Mask Network - Cầu nối người dùng từ web 2 lên web 3

16/10/2021 - 423 lượt xem
Chia sẻ
 
Phải mất hơn mười năm để chuyển từ web gốc web 1.0 sang web 2.0 và dự kiến sẽ mất nhiều thời gian để tiến tới web 3.0. Do đó, thay vì tạo ra một nền tảng mới, Mask Network sẽ là cầu nối kết nối người dùng internet từ web 2 hiện tại sang web 3 để người dùng các mạng xã hội có thể sử dụng các tính năng của web 3.

 

Tản mạn về web 3

Web 3.0 - web 3 là thế hệ thứ 3 của công nghệ internet nhằm tạo ra các trang web và các ứng dụng web thông minh. Mục tiêu cuối cùng của Web3 là tạo ra các trang web thông minh, kết nối vạn vật và hòa nhập hơn. Web 3.0 không có một định nghĩa cụ thể. Phải mất hơn mười năm để chuyển từ web gốc web 1.0 sang web 2.0 và dự kiến sẽ mất nhiều thời gian để tiến tới web 3.0. Tuy nhiên, các công nghệ để người dùng sử dụng web 3.0 hiện đang được phát triển. Thiết bị gia dụng thông minh sử dụng mạng không dây và Internet of Things ( IoT ) là ví dụ về cách web 3.0 đã tác động đến công nghệ, đời sống người dùng. Anh em cùng nhìn lại chút về mô hình hoạt động của web 1.0 và web 2.0.

Web1: Là hệ thống sơ khai đầu tiên của Internet, với công nghệ này, các server chỉ có chức năng cung cấp thông tin tới người dùng, người dùng có thể tiếp cận các thông tin này, nhưng không thể tương tác, đưa ra ý kiến, cũng như không thể thảo luận, tương tác với các người dùng khác. 

Web 2: Được xem như là công nghệ phục vụ nên mạng xã hội, với công nghệ này, web 2 cho phép người dùng tạo ra dữ liệu, đóng góp dữ liệu vào hệ thống server. Ví dụ như một blog nào đó, người dùng có thể đăng bài lên blog, cung cấp cho các người dùng khác, những người dùng khác khi tiếp cận được thông tin này cũng có thể đưa ra ý kiến, tranh luận với nhau. Web 2 là một bước tiến lớn trong việc kéo gần mọi người lại với nhau. Nhưng ở đây đặt ra một mối lo khác, tất cả dữ liệu của người dùng đều được đặt tại một trung tâm nhất định, với bất kỳ hiểm họa nào tác động tới server, người dùng hoàn toàn có thể mất trắng các dữ liệu cá nhân, ngoài ra thì chủ quản server cũng có toàn quyền truy cập vào dữ liệu của người dùng, từ đó xảy ra vấn nạn rao bán thông tin, cung ứng cho quảng cáo. Nói cách khác thì người dùng không thực sự sở hữu dữ liệu của chính họ.

Web 3: Đây là bước tiến tiếp theo của công nghệ web. Công nghệ của web 3 cho phép dữ liệu lưu trữ tại nhiều nơi, từ đó tạo được sự đảm bảo an toàn khi một trung tâm dữ liệu bị tấn công hoặc ngừng hoạt động. Tuy cơ sở dữ liệu được phân tán nhưng tính bảo mật dữ liệu cũng được nâng cao lên nhiều lần. Người dùng có quyền chỉ định cho những ai có quyền tiếp cận được dữ liệu cá nhân của mình. Với công nghệ này thì người dùng hoàn toàn sở hữu các thông tin của bản thân, không ai có thể sửa đổi hay chối cãi được.

Nguyên lý cốt lõi của web 3 là phi tập trung. Các nguyên tắc mật mã tương tự làm nền tảng cho các loại tiền điện tử như Bitcoin và Ethereum đang được các ứng dụng tận dụng để cung cấp các dịch vụ phi tập trung đa nền tảng, an toàn. Điều này về cơ bản khác với các hệ thống xác thực khác như OAuth 2.0, nơi phải liên hệ với một bên đáng tin cậy để đánh giá danh tính của một người và lưu trữ tất cả các thông tin của người dùng đó.

Trong một web phi tập trung, mỗi người tham gia nắm giữ một khóa bí mật. Sau đó, họ có thể sử dụng nó để xác định nhau. Trong cài đặt web 3 nơi những người tham gia web sở hữu dữ liệu của họ, họ có thể chia sẻ những dữ liệu này một cách có chọn lọc với các ứng dụng mà họ tương tác. Những người tham gia cũng có thể tận dụng hệ thống này để chứng minh các tương tác mà họ đã thực hiện.

Ngoài ra, xu hướng chứng minh quyền sở hữu thông qua một nguồn tin cậy được chia sẻ là nguyên nhân cho cơn sốt NFT. NFT dựa trên blockchain là một phương tiện truyền tải quyền sở hữu. Blockchain cho phép thông tin này được xác minh và cập nhật công khai. Nếu blockchain tuyên bố khóa công khai mà người dùng kiểm soát là chủ sở hữu của NFT, người dùng có thể tham khảo nó trên các nền tảng khác để chứng minh quyền sở hữu nó. Ví dụ: nếu ảnh hồ sơ của người dùng trên mạng xã hội là một con mèo, người dùng có thể chứng minh rằng con mèo nói trên có liên quan đến khóa công khai của họ.

Mask Network

Phải mất hơn mười năm để chuyển từ web gốc web 1.0 sang web 2.0 và dự kiến sẽ mất nhiều thời gian để tiến tới web 3.0. Do đó, thay vì tạo ra một nền tảng mới, Mask Network sẽ là cầu nối kết nối người dùng internet từ web 2 hiện tại sang web 3 để người dùng các mạng xã hội có thể sử dụng các tính năng của web3. Mask Network sẽ trao quyền cho người dùng sử dụng web tốt hơn trong các nền tảng chính hiện tại mà không cần sử dụng thêm bất kỳ API hoặc máy chủ tập trung nào khác. Công nghệ nền tảng của Mask Network là một ứng dụng nhắn tin được mã hóa ngang hàng. Mask Network tích hợp tính năng nhắn tin, thanh toán và giao dịch trên sàn phi tập trung, lưu trữ tệp phi tập trung hoặc mua và bán NFT – tất cả trong một mà không cần rời khỏi trang mạng xã hội đó.

Anh em có thể cài đặt trực tiếp Mask Network tại https://mask.io/install. Ngoài ra, có thể truy cập vào Chrome Webstore, Google Play Store(beta) hoặc Apple App Store(beta) để tải về.

Tại sao Mask Network lại đặc biệt

Ra mắt vào tháng 7 năm 2019 bởi cựu nhà báo Trung Quốc và kỹ sư Suji Yan, Mask Network (trước đây gọi là Maskbook) là một giao thức web 3 kết nối Internet hiện có với web phi tập trung.

Mask Network là một thế giới mới, nơi bất kỳ ai cũng có thể xây dựng cơ sở hạ tầng mạng phi tập trung, tôn trọng quyền riêng tư của họ, thiết lập nền tảng cho hệ sinh thái ứng dụng phi tập trung có ý nghĩa. Bất kỳ ai tin tưởng vào chủ quyền của bản thân và quyền riêng tư đều có thể xây dựng trên Mask Network và dễ dàng tiếp cận với hàng tỷ người dùng trên các nền tảng truyền thông xã hội.

Điều này đạt được bằng cách cung cấp cho người dùng khả năng chạy các ứng dụng phi tập trung (dApps) và các giải pháp web 3 trên các nền tảng truyền thông xã hội truyền thống như Facebook và Twitter. Điều thú vị là giao thức kết nối với các trang web này không cần sử dụng thêm các API hoặc bất kỳ máy chủ tập trung nào nữa.

Hiện tại, Mask Network có sẵn dưới dạng ứng dụng dành cho điện thoại thông minh (iOS và Android) và cũng có tiện ích mở rộng cho trình duyệt (Chrome, Edge, Firefox). Chức năng đầu tiên - và có lẽ là quan trọng nhất - của giao thức Mask là nhắn tin riêng tư cho phép người dùng mã hóa và giải mã nội dung trên các nền tảng xã hội thông qua blockchain.

Mặt khắc, Mask Network đang chạy trên 3 nền tảng blockchain chính là Ethereum, Binance Smart Chain và Polygon, đồng thời có tính năng quản trị cộng đồng và lưu trữ dữ liệu phi tập trung, nó cung cấp cho người dùng một cách thuận tiện để tương tác với nhiều dApps web 3 khác nhau.

Ví dụ: Người dùng có thể sử dụng Mask Network để thực hiện các hoạt động trên Twitter, Facebook (mà không cần rời khỏi trang web hoặc cài đặt ứng dụng bổ sung) như:

- Swap token qua các sàn DEX khác nhau

- Trao đổi, giao dịch token với người khác

- Gây quỹ như một dự án tiền điện tử thông qua Initial Twitter Offering (ITO)

- Tạo thu nhập thụ động thông qua các giải pháp và hoạt động DeFi khác nhau (lending, yield farming, ...)

- Tải lên và đính kèm các tệp (được mã hóa tùy chọn) thông qua các dịch vụ lưu trữ tệp phi tập trung vào bài đăng của người dùng

Đó chỉ là một số ít điều người dùng có thể làm với Mask Network. Trong tương lai, Mask Network sẽ tiếp tục cải thiện trải nghiệm người dùng và mở rộng các dịch vụ applet để đáp ứng nhu cầu của người dùng và bất kỳ nhà phát triển nào. Các giải pháp layer-2 và ví thông minh sẽ được giới thiệu. Trải nghiệm onramp trên Fiat sẽ được sắp xếp hợp lý hơn nữa. Một thị trường rộng lớn của hàng hóa kỹ thuật số (NFT) sẽ được mở ra khi trả phí và đăng ký. Cơ chế này cung cấp một nền tảng vững chắc cho thương mại trực tuyến miễn phí qua Twitter, Facebook và các phương tiện truyền thông xã hội khác.

Lưu ý: Bài viết chỉ mục đích cung cấp thông tin, đây KHÔNG phải là lời khuyên đầu tư.

Thảo luận thêm về Mask tại:

Telegram: https://t.me/MaskNetworkVietnamese

Để tìm hiểu rõ hơn về Mask Network anh em tham khảo các bài phân tích Mask của Bigcoin Việt Nam: 

Mask Network (MASK) là gì? Phân tích tổng quan về token MASK

Mask Network giới thiệu về NFT

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/bigcoincapital

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

Đánh giá:

(5/5)