theblock101

IOTA là gì? IOTA giải quyết vấn đề gì?

ByLengkeng28/05/2020
Số lượng thiết bị được kết nối với nhau thông qua mạng lưới internet trong thời gian tới sẽ tràn ngập khắp nơi, theo ước tính sẽ có khoảng 50 tỷ thiết bị. Mỗi thiết bị được tạo ra sẽ làm cho thế giới ngày một tốt đẹp hơn và liền mạch hơn. Tuy nhiên, hiện có một vấn đề đang cần được giải quyết rất quan trọng, đó là việc xử lý giao dịch rất nhỏ (Micro-transactions) sẽ thế nào? Các kết nối IoT yêu cầu phải có khả năng tự thanh toán các chi phí nhỏ cho nhau mà không mất phí, hay nói cách khác là phải thêm phần cứng vào để tương thích. Đây chính là lý do tiền mã hóa IOTA ra đời. Vậy IOTA là gì? Có nên đầu tư vào IOTA hay không?  

1. IOTA là gì?

Số lượng thiết bị được kết nối với nhau thông qua mạng lưới internet trong thời gian tới sẽ tràn ngập khắp nơi, theo ước tính sẽ có khoảng 50 tỷ thiết bị. Mỗi thiết bị được tạo ra sẽ làm cho thế giới ngày một tốt đẹp hơn và liền mạch hơn. Tuy nhiên, hiện có một vấn đề đang cần được giải quyết rất quan trọng, đó là việc xử lý giao dịch rất nhỏ (Micro-transactions) sẽ thế nào? Các kết nối IoT yêu cầu phải có khả năng tự thanh toán các chi phí nhỏ cho nhau mà không mất phí, hay nói cách khác là phải thêm phần cứng vào để tương thích. Đây chính là lý do tiền mã hóa IOTA ra đời.

IOTA là gì?
IOTA là gì? 

Trong khi nó được phát triển như là một giải pháp cho các vấn đề về khả năng mở rộng đang phải đối mặt với IoT, thì giao thức cơ bản là không đồng nhất và có thể được áp dụng trong bất kỳ trường hợp sử dụng khác sử dụng các giao dịch micro-transactioin.

Để đạt được những mục tiêu táo bạo này, thiết kế của Iota đã tách rời hoàn toàn khỏi Blockchain. Nó vẫn giữ lại các ý tưởng nguyên tắc cốt lõi của blockchain đồng thuận phân tán, nhưng để có thể mở rộng quy mô của hệ sinh thái Internet-of-Things tới với hàng chục tỷ thiết bị được kết nối với nhau, nó cần phải được tối ưu rất nhẹ và hiệu quả. Vấn đề này được giải quyết bằng cách đổi mới cốt lõi IOTA: The Tangle. 

Tangle là gì?

Tangle là một biến thể của Blockchain, hay còn gọi là đồ thị không đạo trình. Tangle hoạt động dựa trên tập hợp các nút hay các đỉnh và kết nối nhau để không có bất kỳ đường viền tròn nào. Các cạnh đồ thị của Tangle được tạo ra theo nguyên lý nhất định: mỗi một giao dịch mới phải chấp nhận hai giao dịch trước đó. Điều này có thể xảy ra trực tiếp hoặc gián tiếp. 

2. IOTA giải quyết vấn đề gì?

Với công nghệ của mình, IOTA sẽ giải quyết được những vấn đề sau:

  • Tập trung hóa: khác với những hệ thống Blockchain sử dụng công nghệ Proof of Work, hay còn gọi là đào coins, MIOTA không sử dụng mô hình đồng thuận này, đồng nghĩa với việc sẽ không có chuyện các pool đào lớn nổi lên, tập trung vốn và sức mạnh để thao túng mạng lưới.
  • Ứng dụng tiền điện tử cho giao dịch hàng ngày: dự án này đang hướng đến một mạng lưới với chi phí giao dịch gần như bằng không, và với tốc độ nhanh chóng, điều này sẽ đưa đồng tiền này vào sử dụng hàng ngày.
  • Giới hạn khả năng mở rộng: Một vài đồng tiền mã hóa bị giới hạn cứng tong số giao dịch tối đa và giới hạn này không thể bị loại bỏ bởi tính đồng thuận phi tập trung. Một số lượng giới hạn trước khi chạy đồng coin không thể nào đáp ứng được hệ thống khi nó được bặt bởi một người “phi thường”. Nếu đặt giá trị quá nhỏ số lượng người tham gia sẽ bị giới hạn, quá lớn khả năng hệ thống sẽ bị tấn công cao.
  • Yêu cầu cao đối với các phần cứng
  • Dữ liệu không có giới hạn

3. IOTA Token (MIOTA) là gì?

IOTA là đồng coin của mạng lưới lưu trữ phi tập trung. Vào 24/11/2015, đồng tiền điện tử IOTA được phát hành bởi IOTA Foundation thông qua hình thức ICO.

3.1. MIOTA là gì?

MIOTA là ký hiệu của IOTA trong đó “M” là viết tắt của “Mega”, hay còn gọi là “1 triệu IOTA” - đơn vị cơ sở sử dụng trong giao dịch.

3.2. Thông tin cơ bản về đồng IOTA (MIOTA)

  • Blockchain: Tangle (một biến thể của Blockchain)
  • Token Type: Utility
  • Total Supply: 2.779.530.283 IOTA
  • Circulating Supply: 2,779,530,283 IOTA

3.3. Phí giao dịch đồng IOTA (MIOTA)

Khi giao dịch trên mạng lưới IOTA, người dùng sẽ không tốn một khoản phí giao dịch nào. Chính vì thế, mỗi người dùng chỉ phải chịu các loại phí như: phí rút nạp, phí giao dịch do các sàn thu.

4. Có nên đầu tư IOTA?

IOTA được các chuyên gia đánh giá là một đồng khá tiềm năng. Nếu bạn có một số tiền dư dả thì nên đầu tư và trữ (Hold) đồng coin này vì trong tương lai IOTA có thể sẽ tăng cao vì những giá trị đồng này mang lại. Ngược lại, nều bạn cảm thấy không chắn chắn có thể giữ lâu dài thì bạn có thể chơi trade trên đồng này vì số lượng giao dịch hàng ngày của đồng coin này vô cùng khủng khiếp.

Qua tổng hợp, EU cũng đã phê chuẩn cho dự án xây dựng thành phố thông minh dựa trên nền tảng của đồng tiền điện tử này.

5. Mua bán, giao dịch IOTA (MIOTA) ở đâu?

Tính đến hiện tại, IOTA được giao dịch ở nhiều sàn giao dịch lớn như Binance, Bitfinex, Huobi… Tuy nhiên, theo giới chuyên gia khuyến cáo, hãy chia vốn của mình thành nhiều phần và mua đồng tiền coin này trên ít nhất 2 sàn giao dịch khác nhau. Để mua đồng IOTA, bạn có thể mua Bitcoin hoặc Ethereum sau đó chuyển lên các sàn rồi mua.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Lengkeng

Lengkeng

"Money is made by sitting, not trading"

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan