ICO (Đợt phát hành coin đầu tiên) là gì?

07/05/2020
Chia sẻ
 
Trong lĩnh vực tiền điện tử, một thuật ngữ khá quen thuộc đó là ICO. ICO là một phương pháp để các nhóm gây quỹ cho một dự án trong lĩnh vực tiền điện tử. Trong ICO, các nhóm tạo token dựa trên blockchain để bán cho những người ủng hộ sớm nhất. Để tìm hiểu rõ hơn về thuật ngữ này. Hãy tham khảo bài viết này cùng The Block 101 nhé!   

ICO là gì?

ICO là một phương pháp để các nhóm gây quỹ cho một dự án trong lĩnh vực tiền điện tử. Trong ICO, các nhóm tạo token dựa trên blockchain để bán cho những người ủng hộ sớm. Điều này phục vụ như một giai đoạn gây quỹ cộng đồng - người dùng nhận được token mà họ có thể sử dụng (ngay lập tức hoặc trong tương lai) và dự án nhận tiền để phát triển quỹ.

 

null

 

IPO thường áp dụng cho các doanh nghiệp được thành lập bán cổ phần sở hữu một phần trong công ty của họ như một cách để gây quỹ. Ngược lại, ICO được sử dụng như một cơ chế gây quỹ cho phép các công ty gây quỹ cho dự án. Khi các nhà đầu tư ICO mua token, họ sẽ không mua bất kỳ quyền sở hữu nào trong công ty.

ICO có thể là một sự thay thế khả thi cho nguồn tài trợ truyền thống của các công ty khởi nghiệp công nghệ. Thông thường, những người mới tham gia đấu tranh sẽ đảm bảo vốn mà không có sản phẩm chức năng. Trong lĩnh vực blockchain, các công ty hiếm khi đầu tư vào các dự án dựa trên giá trị của một tờ giấy trắng. Hơn nữa, việc thiếu quy định về tiền điện tử ngăn cản nhiều người xem xét các công ty khởi nghiệp blockchain.

 

ICO và IEO 

ICO và IEO khá giống nhau. Sự khác biệt chính là IEO không chỉ được lưu trữ bởi đội nhóm hay dự án, mà còn là cả một sàn giao dịch tiền điện tử. Các đối tác là sàn giao dịch và đội nhóm sẽ cho phép người dùng mua token trực tiếp trên nền tảng của nó. Điều này có thể có lợi cho tất cả các bên liên quan. Khi một sàn giao dịch có uy tín hỗ trợ IEO, người dùng có thể mong đợi dự án đã được kiểm toán một cách nghiêm ngặt. 

 

ICO và STO (Cung cấp token bảo mật)

Với góc nhìn công nghệ, chúng giống hệt nhau - các token được tạo và phân phối theo cách tương tự. Tuy nhiên, về mặt pháp lý thì chúng khác nhau hoàn toàn.

Do một số sự mơ hồ về pháp lý, trên thực tế không có sự đồng thuận về cách các cơ quan quản lý nên đủ điều kiện ICO (được thảo luận chi tiết hơn dưới đây). Do đó, ngành công nghiệp vẫn chưa thấy bất kỳ quy định có ý nghĩa. Một số công ty quyết định thực hiện lộ trình STO như một cách để cung cấp vốn chủ sở hữu dưới dạng token.

 

ICO hoạt động như thế nào?

ICO thường được so sánh với IPO hay chào bán công khai ban đầu. Tuy nhiên, so sánh này dễ gây nhầm lẫn. IPO thường áp dụng cho các công ty đã được thành lập với việc bán đi một phần cổ phần sở hữu của công ty như là một cách để gọi vốn. Ngược lại, ICO chủ yếu được sử dụng như là một cách gọi vốn cho dự án của công ty trong các giai đoạn đầu, và các nhà đầu tư mua token sẽ không mua bất kỳ quyền sở hữu nào của công ty.

Thông thường, token ICO được tạo trên blockchain Ethereum theo tiêu chuẩn token ERC-20 nên được gọi là token ERC-20. Cùng với Ethereum, có những nền tảng khác hỗ trợ việc tạo và phát hành các token kỹ thuật số như Stellar, NEM, NEO và Waves. Ngược lại, một số công ty đã có blockchain đi vào hoạt động thường chọn phát hành tài sản kỹ thuật số trên nền tảng của riêng họ.

Lấy các token ERC-20 làm ví dụ, một công ty có thể sử dụng các hợp đồng thông minh Ethereum để tạo và phát hành các token kỹ thuật số của riêng họ. Giao thức ERC-20 quy định một bộ quy tắc mà công ty phải tuân theo để phát hành mã token trên blockchain Ethereum và các hợp đồng thông minh đảm bảo rằng các quy tắc này được tuân theo mà không cần sự tin cậy vào ai khác.

Khi các nhà khởi nghiệp đã tạo ra các token của mình, họ cần phải thuyết phục các nhà đầu tư hỗ trợ cho dự án bằng cách tham gia vào ICO của họ. Việc này thường được tiến hành bằng cách xây dựng một whitepaper. Những người sáng lập cũng có thể ghép nối whitepaper với một trang web để cung cấp thêm thông tin về những người tham gia vào ICO và lý do tại sao họ tin rằng dự án tiền điện tử của họ có khả năng thành công.

 

Ai có thể khởi động ICO?

Công nghệ sẽ tạo ra và phân phối token một cách rộng rãi. Nhưng trong thực tế, các yếu tốt về mặt pháp lý cần phải cân nhắc trước khi tổ chức ICO.

Nhìn chung, lĩnh vực tiền điện tử đang thiếu các hướng dẫn quy định và một số câu hỏi quan trọng vẫn chưa được trả lời. Một số quốc gia cấm tung ra ICO, nhưng ngay cả các khu vực pháp lý thân thiện với tiền điện tử nhất vẫn chưa đưa ra luật pháp rõ ràng. Do đó, điều bắt buộc là bạn phải hiểu luật của đất nước mình trước khi xem xét ICO.

Các quy định pháp luật về ICO

Quy định pháp luật đối với lĩnh vực ICO vẫn còn trong giai đoạn đầu và không có sự thống nhất giữa các quốc gia. Nếu có quá nhiều quy định luật sẽ có khả năng cản trở sự tăng trưởng và phát triển của lĩnh vực tiền điện tử và công nghệ blockchain. Mặt khác, một số ý kiến cho rằng quy định luật có thể sẽ mang lại tính hợp pháp cao hơn cho lĩnh vực này, làm giảm bớt nỗi e  sợ đầu tư của các tổ chức tài chính truyền thống.

Với cách tiếp cận cân bằng đối với vấn đề này, nhiều người tin rằng hệ sinh thái tiền điện tử phải được kiểm soát nhưng cũng cần đủ tự do để hoạt động ngoài giới hạn của hệ thống tài chính truyền thống.

 

Rủi ro với ICO là gì?

Triển vọng từ một token mới mang lại lợi nhuận khổng lồ là một điều vô cùng hấp dẫn. Nhưng không phải tất cả các đồng tiền đều được tạo ra như nhau. Như với bất kỳ khoản đầu tư tiền điện tử nào, không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ có lợi tức đầu tư tích cực (ROI). Các nhà đầu tư tiềm năng nên thực hiện thẩm định và tiến hành nghiên cứu sâu rộng về các token mà họ đang xem xét. Quá trình này nên bao gồm một sự phân tích cơ bản kỹ lưỡng.

 

Kết luận

ICO đã có hiệu quả như là một phương tiện cho các dự án trong giai đoạn đầu để có được tài trợ. Sau thành công của việc phát hành coin Ethereum vào năm 2014, nhiều tổ chức đã có thể có được vốn để phát triển các giao thức và hệ sinh thái mới. Tuy nhiên, người mua nên cân nhắc kỹ về những gì họ đầu tư vào do tính không minh bạch của lĩnh vực tiền điện tử, các khoản đầu tư như vậy rất rủi ro.

 

Theo: Binance.vision

Thảo luận thêm tại:

Email : contact@theblock101.com

Hotline : (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage : https://www.facebook.com/102457777856012/

Telegram : https://t.me/theblock101

Youtube channel : https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgx

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/bigcoincapital

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

TagsICO

Đánh giá: