Lãi suất âm là gì? Lãi suất âm có ý nghĩa gì đối với tiền điện tử?

ByLengkeng14/10/2020
Ngân hàng trung ương của Anh gần đây đã xem xét đưa ra mức lãi suất âm. Trong khi đó, các chuyên gia hiện đang cân nhắc xem điều này có thể đem lại ý nghĩa gì đối với công dân của mình.

Tóm tắt

- Ngân hàng trung ương của Anh đang xem xét lãi suất âm.

- Vào hôm qua, ngân hàng trung ương Anh đã gửi một lá thư tới các ngân hàng trong nước để đánh giá mức độ sẵn sàng của họ đối với lãi suất âm.

- Liệu điều này có mang ý nghĩa là các ngân hàng sẽ tính phí tiền gửi của khách hàng hay không?

Thông tin cụ thể

Ngân hàng Trung ương Anh đã gửi một lá thư đến các ngân hàng trong nước nhằm đưa ra câu hỏi rằng liệu họ đã sẵn sàng cho lãi suất âm hay chưa. Thống đốc ngân hàng trung ương, Andrew Bailey cho biết nền kinh tế có thể mất nhiều thời gian hơn dự kiến để phục hồi sau đại dịch.

Tuy nhiên, điều này có ý nghĩa gì đối với tiền của người dùng trên thực tế?

Lãi suất âm ở đây có nghĩa là các ngân hàng trung ương sẽ tính phí các tổ chức tài chính để lưu trữ tiền. Bởi các ngân hàng dự trữ tiền mặt sẽ rất tốn kém, nên họ sẽ khuyến khích khách hàng không giữ tiền bên mình. Điều đó sẽ khuyến khích việc gia tăng chi tiêu và các hành vi rủi ro, cả hai đều là những giá thầu để đưa nền kinh tế phát triển trở lại.

Vậy liệu rằng các ngân hàng, trong việc nỗ lực cố gắng bù đắp chi phí cho khách hàng đã thật sự bắt đầu tính phí tiền gửi như ở một số quốc gia Scandinavia áp dụng lãi suất âm hay chưa? 

Simon Peters, một nhà phân tích thị trường tại trang web giao dịch xã hội eToro chia sẻ: “Tôi không nghĩ rằng nó sẽ đến mức mà các ngân hàng tính phí người tiêu dùng, nhưng nó chắc chắn sẽ thúc đẩy người dùng tìm kiếm các cơ hội sinh lời khác thay vì giữ tiền mặt”. 

Trong khi đó, Yuval Reisman, Giám đốc điều hành kiêm nhà đồng sáng lập của YRD Capital, một quỹ đầu cơ tiền điện tử hoạt động ngoài London chia sẻ rằng: “Nếu vậy, đó sẽ là một đòn giáng khác đối với người tiêu dùng, vì lãi suất hiện đang rất thấp”. 

Và Harold Montgomery, người đứng đầu dịch vụ in tiền liên lục địa, Wirex USA, chia sẻ rằng các ngân hàng sẽ tính phí những người dùng giao tiền cho ngân hàng, " với trường hợp lục địa Châu Âu là một ví dụ." 

“Điều này có nghĩa là nếu bạn gửi 100 GBP, ngân hàng sẽ giảm giá trị mỗi tháng do ngân hàng tính phí giữ tiền. Điều này sẽ kích thích người dùng buộc phải chi tiêu để tích lũy được giá trị của đồng tiền trước khi nó giảm xuống.

Rob Viglione, Nhà đồng sáng lập và Giám đốc điều hành tại Horizen Labs, đã tóm tắt mọi thứ một cách ngắn gọn và chia sẻ rằng:

“Không ai biết được điều gì sẽ xảy ra với lãi suất âm”. 

Viglione trích dẫn nghiên cứu chỉ ra rằng lãi suất thấp có thể dẫn đến việc gia tăng đầu tư vào các tài sản rủi ro hơn.

Cuối cùng, câu hỏi được đặt ra đó là việc gia tăng đầu tư vào các tài sản rủi ro liệu có phải đầu tư vào tiền điện tử hay không? Những người nắm giữ bitcoin chắc hẳn sẽ rất hy vọng điều này xảy ra. Tuy nhiên, với việc Brexit chưa xuất hiện và T còn một thời gian dài nữa mới vượt qua, chính phủ Anh hiện đang chấp nhận rủi ro thay cho tất cả công dân của mình.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Lengkeng

Lengkeng

"Money is made by sitting, not trading"

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan