theblock101

Lido Finance là gì? Giải pháp Liquid Staking Derivatives (LSD) cho Ethereum 2.0

ByVitNhoNho12/04/2023
Sau sự kiện "The Merge" Eth 2.0, Ethereum đã trở thành chuỗi Proof-of-Stake, mở ra cơ hội cho công cụ Liquid Staking Derivatives (LSD) giúp mở khóa tính thanh khoản của ETH và đem lại nhiều lợi ích cho các hoạt động DeFi. Lido Finance là một trong những dự án đáng chú ý nhất trong lĩnh vực này. Hãy cùng Bigcoin tìm hiểu về mô hình và tiềm năng của Lido Finance qua bài viết sau.
Lido Finance là gì?
Lido Finance là gì?

1. Ý tưởng

Lido Finance là giải pháp Liquid Staking Derivaties (LSD) trên hệ sinh thái Ethereum, được thành lập từ năm 2020.

Hiểu một cách đơn giản, thay vì như stake truyền thống, tài sản của bạn sẽ bị khoá và chỉ có thể đợi hết thời hạn mới có thể rút ra và nhận yield (lãi suất). Lido Finance cho phép người dùng gửi tài sản vào để stake, người dùng sẽ nhận được cả APR và một loại synthetics assets tương ứng (tài sản tổng hợp). Tài sản này sẽ không bị khoá mà có thể tiếp tục tham gia vào các hoạt động DeFi khác để kiếm thêm lợi nhuận.

Vậy lợi ích của Lido Finance mang lại cho người dùng là gì?

 • Dễ dàng chuyển nhượng, nhận về tài sản khi cần mà không cần đợi đến thời hạn unlock số tài sản đang stake bằng cách bán lại các synthetics asset.
 • Hưởng thêm một phần yield từ các hoạt động cho vay, thế chập, farming các synthetics asset.

Ví dụ cụ thể sẽ được trình bày ở phần 2.

Hiện tại ngoài Ethereum 2.0, Lido đã mở rộng giải pháp staking sang các blockchain khác như Solana, Polygon, Polkadot, Kusama.

Hiện tại số lượng TVL được khoá trên Lido Finance đã lên tới hơn 11B$, đứng top 1 TVL trong DeFi với gần 300K stakers. Theo số liệu từ Defilama, Lido dominance (tỉ lệ phần trăm thống trị) đã lên đến 22.05%

2. Sản phẩm

2.1. Đặc điểm nổi bật của Lido

Lido Finance đã giải quyết cho người dùng rất nhiều vấn đề khi chạy node cho Ethereum:

 • Để có thể khởi chạy được 1 node trên Ethereum, người dùng cần stake tối thiểu 32 ETH để có thể trở thành 1 validator trên Ethereum. Tuy nhiên con số này lại là một rào cản khá lớn cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ và cá nhân. Tuy nhiên với Lido Finance, nền tảng không yêu cầu số lượng tối thiểu để người dùng có thể chạy node trên Ethereum. Chính vì vậy, Lido Finance đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc mở rộng hệ sinh thái của Ethereum.
 • Ngoài ra, Lido Finance giúp giải quyết vấn đề thanh khoản cho lượng ETH bị lock trong nền tảng, gia tăng lợi nhuận cho người dùng bằng việc stake, cho vay, thế chấp trên các nền tảng DeFi khác nhau.

2.2. Các sản phẩm của Lido

Sản phẩm chính của Lido chính là nền tảng cung cấp giải pháp staking cho các hệ sinh thái của Ethereum, Solana, Polygon, Polkadot và Kusama.

Hệ sinh thái của Lido bao gồm 4 thành phần chính sau:

Staking Pool

Mô hình Staking Pool gồm 5 thành phần chính: Node Operators, Validators, Oracles, Lido Staking Pool Smart Contract, ETH 2.0 Deposit Contract.

v

Mô hình hoạt động của Staking Pool
Mô hình hoạt động của Staking Pool

Có thể giải thích mô hình Staking Pool của Lido Finance theo cách đơn giản như sau:

Bước 1: Người dùng staking tài sản trên Lido, ở đây lấy ví dụ là ETH, sẽ nhận về stETH token với tỉ lệ 1:1.

Bước 2: ETH của người dùng sẽ được Lido đêm đi staking lại với các validator đối tác.

Bước 3: Theo thời gian, các Validator mà staking ETH của Lido sẽ được nhận thưởng. Phần thưởng sẽ chia làm 2 phần: 90% gửi lại cho các stETH holder, 10% là phí mint stETH của Lido: 5% phí cho Node Operators và 5% cho Lido Treasury.

Synthetics token (st[token])

Synthetics token hay token tổng hợp/phái sinh có thể hiểu là một loại token đại diện cho quyền sở hữu của 1 loại tài sản thực nào đó, ví dụ như stETH, stSOL, stMATIC.

Các synthetics token luôn được giữ peg theo tỉ lệ 1:1 với tài sản gốc, tức là 1 stETH = 1 ETH.

Token phái sinh được sinh ra khi người gửi gửi tài sản vào giao thức và sẽ nhận được lại 1 lượng token phái sinh tương ứng, token này có thể tự do chuyển giao, và sử dụng để gia tăng lợi nhuận cho người gửi bằng cách thế chấp, cho vay,... trên một số nền tảng DeFi hỗ trợ. Một số dApp hỗ trợ đầu tư stETH là: Curve, MakerDAO, Aave, Anchor Protocol, Balancer, Zapper…

Lido DAO

Lido phát triển DAO - để hỗ trợ quản lý và vận hành nền tảng, quyết định chính sách cho toàn bộ nền tảng.

Lido DAO là một tổ chức tự trị phi tập trung quản lý các giao thức đặt cược thanh khoản bằng cách quyết định các tham số chính trên nền tảng (ví dụ: phí, chỉ định người vận hành nút và oracles, v.v.) thông qua quyền biểu quyết của chủ sở hữu mã token quản trị (LDO).

Ngoài ra, DAO sẽ tích lũy phí dịch vụ và quyết định phân bổ chúng cho nghiên cứu, phát triển, khuyến khích khai thác thanh khoản và nâng cấp giao thức.

Node Operators

Các thực thể chịu trách nhiệm quản lý cơ sở hạ tầng đảm bảo tính bảo mật và ổn định trong quá trình người dùng chạy validors. Họ là những nhà cung cấp staking chuyên nghiệp có thể đảm bảo an toàn cho các khoản tiền thuộc về người dùng giao thức và tính chính xác của hoạt động của trình xác thực.

3. Doanh thu của Lido Finance

Như đã nói ở trên trong mô hình Staking Pool của Lido, Lido sẽ thu phí 10% lợi nhuận, trong đó:

 • 5% lợi nhuận sẽ được chuyển đến Lido Treasury
 • 5% sẽ được chia cho các Node Operator
Doanh thu của Lido Finance
Doanh thu của Lido Finance - Nguồn: Token Terminals

Có thể thấy, doanh thu của Lido vẫn ổn định (khoảng $200k mỗi ngày) trong suốt khoảng thời gian từ tháng 3 đến hiện tại, ngay khi thị trường trong giai đoạn ảm đạm.

4. Đội ngũ dự án

Lido Finance được đồng sáng lập bởi Kasper Rasmussen và Jordan Fish, còn được gọi là CryptoCobain. Đằng sau Lido DAO là một số cá nhân và tổ chức được đánh giá cao trong không gian DeFi.

Các thành viên của Lido DAO bao gồm Semantic VC, Chorus, ParaFi Capital, P2P Capital, Libertus Capital, Terra, StakeFish, Bitscale Capital, StakingFacilities và KR1.

Một số nhà đầu tư thiên thần được đánh giá cao bao gồm Stani Kulechov của Aave, Banteg của Yearn, Will Harborne của Deversifi, Julien Bouteloup từ Stake Capital và Kain Warwick từ Synthetix.

Các Validator của Lido Finance
Các validator của Lido Finance

5. Tokenomics

Thông tin chung

 • Ký hiệu token: $LDO
 • Blockchain: Ethereum
 • Chuẩn token: ERC-20
 • Hợp đồng: 0x5a98fcbea516cf06857215779fd812ca3bef1b32
 • Tổng cung: 1,000,000,000
 • Circulating supply: 878,829,550 (tại thời điểm viết bài)
 • Marketcap: $1,606,534,001 (tại thời điểm viết bài)

Phân bổ token

 • DAO Treasury: 36.3%
 • Nhà đầu tư: 22.2%
 • Nhà phát triển dự án ban đầu: 20%
 • Nhà sáng lập và Tuyển dụng nhân viên trong tương lai: 15%
 • Người xác thực và Người giữ chữ ký: 6.5%
Phân bổ token LDO
Phân bổ token của Lido Finance

Có thể thấy tokenomic của Lido Finance hết sức “tập trung”. Hầu hết token dều được phân bổ cho team, quỹ đầu tư.

Lịch trình phát hành token

Các thành viên sáng lập của Lido DAO sẽ bị khoá trong vòng 1 năm trước khi được phân chia token trong vòng 1 năm.

Lịch trình mở khoá token $LDO khá thiếu rõ ràng, không có lịch trình cụ thể, dẫn đến việc khó tính toán các thời điểm quan trọng.

Tiện ích token

 • Quản trị: Người dùng có thể dùng để bỏ phiếu các quyết định như thiết lập phí, chỉ định node operator và oracles.
 • Khuyến khích thanh khoản: Người dùng có thể cung cấp tính thanh khoản cho LP để nhận LDP rewards và khuyến khích thanh khoản.

Hiện tại $LDO đang được niêm yết và giao dịch trên các sàn: Binance, Coinbase, OKX, Kraken, Kucoin, Gate,....

6. Đối tác/Nhà đầu tư

6.1. Đối tác

Các đối tác của Lido Finance
Các đối tác của Lido Finance

6.2. Nhà đầu tư

Cho đến hiện tại Lido đã gọi vốn được tổng 167M$ với sự tham gia của nhiều quỹ lớn như a16z, Paradigm, ParaFi Capital, Delphi, Coinbase, Dragonfly, Digital currency group, TheLAO, Jump Capital.

7. Lộ trình phát triển

Updating…

8. Kết luận

Sau sự kiện nâng cấp Ethereum Shanghai, việc đặt cược ETH sẽ giảm bớt rủi ro và sự bất tiện, làm tăng tính phổ biến của ETH LSD hơn nữa. Lido Finance, với vai trò giải quyết các vấn đề về rào cản vốn và thanh khoản, đã đóng góp tích cực vào việc mở rộng hệ sinh thái của Ethereum và mang lại lợi ích cho người dùng. Với mô hình hoạt động độc đáo và tiềm năng tương lai hứa hẹn, Lido Finance đang được chú ý và đánh giá cao trong cộng đồng người dùng, là một trong những dự án đáng theo dõi trong lĩnh vực Liquid Staking Derivatives trên Ethereum.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (4Bình chọn)

Bài viết liên quan