Mars Protocol là gì? Tổng quan về ngân hàng phi tập trung của hệ Terra

BySimonTran08/10/2021
Trong một hệ sinht thái blockchain, mảnh ghép lending đóng vai trò rất quan trọng. Mars Protocol là dự án lending trên blockchain Terra, dự án này có gì đặc biệt? Hãy tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.
Mars Protocol là gì?
Mars Protocol là gì?

I. Giao thức Mars là gì?

Về cơ bản, Mars Protocol là một dự án làm về mảng lending phát triển trên blockchain Terra.

Nền tảng của Mars Protocol bao gồm những thành phần sau:

 1. Người cho vay - Những người gửi tài sản vào pool của Mars để hưởng lãi suất.
 2. Người vay có tài sản thế chấp - đối tượng này sẽ có thể vay tài sản từ các Pool thanh khoản của Mars Protocol bằng cách sử dụng tài sản thế chấp. Do đó, những người đi vay này cũng có thể là người cho vay.
 3. Người vay không có tài sản thế chấp: Đây là những Smart contract đi vay tài sản từ các Pool thanh khoản của Mars Protocol mà không cần gửi tài sản thế chấp. Mỗi hạn mức tín dụng của Smart contract phải được ban quản trị phê duyệt và sẽ bao gồm hạn mức tín dụng để giảm thiểu rủi ro của giao thức.
 4. Quản trị: Các staker token Mars sẽ tham gia vào quản trị. Ngoài việc quản trị, những người này cũng được nhận phí giao dịch từ hệ thống.

Mars sở hữu 5 tính năng:

 1. Cross-chain
 2. Borrowing và Lending
 3. Dynamic interest rate (lãi suất động)
 4. Vay không cần thế chấp 5. Canh tác năng suất trung bình

II. Điều gì làm cho MARS Protocol trở nên khác biệt?

1. Vay không có tài sản thế chấp

Hãy kiểm tra một ví dụ về cách thức hoạt động của cơ chế này qua việc farming MIR-UST dưới đây nhé:

Xem xét việc farming MIR-UST. Hãy tưởng tượng bạn muốn farm sử dụng 1 MIR có giá hiện tại là 1 đô la. Bạn có thể tận dụng UST cần thiết bằng cách sử dụng chức năng vay không cần thế chấp của MARS, là $ 1 UST (Đòn bẩy x2).

 1. MIR tăng giá trị. Giả sử MIR-UST bây giờ tăng lên 1,5 đô la, bạn có thể đóng vị thế và hoàn trả UST đã vay và nhận lợi nhuận.
 2. MIR giảm giá trị. MIR-UST hiện là 0,5 đô la, thấp hơn ngưỡng thanh lý, người thanh lý có thể cung cấp UST cần thiết để đóng vị thế và có thể bỏ đi với MIR đã thanh lý.

2. Lợi ích của người thanh lý

Người thanh lý cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc vay nợ MARS. Đối với phần vay thế chấp, nếu LTV của người đi vay giảm xuống dưới biên độ duy trì, người thanh lý có thể cung cấp một phần nợ (được xác định theo hệ số gần) để nhận tài sản thế chấp cộng với tiền thưởng.

Nếu chúng ta xem xét phần đi vay không tập trung, nếu giá trị của token LP giảm xuống dưới ngưỡng thanh lý, bất kỳ ai cũng có thể đóng vị thế, cung cấp UST, họ sẽ nhận được phần LP khác.

Nếu chúng ta xem xét ví dụ trên, nếu giá trị LP của MIR-UST xuống dưới ngưỡng thanh lý, người thanh lý có thể cung cấp thêm UST để đóng nợ và nhận MIR.

3. Lãi suất dựa trên lý thuyết bộ điều khiển

Mô hình lãi suất hiện tại: Trong các giao thức hiện tại như AAVE hoặc COMPOUND, người đi vay không được khuyến khích trả nợ. Nếu một giao thức bên ngoài có thể cung cấp cho họ lãi suất cao hơn lãi suất đi vay thực tế, tại sao họ phải trả nợ? Ví dụ: nếu tôi vay 100 USDT từ AAVE với lãi suất 3%, nhưng nếu gửi nó vào một giao thức khác, chẳng hạn như SUSHI, và nhận được lãi suất 6%, tại sao tôi phải trả khoản vay của mình cho AAVE?

Dưới mức độ sử dụng tài sản: Một số tài sản như BAT được sử dụng chưa đầy đủ vì chúng được thưởng kém khi đi vay hoặc cho vay. Cải thiện khuyến khích của Mars sẽ giải quyết vấn đề này.

III. MARS Tokenomics và quản trị

Quản trị đóng một vai trò quan trọng trong MARS, nó tạo điều kiện thuận lợi cho việc niêm yết tài sản, quyết định các thông số rủi ro và quyết định hợp đồng thông minh nào có thể vay một khoản vay phi tập trung trên nền tảng v.v.

Chủ sở hữu MARS muốn tham gia quản trị phải staking token MARS để nhận được xMARS. Điều này có thể được sử dụng để bỏ phiếu. 1 xMARS = 1 phiếu bầu.

Các stakers cũng sẽ đủ điều kiện để nhận lãi suất giao thức làm doanh thu.

Những staker này cũng sẽ cho phép bảo hiểm cho pool. Tối đa 30% số token stake của họ sẽ được sử dụng cho bảo hiểm. Trong trường hợp diễn ra sự kiện, chẳng hạn như sự kiện thiếu hụt như khai thác hợp đồng thông minh hoặc rủi ro thanh lý xấu, bảo hiểm này sẽ được sử dụng như một tuyến phòng thủ.

1. Thông tin cơ bản về token

 • Ticker: MARS.
 • Blockchain: đang cập nhật
 • Tiêu chuẩn token: đang cập nhật
 • Contract: đang cập nhật
 • Loại token: Utility, Governance.
 • Tổng cung: 100,000,000 MARS.
 • Cung lưu thông: đang cập nhật

2. MARS Token Allocation

 • Community: 55%
 • Team & Advisors: 20%
 • Investors: 10%
 • Reserves: 10%
 • Initial Airdrop: 5%

3. Lịch trình release token

 • Team & Advisors: 6 tháng cliff, 3 năm vesting.
 • Investors: 6 tháng cliff, 1 năm vesting.

4. MARS Token Use Case

MARS dùng để:

 • Quản trị.
 • Chia sẻ phí hệ thống.
 • Chia sẻ rủi ro với dự án

IV. Điều gì làm cho MARS khác biệt so với ANCHOR?

MARS đang cố gắng trở thành một giao thức ngân hàng phi tập trung, trong khi ANCHOR được coi như một dịch vụ.

Anchor là một dự án nhằm mục đích dễ dàng kiếm được một mức lãi suất cố định cho khoản tiền gửi, trong khi MARS hướng tới mục tiêu trở thành một nền tảng để vay và cho vay dễ dàng.

MARS sử dụng bộ điều khiển tỷ lệ sử dụng và PID, tỷ lệ đi vay và cho vay của họ sẽ không ổn định, trong đó ANCHOR, nó sử dụng các blockchains POS để đạt được mức lãi suất ổn định.

MARS chấp nhận nhiều loại tài sản thế chấp hơn so với ANCHOR.

MARS Protocol và ANCHOR sẽ không cạnh tranh với nhau; 2 dự án này bổ sung cho nhau. 

V. MARS mang lại điều gì cho Hệ sinh thái TERRA?

Bằng cách tích hợp MARS vào hệ sinh thái Terra, người dùng sẽ có thể vay và cho vay nhiều hơn bình thường. Với sự thành công của lãi suất Động, người dùng sẽ không phải tìm kiếm các farm / giao thức khác để nhận được lãi suất tốt hơn.

Sử dụng chiến lược khai thác thanh khoản và canh tác năng suất thuộc loại đầu tiên, người dùng sẽ có thể nhận được nhiều hơn những gì họ nhận được từ Defi trước đây.

Vì giao thức MARS được tích hợp chặt chẽ với hệ sinh thái Terra, việc sử dụng giao thức MARS sẽ làm tăng việc sử dụng các tài sản khác trong hệ sinh thái như UST, tài sản MIR, v.v.

Ý tưởng sáng tạo về canh tác đòn bẩy sẽ thu hút ngày càng nhiều người dùng sử dụng giao thức MARS. Trong canh tác đòn bẩy, các tài sản cơ bản được sử dụng là ANS, MIR và UST. Càng nhiều người dùng sử dụng tài sản thì giá của nó càng tăng.

Việc UST bị khóa trong bảo hiểm MARS sẽ làm giảm nguồn cung UST lưu hành. Một điều nữa là khi càng nhiều UST được đúc, thì càng có nhiều LUNA bị burn và do đó nhu cầu của nó sẽ tăng lên. Với bản nâng cấp Columbus-5 , MARS sẽ cho phép các hợp đồng thông minh xuyên chuỗi thực hiện vay đồng thời ký gửi tài sản. 

Hãy so sánh MARS với giao thức canh tác năng suất đòn bẩy Alpha Homora.

So sánh MARS và Alpha Homora
So sánh MARS và Alpha Homora

Từ hình ảnh, rõ ràng là bất cứ khi nào có người dùng mới thực hiện vay và cho vay trong Alpha Homora thì giá token gốc ALPHA của họ sẽ được bơm. Câu chuyện tương tự cũng áp dụng trong trường hợp gia tăng không có giao dịch. Những điều tương tự cũng có thể xảy ra trong MARS, vì người dùng mới sử dụng MARS rộng rãi sau khi ra mắt, giá token MARS có thể tăng đáng kể. Đồng thời với việc gia tăng giao dịch của các tài sản như LUNA, UST hoặc MIR theo MARS Protocol, giá trị của những tài sản đó cũng có thể tăng lên.

VI. Đội ngũ dự án, nhà đầu tư và đối tác

1. Đội ngũ dự án

Đang được cập nhật

2. Đối tác

Đang được cập nhật

3. Nhà đầu tư

Mars Protocol được hỗ trợ bơi Delphi Digital và IDEO Colab Ventures

VII. Lộ trình phát triển

Đang được cập nhật

VIII. Kết luận

Giống như các giao thức khác trong Terra, MARS đang trong quá trình xây dựng một sản phẩm sáng tạo. Việc canh tác bằng đòn bẩy sẽ mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho người dùng cuối, đồng thời các nhà thanh khoản cũng sẽ có lợi khi tham gia vào nền tảng của MARS. Trong thị trường tiền điện tử đầy biến động không thể đoán trước được, việc đạt được tỷ lệ sử dụng ổn định không phải là điều dễ dàng. MARS cũng cố gắng giải quyết vấn đề này bằng cách thực hiện chế độ lãi suất động. Tất cả điều này sẽ có lợi cho toàn bộ hệ sinh thái Terra cũng như chuỗi chéo với việc nâng cấp Columbus 5. Nhiều chuyên gia nhận định rằng, trong thời gian tới MARS sẽ trở thành dự án xương sống trong hệ sinh thái Terra.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/Theblock101_ 

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan