theblock101

Kylin Network là gì? Tìm hiểu về dự án Kylin

ByLengkeng16/12/2020

1. Kylin Network là gì?

Kylin Network, một nền tảng phát triển cơ sở hạ tầng dữ liệu chuỗi chéo và kinh tế dữ liệu 3.0, đã công bố việc phát hành các oracles phi tập trung như một phần của các ứng dụng đầu tiên của công nghệ nhằm cung cấp cho thị trường DeFi một nguồn chính xác, đáng tin cậy và hiệu quả về chi phí.

Kylin Network là gì?
Kylin Network là gì?

2. Vấn đề Kylin hướng tới giải quyết

Kylin được phát triển nhằm mục tiêu giải quyết các vấn đề của Smart Contract và Blockchain:

 • Giải quyết tính khả dụng của thông tin
 • Loại bỏ rủi ro thao túng về giá và dữ liệu trên thị trường DeFi
 • Thu thập dữ liệu tài chính từ nhiều nguồn khác nhau, tạo ra cơ chế quản trị phi tập trung

3. Nền tảng công nghệ 

Kylin Networking cung cấp 2 công cụ hữu ích hơn cho Data Consumer là Kylin Data Marketplace và Kylin Data Analytics:

 • Kylin Data Marketplace: 

Nền tảng mở cho việc trao đổi dữ liệu và giá cả. Các Dapps được xây dựng trên nền tảng Polkadot có thể dễ dàng thu thập các dữ liệu on-chain và off-chain với một mức phí vô cùng tiết kiệm.

 • Kylin Data Analytics: 

Cung cấp các công cụ để phân tích dữ liệu từ Data Warehouse thông qua Open API và SDK. Các ứng dụng bên thứ ba và các công cụ phân tích bên ngoài sẽ được cung cấp công cụ truy vấn và RESTful API (một tiêu chuẩn dùng trong việc thiết kế API cho các ứng dụng web).

 • Kylin Data Oracle: 

Giao thức cung cấp dữ liệu phi tập trung tiên tiến được cung cấp bởi Polkadot/Substrate, cung cấp những nguồn dữ liệu thực, phức tạp với tính bổ sung và tổng hợp cho nhân viên ngoài chuỗi.

 • Kylin Token $KYL: 

Đồng token trong mạng lưới Kylin Network dùng trong bảo mật và cung cấp năng lượng trong mạng lưới dữ liệu phi tập trung.

Cơ chế hoạt động

1. Giải quyết tính khả dụng của thông tin

Kylin Network hoạt động trên thị trường DeFi (tài chính phi tập trung) và bản chất của thị trường này là thị trường mở, không có tính uỷ thác như thị trường tài chính tập trung mà hoàn toàn diễn ra dựa trên Smart Contract của Blockchain. Tuy nhiên, Smart Contract của Blockchain là những dòng code hoạt động dựa trên các tệp lệnh “If-this, then-that” (nếu thế này thì cho ra kết quả thế kia) và cần có một bộ phận để chuyển hoá các thông tin, dữ liệu về giá cả, tin tức, nhiệt độ sao cho Smart Contract có thể hiểu được. Bộ phận đó chính là các Oracles.

Kylin (KYL) là Oracle được xây dựng trên nền tảng Substrate của Polkadot và Kylin phục vụ cho lĩnh vực Defi trong hệ sinh thái của Polkadot. Đây là một “dự án con” của Polkadot.

Oracles là gì?

Oracles là một hệ cung cấp dữ liệu theo thời gian thực cho các Blockchain và Smart Contract. Nhờ Oracle, Blockchain và Smart Contract (on-chain) có thể tương tác dữ liệu với bên ngoài (off-chain) hay nói cách khác oracle chính là trung gian ở giữa đưa các thông tin bên ngoài vào Blockchain và Smart Contract. Khi Kylin công bố việc phát hành các Oracles phi tập trung thì điều đó có ý nghĩa trong việc giải quyết tính khả dụng của thông tin, làm sao cho smart contract có thể đọc hiểu các chuỗi dữ liệu này.

2. Loại bỏ rủi ro thao túng về giá và dữ liệu trên thị trường DeFi

Các node Oracle giúp đối chiếu, xác minh và truyền dữ liệu thị trường đã xác thực tới Smart Contract để có thể đưa ra kết quả cuối cùng một cách chính xác nhất mà chúng ta có thể tin tưởng. Trên mạng lưới của Kylin, các dữ liệu sẽ đều được xác minh thông qua mỗi node Oracle vì vậy các dữ liệu trên Smart Contract không thể bị tác động từ cá nhân hoặc tổ chức nên vấn đề dữ liệu bị thao túng hoặc chỉnh sửa sẽ được giải quyết.

3. Cơ chế quản trị phi tập trung

Kylin Network cũng có thể được sử dụng bởi các dịch vụ Lending để thu thập dữ liệu tài chính từ các nguồn khác nhau như mạng xã hội và tính toán điểm tín dụng và tỷ lệ cho vay. Điều này sẽ cho phép tạo ra một mô hình quản trị phi tập trung và cơ chế kiểm soát rủi ro để thúc đẩy mối quan hệ có lợi bình đẳng giữa người đi vay, chủ nợ và người bảo lãnh.

4. Điểm nổi bật của Kylin Network (KYL)

Kylin là giải pháp do Polkadot cung cấp. Polkadot (DOT) là một công nghệ đa chuỗi (multi-chain), không đồng nhất (heterogeneous) và có thể mở rộng, cho phép các Blockchain kết nối với nhau để chia sẻ dữ liệu để tạo thành một Network phi tập trung. Polkadot là một dự án mã nguồn mở và bất cứ ai cũng có thể tự do đóng góp cho sự phát triển của nền tảng vì thế nó giải quyết được 2 vấn đề trong Blockchain là khả năng tương tác và khả năng mở rộng mạng lưới.

Kylin Network không trực tiếp tạo ra data. Thay vào đó, data sẽ được Oracle Node (Miner) thu thập từ các nguồn bên ngoài (có thể từ On-chain hoặc Off-chain). Sau đó được xử lý, rồi đưa đến Data Warehouse và sẵn sàng được sử dụng bởi Data Consumer. Trong quá trình này, Arbitration Node (Arbitrator) sẽ có nhiệm vụ đảm bảo tính bảo mật và độ chính xác của Off-chain data được cung cấp bởi Oracle Node.

Trong tương lai KYL sẽ là cơ sở hạ tầng dữ liệu cho DeFi và Web 3.0 do Polkadot cung cấp. Kylin bám theo xu hướng của tương lai DeFi và xử lý được các nhược điểm của các Oracle trước đó. Trong khi tính chất của các câu chuyện hiện có là tập trung, chẳng hạn như ChainLink và MakerDAO, có các bề mặt tấn công đáng chú ý. Ví dụ nếu các node ChainLink tập trung sẽ là đối tượng phải chịu các cuộc tấn công thì giải pháp phân quyền hoàn toàn của Kylin Oracle sẽ là tránh được vấn đề đó và trở thành một bước đột phá trong thị trường phi tập trung.

5. Dữ liệu Oracle

 • Đối tác sử dụng DATA

Người tiêu dùng dữ liệu có thể đại diện cho các hợp đồng thông minh, API, chuỗi khối, giao thức, ứng dụng hoặc bất kỳ kho dữ liệu nào.

 • Kho dữ liệu

Data warehouse (DW) trong Kylin Protocol là một kho lưu trữ trên chuỗi phi tập trung của dữ liệu tích hợp từ một hoặc nhiều nguồn dữ liệu khác nhau như Oracle Nodes và Arbitration Nodes.

 • Oracle Node (Miner)

Oracle Node xử lý tất cả các yêu cầu dữ liệu như dữ liệu xã hội và dữ liệu thị trường từ các nguồn dữ liệu ngoài chuỗi riêng biệt và ký kết các giao dịch của Kylin parachain.

 • Node phân xử (trình phân xử)

Trình phân xử đảm bảo tính bảo mật và độ chính xác của dữ liệu bên ngoài bằng cách xác minh tính toàn vẹn của dữ liệu và tính hợp lệ mà Oracle Node cung cấp.

 • Blockchain Node (Trình xác thực)

Lớp dưới cùng của Kylin Oracle chủ yếu được xây dựng trên một mạng lưới blockchain chuyên biệt do Substrate thiết lập.

Ngoài ra, Substrate chính là công nghệ để tạo lập Polkadot và là xương sống của Polkadot. Oracles là yếu tố chính cho các dự án DeFi cung cấp các dịch vụ cho vay, giao dịch ký quỹ và phái sinh. Và một Oracle phi tập trung tốt sẽ có thể mở được 4 yếu tố DeFi trên blockchain gồm:

 • Độ chính xác
 • Tính kịp thời
 • Chi phí tấn công
 • Phân quyền

6. KYL Token dùng để làm gì?

 Token KYL được ứng dụng như sau:

Trở thành Oracle Node và Arbitrator Node:

Tất cả các thợ đào được yêu cầu đặt cược KYL với mức cổ phần cao hơn tương đương với xác suất cao được chọn để đáp ứng các yêu cầu dữ liệu.

Trung gian trao đổi:

Token KYL sẽ được sử dụng để thanh toán như một giao dịch, phí truy vấn và cũng để truy cập dữ liệu phía sau tường phí (API riêng).

Quản trị trên chuỗi :

Chủ sở hữu KYL Token có thể bỏ phiếu cho việc nâng cấp giao thức và thay đổi thông số trên Kylin Network.

7. Thành viên dự án

Dự án với sự tham gia của 21 thành viên team và cố vấn hoạt động trong các lĩnh vực  tài chính, marketing, công nghệ và blockchain bao gồm các tổ chức, trường đại học bao gồm Columbia University, Wharton, John Hopkins, Beam, TomoChain, Harmony, JP Morgan và Credit Suisse.

Những thành viên chủ chốt như sau:

 • Dylan Dewdney: Lead dự án, nhà sáng lập của Habour DAO, giám đốc phát triển của AdEx và đối tác chiến lược của GTM.
 • Kyn Chaturvedi: Cố vấn chiến lược của dự án đã có kinh nghiệm 6 năm trong mảng blockchain và là giám đốc phát triển của TomoChain.
 • Kenzi Wang: nhà đầu tư, Co-founder của Cere Network đồng thời là Phó Chủ tích kiêm Tổng Giám đốc của Huobi Global.
 • Beni Issembert: Cố vấn dự án, cựu CMO của Beam Privacy và hiện đang là CMO của Concordium.

8. Nhà đầu tư chiến lược

 •  Brilliance Ventures: Quỹ đầu tư mạo hiểm với sự hợp tác của TLVC đã  huy động được hơn 500 triệu đô la Mỹ trở thành công ty công nghệ hàng đầu của Israel từ các PE lớn nhất ở Châu Á.
 • ZMT Capital: công ty VC có trụ sở tại Thung lũng Silicon chuyên đầu tư vào các mô hình kinh doanh và công nghệ đột phá. Một số dự án đầu tư thành công của công ty như Brave, Lending home, AiFi,..
 • Tenzor Capital: quỹ đầu tư mạo hiểm cho các dự án blockchain, từng là đối tác đầu tư chiến lược của các dự án CRUST, ANKR, PLOTX,..

9. Token Metrics 

Tên Token: $KYL

Tổng cung: 1 tỷ $KYL Token, được phân bổ như sau:

 • 18% cho Sale Token: dành cho Token Sale Primer
 • 12.5% dành cho team dự án và sẽ bị khóa trong 12 tháng sau đó sẽ được phát hành hàng tháng trong vòng 2 năm
 • 3% dành cho người cố vấn và sẽ bị khóa trong 6 tháng sau đó sẽ được phát hành hàng tháng trong vòng 18 tháng
 • 1.5% dành cho cộng đồng
 • 15% dành cho các khoản dự trữ trong đó 5% được mở cho TGE, phát hành trong vòng 36 tháng sau đó
 • 10% cho hệ sinh thái trong đó 5% được mở cho TGE, sau đó phát hành trong vòng 36 tháng bao gồm IPO
 • 40% cho thợ đào, phát hành từ khi chạy mainnet

So sánh Token Metrics của Band Protocol và Kylin Network

Dựa vào bảng thống kê lượng phân bổ và trả token tại thời điểm listing lên sàn của BAND có thể thấy, tại sự kiện TGE, BAND được trả cho Private Sale và phát triển hệ sinh thái. BAND đã mở với tổng lượng lưu thông ban đầu là 17.8%. Hiện tại giá trị vốn hoá thị trường của BAND là 144.380.149 US$.

Lượng token được mua ở các mức giá khác nhau cùng được đưa lên sàn 1 thời điểm sẽ tác động không nhỏ tới performance của BAND lúc list sàn. Còn KYL đang dự kiến mở khoảng 28% khi listing sàn.

10. Lộ trình phát triển của dự án

 Năm 2020 quý 2: 

 • Thiết lập giao thức Protocol cốt lõi

Năm 2020 quý 3: 

 • Thiết kế và chỉnh sửa Whitepaper
 • Phát triển và chạy Marketing 
 • Công bố Whitepaper chính thức

Năm 2020 quý 4: 

 • Kiểm toán hệ thống bảo vệ Smart Contract
 • Phát hành nội bộ bản Testnet cá nhân

Năm 2021 quý 1: 

 • Công bố chương trình Bug Bounty
 • Đưa ra bản Mainnet Test Online

Năm 2021 quý 2:

 • Triển khai các Bridges tới các Multiple Blockchain

Năm 2021 quý 3: 

 • Mainnet Online phiên bản 1.0
 • Tích hợp bản Testnet DApps và Partners tới Mainnet

11. Cộng đồng dự án

 Kylin hiện có những chiến lược kết nối cộng đồng bao gồm:

 • Mở rộng tại các kênh truyền thông: Đưa ra các bài viết truyền thống trên các trang như Forbes, The Block, CoinDesk, CoinTelegraph và một số trang website chuyên môn khác.
 • Chương trình dẫn đầu phát triển hệ sinh thái: Chương trình đươc̣ thực hiện nhằm mục đích chiêu mộ và có thêm nhiều nhà phát triển và xây dựng công nghệ tham gia vào dự án.
 • Các sự kiện xúc tiến online và offline: Cho ra các bài báo về tiến độ của dự án đồng thời tham gia các sự kiện offline và các chương trình AMA online của Polkadot để tăng độ nhận diện thương hiệu dự án trong cộng đồng.

Dữ liệu cộng đồng Kylin:

 • Telegram Kylin Official (English): 3738 members
 • Twitter: 4.9k followers
 • LinkedIn: 51 followers
 • Kylin Network Official Announcements: 3303 subscribers

Trong tương lai Kylin thực hiện một số chiến lược như Bounty Program cho cộng ̣đồng, Incentive Program cho các nhà phát triển DApps, Mining Program cho những người chạy Nodes,...

12. Thông tin về dự án

13. Kết luận

Với những đột phá trong việc phát triển sản phẩm, Kylin là giải pháp tối ưu hơn so với các Oracle hiện tại đang có trên thị trường với khẳng định từ phía dự án là sẽ có phí thấp và bảo mật cao hơn rất nhiều do được build trên công nghệ mới WASM Smart Contract Platform. Thông qua các danh mục về đối tác chiến lược và nhà tư vấn có thể thấy tiềm năng phát triển của dự án này là rất lớn.

Tuy nhiên, hiện tại dự án vẫn đang trong giai đoạn listing sàn và chưa có số liệu thống kê về giá private sale của dự án nên việc tính toán cap hoà vốn của KYL gặp hạn chế. Vì vậy, các nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định đầu tư vào KYL.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Lengkeng

Lengkeng

"Money is made by sitting, not trading"

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan