anh em truy cập link https://app.spacefi.io/#/bridge và tiến hành chuyển token. Min cho 1 lệnh chuyển là 20 token SPACE. Anh em chọn số lượng token cần chuyển và click Transfer

  tiến hành chuyển ngược lại từ mạng Evmos sang mạng zkSync Era mainnet
  Tiến hành chuyển ngược lại từ mạng Evmos sang mạng zkSync Era mainnet

  Sau khi chuyển token SPACE từ zkSync era mainnet, anh em tiến hành chuyển ngược lại từ mạng Evmos sang mạng zkSync era mainnet.

  4. Đánh giá

  Fee giao dịch khi chuyển token qua 2 mạng thường sẽ đắt, anh em hãy chọn thời điểm fee mạng rẻ để thực hiện retroactive cho tối ưu chi phí. Thời gian chuyển token giữa 2 mạng mất tầm 5-7ph, anh em hãy kiên nhẫn chờ đợi.

  5. Lưu ý trong quá trình làm retroactive

  Ở trên mình đã hướng dẫn anh em sử dụng 2 cây cầu https://app.spacefi.io/#/bridge giúp chuyển tài sản giữa Evmos, zkSync và https://bridge.zksync.io/ giúp chuyển tài sản giữa Ethereum và zkSync, trong quá trình thực hiện retroactive anh em nên thực hiện nhiều lệnh, 2 tuần hoặc 1 tháng thực hiện lại 1 đến 2 lệnh chuyển token. Cố gắng trải nghiệm sản phẩm như 1 real user, ngoài việc sử dụng cầu anh em có thể kết hợp sử dụng các sản phẩm khác của zkSync để tăng tỉ lệ được nhận retroactive.

  Đọc thêm

  Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

  Thảo luận thêm tại

  Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

  Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

  Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

  VitNhoNho

  VitNhoNho

  Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

  5 / 5 (2Bình chọn)

  Bài viết liên quan