theblock101

Làm thế nào để lưu trữ NFT? Lưu ý khi lưu trữ NFT

ByElly Nguyen10/02/2023
Hacker đã đánh cắp tài sản trị giá hàng nghìn đô từ các tài khoản trên Nifty Gateway của thị trường NFT. Nền tảng đổ lỗi cho vụ hack là do người tiêu dùng thiếu xác thực hai yếu tố, điều này giúp tin tặc dễ dàng phát hiện thông tin đăng nhập của người dùng và đánh cắp tài sản của họ. Vậy làm cách nào để lưu trữ NFT đúng cách? Có những lưu ý khi lưu trữ NFT? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

NFT chỉ là tác phẩm nghệ thuật. Chúng có thể đại diện cho hình ảnh nghệ thuật hoặc video/âm thanh âm nhạc đến tài liệu nhận dạng cá nhân kỹ thuật số, học vị, quyền sở hữu ô tô, quyền sở hữu nhà, v.v.

Làm thế nào để lưu trữ NFT?
Làm thế nào để lưu trữ NFT?

Trước blockchain, tài sản kỹ thuật số có thể được sao chép và phân phối. Không biết tài sản kỹ thuật số ban đầu được đặt ở đâu hoặc ở đâu, hầu hết các mặt hàng về cơ bản là vô giá trị.

Bằng cách cung cấp sổ cái kỹ thuật số, blockchain cho phép các nghệ sĩ tạo và xác thực bản gốc để họ có thể quản lý tài sản của mình mà không cần trung gian trong một môi trường không tin cậy.

Bước đột phá này thể hiện một bước quan trọng trong quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số và mở đường cho một thị trường đang bùng nổ—không chỉ trong nghệ thuật kỹ thuật số mà còn cả bất động sản kỹ thuật số, danh tính và trò chơi, v.v.—trong thập kỷ tới. Khi quyền sở hữu kỹ thuật số mở rộng thành các tài sản có giá trị, điều quan trọng là phải lưu trữ NFT đúng cách để tránh trộm cắp và các trò gian lận khác trong thế giới kỹ thuật số.

1. Thị trường NFT đang phát triển

Theo báo cáo của Reuters, vào mùa xuân năm 2021, thị trường NFT đã tăng lên 2,5 tỷ đô từ 13,7 triệu đô cùng thời điểm năm trước. Gần đây, doanh số bán hàng vẫn ở mức cao, đạt gần 5 tỷ USD sau khi NFT bùng nổ về mức độ phổ biến.

Vào tháng 3, việc Christie's bán một NFT của nghệ sĩ Beeple với giá 69 triệu đô (50 triệu bảng Anh) đã lập kỷ lục mới cho nghệ thuật kỹ thuật số. Một đợt giảm giá NFT đắt đỏ đáng chú ý khác là “CryptoPunk” đã mang về 11,8 triệu đô tại Sotheby's. Khối lượng bán hàng trên chợ NFT nổi tiếng OpenSea đạt mức cao kỷ lục 1 tỷ USD trong tháng 10.

Nhạc sĩ Grimes đã bán một số tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số của cô ấy với giá hơn 6 triệu đô trong vài tháng qua và người sáng lập Twitter Jack Dorsey đã bán tweet đầu tiên dưới dạng NFT, với giá thầu lên tới 2,5 triệu đô.

Xem xét mức độ phổ biến và tác động tài chính mà Metaverse sẽ mang lại cho NFT, tiềm năng cho loại tài sản này là vô cùng lớn.

2. Tại sao việc lưu trữ NFT đúng cách lại quan trọng?

Trong vài tháng qua, NFT đã trở thành tài sản quý hiếm có giá trị cao thu hút các nhà đầu tư, những người cũng trở thành mục tiêu cho tin tặc tìm cách đánh cắp tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số hoặc thông tin thẻ tín dụng để mua thêm.

Vài tháng trước, hacker đã đánh cắp tài sản trị giá hàng nghìn đô từ các tài khoản trên Nifty Gateway của thị trường NFT. Nền tảng đổ lỗi cho vụ hack là do người tiêu dùng thiếu xác thực hai yếu tố, điều này giúp tin tặc dễ dàng phát hiện thông tin đăng nhập của người dùng và đánh cắp tài sản của họ.

An ninh của công ty không bị xâm phạm. Tuy nhiên, một số lo ngại nghiêm trọng đã được đưa ra một cách hợp pháp về mức độ an toàn khi để NFT hoặc bất kỳ mục kỹ thuật số nào khác được lưu trữ trên các giải pháp của bên thứ ba.

Mặc dù ví tiền điện tử cho đến nay chỉ hoạt động đối với tài sản tiền điện tử, nhưng với sự phát triển của NFT, các loại ví tiền điện tử khác đã được tạo ra một cách rõ ràng để lưu trữ dữ liệu NFT.

3. Những loại lưu trữ NFT hiện nay?

Khi nói đến việc lưu trữ NFT, bảo mật cũng quan trọng như đối với tiền điện tử. Nếu bạn để chúng trong một sàn giao dịch (hoặc nền tảng thị trường trong trường hợp NFT), bạn có thể gặp phải các vụ hack, hoạt động gian lận của sàn giao dịch hoặc các điểm lỗi đơn lẻ.

Lưu trữ dựa trên blockchain được phân cấp và thay vì lưu trữ tập trung các tài sản kỹ thuật số, sẽ an toàn hơn nhiều và cung cấp cho chủ sở hữu toàn quyền đối với tài sản của họ. Hơn nữa, nó cung cấp nhiều giải pháp để bạn yên tâm hơn.

Điều đáng ghi nhớ là bạn không lưu trữ NFT hoặc tiền điện tử trong ví của mình. Thay vào đó, ví đảm bảo quyền truy cập vào các khoản đầu tư được giữ trên blockchain thông qua private key.

Với private key khi bạn sở hữu một địa chỉ ví và bất kỳ thứ gì tại địa chỉ đó. Tuy nhiên, khi tài sản kỹ thuật số của bạn online, nó vẫn dễ có nguy cơ bị tấn công.

Do đó, điều cần thiết là lưu và lưu trữ NFT trong các giải pháp offline dành cho kho lạnh, giải pháp này giả định là lưu trữ trong một nền tảng không được kết nối với internet và do đó ít bị truy cập trái phép, tấn công mạng và các lỗ hổng khác điển hình của dữ liệu được kết nối internet .

Cách tốt nhất để lưu trữ NFT offline là mua ví cứng lưu trữ lạnh và chuyển tài sản kỹ thuật số vào đó. Bằng cách duy trì trạng thái ngoại tuyến, ví sẽ tránh xa các hacker và keylogger, những người không thể làm gì nhiều để có được quyền truy cập. Ngoài ra, mọi ví cứng đều đi kèm với ID và mật khẩu để tăng cường bảo mật.

Trước khi đi sâu vào các giải pháp khác nhau, người dùng có thể thực hiện một số bước để bảo vệ quyền riêng tư của mình và tránh trở thành mục tiêu của hacker và kẻ đánh cắp.

Lưu trữ NFT
Lưu trữ NFT

Khi chọn từ các lưu trữ NFT, điều cần thiết là đảm bảo khả năng tương thích giữa các chuỗi khác nhau và với thị trường được sử dụng để mua/bán NFT. Bạn cũng muốn đảm bảo rằng ví cung cấp khả năng bảo mật mạnh mẽ và có giao diện thân thiện với người dùng.

Vì hầu hết các NFT đều dựa trên Ethereum, nên cần đảm bảo ví tương thích với Ethereum.

4. Các cách phổ biến nhất để lưu trữ NFT

Các cách để lưu trữ NFT
Các cách để lưu trữ NFT

4.1 Software wallet

Thiết lập software wallet trực tuyến tương đối dễ dàng, ngay cả đối với người mới và người dùng không rành về công nghệ. Giao diện thân thiện với người dùng này làm cho software wallet trở thành lựa chọn phổ biến nhất khi lưu trữ tài sản kỹ thuật số. Có rất nhiều tùy chọn software wallet trong không gian NFT và hầu hết chúng đều có cả ứng dụng web và di động.

Dễ thiết lập, ví như Metamask được coi là bảo mật tiêu chuẩn cho NFT của bạn. Chỉ được xây dựng dưới dạng ứng dụng Chrome, các giao dịch Metamask được mã hóa và bảo mật bằng mật khẩu và cụm từ gốc 12-24 từ. Nó hỗ trợ DeFi và Ethereum.

Các giải pháp như Metamask là online và do đó dễ bị hacker tấn công. Chúng đã bị tấn công trước đây. Luôn coi chừng ứng dụng gốc và đã được phê duyệt, vì nhiều ứng dụng Metamask giả mạo đã lừa người dùng trong quá khứ.

Với khối lượng thị trường là 10,3 triệu đô, ví Enjin là một giải pháp phần mềm khác để lưu trữ tiền điện tử cũng như tạo, phân phối và tích hợp NFT. Nó cũng hỗ trợ Defi và Ethereum và sẽ sớm được tích hợp với điện thoại thông minh Samsung S10 dưới dạng ứng dụng ví NFT chính thức.

Ví Math tự phân biệt nhờ phạm vi hỗ trợ riêng ấn tượng cho hơn 70 blockchain công khai. Ngoài ra, ví Trust cung cấp hỗ trợ cho nhiều blockchain và hoạt động như một ví DeFi, tiền điện tử và NFT.

Coinbase gần đây đã công bố việc tạo ra một thị trường ngang hàng cho phép những người nắm giữ NFT mint, mua, giới thiệu và quản lý tài sản của họ.

4.2 InterPlanetary File System (IPFS)

IPFS là một giao thức với phương tiện ngang hàng cho phép người dùng lưu trữ các NFT phi tập trung của họ ngoài chuỗi, giảm khả năng bị tấn công.

IPFS thay đổi cách thông tin được phân phối trên toàn thế giới bằng cách sử dụng địa chỉ dựa trên nội dung thay vì địa chỉ dựa trên vị trí tiêu chuẩn. Khi bạn thêm một tệp vào IPFS, tệp của bạn sẽ được chia thành các phần nhỏ hơn, được băm bằng mật mã và được cung cấp một dấu vân tay duy nhất được gọi là số nhận dạng nội dung (CID).

Số nhận dạng nội dung là các hàm băm được kết nối trực tiếp với nội dung NFT của người dùng thay vì liên kết HTTP có thể bị sửa đổi và bị tấn công, cho phép bảo mật đáng kể. CID này hoạt động như một bản ghi vĩnh viễn cho tệp của bạn và nếu bạn tạo một phiên bản mới của tệp cho IPFS, hàm băm mật mã của nó sẽ khác, do đó, nó sẽ nhận được một CID mới.

Điều này có nghĩa là các tệp được lưu trữ trên IPFS không thể bị giả mạo hoặc kiểm duyệt và bản gốc không thể bị ghi đè bởi bất kỳ thay đổi nào đối với tệp. Nếu một nút tin tặc từng tạo ra hàm băm CID, bạn sẽ được thông báo về dữ liệu sai khi kết thúc.

Các lợi ích bổ sung của IPFS tạo ra tùy chọn lưu trữ an toàn hơn cho NFT của bạn. Hơn nữa, kiến trúc phi tập trung và phân tán của loại lưu trữ này phù hợp với các nguyên tắc blockchain đặc biệt, trung gian là không cần thiết.

Pinata là một ví NFT dựa trên IPFS. Được tạo vào năm 2018, nó đã chứa hơn 45 triệu tệp và hơn 70.000 người dùng trên toàn cầu. Mặc dù đây không phải là giải pháp lưu trữ phổ biến nhất, nhưng nó có tiềm năng phát triển, đặc biệt là đối với các nhà phát triển, do khả năng bảo mật nâng cao của nó.

4.3 Cold Storage Hardware Wallet (Ví lạnh)

Nếu chủ sở hữu NFT muốn tăng cường đáng kể tính bảo mật cho tài sản của mình, họ nên xem xét việc nắm giữ hardware wallet cho phép lưu trữ lạnh (offline). Điều này có nghĩa là các private cho phép người dùng truy cập vào tài sản kỹ thuật số của họ được giữ trong một thiết bị hardware wallet không thể bị tấn công.

Hardware wallet cung cấp bảo mật bổ sung trong đó xác thực hai yếu tố luôn được bật. Nếu không cầm trên tay thiết bị ví, bạn không thể hack và đánh cắp nội dung. Hardware wallet phổ biến nhất là Trezor và Ledger. Về mặt vật lý, các ví không chứa tác phẩm nghệ thuật hoặc bất kỳ loại tiền điện tử nào. Tuy nhiên, chúng lưu trữ các private key cho phép người dùng truy cập vào các tài sản mà họ đã lưu trữ trên chuỗi.

Cuối cùng, việc sở hữu đồ sưu tầm hoặc bất kỳ loại tài sản kỹ thuật số nào khác sẽ không gây đau đầu và lo lắng về tính bảo mật của chúng. Ngày nay, có nhiều lựa chọn cho mọi người và mọi yêu cầu, từ các giải pháp đắt tiền hơn đến các nền tảng trực tuyến giá rẻ đảm bảo một môi trường tương đối an toàn. Các lựa chọn như hardware wallet có thể đắt hơn, nhưng khả năng bảo mật nâng cao mà chúng cung cấp có thể đáng xem xét đối với những nhà đầu tư nắm giữ một lượng lớn NFT.

5. Kết luận

Trên đây là các cách giúp bạn lưu trữ NFTs. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Elly Nguyen

Elly Nguyen

Builder at Bigcoin - Learning to share, sharing to learn

5 / 5 (2Bình chọn)

Bài viết liên quan