Melon (MLN) là gì? Melon hoạt động như thế nào?

ByLengkeng14/08/2020

1. Melon (MLN) Là Gì?

Melon (MLN) là một giao thức dựa trên Ethereum để quản lý tài sản trên chuỗi phi tập trung. Nó là một giao thức để mọi người hoặc thực thể quản lý tài sản của họ và tài sản của người khác trong một nền tảng an toàn và có thể tùy chỉnh. Melon trao quyền cho bất kỳ ai thiết lập, quản lý và đầu tư vào các phương tiện đầu tư chuỗi tùy chỉnh.

Melon (MLN) Là Gì?
Melon (MLN) Là Gì?

Melon nhằm mục đích phân cấp quản lý tài sản truyền thống, một lĩnh vực trước đây là lĩnh vực của các công ty và cố vấn tài chính chuyên nghiệp. Ý tưởng là tiền điện tử Melon có thể hạ thấp các rào cản gia nhập để quản lý tài sản, mở ra khả năng tiếp cận với nhiều người tiêu dùng toàn cầu hơn.

Melon nhằm tạo ra một hệ thống thay thế. Sử dụng cổng thông tin điện tử của dự án, người dùng có thể đầu tư vào quỹ và danh mục đầu tư do người dùng khác cung cấp và những người dùng khác có thể đầu tư vào sáng tạo của họ. Giao thức Melon sử dụng tiền điện tử MLN để thực hiện các hoạt động khác nhau trên nền tảng.

2. Melon hoạt động như thế nào?

Giao thức Melon là một tập hợp tính toán của các hợp đồng thông minh được thực thi bởi blockchain Ethereum.

Với thiết kế này, phí giao dịch được thanh toán bằng ether. Các khoản phí này bao gồm chi phí sử dụng sức mạnh tính toán của Ethereum và phần mềm của Melon.

Bản thân giao thức này bao gồm hai lớp, lớp quỹ và lớp cơ sở hạ tầng, và nó đi kèm với thư viện Javascript riêng cho phép hỗ trợ trình duyệt web.

Loại quỹ

Fund layer là nơi người dùng khởi chạy và kiểm soát các khoản tiền mà người dùng khác có thể đầu tư.

Mỗi quỹ bao gồm hai phần:

 • “The Hub” được coi là cốt lõi của lớp quỹ, vì nó cung cấp tất cả các công cụ cần thiết để thiết lập quỹ và theo dõi các thành phần tạo nên quỹ.
 • “The Spokes” sử dụng các hợp đồng thông minh để xác định các quỹ do mỗi nhà quản lý quỹ tạo ra và đóng góp các dịch vụ cụ thể cho quỹ. Các ví dụ bao gồm Vault, một thành phần được sử dụng để lưu trữ token thay mặt cho quỹ và cổ phiếu, một thành phần theo dõi quyền sở hữu quỹ.

Lớp cơ sở hạ tầng

Các lớp cơ sở hạ tầng được kiểm soát bởi Melon Council, Melon's DAO.

Một số ví dụ về hợp đồng cơ sở hạ tầng bao gồm:

 • Hợp đồng ‘adapter’ - một hợp đồng liên kết nội dung nhất định với nguồn cấp dữ liệu giá cho các giao dịch.
 • Hợp đồng ‘engine’ - mua MLN để lấy ETH giúp thanh toán cho một số tính toán nhất định.
 • Hợp đồng 'nguồn giá' - cung cấp thông tin chung cần thiết cho các hoạt động trong quỹ.

Bảo mật giao thức

Tính bảo mật của giao thức Melon là điều tối quan trọng đối với Melon Council. Melonport đã có một số cuộc kiểm toán được thực hiện bởi các kiểm toán viên có uy tín (Least Authority, Deja vu, Solidured, ChainSecurity). Hội đồng Melon khuyến khích bất kỳ ai sẵn sàng sử dụng Melon với một lượng AUM đáng kể để tiến hành kiểm toán của riêng họ.

Ngoài ra, dự án hoan nghênh và thưởng cho các báo cáo bí mật từ cộng đồng bằng chương trình tiền thưởng đang diễn ra.

Chương trình thưởng Melon

Để kiểm tra tính bảo mật của các hợp đồng thông minh và phát hiện ra các lỗ hổng có thể xảy ra trong bộ code, dự án sẽ mời và thách thức mọi người tìm ra các vectơ tấn công bảo mật/ lỗ hổng bảo mật trong giao thức Melon. Tổng phần thưởng là 247,989 DAI có sẵn dành cho việc trả tiền thưởng. Tiền thưởng sẽ được trả cho tất cả các lỗ hổng bảo mật hợp lệ được tìm thấy và tiết lộ cho Hội đồng Melon.

3. Melon Council

Melon Council là một DAO quản lý giao thức và chịu trách nhiệm bảo trì trong tương lai. Tất cả các quyết định được đưa ra bởi Hội đồng Melon có thể được tham chiếu trong thời gian thực trên giao diện aragonOS của Hội đồng Melon.

Các hoạt động DAO của Hội đồng Melon được cung cấp bởi aragonOS. Một Aragon DAO tùy chỉnh cho Hội đồng Melon đã được triển khai và có thể tương tác tự nhiên với giao thức Melon.

4. Sứ mệnh

Nhiệm vụ lâu dài của Hội đồng Melon là:

 • Duy trì tính toàn vẹn của mạng
 • Tối đa hóa sự chấp nhận của người dùng
 • Thúc đẩy sự đổi mới và tăng sức hấp dẫn của mạng lưới
 • Trên thực tế, Melon Council chịu trách nhiệm về những việc sau:
 • Nâng cấp giao thức
 • Phân bổ tài nguyên
 • Thông số mạng

5. Kết luận

Melon là một giao thức quản lý tài sản phi tập trung hoàn toàn cho phép bất kỳ ai cũng có thể thiết lập, quản lý an toàn hoặc đầu tư vào quỹ tài sản kỹ thuật số một cách mạnh mẽ và không cần sự cho phép. Nó cho phép các nhà quản lý tài sản tạo ra các phương tiện đầu tư có thể tùy chỉnh của riêng họ trên Ethereum trong vài phút và không cần văn phòng hỗ trợ hoặc trung gian tài chính.

Tóm lại, Melon cung cấp một nền tảng cho các nhà quản lý quỹ và nhà đầu tư hoạt động theo cách kém an toàn, minh bạch, hiệu quả và ít tốn kém hơn. Điều này sẽ mang lại lợi ích cho người dùng cuối cũng như các nhà đầu tư.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Lengkeng

Lengkeng

"Money is made by sitting, not trading"

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan