Margin là gì? Có nên sử dụng margin trading không?

20/11/2019 - 947 lượt xem
Chia sẻ
 
Đối với bất kì ai khi bắt đầu bước chân vào lĩnh vực tiền điện tử chắc hẳn mọi người cũng đều tìm hiểu qua về các định nghĩa về margin phải không? Đây được coi là một thuật ngữ được nhắc đến khá nhiều trong lĩnh vực. Vậy margin là gì và liệu nó nên sử dụng margin trading hay không? Hãy cùng The Block 101 tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé!  

Mục lục [Ẩn]

Đối với bất kì ai khi bắt đầu bước chân vào lĩnh vực tiền điện tử chắc hẳn mọi người cũng đều tìm hiểu qua về các định nghĩa về margin phải không? Đây được coi là một thuật ngữ được nhắc đến khá nhiều trong lĩnh vực. Vậy margin là gì và liệu nó nên sử dụng margin trading hay không? Hãy cùng The Block 101 tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

 

null

 

1. Margin trading là gì?

Margin Trading hay còn được gọi là giao dịch ký quỹ. Nó là một hình thức giao dịch sử dụng đòn bẩy tài chính để người dùng có thể mua bán, giao dịch với số tiền lớn hơn mức họ có để từ đó có thể tạo ra lợi nhuận cao hơn. Và đương nhiên ở margin trading, rủi ro cũng sẽ cao hơn giao dịch thông thường. Ngoài ra, khi tham gia margin trong trade coin sẽ bị tính lãi suất vay. Margin Trading là công cụ phổ biến ở các thị trường biến động thấp như Forex, Stock Market. Hiện tại, Margin Trading cũng đã có trong thị trường tiền điện tử với xu hướng tiếp theo là những sản phẩm phái sinh Crypto.

Giao dịch margin là một phương thức giao dịch tài sản bằng cách sử dụng tiền do bên thứ ba cung cấp. Khi so sánh với các tài khoản giao dịch thông thường, tài khoản margin cho phép các nhà giao dịch truy cập vào số vốn lớn hơn. Về cơ bản, giao dịch margin khuếch đại kết quả giao dịch để các nhà giao dịch có thể nhận ra lợi nhuận lớn hơn khi các giao dịch thành công.

Trong các thị trường truyền thống, các khoản vay thường được cung cấp bởi một nhà môi giới đầu tư. Tuy nhiên, trong giao dịch cryptocurrency, các quỹ thường được cung cấp bởi các trader khác. Giao dịch margin (đòn bẩy) về cơ bản là đặt cược vào số tiền mà bạn đã vay. Đó không phải là tiền của bạn mà bạn đang dùng nó để đặt cược và điều quan trọng nhất là phải thực sự cẩn thận về các giao dịch mà bạn thực hiện. Giao dịch margin thường dành cho các trader chuyên nghiệp, những người nhận thức được các khái niệm như quản lý rủi ro và phân tích kỹ thuật.

Hình thức trade này không dành cho các bạn mới vì nó khó chơi hơn nhiều so với Exchange Traing vì khi chơi Margin sẽ bị tốn thêm các chi phí liên quan. Hầu hết mọi người xem Margin Trade như một chiến lược đầu tư ngắn hạn.

Hiện nay trên thị trường tiền điện tử, sàn giao dịch Poloniex là sàn giao dịch uy tín nhất có cung cấp cho người dùng thực hiện trade margin. Vietnam Trade Coin Community cũng đã sử dụng giao diện của sàn Poloniex để dễ hình dung hơn.

 

2. Các thuật ngữ trong giao dịch margin

- Position: Ví trí/lệnh

- Long: Mua vào với giá rẻ, kỳ vọng giá tăng cao để bán ra.

- Short: Vay để bán ra trước, kỳ vọng giá giảm để mua rẻ và trả lại.

- Maintenance Balance: % của số tiền chơi, bắt buộc để không bị thanh lý tài khoản. Số tiền còn lại (Vốn – Lỗ) phải lớn hơn giá trị này. Poloniex yêu cầu 20%, Bitfinex là 15%.

- Required Equity: Là giá trị tài khoản còn lại ước tính bắt buộc để không bị thanh lý.

- Liquidation/ Cháy tài khoản: Là khi số lỗ vượt quá hạn mức cho phép (Hay Maintenace < 20% (15% vs Bitfinex).

- Magin Call: Là thông báo khi tài khoản bạn sắp đến ngưỡng thanh lý, được gửi về email để bạn quyết định.

- Base Price: Mức giá ước tính cho lệnh của bạn, khi Long thì Base price càng thấp càng tốt, khi short thì Base Price càng cao càng tốt.

- LIQ Price: Ước tính khi giá đạt mốc này tài khoản của bạn bị thanh lý.

- P/L: Ước tính số lãi, lỗ của bạn theo các lệnh của thị trường hiện tại. P/L % là số lãi lỗ tính theo %.

- P/L fee/Funding Cost: Phí vay của bạn.

 

3. Ưu và nhược điểm của margin trading?

- Ưu điểm:

Lợi thế rõ ràng nhất của giao dịch margin là thực tế có thể mang lại lợi nhuận lớn hơn do giá trị tương đối lớn hơn của các order giao dịch. Ngoài ra, giao dịch margin có thể hữu ích cho việc đa dạng hóa, vì các trader có thể mở một số vị trí với số vốn đầu tư tương đối nhỏ. Đối với Margin Trading, người giao dịch có thể kiếm lợi nhuận bất chấp thị trường lên hay xuống.

- Nhược điểm:

Đối với Margin Trading, nếu mức lỗ vượt quá mức giá thanh lý so với điểm vào lệnh. Tất cả số coin sẽ bị bán ra và không còn cơ hội để nó tăng trở lại. Giao dịch margina nhân lỗ theo cách tương tự như nó có thể nhân lợi nhuận. Giao dịch margin có khả năng thua lỗ vượt quá khoản đầu tư ban đầu của thương nhân do đó, nó được coi là phương thức giao dịch có rủi ro cao.

 

4. Có nên sử dụng margin trading?

Margin Trading được đánh giá là một công cụ tài chính hỗ trợ rất tốt cho những trader nhỏ lẻ. Nhưng việc sử dụng Margin Trading lại rất cần sự hiểu biết, nắm bắt được các thuật ngữ cũng như phân tích biểu đồ giá cùng kinh nghiệm dày dặn để có thể tránh rủi ro cao nhất đó là cháy tài khoản.

Trên đây là những điều cần biết về margin cho người mới bắt đầu quan tâm về lĩnh vực tiền điện tử. Hi vọng bài viết có thể giúp bạn nắm rõ hơn về định nghĩa cũng như các ưu và nhược điểm của margin. Nếu thấy hay, hãy chia sẻ bài viết tới bạn bè và người thân để mọi người cùng nắm rõ nhé !

 

Thảo luận thêm tại :

Email : contact@theblock101.com

Hotline : (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage : https://www.facebook.com/102457777856012/

Telegram : https://t.me/theblock101

Youtube channel : https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgx

 

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/346721562463303

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter:  https://twitter.com/bigcoincapital

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

Mục lục bài viết [Ẩn]

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

Đánh giá: